CUỘC CHIẾN UKRAINE- NGA: góc nhìn từ Việt Nam sau gần 2 tháng-Trần Thanh Cảnh

CUỘC CHIẾN UCRAINE- NGA: góc nhìn từ Việt Nam sau gần 2 tháng.

Trần Thanh Cảnh

1, Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược cực kỳ phi lý và bẩn thỉu, không lý lẽ nào có thể biện minh được: Nga ngang nhiên đem quân đội vượt biên giới một nước có chủ quyền là Ucraine, bao vây tấn công thủ đô Kyiv, dội bom, đại bác, tên lửa giết hại dân thường. Đó là cuộc chiến tranh xâm lược, không thể nói khác được.

2, Bằng lời nói và hành động, tên đồ tể khát máu Putin đã hiện nguyên hình là một kẻ theo chủ nghĩa Đại Nga- phát xít mới. Y muốn lập lại đế chế Nga như đã từng hiện hình ở cái vỏ Liên bang Xô Viết trước đây.

3, Cuộc chiến này đã khiến cho loài người văn minh sực tỉnh và nhanh chóng đoàn kết, đứng bên cạnh và ủng hộ Ucraine như một lẽ đương nhiên. Đó là trận chiến giữa nền văn minh, tự do, dân chủ với thế lực độc tài khát máu và mông muội. Một cách tình cờ hay số phận của lịch sử, hoặc là do vị trí địa chính trị mang lại, đất nước và dân tộc Ucraine đã phải thành người lính xung kích, là bãi chiến trường của hai phe. Nên họ hầu như không có lựa chọn nào khác là phải cầm súng, nếu không muốn sống dưới ách của kẻ độc tài man rợ.

4, Từ Ucraine, soi chiếu sang Việt Nam, chúng ta bỗng giật mình: có quá nhiều điểm tương đồng, đặc biệt về yếu tố tham vọng của “ông bạn vàng” láng giềng phương Bắc và yếu tố địa chính trị! Thậm chí biển Đông còn được coi là “lợi ích cốt lõi” của họ, chứ không chỉ như Nga, coi Ucraine là lá chắn phía Tây. Với các chiêu bài yêu sách vô lý về biển Đông gần đây, một ngày nào đó họ giương vây chiếm nốt cả Trường Sa để nuốt trọn biển Đông là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là một khi Ucraine thất thủ. Thật may mắn, điều đó đã không xảy ra. Đội quân ô hợp của Putin đã và đang sa lầy thảm hại!

5, Từ quan sát diễn biến chiến trường, chúng ta có thể kết luận: vũ khí Nga đã thất bại nhục nhã dưới kỹ thuật quân sự phương Tây! Đó mới chỉ là cuộc chiến bất đối xứng. Nếu có xảy ra WW3, cuộc chiến giữa Nga và phương Tây, Nga sẽ thất bại toàn tập! Không có con ngáo ộp mang tên hạt nhân, Moscow sẽ thất thủ nhanh chóng.

6, Nhìn sang láng giềng, đối thủ tương lai tiềm tàng và hầu như mặc định của chúng ta: họ cũng sử dụng hệ vũ khí Nga, nhưng trên Việt Nam một thế hệ: ta S300, họ S400. Ta Su30, họ Su35… Như vậy, nếu đem ra so trên lý thuyết, động binh bên nào thất bại là nhìn thấy được! Ai cũng thấy! Vậy tại sao ai đó vẫn nhắm mắt vào đi ký mua vũ khí Nga? Vì cái gì? Vì hoa hồng cao? Hay đây là âm mưu phản quốc bán rẻ đất nước cho kẻ thù? Câu trả lời này chỉ lãnh đạo cao nhất mới giải thích rõ được.

7, Từ thời Trần, đức ông Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn- ĐỨC THÁNH TRẦN đã dạy lại, để chiến đấu bảo vệ đất nước trước kẻ thù mạnh, phải “DÙNG ĐOẢN BINH ĐỂ CHẾ TRƯỜNG TRẬN”! Chúng ta đã chuẩn bị “đoản binh” gì để khắc chế “trường trận” của đối thủ? Đem S300 đấu S400, đem Su30 đấu Su35 của họ ư? Thật nực cười cho cái gọi tư duy chiến lược quốc phòng hiện thời!

8, Nhanh chóng từ bỏ hệ vũ khí Nga, chuyển sang trang bị cho quân đội hệ vũ khí phương Tây, đó chính là một ngón “đoản binh” để có thể khắc chế “trường trận” của đối thủ! Thay vì chạy đua mua sắm máy bay, tàu chiến…Hãy tập trung phát triển công nghệ tên lửa phòng thủ: đất đối hải và đất đối không. Sản xuất thật nhiều. Tầm bắn bao phủ hết biển Đông, đó là một đòn “đoản binh” độc mà kẻ xâm lược rất khó đỡ. Điều này đã nhiều người nói/ viết từ lâu. Kẻ viết bài này cũng đề cập từ nhiều năm trước.

9, Để có vũ khí và kỹ thuật phương Tây, bắt buộc phải hòa mình vào dòng chảy của văn minh nhân loại: tiến đến dân chủ và tự do! Ngoại giao cây tre là để tránh tối đa mọi cuộc chiến không cần thiết. Nhưng uốn cúi rạp mình đến mức nói đen thành trắng, nói phải thành trái thì đó là sự ô nhục! Mà một đất nước, một dân tộc chấp nhận ô nhục sẽ không có chỗ đứng trên hoàn cầu!

10, Tình hình chiến cuộc Ucraine- Nga hiện nay trên cả bình diện chính trị thế giới lẫn trên góc độ kỹ thuật, chiến thuật quân sự mà vẫn chưa đủ để ai đó mở mắt ra, điều chỉnh lại chiến lược ngoại giao, quân sự phòng thủ đất nước thì thật không còn gì để nói!

Người ta đã đúc kết: CHÍNH TRỊ LÀ ĐIỀU CHỈNH! Làm chính trị mà lúc nào cũng hô kiên định vững vàng mãi mãi muôn năm…một cái gì đó, đấy là VÔ CHÍNH TRỊ BẬC NHẤT!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.