Tham nhũng là kẻ thù tồi tệ nhất của quân đội Việt Nam-Lê Hồng Hiệp(Fulcrum)/Hồ Động Đình chuyển ngữ

Tướng tá VN lo “bồi bổ súng cá nhân”-Một lão “phê tê bốc bị đột quỵ rồi “

Tham nhũng là kẻ thù tồi tệ nhất của quân đội Việt Nam

(hãy nhìn vào quân đội của Hit/Putin và một số tướng tá “Nguỵ ngày xưa”)

22/04/2022

Fulcrum

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Hồ Động Đình, chuyển ngữ

22-4-2022

Quân nhân Việt Nam đón Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte tại Phủ Chủ tịch, Hà Nội ngày 5/6/2019. Nguồn: Manan VATSYAYANA / AFP

Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy chính phủ Việt Nam nghiêm túc trong việc giải quyết tham nhũng ngay cả ở những cấp cao nhất trong quân đội, nhưng những trở ngại vẫn còn trong cuộc chiến xóa bỏ nạn tham nhũng. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng của Việt Nam trong việc xử lý hiệu quả các mối đe dọa an ninh trong tương lai.

Ngày 18-4-2022, năm tướng lĩnh và hai sĩ quan cấp cao khác của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) đã bị Cơ quan Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng bắt giữ để chờ điều tra về các tội tham nhũng, trong đó có tội biển thủ. Những người bị bắt gồm Trung tướng Nguyễn Văn Sơn (cựu Tư lệnh CSBVN), Trung tướng Hoàng Văn Đồng (cựu Chính ủy CSBVN), Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết (cựu Phó Chính ủy CSBVN), Thiếu tướng Phạm Kim Hậu (cựu Phó Tư lệnh CSBVN và Tham mưu trưởng) và Thiếu tướng Bùi Trung Dũng (cựu Phó Tư lệnh CSBVN).

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các vụ bê bối tham nhũng gần đây, dẫn đến việc hàng chục sĩ quan cấp cao trong lực lượng quân đội và công an Việt Nam bị sa thải. Riêng trong quân đội, ít nhất 20 tướng lĩnh đã bị kỷ luật hoặc khởi tố kể từ năm 2016. Sĩ quan cấp cao nhất bị khởi tố là ông Nguyễn Văn Hiến, cựu Tư lệnh Hải quân, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông Hiến đã bị kết án 3 năm rưỡi tù hồi cuối năm 2020 vì để ba lô đất thuộc sở hữu quân đội tại TP.HCM chuyển nhượng trái phép cho nhà đầu tư tư nhân, gây thiệt hại cho nhà nước gần 40 triệu Mỹ kim.

Vụ bắt giữ năm tướng lĩnh CSBVN và kỷ luật ba tướng lĩnh tại Đại học Quân y có dính líu đến vụ bê bối tham nhũng Việt Á cách đây vài tuần, đã gắn thêm những chiếc lông vũ lên cái mũ chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng là người từ năm 2016 đã thực hiện một chiến dịch truy quét tham nhũng cấp cao. Tuy nhiên, những gì đã được phơi bày cho đến nay có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vì tham nhũng trong quân đội, được cho là phổ biến và có nguồn gốc sâu xa, nhìn chung rất khó phát hiện và tiêu diệt.

Quân đội Việt Nam tham gia vào một loạt các hoạt động thương mại, được tạo điều kiện thuận lợi bởi vai trò thống trị của lực lượng này trong nền chính trị Việt Nam. Điều này đôi khi khiến chính quyền dân sự trì hoãn các yêu cầu của các quan chức quân sự, bao gồm cả các nguồn lực và các chế độ ưu đãi, tạo cơ hội cho tham nhũng phát triển mạnh. Sự tồn tại của các doanh nghiệp thuộc sở hữu quân đội, cả những doanh nghiệp có thật, lẫn các công ty bình phong được thành lập để hỗ trợ thu thập thông tin tình báo và mục đích hoạt động, cũng khiến các hoạt động tìm kiếm đặc quyền, đặc lợi của những người tham nhũng khó bị phát hiện, do khó có sự phân biệt rạch ròi giữa các hoạt động liên quan đến thương mại và quốc phòng.

Do thông tin về các hoạt động trong quân đội thường được coi là nhạy cảm hoặc bí mật, điều này cung cấp một lớp bảo vệ cho các quan chức quân đội tham nhũng. Ví dụ, mặc dù một số thương vụ mua bán vũ khí của Việt Nam được cho là có liên quan đến tiền lại quả từ các nhà cung cấp cho các tướng lĩnh, nhưng vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào về những cáo buộc như vậy.

Nhiệm vụ chính của quân đội là bảo vệ đất nước chống lại những kẻ xâm lược ngoại bang, nhưng nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chế độ cầm quyền. Điều này làm cho việc xử lý tham nhũng trong quân đội trở thành một vấn đề nhạy cảm đối với đảng CSVN, vì nó liên quan đến một hành động cân bằng tinh tế giữa việc duy trì kỷ luật, liêm chính trong các lực lượng vũ trang và duy trì lòng trung thành của các quan chức hàng đầu đối với Đảng. Mặc dù Đảng tuyên bố rằng “không có vùng cấm” trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng nhu cầu về lòng trung thành của quân đội có thể đã khiến Đảng không khuyến khích họ giải quyết triệt để nạn tham nhũng trong quân đội, đặc biệt là khi các sĩ quan cấp cao có liên quan.

Tham nhũng làm chuyển hướng nhiều nguồn lực cần thiết từ các khoản đầu tư vào các nỗ lực hiện đại hóa quân đội Việt Nam, vốn đã chậm lại kể từ năm 2016. Tham nhũng cũng làm suy giảm tinh thần của các sĩ quan và làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của họ. Một số hành vi tham nhũng bị cáo buộc, chẳng hạn như ăn cắp nhiên liệu từ tàu quân sự và làm sai quy trình tuần tra, thậm chí khiến đất nước phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh tiềm tàng, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông ngày càng gia tăng và Trung Quốc thường xuyên xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Hiện [Việt Nam] đang đối mặt với nạn tham nhũng tràn lan, khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh và quân sự tiềm ẩn có thể bị thách thức nghiêm trọng.

Tham nhũng cũng là kẻ thù vô hình có thể loại bỏ ngay cả những nhà lãnh đạo quân sự có kinh nghiệm và năng lực nhất, đe dọa làm suy yếu khả năng chỉ huy tổng thể của quân đội. Bình luận về vụ bắt giữ 5 tướng CSBVN, một người dùng Facebook chua chát nhận xét: “Ukraine tuyên bố đã giết 8 tướng Nga, và Việt Nam cũng đã loại 5 tướng dù không có giao tranh nào“.

Việc truy tố các tướng lĩnh CSBVN cho thấy, chiến dịch chống tham nhũng có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới, và nhiều vụ tham nhũng cấp cao liên quan đến các quan chức quân đội có thể được mong đợi. Tuy nhiên, nếu không giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của tham nhũng thì khó có khả năng tình trạng tham nhũng trong quân đội sẽ thuyên giảm.

Ngoài việc cải thiện giám sát dân sự đối với chi tiêu quân sự, ngăn chặn quân đội tham gia vào các hoạt động thương mại tìm kiếm lợi nhuận, và nâng cao thu nhập của quân nhân, Việt Nam cấp thiết phải xóa bỏ thói “mua quan bán chức” trong quân đội. Mặc dù chưa có cuộc điều tra chính thức nào, nhưng hành vi đưa hối lộ để được thăng chức, được biết, rất phổ biến ở cả các tổ chức chính phủ dân sự và lực lượng vũ trang. Một khi họ được thăng chức, những kẻ hối lộ phải tìm cách thu lại tiền ‘đầu tư’ của họ, do đó, họ cố thủ và làm tồi tệ thêm tình trạng tham nhũng lúc đầu.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà tham nhũng trong quân đội dường như leo thang kể từ năm 2006, khi số lượng tướng lĩnh quân đội bắt đầu tăng mạnh. Năm 1975, khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, quân đội Việt Nam chỉ có 36 sĩ quan cấp tướng, nhưng đến năm 2018, Việt Nam trong thời bình, đã có 415 sĩ quan quân đội mang quân hàm cấp tướng.

Quân đội Việt Nam tự hào vì đã đánh bại ba cường quốc, những thành công này đã đạt được khi tham nhũng hầu như không tồn tại trong hàng ngũ của nó. Hiện [Việt Nam] đang đối mặt với nạn tham nhũng tràn lan, khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh và quân sự tiềm ẩn có thể bị thách thức nghiêm trọng. Tham nhũng hiện đã nổi lên như một kẻ thù tồi tệ nhất của quân đội Việt Nam, mà một chiến thắng rõ ràng vẫn khó có thể đạt được.

Corruption is the Worst Enemy of the Vietnamese Army

Published 22 Apr 2022

Le Hong Hiep

While there are indications that the Vietnamese government is serious about tackling corruption even in the top ranks of its military, obstacles remain in the fight to eradicate graft. This poses questions about Vietnam’s ability to effectively handle future security threats.

On 18 April 2022, five generals and two other senior officers of the Vietnam Coast Guard (VCG) were arrested by the Criminal Investigation Agency under the Ministry of National Defence pending investigations of different corruption charges, including embezzlement. Those arrested include Lieutenant General Nguyen Van Son (former VCG Commander), Lieutenant General Hoang Van Dong (former VCG Political Commissar), Major General Doan Bao Quyet (former VCG Deputy Political Commissar), Major General Pham Kim Hau (former VCG Deputy Commander and Chief of Staff), and Major General Bui Trung Dung (former VCG Deputy Commander). 

This is the latest in a series of recent corruption scandals that have led to the fall of dozens of senior officers in Vietnam’s military and public security forces. In the military alone, at least 20 generals have been disciplined or prosecuted since 2016. The highest-ranking officer that has been prosecuted is Nguyen Van Hien, a former navy commander and deputy defence minister. Hien was sentenced to three and a half years in prison in late 2020 for allowing three military-owned plots of land in Ho Chi Minh City to be illegally transferred to private investors, causing losses of nearly US$40 million to the state. 

The arrest of the five VCG generals and the disciplining of three generals at the Military Medical University who were implicated in the Viet A corruption scandal a few weeks ago are further feathers in the political caps of the Communist Party of Vietnam (CPV) and General Secretary Nguyen Phu Trong, who since 2016 have conducted a high-profile graft-busting campaign. However, what has been exposed so far may only be the tip of the iceberg, as corruption in the military, believed to be widespread and deep-rooted, is generally difficult to detect and eradicate.

The Vietnamese military is involved in a wide range of commercial activities, facilitated by its dominant role in Vietnamese politics. This sometimes causes civilian authorities to defer to military officials’ requests, including for resources and preferential treatments, which creates opportunities for corruption to thrive. The existence of military-owned businesses, both genuine ones and front companies set up to support intelligence gathering and operational purposes, also makes rent-seeking activities by corrupt individuals difficult to detect due to the blurred distinction between commercial and defence-related activities.

As information about the military’s activities is normally treated as sensitive or confidential, this provides a layer of protection for corrupt military officials. For example, although some of Vietnam’s arms deals are believed to involve kickbacks for the generals from suppliers, there have been no official investigations into such allegations.

The military’s primary mission is to defend the nation against foreign aggressors, but it also plays an important role in safeguarding the ruling regime. This makes dealing with corruption in the military a sensitive issue for the CPV, as it involves a delicate balancing act between upholding discipline and integrity within the armed forces and maintaining the top brass’s loyalty to the Party. Although the Party has claimed that there is no ‘no-go zone’ in its fight against corruption, its need for military loyalty may have discouraged the Party from thoroughly addressing corruption within the military, especially where top officers are involved.

Corruption diverts much needed resources from investments into Vietnam’s military modernisation efforts, which have slowed since 2016. Corruption also decays officers’ and the rank-and-file’s morale and undermines their combat readiness. Some alleged corrupt practices, such as stealing fuel from military vessels and misreporting patrol routines, even expose the country to potential security threats, especially in the context of the intensifying South China Sea dispute and China’s frequent incursions into Vietnamese waters.

Now facing rampant corruption, its ability to deal with potential military and security threats might be seriously challenged.

Corruption is also an invisible enemy that can eliminate even the most experienced and capable military leaders, threatening to weaken the military’s overall command capability. Commenting on the arrest of the five VCG generals, one Facebook user bitterly remarked, ‘Ukraine announced it had killed eight Russian generals, and Vietnam has also had five of its generals eliminated, even without any fighting.’

The prosecution of the VCG generals indicates that the anti-corruption campaign will likely continue in the coming years, and more high-profile corruption cases involving military officials can be expected. However, without addressing the root causes of corruption, it is unlikely that corruption in the military will abate.

Apart from improving civilian oversight on military spending, stopping the military from engaging in profit-seeking commercial activities, and raising the incomes of military personnel, it is imperative for Vietnam to eradicate the practice of ‘power trading’ in the military. While there has been no official investigation, the practice of paying bribes to get promoted is known to be a common one in both civilian government organisations and the armed forces. Once they are promoted, the bribers have to look for ways to recoup their ‘investment’, thus entrenching and worsening the initial corruption. It is probably not a coincidence that corruption in the military appears to have escalated since 2006, when the number of military generals started to jump sharply. In 1975, when the Vietnam War ended, the Vietnamese army had only 36 generals, but by 2018, peace-time Vietnam had 415 military officers holding general ranks.

The Vietnamese army prides itself on having defeated three major powers. These feats were achieved when corruption was almost non-existent among its ranks. Now facing rampant corruption, its ability to deal with potential military and security threats might be seriously challenged. Corruption has now emerged as the worst enemy of the Vietnamese military, against which a clear victory remains elusive.

2022/130

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.