chuyện vớ vẩn của “đế quốc Mỹ”(đã chết) phe “Chí Phèo Đỗ Nam Trâm”( Donald Trump) và phe Bảy Đần(Joe Biden)”-Phiếm của Châu Quang

“thánh nhân(?)đãi kẻ “khù khờ (?) !!!!

Hôm nay Thằng Thầy Chạy và tôi lại có dịp bàn chuyện thời sự nước Mỹ, bạn nào rảnh đọc chơi, chuyện thuộc loại xem qua rồi bỏ. Nó nói nước Mỹ bây giờ nát như tương, khác với mấy chục năm trước, khi nó được gửi qua Mỹ học lái máy bay.

Này nhé, nó nói, trong khi phe Dân Chủ dễ dãi với chuyện phá thai thì luật lệ phá thai bị siết chặt ở các tiểu bang Cọng Hòa như Texas, Florida hoặc Arizona, những ai dính vào hoạt động phá thai ở các tiểu bang này đi tù như chơi, vì có những luật mới ra. Còn di dân nhập lậu từ biên giới Mexico dễ hơn so với thời ông Trump, khi đó Trump xây bức tường thì bị chửi bay tóc, còn bây giờ thì dễ đến độ Thống đốc Texas vừa giận lẫy, vừa bực mình quá, bèn chở một mớ di dân lậu lên Washington, thả họ xuống gần chỗ ở của Biden bảo với cụ rằng cụ cho người ta vào Mỹ vô tư thì cụ giải quyết đi, chúng tôi nhức đầu và mệt mỏi quá với vụ này quá rồi. Lại thêm một ví dụ nữa cho những ai muốn nghiên cứu về phân quyền gữa tiểu bang và liên bang.

Tôi nói với Thằng Thầy Chạy chuyện chống hay không chống phá thai, chuyện ủng hộ hay không ủng hộ di dân là chuyện dài chưa thấy hồi kết của nước Mỹ, cũng giống như chuyện kỳ thị màu da, người da đen kêu gào bị cảnh sát da trắng dùng bạo lực quá mức cho phép, rần rần nổi lên những phong trào chống kỳ thị người da đen và cuối cùng người ta khám phá ra mấy ông bà lãnh đạo phong trào Black Lives Matter tiêu lòn tiền của người ta đóng góp ủng hộ phong trào để mua cho mình nhà cửa bạc triệu.

Nó nói cái thời nó đi học lái máy bay bên Mỹ, cuối thập niên 60, những chuyện động trời như cái laptop con trai ông Biden, như giao dịch mờ ám giữa con rể ông Trump với Ả Rập Saudi sẽ được báo chí hoặc “cơ quan chức năng” truy đến nơi đến chốn; còn bây giờ thì tỉnh bơ, chẳng ai biết sự thật nằm ở đâu, toàn chuyện đầu voi đuôi chuột.

Nó còn nói những chuyện phá thai, di dân, kỳ thị chủng tộc không chán bằng chuyện Biden đúng là mèo mù vớ cá rán.

Tôi hỏi sao mày có vẻ ghét Biden vậy, nó nói tao không ghét, nếu ghét thì tao đã gọi là Bảy Đần rồi, tao chỉ muốn nhìn một cách tỉnh táo, cố gắng khách quan chừng nào hay chừng nấy. Tao không cuồng Trump nhưng khách quan mà nói, cho tới giờ này chưa thấy phe Cọng Hòa có một nhân vật nào có thể đánh bại Trump kỳ tới và chưa chắc gì nước sẽ khá hơn nếu ông ta quay lại; chính phe Dân Chủ cũng sợ Trump nên đã ra sức dìm xuống, không cho ngóc đầu lên được, chẳng hạn như xoáy vào những vụ như vụ náo loạn ở Capitol ngày 6 tháng 1, tao tin rằng những vụ như vậy sẽ được khuấy động lên vào mùa bầu cử.

Tôi nói OK, bây giờ mày giải thích tao nghe tại sao Biden là chuyện mèo mù vớ cá rán.

Nó bèn nói mày xem này, trước năm 2020 Trump đang làm tổng thống ngon lành, bên trong thì kinh tế chạy đều, ông ta không có đối thủ nào đáng gờm ở cả hai đảng để giành cái chức tổng thống kỳ hai; bên ngoài thì ổng quay Tàu như quay dế, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chạy con thoi Washington để nói Trump nhẹ nhẹ tay một chút trong vấn đề thương mại hai nước. Đùng một phát, Covid nổi lên giống như một trận động đất, dân Mỹ chết như rạ, trăm tội đổ lên đầu Trump, người ta nói vì Trump lơ là, yếu kém, không chuẩn bị vắc-xin gì hết nên số người chết mới nhiều như vậy, đâu ai thấy đến khi Biden lên, thời gian đầu cũng đâu giảm bớt được gì đâu.

Mạng sống con người là quan trọng đối với dân Mỹ, một khi cử tri Mỹ đã ghi trong đầu Covid làm chết nhiều người Mỹ là “tội” của Trump thì một đối thủ tầm thường cở như Biden cũng đủ hạ Trump, chỉ vì cử tri tức giận muốn thay Trump bằng một người khác, có thế thôi.

Nó còn nói Biden tầm thường vì suốt mấy chục năm ngồi ở Capitol chẳng để lại “dấu ấn” gì đặc biệt, chẳng có một luật nào mang tên Biden. Khi Biden làm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thì Obama chỉ là thành viên ít thâm niên nhất của ủy ban này; ấy thế mà quay qua quay lại, anh Obama qua mặt Biden một cái vèo, ông chủ tịch ủy ban lại lom khom đứng phó cho ông thành viên junior của ủy ban, nay đã trở thành tổng thống. Và trong suốt thời gian làm phó, Biden chỉ được Obama giao làm những chuyện lặt vặt, trong đó có chuyện đãi TBT Nguyễn Phú Trọng một bữa ăn trưa với những món xoàng tại trụ sở Bộ Ngoại giao trên đường C; thay vì một bữa dạ tiệc với những món sơn hào hải vị tại tòa nhà màu trắng trên đường Pennsylvania; vì theo nghi lễ, dạ tiệc chỉ dành cho lãnh đạo quốc gia thay vì lãnh đạo một đảng, cho dù Washington đang o bế Hà Nội. Có lẽ chuyện này cái đám trợ lý của TBT không dám nói cho chàng nghe, cho nên chàng mới hất cái mặt lên vi vu chém gió, mình phải thế nào thì người ta mới tiếp mình như vậy chứ lị.

Tôi hỏi Thằng Thầy Chạy còn ví dụ nào khác không, nó mới nói còn chứ.

Năm nay; bên ngoài thì Tập Cận Bình ngủ yên với Mỹ về mặt mậu dịch; bên trong thì lạm phát tăng khủng khiếp, trên 7%, cao nhất trong 40 năm qua. Giá xăng tăng, giá thức ăn tăng, mỗi gia đình Mỹ 4 người tính ra phải chi thêm hơn 350 đô la một tháng cho xăng và đồ ăn. 

Cử tri Mỹ đang mất kiên nhẫn với Biden thì đùng một phát, chiến tranh Ukraine nổ ra.

Trước chiến tranh vài ngày, tướng Mark Milley – vị tướng cao nhất của quân đội Mỹ, coi như cố vấn quân sự số 1 của tổng thống, tư lệnh tối cao của quân đội Mỹ – nói trước buổi họp kín của Quốc hội rằng Ukraine sẽ “sập trong 72 tiếng”. Ấy vậy mà hơn một tháng trôi qua cũng chưa sao. Tổng thống Zelensky quá giỏi, tinh thần chiến đấu của người dân Ukraine quá giỏi, nếu như cái điệu ru nước mắt này mà tiếp tục cho dù Putin mở thêm nhiều đợt tấn công mới dữ dằn hơn nữa thì coi như Biden quá hên chứ còn gì nữa?

Tôi nói với nó nếu thế thì Biden cũng giỏi vì giúp mang lại chiến thắng cho Ukraine, huy động được khối đoàn kết phương Tây chứ đâu có tệ.

Nó trả lời tôi: Nếu bây giờ chúng ta gạt đại dịch Covid sang một bên vì quá nhanh chóng, quá bất ngờ; nước Mỹ có quy trình ứng phó với thiên tai, bão tố, chiến tranh rất bài bản; tất cả đều nằm trong sách vở. Mỗi khi đụng chuyện, chỉ cần bấm nút là bộ máy ứng phó bắt đầu hoạt động, dù có hay không có Biden, bộ máy vẫn chạy đều.

Tuy nhiên, dân Mỹ cũng giống như bất cứ dân nào trên thế giới, cơm áo gạo tiền là chuyện quan trọng nhất, chiến tranh Ukraine trở thành ưu tiên số hai. Nếu hai trong một, Biden giải quyết được vấn đề giá sinh và và chiến tranh Ukraine trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay thì các ứng cử viên của đảng Dân Chủ mới đỡ bị rớt đài, mà nếu đảng này mất ít ghế thì coi như chiến thắng. Và nếu cả hai chuyện đều được giải quyết êm đẹp một lần theo kiểu trọn gói song hỷ thì không gọi là Thánh nhân đãi kẻ khù khờ thì phải gọi là gì bây giờ?

Điều đó cũng có nghĩa là nếu Ukraine có muốn thắng Nga vào tuần tới cũng không được, vì chuyện đó phải chờ đến gần đến ngày bầu cử của Mỹ mới được phép xảy ra.

Thật đúng là Thằng Thầy Chạy.

Châu Quang

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.