“dân chủ(DLV trẻ trâu gọi là dâm chủ) và độc tài

DÂN CHỦ & ĐỘC TÀI

Chi Song

Thời bao cấp, chỉ có mỗi cái hệ thống cửa hàng mậu dịch quốc doanh nên nó bán hàng dở, kém, tồi thế nào dân cũng phải mua, mấy cô mậu dịch viên mặt mũi hống hách, coi khách hàng như kẻ đi xin, cấm có bao giờ có được nụ cười hay thái độ lễ độ, dân vẫn phải chịu đựng, xun xoe để mua được hàng. Đổi sang kinh tế thị trường cạnh tranh tự do là khác ngay, hàng hóa phong phú, thái độ tiếp khách vui vẻ tươi cười, theo đúng tinh thần “khách hàng là Thượng Đế”.

Bao nhiêu năm nay cả nước có mỗi một đảng phái chính trị nên cái đảng cộng sản ấy tha hồ đè đầu cưỡi cổ dân, coi dân như rơm như rác, ứng xử với dân còn tệ hơn cả giai cấp thống trị thời thực dân; quan chức đảng viên thì vừa hống hách kiêu ngạo vừa dốt nát, toàn môt lũ ăn tàn phá hại, bao nhiêu của cải tài nguyên của đất nước, dân tộc, chúng vét cho sạch sành sanh, tay nào cũng giàu gấp ngàn gấp vạn lần giai cấp tư sản phong kiến thời xưa, văn hóa thì kém cứ bước chân ra nước ngoài là lộ cái mọi rợ làm cho người dân phải nhục nhã. Dân mà mở mồm phản đối thì tống vào tù, quất cho 12, 16, 20 năm! Nhưng người dân cứ phải cam chịu.

Bây giờ mà đổi sang cơ chế đa đảng, có tự do dân chủ, có tam quyền phân lập, có báo chí độc lập, người dân có quyền được bầu cử tự do, bầu cho ai xứng đáng, gạt qua một bên ai không xứng đáng thì tình hình sẽ khác ngay. Lúc ấy thì dân mới thực sự là chủ, quan chức, Thủ tướng, Tổng thống chỉ là những người được dân bầu lên, nhận lương từ tiền thuế của dân để làm việc nước, làm không được thì dân cho nghỉ, chứ không phải như bây giờ đảng còn cao hơn cả Hiến pháp, quan chức thì như ông bố đời, nhìn dân theo cái kiểu của quan bà Tôn Nữ Thị Ninh: “Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi.”

Bao giờ thì đa số người dân VN hiểu ra cái điều đơn giản ấy hay vẫn tự cho rằng VN như thế này là sướng lắm rồi, ổn định chính trị, không có chiến tranh, muốn mua gì ăn gì cũng có, muốn đi du lịch, cho con du học…thoải mái, còn đòi hỏi gì?!

Song Chi

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.