chuyện Kontum :Tỉnh uỷ Kon Tum nói cơ bản đã xóa sạch đạo Hà Mòn

Tỉnh uỷ Kon Tum nói cơ bản đã xóa sạch đạo Hà Mòn

RFA
2022.05.26

Tám người thuộc đạo Hà Mòn tại phiên toà xét xử hôm 28/5/2013 ở Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai

 Công An Lào Cai

Đạo Hà Mòn cơ bản bị xóa bỏ tại Kon Tum và trong số bảy người bị cho là lãnh đạo cốt cán của đạo này phải đi tù năm người đã chấp hành xong án, còn hai người vẫn ở trại tù.

Tỉnh Ủy Kon Tum vào ngày 26/5 thông tin như vừa nêu tại cuộc ‘Tổng kết công tác đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn tỉnh’.

Thành phần tham dự cuộc tổng kết ngoài Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Dương Văn Trang, còn có Thứ trưởng Công an Lương Tam Quan; và đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Trung ương, đại biểu Quân khu 5…

Cơ quan đứng đầu Đảng Cộng sản tại tỉnh Kon Tun khẳng định sau chiến dịch bắt đầu từ năm 1999 đến nay, đạo Hà Mòn không còn hiện diện tại địa phương này nữa.

Ông Dương Văn Trang cho rằng những người được thuyết phục bỏ đạo Hà Mòn được hỗ trợ điều kiện làm ăn, sinh sống; số chức sắc của đạo này được vận động từ bỏ đạo và quay lại sinh hoạt với giáo hội Công giáo La Mã tại địa phương.

Đài RFA chưa có điều kiện kiểm chứng thông tin mà Tỉnh ủy Kon Tum đưa ra vào ngày 26/5 như vừa nêu.

Hồi năm 2013, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên án tổng cộng 63 năm tù đối với tám người bị cáo buộc là cầm đầu đạo này. Người bị án nặng nhất là 11 năm tù, nhẹ nhất là ba năm tù. 

Hôm 19/3/2020, Công an Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an huyện Mang Yang và Bộ Công an đã bắt giữ ba người thuộc đạo Hà Mòn khi những người này đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xã H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Báo cáo mới đây của Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ – USCIRF – lên án chính quyền Hà Nội đàn áp các nhóm tôn giáo không được chính quyền thừa nhận, trong đó có đạo Hà Mòn. Cơ quan lưỡng đảng được Quốc hội Mỹ thành lập này cũng đề nghị Chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

Đạo Hà Mòn là Đạo chi rứa ???

Theo wikipedia(Bách khoa toàn thư mở)

minh hoạ

Đạo Hà Mòn còn gọi là “tà đạo Hà Mòn”, “tà đạo Y Gyin” hay “Công giáo Đề-ga” là tên gọi để chỉ một hiện tượng tôn giáo xuất hiện từ cuối năm 1999 tại các làng thuộc xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Phong trào này xuất hiện do một số người dân tộc thiểu số như Y Gyin, Y Kách, A Níp… dựa trên niềm tin về cứu thế của Thiên chúa giáo, tung tin “Đức Mẹ hiện hình”. Chính quyền Việt Nam coi đây là tà giáo, lợi dụng hoạt động tôn giáo để lồng ghép âm mưu chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Vào cuối năm 1999, bà Y Gyin, sinh năm 1942, dân tộc Ba Na Rơ Ngao tại làng Kơ Tu, xã Hơ Moong (Hà Mòn), huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, là tín đồ Thiên chúa giáo nhưng lại chuyên hành nghề thầy cúng, thầy mo đã nghĩ ra chuyện mình được “Đức Mẹ hiển linh trao cho sứ mệnh truyền giáo” để lôi kéo người dân địa phương đi theo. Y Gyin tuyên bố nhìn thấy “Đức mẹ Maria hiện hình” trên nóc nhà vào lúc 12 giờ đêm ngày 20 tháng 12 năm 1999 và mình được chọn làm sứ giả để phán truyền cho loài người.

Đạo Hà Mòn không có giáo lý riêng, nội dung tài liệu tuyên truyền thực chất là giáo lý, giáo luật, kinh thánh của đạo Công giáo. Các đối tượng cốt cán đã tự biên soạn thêm lời giáo huấn của Đức Mẹ như “Sứ điệp của Đức Mẹ Maria”, “Thông điệp Đức Mẹ hiện hình” để lôi kéo giáo dân từ bỏ sinh hoạt đạo Công giáo cùng các phong tục tập quán truyền thống của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên để theo đạo. Có nhiều nơi người theo đạo còn tự nhận là Công giáo Đêga tương tự như trước đây FULRO đã dựng lên Tin lành Đêga để tập hợp lực lượng thực hiện mục đích chính trị của mình.

Nhằm xóa bỏ “tà đạo Hà Mòn”, các lực lượng chức năng ở Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk đã phối hợp đấu tranh, đồng thời vận động quần chúng tích cực tham gia bài trừ. Từ cuối năm 2012 đến nay, lần lượt các đối tượng cầm đầu đã bị bắt. Bbà Y Gyin lĩnh án 3 năm tù; các đối tượng cốt cán khác như A Tách, A Hyum, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn lần lượt nhận những hình phạt từ 7 đến 11 năm tù.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.