Trận chiến vệ quốc của dân quân Ukraine tại Mariupol,dù bị bao vây bởi quân số và hoã lực gấp bội(như thời Stalingrad bị Đức Quốc Xã bao vây) nhưng đến giờ nầy vẫn “đéo đầu hàng “!!

Phan Chau Thanh

Cách đây ít phút, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thông báo với tổng thống Nga Putin về việc quân Nga “giải phóng” thành phố Mariupol, trừ khu vực nhà máy thép Azovstal.

Tổng thống Nga sau đó đã ra lệnh: “không cử quân bộ tấn công vào nhà máy”, mà chỉ “bao vây chặt, kêu gọi đầu hàng”.

Tại sao lại có một bước ngoặt lớn như vậy, dù trung đoàn Azov là đơn vị mà Putin căm thù ?

Câu trả lời nằm ở hệ thống hầm ngầm bên dưới nhà máy, được xây dựng từ thời chiến tranh lạnh, có thể chịu được bom nguyên tử với sức chứa có thể lên tới 40.000 người (sau nhiều năm không sử dụng, sức chứa có thể chỉ còn cho khoảng 10.000 người). Những hầm này ngoài nơi ăn chốn ở còn có cả khu vực trồng trọt, chăn nuôi và tái sản xuất vũ khí, nhà máy phát điện, nước… riêng.

Đó cũng là lý do tại sao phía Ukraina lại có thể trụ được lâu đến như vậy. Từ nơi ẩn nấp, họ trồi lên để đánh địch, sau đó lại quay lại các hầm trú ẩn của mình, khiến bom đạn Nga không tiêu diệt nổi họ. Ngay cả khi phía Nga phát hiện cửa hầm, phía Ukraina cũng có thể dễ dàng đánh sập 1 phần, rồi thoát ra đường khác, do các hệ thống đường hầm thông nhau, lại có nhiều tầng.

Phía Ukraina từ lâu đã chuẩn bị cái bẫy Mariupol cho Nga, cầm chân một số lượng lớn lính Nga ở đây và gây rất nhiều thiệt hại, sử dụng chính những công trình mà Liên Xô xây dựng khi trước.

Thế nên sẽ không có ngừng bắn ở Mariupol, nhưng cũng sẽ không có đầu hàng, cũng sẽ không có “giải phóng” Mariupol được, bởi cho tới khi các hệ thống hầm ngầm còn chưa bị phát hiện và đánh sập tất cả các cửa ra, phía Ukraina vẫ sẽ còn chiến đấu tiếp.

Nhờ có starlink, họ vẫn kết nối được với internet và bên ngoài.

Cuộc chiến của Nga ở thành phố Mariupol đi vào ngõ cụt. Không phải Putin yêu thương gì những người tử thủ, đơn giản không biết họ ở đâu mà đánh, trong cả một khu rộng lớn như vậy. Giờ phải bao vây, theo dõi, xác định các cửa hầm rồi mới tấn công được.

Đơn giản vậy.

Hãy nhìn những gì phía Nga làm, đừng tin những gì họ nói.

(sao giống giống câu nói thời “Mỹ Nguỵ” quá !)

Có ít nhất từ 2.000 tới 3.000 lính Ukraina đang ở trong các đường hầm này, cùng rất nhiều dân thường, bao gồm phụ nữ, trẻ em.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.