một chút Kontum(xưa nay):Giáo xứ Tân Phú

GIÁO XỨ TÂN PHÚ

ấp Tân Phú ngày xa xưa(thập niên 19(60)

Hồ Công Tuấn

“Vào những năm đầu thập niên 50 của thế kỷ 20, dân chúng bắt đầu đến vùng đất dọc theo quốc lộ 14, cách thị xã Kon Tum 6-8 km (gọi là Cây số 6 & Cây số 8 ) để lập vườn cây ăn trái hoặc xây dựng nhà cửa định cư.

Một số giáo dân đa số thuộc giáo xứ Tân Hương và số khác từ họ đạo Phương Nghĩa trong thị xã Kon Tum đã đến khai phá vùng đất này. Đến năm 1957, số lượng giáo dân được chừng 20 hộ với khoảng 80 nhân khẩu đã thành lập họ đạo, trực thuộc giáo xứ Phương Hòa, lúc ấy do Linh mục Gioakim Chế Nguyên Khoa phụ trách.

Họ đạo lấy tên là họ TÂN PHÚ thuộc ấp Tân Phú, với ý nghĩa ban đầu: Tân là “mới” đồng thời còn có ý nói đến họ đạo gốc là Tân Hương. Phú là sung túc, giàu có, nói về ước vọng một vùng quê mới trù phú đang trên đà phát triển. Cũng có tài liệu nói rằng “Phú” muốn chỉ về người đứng thành lập ấp là ông Phaolô Nguyễn Hữu Phú, với thành phần đa số dân làng Tân Hương. Bổn mạng của họ đạo là Đức Mẹ Mân Côi theo như bổn mạng của giáo xứ Tân Hương.

Những người trực tiếp đứng khai phá đất đai cho giáo xứ là: ông biện Ngô Khắc Nhơn, ông biện Trần Chong, ông biện Trạng, ông sáu Đức và ông biện Nguyễn Châu Xương.”

Trích “LƯỢC SỬ GIÁO XỨ TÂN PHÚ”

https://giaophankontum.com/…/giao-hat…/giao-xu-tan-phu

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.