Công lý và cuộc sống, tất cả đều mong manh-Đoàn Bảo Châu

Công lý và cuộc sống, tất cả đều mong manh

Đoàn Bảo Châu

28-4-2022

Đến giờ phút này, báo chí Việt Nam vẫn như một loài vẹt nhại theo lời của Putin, ấy là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để “phi phát xít hoá”, “phi quân sự hoá” Ukraine. Nga liên tục dùng từ “giải phóng” mỗi khi chiếm được một thành phố nào đấy, và tất nhiên bọn vẹt cũng “giải phóng”, “giải phóng” theo ông chủ.

Để thực hiện mục đích ấy thật “cao cả” ấy, Putin đã giết 2,787 thường dân, làm thương tật 3,152 người khác, giết 217 trẻ em và làm bị thương chừng 393 những đứa trẻ khác. Các con số này chưa tính đến số người bị giết ở Mariupol.

Về hạ tầng, tính đến ngày 27/4 có 324 cơ sở y tế, 300 trường mẫu giáo, hơn 8.000km đường, 300 cây cầu đã bị quân Nga phá hủy hoặc làm hư hại. 102 cơ sở giáo dục bị phá hủy hoàn toàn và 1412 cơ sở khác bị hư hại. Các nhà ga và sân bay, nhà máy điện, trạm nhiên liệu và nhà máy lọc dầu, kho lương thực và hồ chứa nước tiếp tục là mục tiêu. Hơn 7.000 tòa nhà dân cư và 59 tòa nhà tôn giáo bị hư hại hoặc bị phá hủy. Tính đến ngày 22.4, có hơn 100.000 đơn yêu cầu bồi thường tài sản bị thiệt hại do chiến tranh, đã được công dân Ukraine đệ trình.

Ngoài ra còn có thiệt hại về môi trường trên diện rộng, do hệ thống cấp nước, thoát nước và thông tin liên lạc bị nhắm tới, cơ sở hạ tầng cảng dọc theo bờ Biển Đen và Biển Azov bị tấn công, các khu dự trữ thiên nhiên và sinh quyển cũng như các công viên thiên nhiên quốc gia đã bị thiệt hại đáng kể.

Theo UNICEF, cuộc chiến ở Ukraine đã tàn phá cả mạng lưới điện và nước, khiến 1,4 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước an toàn ở miền đông Ukraine.

Putin, một kẻ sát nhân hàng loạt, một tội phạm chiến tranh. Khi cả thế giới nhìn thấy điều ấy một cách rõ ràng nhưng báo chí Việt Nam thì không.

Chỉ vin vào vài điều nhảm nhí rồi tha hồ bắn giết, tàn phá một đất nước khác, ấy là một sự bất lương của con người biến thái, ấy là hành động của loài quỷ dữ.

Ta là Ukraine, ta cũng sẽ là nạn nhân của chiến tranh phi nghĩa, nếu kẻ láng giếng to xác muốn “giải phóng” cái gì ấy chỉ có trời mới biết. Chính bởi sức mạnh, quyền lực có khả năng tha hoá, có khả năng đầy ải con người, tước đoạt tài sản và mạng sống của kẻ yếu hơn nên loài người mới thấy sự cần thiết của luật pháp, mới đề cao công lý.

Truyền thông Nga dối trá đến mức không còn từ nào để miêu tả. Tôi xem một cuộc phỏng vấn con trai của một trong những đồng minh của Kadyrov. Cậu này sống ở Ukraine và học tại trường đại học Ukraine. Truyền thông Nga có chương trình có cha của cậu ta. Ông này nói rằng, con trai của ông đã bị mật vụ Ukraine bắt để trả thù ông. Và trong khi nói, ông ta đưa ra rất nhiều chi tiết về vụ bắt cóc đó, ví dụ như mẹ anh ta ở với anh ta và bà thấy quân lính vào nhà họ đánh đập con trai bà và bắt anh ta đi v.v…

Và sau đó, khi người con trai đó nói chuyện với nhà báo, anh ta nói tất cả chỉ là dối trá, anh ta bỏ nhà đi để tự bảo vệ mình, và anh ta sống ở một thành phố khác và tiếp tục học, và làm công việc tình nguyện. Nhà báo hỏi anh ta, “tại sao anh nghĩ họ nói về cái gọi là vụ bắt cóc của anh với nhiều chi tiết sai sự thật?” thì cậu ta trả lời rằng “vì nếu bạn càng đưa ra càng nhiều chi tiết thì lời nói dối của bạn càng thuyết phục“.

Đây là đường link tới cuộc phỏng vấn, các bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh để đọc nếu không biết tiếng Nga.

Tôi thấy công lý và cả cuộc sống của con người đều mong manh. Mong manh bởi những gì được bày ra một cách rành rành thô thiển, trắng trợn đến ghê tởm, nhưng tầng lớp được gọi là có chữ ở Việt Nam vẫn một mực bảo vệ Putin và nhại theo những lời dối trá của hắn một cách ngu muội.

Bộ Trưởng tuyên truyền Đức Quốc Xã,phương pháp tuyên truyền đang được Putin( và các đệ tử CSVN) áp dụng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.