tình hình chiến sự chống Nga xâm lăng của dân và quân Ukraine -ngày thứ 53-17/4/2022-Phan Châu Thành

Phan Châu Thành’s FB

17-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 53:

1. Hàng trăm ngôi mộ mới mới có thêm ở các nghĩa trang ở Ukraina:

Không chỉ đàn ông, rất nhiều phụ nữ Ukraina đã tham gia chiến đấu. Phim quay cảnh 1 phụ nữ Ukraina lái xe tăng chiến đấu: „I need a hero..” – „tôi cần một anh hùng…” là lời bài hát nhạc nền – tất cả chúng ta đều có thể trở thành những người anh hùng khi không còn con đường nào khác, bởi tất cả chỉ là sự lựa chọn: hoặc đầu hàng, khom lưng làm nô lệ, mất độc lập, tự do của Tổ quốc, hoặc chiến đấu tới hơi thở cuối cùng, hy vọng vào một tương lai tử tế hơn.

2. Hai nhân chứng sống sót ở Bucha chia sẻ câu chuyện của họ:

https://www.msnbc.com/…/bucha-survivor-i-m-almost…

„Xin cảm ơn vì đã không giết chúng tôi” – Borodyanka, Ukraina

https://twitter.com/…/status/1515208547616923652/photo/1

3. Phía Nga tiếp tục bắn tên lửa vào Kharkiv, giữa ban ngày, ngay lúc những người dân đang đi lại trên đường:

Ngay cả khi cứu hộ đang làm việc, quân Nga tiếp tục bắn, nhưng một bác sỹ vẫn can đảm ở lại cùng bệnh nhân:

Cảnh một người đàn ông cố gắng dập lửa sau khi căn hộ của anh ta bắt đầu bốc cháy:

3. Chính quyền các thành phố, làng mạc ở phía đông Ukraina đang yêu cầu dân chúng di tản. „Hãy chạy đi !” là khẩu hiệu của họ. Tại thành phố 130.000 dân Severodonetsk vẫn còn khoảng 20.000 người ở lại, bất chấp việc các viên chức đã tới tận nơi yêu cầu họ di tản sang phía tây của Ukraina, sau khi dự báo rằng chiến trường ở đây sẽ cực kỳ ác liệt.

Thêm 2 người đã chết sau các trận bắn phá của Nga:

https://twitter.com/…/status/1515757810893656066/photo/1

Xe quân sự Nga vượt sống Seversky Donets:

Lại 1 tin giả từ Nga bị phát hiện, sau khi phía Nga tuyên bố đã tiêu diệt được một xe tăng T-80U của Ukraina khi phía Ukraina tấn công các vị trí của họ. Vấn đề là trước đó, phía Nga lại khoe phim khác, cho rằng đã cướp lại được chính chiếc xe tăng này từ tay phía Ukraina.

4. Quân Nga tiếp tục ra tối hậu thư lần thứ 2cho quân Ukraina đang tử thủ ở Mariupol: „nếu ai đó trong lính Ukraina buông vũ khí ra hàng hôm nay (chủ nhật, 17-04-2022), từ 6:00 tới 13:00, phía Nga sẽ bảo đảm mạng sống cho họ”. Không một người lính Ukraina nào nghe lời phía Nga cả. „Thành phố vẫn chưa đầu hàng !”

Trong khi phía Nga tuyên bố: „Ngày thứ 2, 18-04-2022 sẽ là ngày giải phóng thành phố Mariupol”, những người lính Ukraina còn lại lại cho rằng „đầu hàng không phải là thứ họ lựa chọn”

Xe tăng Nga „Victoria’s secret” trên đường phố Mariupol

https://twitter.com/…/status/1515780868060631059/photo/1

„Tôi là Makar, hôm nay tôi 7 tuổi. Đây là nhà của tôi. Xin cảm ơn „những người giải phóng từ Nga” về những thứ họ đã làm này. Những gì mà mọi người đang thấy ở đây”. Sau đó là tiếng đạn bắn.

Bác sỹ Olena Kushnir, nữ bác sỹ tình nguyện ở lại Mariupol để giúp đỡ người dân đã chết. Đầu tháng 3, cô đã có làm 1 đoạn phim ngắn để nghị thế giới „đừng làm phim, viết sách về sự anh hùng của Mariupol trong của tương lai, tốt hơn, hãy giúp đỡ những người dân của hôm nay tồn tại”. Cô đã không chờ được sự giúp đỡ từ thế giới.

5. Chiến trận ở Kherson vẫn trong thế giằng co:

https://twitter.com/…/status/1515178052845723649/photo/1

Quân Ukraina chiếm được 1 số thiết bị của quân Nga:

6. Tên lửa Nga tấn công khu dân cư ở Mykolaiv:

7. Sau khi Phần Lan tuyên bố sẽ chuẩn bị nộp đơn gia nhập NATO trong vài tháng tới, phía Nga đưa ra đoạn phim cho thấy một đoàn xe quân sự Nga tiến về biên giới với Phần Lan, đi qua biển chỉ đường có đề hướng „Helsinki”, thủ đô của Phần Lan:

Để đáp lại, phía Phần Lan quay cảnh một đội xe máy kéo của họ cũng đang tiến về biên giới với Nga để đón tiếp:

8. Cơ quan truyền thông của Nga đã khóa một bộ phim hoạt hình của Liên Xô từ năm 1973 về ba bạn nhỏ thám hiểm đáy biển và tìm thấy 1 tàu chiến bị chìm có mang chữ Z: „Đây là tàu chiến của phát xít bị chìm, tôi đã đọc về nó !”. Sau khi soái hạm Moscow bị chìm thì bộ phim như một lời tiên tri vậy:

9. Biểu tình phản đối cuộc chiến xâm lược của Nga ở Đài Loan:

10. Thủ tướng Ý Mario Draghi đã có cuộc nói chuyện với tổng thống Nga Putin, đề nghị một cuộc ngừng bắn để thương lượng: „nhưng Putin nói „Không !” và cho rằng đây vẫn chưa phải lúc. Do đó, tôi tin rằng chưa có cơ hội hòa bình nào cho Ukraina…” – ông Draghi nói – „mục đích của Putin là tiêu diệt sự kháng cự của Ukraina, chiếm đóng toàn bộ lãnh thổ sau khi dựng nên một chính quyền bù nhìn. Nói chuyện với ông ta chỉ phí thời gian.”

https://m.economictimes.com/…/amp_articleshow/90893093.cms

11. Thành phố Fuentes de Andalucia ở gần Seville, Tây Ba Nha, đã quyết định đổi tên thành Ukraine để ủng hộ tinh thần người dân Ukraina, các đường phố cũng được đổi thành Kyiv, Odessa, Mariupol:

https://twitter.com/…/status/1515365195954147329/photo/1

12. Phía Nga trưng một bộ phim ngắn 26 giây về việc chỉ huy Hải quân Nga gặp gỡ với các quân nhân soái hạm Moscow, bao gồm cả thuyền trưởng được coi là „đã chết”. Nhưng ngay lập tức, đã có nhiều câu hỏi được đặt ra, cho rằng phim cũ chứ không phải là hôm nay: „hãy nhìn thảm cỏ, lá cây… vào mùa này, thời tiết chưa đử ấm để chúng có thể xanh như vậy”. Một điều kỳ lạ nữa là không ai nói 1 câu nào trong thước phim này, không 1 tiếng động nào khác nữa.

Càng ngày, bộ mặt thật của Putin ngày càng được bộc lộ về cuộc chiến tranh xâm lược của Nga vào Ukraina: không có bảo vệ Ukraina trước phát xít nào cả, không có „sợ sự đe dọa từ NATO”, Putin phát động cuộc chiến này với một mục đích duy nhất: xâm chiếm Ukraina để mở rộng lãnh thổ. Nhưng ông ta và cả bộ máy chiến tranh của Nga đã tính sai: Ukraina chiến đấu ngoan cường và không dễ chiếm như Nga tưởng. Giờ đây, Nga mất tất cả: niềm tin và sự tôn trọng của thế giới, sự cô lập về kinh tế, chính trị cũng như trao đổi văn hóa, thể thao… mà điều „tự sống, tự sản xuất” như Nga đang tuyên truyền là không tưởng, trong thế giới hội nhập này.

Người dân Nga hiện tại thiếu phụ tùng để sửa chữa xe ô tô, và một số hàng cơ bản, ngay cả như băng vệ sinh phụ nữ.

Vũ khí quân sự của Nga cũng chỉ toàn tốt ở trên giấy, nạn tham nhũng đã đục nát tất cả, thực tế cho thấy quân đội Nga yếu kém, cẩu thả, tàn ác và lạc hậu. Với 1 đám lục lâm thảo khấu thế này, Putin định chinh phục thế giới kiểu gì, khi một nước yếu như Ukraina còn không thắng nổi.

Thế nên Ukraina đang chiến đấu cho sự hòa bình của cả thế giới này.

Viva Ukraina

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.