Kontum “sống chung với động đất” quen rồi nên chẳng sao.

Kontum: Báo động khi trong một năm ghi nhận 200 trận động đất

RFA
2022.05.09

Thủy điện Thượng Kon Tum

14°41′48″B 108°13′44″Đ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Thủy điện Thượng Kon Tum

Thủy điện Thượng Kon Tum

Thủy điện Thượng Kon Tum là công trình thủy điện xây dựng có hồ nước trên dòng Đăk Snghé tại vùng đất xã Đăk Kôi huyện Kon Rẫy và xã Đăk Tăng huyện Kon Plông, nhà máy nằm trên sông Đăk Lô tại xã Đăk Tăng và Ngok Tem của huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum, Việt Nam [1][2][note 1].

Thủy điện Thượng Kon Tum có công suất 220 MW với 2 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 1094 triệu KWh, khởi công tháng 9/2009 [1] dự kiến hoàn thành cuối năm 2020[3] với tổng vốn đầu tư là 9400 tỉ đồng.

Đường hầm dẫn nước dài 20 km, cột nước lớn nhất cao 937 m tạo ra công suất phát lớn [4].

Lúc khởi công thì nhà thầu Trung Quốc được chọn theo giá rẻ nhất, nhưng thi công thì đội giá và kéo dài và đến cuối năm 2014 nhà thầu này bỏ cuộc. Đến cuối năm 2015 đã thay đổi nhà thầu thi công [5][6]. Đến tháng 09/2017 công trình được nói là đang “Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ – vực dậy niềm tin, hướng đến ngày chạm đích” [7], dự kiến là năm 2018.

Tiếp đó đến gần cuối tháng 10/2019 dự án mới tổ chức lễ thông hầm kỹ thuật tuyến năng lượng dài gần 17 km, tại xã Ngọc Tem, và dự kiến phát điện thương mại vào tháng 3/2020.[8]

Thủy điện Thượng Kon Tum là công trình bậc một trong hệ thống bậc thang thủy điện của sông Sê San. Tuy nhiên nước từ hồ chứa dẫn qua đường hầm dài 20 km tới nhà máy phát điện, rồi xả sang dòng Đăk Lô thuộc lưu vực sông Trà Khúc. Sự việc này dẫn đến phá hoại cảnh quan môi trường, đặc biệt là thiếu nước cho dòng Đăk Bla và được xếp vào danh sách các “thủy điện ngược đời” [4][9].

Đăk Snghé

Đăk Snghé, một số văn liệu viết là Đăk Nghé, là suối thượng nguồn chính của dòng Đăk Bla. Đăk Snghé bắt nguồn từ vùng núi phía bắc xã Măng Buk huyện Kon Plông 14°56′57″B 108°9′4″Đ, chảy về hướng gần nam.

Tại vùng giáp nhau giữa xã Đăk Ruồng và xã Tân Lập huyện Kon Rẫy Đăk Snghé hợp với dòng Đăk Pơ Ne tạo thành sông Đăk Bla 14°27′47″B 108°10′59″Đ đổ ra sông Sê San, một phụ lưu của sông Mekong.

Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Nam Á

Tính đến năm 2018 đường hầm dẫn nước dài 20 km là kỷ lục Đường hầm dẫn nước thủy điện dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Có 02 giếng đứng: 01 Giếng đứng đường kính 3,6m sâu 278m Và 01 Giếng đứng đường kính 7,6m sâu 256m.

Kontum: Báo động khi trong một năm ghi nhận 200 trận động đất

Bản đồ vị trí xảy ra trận động đất sáng 9/5

 SKĐS

Năm trận động đất có cường độ từ 2.6 đến 3.4 độ Richter lại liên tiếp xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum suốt ba ngày qua.

Trong đó ngày 6/5 có ba trận, ngày 8/5 hai trận và mới nhất một trận có cường độ 3.0 đã xảy ra vào sáng ngày 9/5. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 9/5 theo báo cáo của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu được tờ Tiền Phong dẫn lời cho biết, theo khảo sát của các nhà khoa học, động đất xảy ra ở Kon Plông và khu vực lân cận là động đất kích thích, xảy ra do tác động của hồ chứa thủy điện tích nước.

Ông Xuân Anh đồng thời phân tích, động đất liên tiếp xảy ra ngay sau khi nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum phát điện tổ máy số 1 vào ngày 24/3/2021. Tính từ tháng 4/2021 đến nay, khu vực này đã ghi nhận gần 200 trận động đất, gấp hơn năm lần số trận động đất ghi nhận được ở khu vực này suốt từ năm 1903 đến 2020.

Để ứng phó với những trận động đất liên tiếp xảy ra từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Kontum đã có công văn đề nghị các chủ đầu tư, quản lý công trình thủy điện Vĩnh Sơn –Sông Hinh; thuỷ điện Đăk Đrinh lắp đặt thêm ngay năm trạm quan sát động đất kết nối vào hệ thống với sáu trạm quan sát động đất ở khu vực công trình thuỷ điện Thượng Kontum theo kiến nghị của đoàn kiểm tra thuộc Viện Vật lý địa cầu.

Tỉnh cũng yêu cầu các Sở tài nguyên & môi trường, Khoa học Công nghệ, Công Thương, Xây dựng và Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường, theo dõi dư chấn động đất trên địa bàn tỉnh để có hướng dẫn cho người dân biết các biện pháp ứng phó khi xảy ra động đất, tránh gây tâm lý hoang mang.

Trong tháng 5 vừa qua, RFA cũng đã đến huyện Kon Plông để ghi nhận ý kiến của người dân sau khi nơi này xảy ra hàng loạt trận động đất với cường độ ngày càng tăng.

Tại đây, nhiều người dân cho biết, chính quyền địa phương chưa thông báo nguyên nhân xảy ra động đất liên tiếp, tuy nhiên họ cũng nghi ngờ do thuỷ điện. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì nhà cửa rung lắc mạnh, trong khi đó nhiều người cũng cho rằng “sống chung với động đất” quen rồi nên chẳng sao.

Dự án thủy điện Thượng Kon Tum chưa hẹn ngày phát điện

Dự án chính thức được khởi công từ tháng 9/2009, sau gần 5 năm thi công, đến nay Dự án thủy điện Thượng Kon Tum vẫn chưa hẹn ngày phát điện.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+) 19/06/2014 16:43 GMT+7  

TIN LIÊN QUAN

Giảm ảnh hưởng xấu từ thủy điện Thượng Kon Tum

18/06/2013 10:26

Khởi công xây dựng thủy điện lớn nhất Kon Tum

27/09/2009 17:07

5.000 tỷ đồng xây thủy điện Thượng Kon Tum

25/04/2009 11:50

Lễ khởi công xây dựng thủy điện Thượng Kon Tum. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Dự án thủy điện Thượng Kon Tum, công trình thủy điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh Kon Tum được Thủ tướng phê duyệt nằm trong quy hoạch bậc thang thủy điện trên sông Sê San từ năm 2001, có công suất 220MW.

Dự án chính thức được khởi công từ tháng 9/2009, sau gần 5 năm thi công, đến nay Dự án thủy điện Thượng Kon Tum vẫn chưa hẹn ngày phát điện.

Hiện tại, trên công trường, các hạng mục Tuyến áp lực (đập dâng và đập tràn xã lũ), nhà quản lý vận hàng, thiết bị cơ điện được các đơn vị thi công làm tốt. Riêng với đập dâng của công trình, do tiến độ giải phóng mặt bằng chậm gần một năm nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công ban đầu. Riêng hạng mục tuyến năng lượng (cửa nhận nước, hầm giao thông, đường hầm dẫn nước) vẫn chưa hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Hiện tại, cửa nhận nước và 5km đoạn đầu đường hầm dẫn nước (đào bằng phương pháp khoan nổ thủ công) được triển khai từ 9/2009 theo dự kiến thời gian thi công là 48 tháng nhưng đến nay nhà thầu mới đào được hơn 3km. Tiến độ thi công này là quá chậm trễ so với tiến độ đề ra.

Với đường hầm dẫn nước dài hơn 15km, trong đó có 3km đào khoan nổ thủ công, còn lại bằng máy, thời gian thực hiện là 42 tháng. Năm 2011, tổ hợp nhà thầu bắt đầu tiến hành triển khai thi công gói thầu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xong.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh (chủ đầu tư công trình), đến đầu tháng Sáu này hầm dẫn nước đào bằng máy mới thi công được hơn 1,8km, bằng 14,7% khối lượng thiết kế. Bình quân mỗi tháng, đơn vị thi công chỉ đào được 91m/tháng, trong khi theo tiến độ dự thầu của tổ hợp nhà thầu, bình quân mỗi tháng đào 530m.

Ngoài ra, một số hạng mục khác cũng đang thi công chậm như Nhà máy tầng 1 mới đào đá được 67%, tầng 3 đào được 9% khối lượng thiết kế. Hầm giao thông, thời gian thi công 24 tháng bắt đầu từ đầu năm 2010 nhưng đến nay tổ hợp nhà thầu đã thi công phần đào đường hầm, phần gia cố mới đạt khoảng 50% khối lượng công việc….

Theo ông Đào Xuân Quý, Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, mỗi năm dự án chậm tiến độ, nhà máy thất thu từ 1.000 đến 1.200 tỷ đồng. “Chắc chắn, đến năm 2015 nhà máy không thể đưa vào vận hành được,” ông Quý khẳng định.

Theo Quy hoạch Điện VII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (năm 2011), thủy điện Thượng Kon Tum dự kiến sẽ đưa vào vận hành vào năm nay. Tuy nhiên, chính vì những vướng mắc trên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Theo tính toán của chủ đầu tư, riêng việc đào hầm bằng máy đã chậm gần 2 năm so với tiến độ hợp đồng và chậm hơn một năm so với tiến độ hiệu chỉnh.

Chậm là vậy nhưng tổ hợp của hạng mục tuyến năng lượng (do Tổ hợp nhà thầu Viện Hoa Đông Tập đoàn thủy điện Trung Quốc và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cục Đường sắt Trung Quốc số 18 trúng thầu, giá trị gói thầu hơn 1.600 tỷ đồng, bằng 44,7% so với giá thầu của nhà thầu xếp thứ hai) lại có những yêu cầu thiếu căn cứ.

Theo đánh giá của chủ đầu tư, mặc dù thi công chậm tiến độ hợp đồng nhưng tổ hợp nhà thầu trên đã không có những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công mà lại đòi bổ sung chi phí do ảnh hưởng của việc cấp điện thi công; chi phí rò rỉ nước ngầm; chi phí ảnh hưởng của đường vào công trường; tăng chi phí trượt giá cho những khối lượng thi công không đúng tiến độ…. Đơn vị thi công đòi chi phí bổ sung lên đến 800 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư đã kiên quyết không chấp nhận.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị thi công chỉ làm việc cầm chừng. Ông Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh khẳng định trong văn bản gửi tỉnh Kon Tum: “Chủ đầu tư đã tổ chức nhiều cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của tổ hợp nhà thầu. Tổ hợp nhà thầu cũng đã có nhiều cam kết tổ chức lại thi công để đẩy nhanh tiến độ nhưng tình hình thi công vẫn không tiến triển. Nhà thầu cố tình trì hoãn thi công để kéo dài thời gian thực hiện gói thầu, đòi tăng giá xây dựng.”

“Dừng thi công có một nghịch lý là đường hầm 5.000m, đào xuống được 3.000m rồi dừng. Trong đường hầm thi công, nước ngầm ở lòng núi tràn ra hầm, trong khi đó việc hút nước do chủ đầu tư,” ông Quý cho biết thêm.

Hiện tại, ở đường hầm, chủ đầu tư phải bố trí 4 máy bơm hoạt động liên tục 24/24 giờ để hút nước ra khỏi hầm./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.