cập nhật tình hình chiến tranh vệ quốc vủae dân,quân Ukraine ngày thứ 83-17/5/2022-Phan Châu Thành FB

17-05-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 83:

Phan Châu Thành FB

1. Hôm qua, 16-05-2022, phía Nga đơn phương thông báo ngừng bắn ở Mariupol và một nhóm 53 người lính Ukraina bị thương nặng đã được đưa bằng cáng rời khỏi khu vực nhà máy Azovstal. Theo phó thủ tướng Ukraina, đã có một cuộc trao đổi tù binh Nga được diễn ra, để đổi lấy những người lính bị thương này:

Sáng nay, có thêm 1 nhóm lính Ukraina đi bộ rời khỏi nhà máy, không mang theo vũ khí:

Phía Nga đưa phim cho thấy ít nhất 7 xe bus đã rời khỏi Mariupol dưới sự áp tải của lính Nga:

Họ đã được đưa tới Yelenovka, ở Donetsk, vùng do Nga quản lý:

Phía Ukraina vẫn chưa công nhận cuộc ngừng bắn, cố vấn tổng thống Ukraina Oleksy Arestovych còn đề nghị mọi người: „Hãy nghe tin trực tiếp từ tổng thống Zelensky và không nên tin tưởng gì phía Nga cả !”. Chỉ huy trưởng Azov Denis Prokopenko thông báo: „Để cứu tính mạnh nhiều người, toàn bộ binh lính ở Mariupol sẽ tuân theo mệnh lệnh của Chỉ huy trưởng các lực lượng Vũ trang Ukraina” nhưng cũng không cung cấp thông tin gì cụ thể:

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Nga Anatoly Wasserman lớn tiếng đòi ra luật cấm trao đổi tù binh ở Mariupol và gọi những người lính đó là „tội phạm phát xít thì không thể trao đổi, mà phải đem ra xét xử trước pháp luật !”

2. Bản đồ chiến sự quanh Kharkiv lúc này, quân Nga đã bị đẩy lùi sát về biên giới…

…trong khi quân Ukraina đã đến ngoại ô Vovchansk. Nếu mất thành phố này, toàn bộ chiến trường phía bắc Donbass của Nga sẽ mất phần lớn nguồn tiếp tế:

Theo ISW, lý do một số quân Nga vẫn còn cố thủ ở gần biên giới với Nga là để tránh cho Belgorod, trung tâm hậu cần của Nga, không rơi vào tầm pháo kích của phía Ukraina:

Tuy thua trận phải rút chạy, quân Nga vẫn cố bắn vào các làng mạc có thể, dường như để trả thù. Làng Merefa gần Kharkiv bị phá hủy 30 ngôi nhà:

khu Chuguevsky cũng trúng đạn, 2 người chết, 10 người bị thương:

Nhà hội đồng thành phố ở Derhachi cũng bị bắn, 2 người chết, 4 người bị thương.

Ở Kharkiv, quân Nga đã phá hủy Ngân hàng Hạt giống Quốc gia Ukraina, nơi lưu trữ 160.000 loại hạt từ toàn thế giới. Thậm chí trong thời kỳ khi Thế chiến thứ 2 xảy ra, nhà bank này cũng vẫn tồn tại được.

Cảnh đoàn xe Nga bị tiêu diệt:

Thêm hình ảnh về tên lửa Brimstone của Anh trên chiến trường:

Toàn bộ khu vực xung quanh Kharkiv đã được giải phóng và được tất cả các nguồn tin độc lập công nhận, kể cả Lầu năm góc.

3. Bản đồ chiến sự xung quanh Izium:

Theo ISW, quân Nga đã từ bỏ kế hoạch tấn công để bao vây vùng Donbass từ Izium:

Các kế hoạch của Nga thu nhỏ dần theo từng thời kỳ:

Máy bay chiến đấu SU-25s của Ukraina bay thấp ở Izium, đây là dấu hiệu rất tốt rằng không quân Ukraina vẫn còn hoạt động và phòng không Nga chỉ còn rất yếu

Tên lửa Brimstone của Anh cũng xuất hiện ở chiến trường này:

Pháo M777 155 mm của Mỹ chiến đấu:

Xe thiết giáp Ba Lan AMZ „Boar-2”

Quân Ukraina thậm chí dùng cả xe máy địa hình làm xe quân sự để tăng tính cơ động:

… hay thiết kế thiết bị để drone dân sự có thể mang theo lựu đạn, thả vào quân Nga:

Các phim ảnh chiến sự:

Xe tăng T-90A của Nga bị chiếm:

Trong khi đó, „chiến tích” của quân Nga là bắn hỏng lò bánh mỳ Chaika ở Lyman:

4. Bản đồ chiến sự chiến trường phía đông Donbass, quân Nga hôm nay tấn công vào 3 điểm của Ukraina, nhưng không thu được thắng lợi

Quân Nga tung ra vô số tin giả, rằng đã bao vây được Severodonetsk, nhưng các nguồn tin độc lập đều bác bỏ điều đó. Tình hình phía đông Severodonetsk:

… và phía bắc thành phố, quân Nga không thể vượt sông Seversky Donetsk, chưa kể chịu những thiệt hại khổng lồ. Do đó, phía tây và nam vẫn an toàn.

Các vị trí xung đột:

Quân Nga đang đưa rất nhiều xe tăng hạng nhẹ BMPT „Terminator” tới chiến trường này. Đây được cho là loại tăng được thiết kế để chiến đấu trong thành phố, có thể bắn nhiều mục tiêu 1 lúc:

Cảnh hai bên chiến đấu:

Xe tăng Ukraina bị bỏ lại do trúng mìn:

Đúng như nhận định của tình báo Anh, các đợt tấn công của Nga đã mất yếu tố bất ngờ, nên dù tiến lên nhưng tiến quá chậm, với tốc độ này, nếu quân Nga có chiếm được Severodonetsk cũng phải vài tháng nữa. Vấn đề là phía Nga không có nhiều thời gian, bởi quân Ukraina sẽ cùng vũ khí nhận được từ phương Tây kéo về chi viện cho chiến trường này trong thời gian tới, mà đến lúc đó, quân Nga khó đương đầu nổi.

5. Những người lính bị Ukraina bị thương vẫn tiếp tục rời nhà máy Azovstal ở Mariupol. Họ được đưa vào những trại tạm của Nga, chờ 2 bên trao đổi tù binh cho nhau.

Tổng thống Zelensky trực tiếp đề nghị những người lính cố thủ ở Mariupol „kết thúc chiến dịch phòng thủ bên trong Azovstal”, bởi „Ukraina cần những người anh hùng của Ukraina sống. Đó là nguyên tắc của chúng tôi.”

Những người lính đang ở bên ngoài công sự, kế hoạch cụ thể chưa được công bố, nhưng có vẻ như lần lượt họ sẽ được trao đổi bằng các tù binh của Nga, từng nhóm nhỏ một.

Họ đã có 82 ngày anh dũng chiến đấu và viết vào sử sách Ukraina cũng như thế giới, bằng tinh thần bất khuất của mình.

6. Bản đồ chiến sự quanh Kherson:

Quân Ukraina chiếm thêm được 1 số làng gần Kryvyi Rih.

Có rất nhiều tiếng pháo và súng phòng không đã nổi lên quanh Kherson:

quân Nga không cho phép người dân di tản vào vùng mà quân Ukraina đang kiểm soát:

7. Quân Nga tiếp tục bắn tên lửa hành trình vào những công trình quân sự quanh Lviv, trong đó có điểm chỉ cách biên giới Ba lan 25 km.

8. Các nước phương Tây vẫn đang tiếp tục huấn luyện quân Ukraina sử dụng các loại vũ khí mà họ viện trợ trên lãnh thổ các nước này. Đức cho biết nhiều binh sỹ Ukraina đang có mặt ở Đức để học sử dụng pháo Panzerhaubitze 2000.

Theo cố vấn tổng thống Oleksy Arestovich, quân Ukraina sẽ sẵn sàng cho các cuộc tổng tấn công lớn vào khoảng giữa tháng 7, tùy theo tốc độ cung cấp vũ khí của phương Tây.

9. Cố vấn tổng thống Ukraina Mychail Podolak thông báo là phía Ukraina đã dừng đàm phán hòa bình với phía Nga, bởi: „phía Nga vẫn liên tục đe dọa công khai, buộc tội phía Ukraina là phát xít, đưa ra những đòi hòi không thể chấp nhận được về lãnh thổ… trong khi tình hình chiến sự đang ngày càng thay đổi. Ukraina sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào về lãnh thổ, chỉ để „giữ mặt mũi” cho Putin.”

10. Một trong 3 người dân thường được tìm thấy trong một ngôi mộ tập thể ở Makarov gần Kyiv là tình nguyện viên người Tiệp. Ngày 3-3-2022, mọi người đã không còn liên lạc được với anh ta. Cho tới nay, 1.045 xác dân thường đã được tìm thấy quanh Kyiv, 80% bị bắn chết do bị bắn bằng súng, họ không có vũ khí, không phải là sự nguy hiểm đối với lính Nga.

https://twitter.com/myroslavap…/status/1516754012888047623

11. Thêm một sự dối trá của truyền thông Nga lại được lôi ra ánh sáng: (nếu ai còn nhớ) cô gái Marianna, 26 tuổi, đi sinh đúng vào hôm bệnh viện Mariupol bị Nga bắn pháo phải đưa ra bằng cáng. Cô này sau đó được Nga đưa về Donetsk, lên truyền hình Nga phát biểu rằng: „mọi thứ vẫn ổn, quân Nga giúp đỡ nhiều, bệnh viện bị tấn công là bệnh viện quân đội!”. Hiện nay, cô đã trốn thoát và trong buổi phỏng vấn với BBC, cô kể lại rằng „đó hoàn toàn là điều giả dối, bệnh viện nơi cô đẻ là bệnh viện bà mẹ trẻ em, nếu cô không nói như họ chuẩn bị, thì họ dọa „con của tôi sẽ bị chặt ra thành nhiều mảnh !””. Mặc dù đã ở nơi an toàn, cô ta vẫn sợ và „không dám lên án chính quyền Nga !”

12. Tổng thống Nga Putin đột ngột thay đổi quan điểm, cho rằng việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sẽ không phải là nguy hiểm đối với Nga, trừ trường hợp NATO sẽ xây dựng các doanh trại và lắp đặt các hệ thống vũ khí tại những nước này.

Như chúng ta có thể thấy từ tình hình chiến trường và qua thái độ của chính quyền Ukraina cũng như Nga, gió đang đổi chiều. Quân Nga hầu như không còn khả năng đạt được bất kỳ một mục tiêu nào đề ra trong cuộc chiến này, mà việc liệu có sẽ có bị đòi lại Crimea, Lugansk, Donetsk không lại đang là 1 dấu hỏi. Nước Nga bị toàn thế giới cô lập, kể cả Trung Quốc, thấy Nga thua cũng vội vàng „xa lánh”.

Không hiểu Putin sẽ lấy gì để „chiến thắng” trong cuộc chiến này.

Viva Ukraina.

May be an image of 1 person and indoor

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.