tin tức chiến sự vệ quốc của dân,quân Ukraine ngày thứ 77-11/5/2022 qua FB của Phan Châu Thành

11-05-2022, Ukraina, ngày thứ 77:

Phan Châu Thành

1. Thứ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina Hanna Malar trong cuộc họp báo hôm nay đưa ra tuyên bố chính thức rằng quân Ukraina đã có tạm đủ vũ khí hạng nặng nhận được từ phương Tây và sẽ chuyển sang giai đoạn 2 (đối với họ), phản công lấy lại các vùng đất đang bị xâm chiếm tạm thời, mà trọng tâm sẽ là các vùng phía nam (Kherson) và phía đông (Donbass). Theo bà, điều quan trọng nhất của giai đoạn 1 là phía Ukraina đã bảo vệ thành công Kyiv ngay cả khi quân Nga đang còn có đầy đủ sức mạnh quân sự cũng như các đội quân chính quy thiện chiến nhất, đồng thời dự đoán rằng thời gian tới chiến sự sẽ còn gay go và ác liệt hơn nữa, bởi Nga vẫn có hơn rất nhiều vũ khí cũng như thực lực quân sự so với Ukraina, „nhưng quân Ukraina sẽ tấn công”.

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,28439937…

Theo phía Ukraina, trên 4 mặt trận: Kharkiv, Izium, Zaporozhye, Kherson, quân Nga bắt đầu phải chuyển sang phòng ngự:

https://twitter.com/…/status/1524383405198254082/photo/1

Tuyên bố từ Bộ chỉ huy quân sự Trung ương của Ukraina cho thấy, phía Nga vẫn có kế hoạch xâm chiếm Kyiv, đầu tiên là đánh chiếm khu phía nam: Mykolaiv, Odessa rồi nối với Moldavia, sau đó sẽ đánh từ cả 3 hướng bắc, đông, nam vào Kyiv. Nếu Nga thắng, họ sẽ tiến hành „bầu cử” và 1 phe nào đó do Nga lập nên sẽ thắng, rồi biến Ukraina thành 1 thuộc quốc hoặc Ukraina sẽ „xin được gia nhập Liên bang Nga”, giống như Putin đã làm với Crimea, đang làm với Donetsk, Lugansk hay định làm ở Kherson. Nga chưa bao giờ „chống phát xít, bảo vệ dân lành” gì hết cả, mà đơn giản là xâm chiếm đất đai rồi ép buộc sát nhập Ukraina vào Liên bang Nga. Sau Ukraina sẽ lần lượt tới các nước thuộc Liên Xô cũ, để thành lập ra một „nước Nga mới” – đó là giấc mơ thực sự của Putin.

https://www.pravda.com.ua/news/2022/05/11/7345549/

2. Thành phố Kharkiv đang dần dần hồi phục, 2 ngày nay đạn pháo đã ngừng bắn vào thành phố – lần đầu tiên từ đầu chiến tranh tới giờ.

https://www.bbc.com/news/world-europe-61378196

Quân Ukraina đồng thời giải phóng làng Ternova, chính thức tiến tới sát tận biên giới với Nga, lần đầu sau 77 ngày chiến sự. 80% diện tích xung quanh Kharkiv và sông Siversjyi Donets đã được giải phóng:

Bản đồ tổng kết cuộc tổng phản công của Ukraina trong những ngày qua tới hôm nay:

Một căn cứ của Nga ở trong rừng bị chiếm:

Drone Ukraina tấn công mục tiêu gần biên giới Nga:

Thêm nhiều vũ khí Nga bị bỏ lại hoặc bị phá hủy:

Lính Nga bị bắt:

Trung đoàn máy cày lại tiếp tục xung trận:

Chỉ huy trưởng Alex trước chiến tranh vốn là nhà lập trình máy tính. Anh được giao 1 chiến xe tăng T-80 chiếm được của Nga và bây giờ anh lái chiếc xe tăng đó tấn công quân Nga:

Súng tự động 40 mm Bofors của Thụy Điển chiến đấu ở Kharkiv:

Quân Ukraina tiếp tục tiến lên phía trước:

Hy vọng những người dân đang sống dưới bến tàu điện ngầm cũng sắp sửa được trở về nhà:

Ca sỹ opera Serhii Ivanchuk đã bị thương khi tham gia làm tình nguyện viên sơ tán người dưới làn đạn. Từ đầu chiến tranh, anh đã giúp được hơn 100 người:

Rất nhiều người Ukraina đang trở về Kharkiv:

3. Tại mặt trận phía bắc Donbass, các cuộc tấn công của quân Nga ở xung quanh Izium đã chững lại, khi hàng loạt vũ khí của phương tây viện trợ xuất hiện trên chiến trường. Pháo thông minh M777A2 155 của Mỹ chiến đấu và phá hủy ngay được hệ thống 2S3 Akatsiya 152 mm SPG của Nga:

Sơ đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa các loại pháo của Nga và Ukraina do phương Tây viện trợ. Theo tin từ phía Mỹ, có tới 89/90 khẩu pháo M777A2 đã tới Ukraina cùng 120.000 viên đạn pháo.

Tên lửa của Anh sản xuất cũng đã được sử dụng:

1 máy bay trực thăng Ka-52 của Nga đã bị bắn rơi bằng tên lửa vác vai „Thunder” của Ba Lan:

https://www.pravda.com.ua/eng/news/2022/05/11/7345515/

Một xe tải chứa hóa chất ammonium nitrate đã bất ngờ phát nổ gần Izium khi bị phía Ukraina tấn công. Câu hỏi được đặt ra là xe chứa hóa chất được quân Nga đem tới đó làm gì, phải chăng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ?

Quân Nga dùng trực thăng để sơ tán thương binh:

Cảnh quân Nga định tấn công vào một vị trí của Ukraina:

4. Tại phía đông Donbass, người dân còn ở lại trong thành phố Severodonetsk đã phải xuống hầm vì quân Nga bắn pháo vào thành phố:

Đồn cảnh sát Severodonetsk bị bắn cháy:

Các mũi tấn công của Nga vào thành phố:

Tuy nhiên, cứu trợ nhân đạo vẫn vào được thành phố, do đó, tin từ phía Nga tung ra là đã bao vây hoàn toàn Severodonetsk lại là tin giả:

Họ đồng thời tiếp tục di tản người dân ra khỏi vùng chiến sự an toàn:

Chiến sự vẫn tiếp tục ở Rubizhne, dù có tới 10 lần quân Nga, Chechens hay quân ly khai tuyên bố „đã hoàn toàn làm chủ thành phố” (phim từ phía Nga).

Như vậy, 4 ngày qua, tình hình ở đây cũng không có gì thay đổi. Đông Donbass là chiến trường duy nhất quân Nga còn đang chủ động tấn công.

5. Tại phía Nam Donbass, quân Ukraina cũng bắt đầu phản công từ Zaporozhye, pháo tự hành AS-90 SP Guns đã được nhìn thấy trong vùng:

Hai xe tăng T-80 của Nga bị phá hủy:

Xe bọc thép Nga trúng tên lửa Javelin:

Nga sử dụng trực thăng:

Tên lửa Nga bắn vào Kamyshevakhi, làm 1 người chết, 3 người bị thương:

6. Quân Nga vẫn liên tục bắn phá vào nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi những người lính cuối cùng của Ukraina tử thủ. Tầng 1 và 2 đang cháy:

Chiến sự vẫn diễn ra liên tục:

Theo The Times, 5 người lính Ukraina bị bắt ở Mariupol đã bị phía Nga xử tử trong một „cơn điên cuồng tàn bạo”. Đó là lý do những người lính Ukraina sẽ không bao giờ đầu hàng.

https://www.thetimes.co.uk/…/61a71f8e-caf9-11ec-b4b6…

Xe của 5 tình nguyện viên mang thức ăn và máy phát điện cho những người ở trong thành phố đã bị trúng đạn súng cối bắn trực tiếp từ quân Nga. Không ai sống sót. Họ từ 24 tới 43 tuổi.

Ở Vatican, Giáo hoàng đã gặp gỡ những người vợ của những người lính Ukraina đang tử thủ trong nhà máy Azovstal, trong một nỗ lực tìm cách giải cứu cho những người lính này.

Ngày 5-05-2022, 1 người lính biên phòng Ukraina đã cưới 1 người lính ở Trung đoàn Azov, 3 ngày sau, anh ý hy sinh, để lại vợ. Trong 3 ngày, từ một cô dâu, một người vợ, cô ý trở thành góa bụi.

Những người lính tử thủ ở đây vẫn kêu gọi hỗ trợ di tản hàng ngày:

7. Trong vùng Melitopol bị quân Nga chiếm đóng, một người đàn ông đã dũng cảm đi tới chất vấn lính Nga: „Các anh có đất nước của các anh, chúng tôi có đất nước của chúng tôi. Các anh có vấn đề gì ở đất nước của các anh mà lại đến đây ? Thận là xấu hổ.”

8. Tình hình chiến sự quanh Kherson:

Theo tin từ phía Ukraina, cuộc phản kích ở Kherson cũng đã bắt đầu:

và loan tin phía Nga mất tới 5 pháo, 5 xe bọc thép và hơn 70 lính, tuy nhiên chưa thấy bất cứ hình ảnh gì.

Trực thăng Nga quần thảo gần thành phố:

Bên trong thành phố, lính Nga tra tấn 1 người đàn ông, bắt ông ta phải nhận tội. Trên tai ông ta vẫn còn gắn dây điện khi bị ghi hình – ông ta đã bị tra tấn bằng điện.

Rất nhiều người dân Kherson „biến mất”

Nhà ga tàu hỏa Kherson bị lính Nga phá hoại:

Trong khi đó, chính quyền Kherson do Nga lập nên tuyên bố sẽ xin ra nhập Liên bang Nga:

Khi bắt đầu cuộc chiến, Nga đem tới doanh trại ở Crimea, gần Kherson, 65 trực thăng chiến đấu. Hiện tại ở đó chỉ còn 12 chiếc Mi-28s. Có ít nhất 2 chiếc đã bị bắn cháy ở Kherson ngày 15/3/2022

9. Pháo M777A2 cũng đã được nhìn thấy ở ngoại ô Odessa, có lẽ trên đường tới Mykolaiv:

Trong khi đó Nga bắn tên lửa, ném bom vào khu dân cư trong thành phố:

252 căn hộ bị phá hủy sau cuộc tấn công ngày 7-05

Một lần nữa, tướng Ukraina Alexei Gromov cho rằng Nga đang có kế hoạch đổ bộ vào Odessa:

10. Về chiến sự xung quanh đảo Rắn, BBC đã có bài đăng cụ thể ở đây. Quân Nga vẫn đang kiểm soát đảo, nhưng phải chịu sự tấn công bằng drone của quân Ukraina, gây nhiều thiệt hại. Phía Nga đang cố gắng lắp các hệ thống tên lửa S-400 trên đảo để uy hiếp Odessa, còn quân Ukraina thì dùng mọi cách để quấy rối việc lắp đặt đó. Cũng do tàu chiến của hải quân Ukraina đã bị phá hủy hoàn toàn, không có một cuộc „đổ bộ” nào của quân Ukraina lên đảo cả – như phía Nga đưa tin.

https://www.bbc.com/news/world-europe-61406808

11. Theo Lầu Năm góc, quân Nga đã bắn khoảng 10-12 quả tên lửa siêu thanh (hipersonic) „Dao găm” vào Ukraina.

https://wiadomosci.gazeta.pl/…/7,114881,28439324…

Như vậy ít nhất một phần vũ khí của phương Tây đã ra tới chiến trường và bắt đầu được sử dụng. Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ có thể thấy những vũ khí đó có phát huy được tác dụng và thay đổi được cục diện chiến trường hay không, nhưng một có một thực tế là chúng đã tới nhanh hơn dự đoán. Để xem.

Viva Ukriana.

2KVĩnh Quyền and 2K others

96 Comments

250 Shares

Like

Comment

Share

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.