Tình hình chiến cuộc vệ quốc của dân,quân Ukraine ngày thứ 78-12/5/2022-Phan Châu Thành FB

12-05-2022, Ukraina, ngày thứ 78:

Phan Châu Thành

1. Phó tổng cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina, tướng Oleksiy Hromov thông báo: quân Nga đã bắt buộc phải chuyển sang phòng thủ ở các chiến trường phía tây và phía nam: Kharkiv, Izium, Melitopol và Kherson. Cuộc tấn công ở Izium của Nga đã thất bại, mặc dù ở một số nơi, quân Nga có lợi thế 10 chọi 1 về lực lượng cũng như hỏa lực.

Sau thất bại ở Izium, quân Nga lui về phòng thủ và chuyển lực lượng qua chiến trường phía đông, tấn công Luhansk

2. Ba khu dân cư Potomnyk, Lyptsi và Ternova quanh Kharkiv đã được giải phóng.

Ở Ternova, quân Ukraina đã tiến sát tới biên giới với Nga, gây ra sự hoảng hốt ở vùng Belgorod, khi phía Nga phải sơ tán làng Solokhi ở sát biên giới – chủ tịch tỉnh Belgorod, ông Gladkov thông báo. Cũng theo ông này, quân Ukraina đã bắn pháo vào làng, làm 1 người chết và 7 người bị thương. 17 ngôi nhà và 6 xe con cũng bị phá hủy. Lần đầu tiên, phía Nga cảm nhận được chiến tranh trên đất của họ:

Quan trọng hơn, Vovchansk đã nằm trong tầm pháo và drone của Ukraina. Đây là nơi có trục đường tàu hỏa chính tiếp tế cho chiến trường Izium và Donbass. Nếu quân Ukraina phá hủy được các đoàn tàu này, công tác hậu cần của Nga sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Pháo binh Ukraina được cho là đã vào vị trí:

Quân Ukraina tấn công quân Nga ở làng Nursery, Kharkiv:

Quang cảnh giải phóng Potomnyk:

Pháo 2B16 Nona-K 120 mm của Nga bị binh chủng máy cày chiếm giữ:

Lính Nga bị bắt:

Một đoàn xe cảnh sát Nga bị phá hủy:

Trực thăng Nga bị bắn rơi:

Nhiều vũ khí khác bị phá hủy:

Tên lửa dẫn đường Brimstone của Anh chính thức tham gia chiến đấu ở Kharkiv:

Lính Ukraina giải phóng lần lượt từng làng:

Tên lửa Nga bắn cháy 1 máy cày của nông dân Ukraina khi đang làm việc trên đồng, người lái máy cày bị thương ở chân và bỏng nặng:

Một bà cụ một mình nhận được đồ cứu trợ:

Tình báo Anh đã công nhận quân Nga đang bị đẩy lùi bởi các cuộc phản công của phía Ukraina xung quanh Kharkiv:

3. Bản đồ chiến sự quanh Izium, quân Nga đang di chuyển xuyên qua rừng gần Novoselivka, phía đông Izium, chiếm lấy thành phố Yampil để tấn công Donbass.

Izium cũng đã nằm trong tầm pháo kích của quân Ukraina:

Rất nhiều giao tranh ở phía tây Izium:

Cùng với vũ khí của phương Tây viện trợ có mặt trên chiến trường, quân Ukraina dần dần hạn chế được lợi thế không quân của quân Nga ở Izium.

Quân Nga sử dụng một hóa chất gì đó, có mùi chlor:

Một xe tăng của Ukraina bị phá hủy, 3 người lính bị bắt:

Quân Nga phá hủy 1 số tượng đá có từ thế kỷ thứ 9-13:

Sau tin đồn bị thương ở chiến trường Izium ngày 30/04, đến hôm nay, Tham mưu trưởng Quân đội Nga, đại tướng Valery Gerasimov, vẫn chưa thấy xuất hiện trước công chúng, ngay cả ở buổi lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ cũng không có mặt.

https://www.newsweek.com/valery-gerasimov-russian-general…

Xác của lính Lữ đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 64 của Nga, những kẻ gây ra vụ thảm sát ở Bucha:

Đây là ảnh của những thủ phạm:

4. Bản đồ roaming điện thoại Nga ở Ukraina, có thể thấy lính Nga đang tập trung ở đâu:

5. Ngược lại với phía bắn và nam, chiến trường phía đông đang có chiều hướng bất lợi cho quân Ukraina. Không có vũ khí hạng nặng và thêm lực lượng Nga từ Izium đang đổ về, với cố gắng để chiếm bằng được toàn bộ tỉnh Lugansk và Donetsk, trước khi vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraina ra tới chiến trường này.

Quân Ukraina bị đẩy lùi ở Rubizne, và bị tấn công từ hai phía, https://twitter.com/…/status/1524684586688692225/photo/1

Cây cầu nối giữa Rubizne và Severodonetsk đã bị phá hủy, quân Ukraina rút lui vào thành phố, chỉ để lại 1 lực lượng cơ động nhẹ tiếp tục cầm chân quân Nga ở cửa ngõ Rubizhne, cho tới khi hệ thống phòng thủ trong thành phố được sắp đặt xong.

Pháo binh Nga bắn nát từng nhà, từng nhà một, sau đó tiến lên trên đống đổ nát, giống như những điều họ làm ở Mariupol.

https://twitter.com/Euromaidan…/status/1524694781011677184

Phòng tuyến phòng thủ của Ukraina từ năm 2014 tuy đứng vững 77 ngày qua nhưng đã bị chọc thủng ở hai chỗ: Novobakhmutivka và Pospana.

https://twitter.com/…/status/1524684586688692225/photo/2

https://twitter.com/…/status/1524684586688692225/photo/3

Một công sự của Ukraina bị chiếm:

Một số phương tiện của Ukraina bị phá hủy:

Bản đồ chiến sự quanh Severodonetsk và các mũi tấn công của Nga:

Làng Yuzhny, gần Severodonetsk đã bị chiếm:

Quân Ukraina thiếu xe tăng, thiếu đạn, thiếu vũ pháo tầm xa và phải chiến đấu với quân Nga đông hơn gấp nhiều lần. Nếu tình hình không thay đổi, Severodonetsk có thể bị bao vây:

Một may mắn cho phía Ukraina là dòng sông Seversky Donets đang trở thành một rào cản tự nhiên, ngăn xe tăng Nga tràn xuống Donbass từ phía bắc. Tất cả các cây cầu bắc qua sông đã bị phá hủy, khiến quân Nga phải làm cầu tạm để vượt qua, nhưng việc đó rất nguy hiểm. Khoảng 60 xe tăng, xe bọc thép, xe hậu cần đã phải trả giá đắt trong một lần định vượt sông hôm qua:

Sáng nay, quân Nga lại định tiếp tục làm cầu tạm ở Jampila và Bilohorivki. Các trận đánh đã nổ ra. Hiện kết quả vẫn chưa được thông báo. Quân Nga vẫn đang làm mọi cách để vượt sông với một lực lượng lớn, chấp nhận tổn thất cao, bởi chỉ khi đó mới có thể đánh vào Severodonetsk từ phía tây. Lực lượng Nga bên kia sông đông gấp 3 số lượng quân Ukraina ở bờ bên này.

Những điểm Nga định vượt sông:

6. Quân Nga vẫn tiếp tục tấn công vào nhà máy Azovstal ở Mariupol:

Chiến sự diễn ra bên trong nhà máy:

Đang có các cuộc đàm phán trao đổi tù binh Nga lấy đường sơ tán cho 38 thương binh nặng nhất ở bên trong nhà máy, phó thủ tướng Ukraina Irina Vereshchuk thông báo, nhưng đàm phán diễn ra rất chậm chạp:

7. Ngoài việc ăn cắp 20.000 tấn lúa mỳ từ các kho dự trữ ở Melitopol, quân Nga còn cướp đi rất nhiều máy móc nông nghiệp. Ít nhất 27 máy AGROTEK đã bị ăn cắp về Chechenia.

Trong khi đó, quân Ukraina phá hủy toàn bộ đường ray xe lửa nối Crimea với Kherson, để chặn nguồn tiếp tế từ đó sang.

Nga quay cảnh những đoàn người tưng bừng tổ chức lễ hội mừng „ngày chiến thắng” ở Melitopol, cầm theo cờ và biểu tượng Xô Viết, hát tiếng Nga…

…nhưng chỉ truyền hình Nga mới được quay. Truyền hình và người dân địa phương thậm chí không được đến gần. Những người này tham dự lễ hội này được đưa tới đây bằng xe bus, tổng cộng khoảng 3.000 người từ Crimea và Lugansk.

Trong khi đó, quân Nga bắt đầu đào công sự xung quanh thành phố:

Pháo của Ukraina bắt đầu bắn vào các vị trí của Nga quanh Kherson:

Một cuộc đổ bộ bằng trực thăng của Nga vào Vysokopillya bất thành:

8. Một số lượng lớn hải quân Nga vẫn tập trung ngoài khơi Odessa:

Tàu hỗ trợ Vsevolov Bobrov của hạm đội biển Đen đã bị chìm ở gần đảo Rắn sau khi bị cháy, theo tin từ chính quyền Odessa

9. Phóng viên đài Trung Quốc quay được cảnh 1 xe tăng Nga bị nổ, tháp pháo bay lên cao khoảng vài chục mét:

10. Trong những ngày gần đây nhất, Phần Lan và Thụy Điển sẽ ra nhập NATO, cuộc tấn công của Putin vào Ukraina khiến Phần Lan quyết định từ bỏ nền chính trị trung lập sau 80 năm, còn Thụy Điển – sau 200 năm.

Chính phủ Nga tuyên bố rằng: đây là một nguy hiểm lớn đối với họ, và sẽ có những đáp trả thích đáng. Để đáp lại, thủ tướng Anh Boris Johnson công bố thỏa thuận Anh đã ký, sẽ gửi quân tới bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan, nếu họ bị tấn công trong quá trình ra nhập NATO:

11. Theo Washington Post , tình báo quân sự Mỹ KHÔNG cung cấp hai loại thông tin sau cho phía Ukraina, để hạn chế chiến tranh lan rộng:

– Thông tin để có thể tấn công giết chết các sỹ quan cao cấp của quân đội Nga, ví như cuộc viếng thăm của Tham mưu trưởng Quân độ Nga Valery Gerasimov.

– Thông tin bên ngoài lãnh thổ Ukraina, khiến Ukraina không thể tấn công sang lãnh thổ Nga.

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,28444036…

Tình hình chiến trường cho thấy vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraina bắt đầu phát huy tác dụng, do đó, quân Nga dường như sẽ bỏ hai chiến trường Kharkiv và Izium, để tập trung chiếm hai tỉnh Lugansk và Donetsk, cố gắng cố thủ Kherson, hoàn thành ít nhất 1 mục tiêu chiến sự mà Putin đề ra, trước khi quân Ukraina kịp bổ sung hoàn toàn. Đây sẽ là cuộc chạy đua với thời gian trong vài ngày tới của cả hai bên, ai hoàn thành mục tiêu trước, thì có lợi thế trong giai đoạn tiếp theo.

Để xem ngày tới đem lại điều gì.

Viva Ukraina.

Phan Châu Thành

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.