tình hình chiến tranh bảo vệ tổ quốc bị Nga xâm lăng và mong đồng hoá, của dân và quân Ukraine

19-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 55

Phan Châu Thành

1. Chiều qua, chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraina Andrịj Jermak thông báo rằng cuộc tổng tấn công của quân Nga vào Donbas sẽ bắt đầu, cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chính thức bước sang giai đoạn thứ 2 với các mục tiêu: chiếm toàn bộ 2 vùng Luhansk và Donbas, phá hủy Mariupol, lập nhà nước ly khai Kherson để sau đó sát nhập vào lãnh thổ Nga.

Vào nửa đêm, quân „ly khai” Donbas nã tên lửa vào các làng mạc trong vùng…

… khơi mào cho trận chiến:

Pháo của Nga bắt đầu bắn vào các vị trí của phía Ukraina:

Máy bay Nga quần thảo bầu trời:

Trực thăng Nga đổ bộ quân xuống vị trí gần Izium:

Sau đó, quân Nga đã xung phong vào một số trận địa của phía Ukraina, với mũi tấn công chính từ thành phố Izium tràn xuống phía thành phố Slovansk…

…phá hủy một số phương tiện và vị trí của phía Ukraina:

Gọng kìm thứ 2 của quân Nga từ phía dưới tấn công lên phía trên vào Rubizhne, tràn qua đó định đánh vào Severodonetsk, nhưng cánh quân này bị chặn đứng:

Ở bất cứ địa điểm nào, quân Nga đều gặp sự kháng cự của phía Ukraina, có vẻ như quân Ukraina biết rất rõ quân Nga định làm gì, có vẻ như NATO đã cung cấp cho phía Ukraina rất chi tiết các thông tin tình báo.

https://t.me/spravdi/5806

Xe tăng T-72B3 của Nga bị chiếm:

Drone của Ukraina ghi cảnh pháo binh Ukraina tấn công một ngôi nhà nơi lính Nga trốn vào:

Chiến sự cũng nổ ra xung quanh thành phố Kreminna và Popasna, trong khi quân Nga chiếm được Kreminna thì quân Ukraina lại đánh bật được quân Nga ra khỏi Mariinka. Đây là thành phố quan trọng, cửa ngõ vào thành phố Donetsk.

Lính Ukraina trong các công sự:

Các tin tình báo cho thấy khác với giai đoạn đầu của chiến dịch, lần này quân Nga đã lập các trung tâm cung cấp nhu yếu phẩm và những cơ sở sửa chữa thiết bị cơ giới ngay sau chiến tuyến.

Chính quyền dân sự Ukraina đang cấp tốc yêu cầu dân chúng đi di tản: „Mọi người hãy chạy đi, hãy giữ lấy mạng sống của mình”. Toàn bộ vùng Luhansk mất điện:

Trong khi đó, mãi 11:09, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mới ra lời kêu gọi quân lính Ukraina: „Hãy đầu hàng ngay lập tức !” và tuyên bố chiến dịch Donbas chính thức bắt đầu. Như thường lệ, Nga đánh trước rồi mới thông báo.

2. Quân Nga dùng tên lửa Grad, Smerches, Uragans bắn vào Kharkiv, làm 3 người chết, 21 người bị thương.

Quân Nga tấn công hầm chứa xe cứu thương của Ukraina

Một người nông dân đã kéo 1 chiếc xe tăng T-72B3 tới trao lại cho quân đội Ukraina:

Tất cả những bắn phá vào Kharkiv chỉ nhằm mục đích cầm chân quân Ukraina tại đây, không cho tiếp ứng Donbas ở phía đông:

Tình hình xung quanh Kharkiv:

Quân Ukraina bất ngờ tiến hành một cuộc phản công vào sau lưng địch, nếu họ thành công, toàn bộ quân Nga ở Izium có thể bị bao vây và cắt khỏi nguồn tiếp tế:

3. Đặc nhiệm Nga bắt đầu tấn công vào nhà máy Azovstal, cứ điểm cuối cùng của những người lính Ukraina tử thủ ở Mariupol…

… sau khi ném bom, bắn tên lửa vào những nơi tình nghi có quân Ukraina ẩn nấp. Phía Nga đã ném 1 quả bom khổng lồ vào bệnh viện đã bị phá hủy gần Azovstal, tiếng nổ lớn đến mức có thể nghe thấy ở cách Mariupol 100km.

Lính Ukraina vẫn chiến đấu:

Quang cảnh nhà máy lúc này:

https://t.me/mariupolrada/9262

Bên ngoài thành phố:

Vẫn còn khoảng 100.000 người dân thường bị kẹt trong thành phố, trong đó có phụ nữ và trẻ em:

Đây là những vùng quân Ukraina còn đang kiểm soát ở thành phố Mariupol:

4. Mykolaiv cũng bị bắn phá dự dội bằng tên lửa từ lúc nửa đêm:

Tên lửa Nga bắn vào khắp nơi, từ bệnh viện…

…tới vườn bách thú…

…khu dân cư…

…hay cả nghĩa địa:

Không còn một mặt nạ gì nữa, phía Nga đang cho cả thế giới thấy đây là cuộc chiến hủy diệt, quân Nga không quan tâm tới mục tiêu quân sự hay dân sự, bắn lung tung, gây nhiều thương vong nhất có thể để uy hiếp tinh thần người dân. Tên lửa Nga cũng đã phá hủy hệ thống dẫn nước sạch, khiến người dân Mykolaiv phải dùng nước lấy trực tiếp từ sông:

Nước uống được chở từ Odessa tới:

Nhưng tình hình chiến sự bên ngoài thành phố lại hoàn toàn thuộc về phía Ukraina, khi họ cung cấp nhiều hình ảnh các đoàn xe quân sự của Nga bị phá hủy hoặc bị chiếm ở xung quanh Mykolaiv và thông báo quân Nga đang lùi về Kherson:

https://twitter.com/UKRAINENOW…/status/1516398709256323072

5. Trong khi đó, quân Ukraina phản công vào Kherson, những phim ảnh hiếm hoi về vũ khí hạng nặng của Ukraina như hệ thống tên lửa BM-27 xuất hiện:

Công binh Ukraina đang tiến hành đánh dấu và gỡ mìn:

Để ngăn chặn sự phản công của phía Ukraina, quân Nga đã gài rất nhiều mìn dọc theo con đường từ Snihurivka tới Kherson, nơi mà cách đây mấy ngày, phía Ukraina đã chiếm lại được:

Một xe chở hàng cứu trợ nhân đạo bị quân Nga bắn trúng được tìm thấy sau khi Snihurivka được giải phóng:

Quân Nga dùng hỏa lực mạnh, cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công của phía Ukraina:

Sau trận chiến, làng Posad Pokrovskoe đã bị phá hủy:

Một đoàn xe cứu trợ đã đến được ngoại ô Kherson:

Trong thành phố, lính Nga treo cờ chiến thắng của Xô-viết cũ lên trên cột cờ Kherson, một lần nữa chứng thực 1 điều, phía Nga đã nói dối, họ không chỉ cần Donbas hay Luhansk, họ muốn chiếm lại toàn bộ những vùng đất đai thuộc liên bang Xô-viết cũ. Đó mới là giấc mơ thực sự của Putin

6. Máy bay ném bom hạng nặng của Nga tấn công cả thành phố phía tây nam Vinnytsia:

7. Thêm một ngôi mộ tập thể những nạn nhân của lính Nga được phát hiệt ở ngoại ô Kyiv, đã có ít nhất 1.200 dân thường đã bị giết:

Nghĩa địa ở Irpin với những ngôi mộ mới:

8. Không chỉ công nhân, kỹ sư, nhạc kỹ, người LGBT, các cha cố cũng cầm súng bảo vệ đất nước. Đáng tiếc, cha Oleksandr Kovalenko đã tử trận ở Zaporizhzhia trong chiến dấu, dù trước đây, cha đạo thuộc về hàng ngũ những người ủng hộ Nga.

9. Vẫn chưa ai biết mục đích của việc lính Nga đào bới công sự ở khu Rừng Đỏ gần nhà máy điện Chernobyl làm gì, nhưng khoảng 400 lính đã bị nhiễm phóng xạ nặng khiến họ phải bỏ chạy khỏi đây.

10. Máy bay đón những nhà ngoại giao Nga bị đuổi khỏi Hy Lạp và Tây Ba Nha đã phải bay 15.000 km, vòng qua châu Âu do lệnh cấm:

11. Từ ngày 17-04-2022, tất cả các tàu của Nga bị cấm không được phép vào bất kỳ một cảng nào của EU, hôm nay, 1 tàu của hãng Transmorflof đã bị biên phòng Hy Lạp bắt dữ, khi vi phạm lệnh cấm, định buôn lậu dầu trong vùng biển của nước này.

12. Trong khi đó, chính phụ Tiệp tuyên bố sẽ sửa chữa tất cả những thiết bị quân sự của Ukraina bị hỏng trên lãnh thổ của họ.

13. Trong khi Litva quyết định cấm sử dụng những biểu tượng của cuộc chiến xâm lược Ukraina là Z và V, phía Nga còn làm cả bánh Phục Sinh để tuyên truyền ủng hộ cuộc chiến này:

14. Nhóm Anonymous đánh sập rất nhiều trang web của chính phủ Nga cũng như lấy đi nhiều tài liệu mật của các ngân hàng, công ty hay thông tin về những người lính Nga tham gia cuộc xâm lược

https://twitter.com/LatestAnon…/status/1515057787017076737

Mọi đàm phán hòa bình, đúng như dự đoán, không đưa lại bất cứ kết quả gì mà chỉ là một chiêu trò kéo dài thời gian của Nga, kéo quân từ phía bắc và phía tây về, để tập trung cho chiến trường phía đông. Đây sẽ là chiến trường quyết định tương lai của cuộc chiến này. Ngay cả thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm nay cũng đã phải thừa nhận: „Hòa bình với những điều kiện Putin đưa ra là không thể chấp nhận được”. Một lời thừa nhận muộn màng.

Với những người như Putin, càng không chấp, càng cố gắng nói chuyện văn minh thì ông ta lại càng tưởng đó có nghĩa là dấu hiệu của sự yếu đuối, và càng làm tới. Vậy thôi. Đã biết vậy thì phải có đấu pháp cho đúng, ngay khi còn chưa muộn.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.