Tình chiến sự chống Nga xâm lăng của dân,quân Ukraine ngày thứ 52 16/4/2022-Phan Châu Thành

Phan Châu Thành‘s phê tê bốc

16-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 52:

1. Đánh mãi không được, phía Nga vừa phải đưa thêm quân vào Mariupol và dùng máy bay ném bom liên tục vào thành phố, muốn hủy diệt hoàn toàn tất cả những người Ukraina còn sống sót và tử thủ ở đây, đồng thời, chuẩn bị cho một đợt tổng tiến công mới – đợt tiến công cuối cùng.

Không chỉ quân Nga, ở đây còn có lính Czeczenia, đám giết thuê Wagner hay đám lính từ Syria:

Xe tăng của Nga ở cảng Mariupol:

https://twitter.com/…/status/1515289428507377667/photo/1

Phía Nga công bố đoạn phim về những người lính của lữ đoàn Lính thủy đánh bộ 36 Ukraina ra hàng, đồng thời công bố: „cả ngàn lính”, nhưng như thường lệ, trên phim có thể thấy số lượng chưa tới 100.

Phát ngôn viên của nhà nước ly khai Donetsk đã vô tình thừa nhận trên truyền hình rằng phía Nga đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công những người lính Ukraina ở Mariupol:

Các nhà báo độc lập đã phát hiện những người dân Ukraina ở Mariupol bị bắt đưa đến một trại lính cách đó hơn 1.000 km.

Quân Ukraina cũng chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng ở trung tâm thành phố và phía tây nam, nơi mà họ vẫn đang kiểm soát:

Tổng thống Ukraina Zelensky vừa ra tuyên bố, nếu phía Nga phá hủy và chiếm Mariupol, Ukraina sẽ rời khỏi bàn đàm phán hòa bình với Nga: „Chúng ta không buôn bán lãnh thổ và người dân với kẻ xâm lược… Càng nhiều tội ác do Nga gây ra, thì càng khó để có nói chuyện với họ.”

https://video-frt3-2.xx.fbcdn.net/…/10000000…

Mariupol, trước và sau khi người Nga tiến vào „giải phóng”

2. Bản đồ các đội quân 2 bên trên chiến trường phía đông:

3. Bản đồ các đạo quân xung quanh Izium

Bản đồ Severodonetsk và Donetsk:

Các vụ đụng độ vẫn lẻ tẻ diễn ra ở xung quanh Donetsk, quân Ukraina cố gắng không để cho quân Nga tiến vào các vi trí chiến lược, có thể làm bàn đạp cho cuộc tổng tấn công:

Lính Nga trốn vào nhà dân bị phát hiện:

4. Có thể nhìn thấy sự hiện diện của vũ khí hạng nặng từ phía Ukraina mới được viện trợ ở Kherson, qua ảnh tên lửa Corsair bắn cháy xe quân sự của Nga. Quân Ukraina đang tiến về phía trước ở chiến trường này:

5. Một đội xe tăng Nga tiến sâu xuống vùng Zaporozhye và nhanh chóng bị tiêu diệt:

6. Tên lửa Nga bắn vào trường mẫu giáo ở Mykolaiv:

Cảnh tên lửa bay được ghi lại:

7. Không chỉ thợ xây, công nhân, kỹ sư, đại biểu Quốc hội, nghệ sỹ, người LGBT, Drag Queen… quan tòa của Tòa án Tối cao Ukraina cũng cầm súng chiến đấu ngoài mặt trận:

8. Vitali Klitschko, thị trưởng Kyiv, đã quyết định lên kế hoạch đổi tên bến tàu điện ngầm Minsk thành „Warsaw Metro Station” để vinh danh sự giúp đỡ của người Ba Lan. Đây là thay đổi to lớn ở ông ta, bởi trước đây ông này luôn có tư tưởng bài Ba Lan, năm 2016 đã đem tên Stepan Bandera, người được Ba Lan coi là chịu trách nhiệm chính cho vụ thảm sát 100.000 người Ba Lan ở Volhynia và Đông Galicia tháng 7-1943, để đặt tên cho 1 đại lộ ở Kyiv, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị giữa Ba Lan và Ukraina.

9. Tại cảng Sevastopol ở Crimea, một nhóm người gồm cả cha đạo đã tổ chức „tang lễ” cho tàu soái hạm Moscow bị bắn chìm. Phía Nga tuyên bố là đã cứu được tất cả các thủy thủ đưa về Sevastopol, nhưng không công bố bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy họ vẫn còn sống, an toàn.

10. Chính phủ Tiệp (Czech) nhận được công văn ngoại giao từ chính phủ Nga, trong đó yêu cầu Tiệp phải „có được sự đồng ý của Nga nếu muốn chuyển giao vũ khí có nguồn gốc từ Nga cho quốc gia khác”, chính phủ Tiệp „nhún vai”, không buồn trả lời vì „đó là điều vô giá trị” (nonsense) rồi tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraina: hàng chục xe tăng T-72M, trong đó có những xe mới được hiện đại hóa, xe bọc thép, pháo tự hành Dana, xe tên lửa Grad… Ngoài ra, Tiệp chính thức đệ đơn lên EU, yêu cầu mời Tổng thống Ukraina dự cuộc họp thượng đỉnh của các lãnh đạo EU phiên sắp tới.

11. Một loạt xe ô tô của người Nga tham gia biểu tình tại Hanover hôm cuối tuần vừa rồi đã bị ai đó đốt cháy. Cảnh sát Đức đang tiến hành điều tra:

Nhiều người Việt cho rằng Ba Lan ủng hộ Ukraina vì căm ghét nước Nga, mà ít người biết, Ukraina có rất nhiều „nợ máu” với người Ba Lan, đỉnh điểm là vụ thảm sát khoảng 100.000 người Ba Lan ở Volhynia và Đông Galicia, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, của Quân đội nổi dậy Ukraina vào tháng 7-1943, với mục đích „xóa bỏ sự hiện diện của người Ba Lan trong vùng”. Đến bây hôm nay, chính phủ Ukraina vẫn chưa công khai thừa nhận vấn đề này nên quan hệ ngoại giao giữa hai nước chưa bao giờ là tốt đẹp. Tuy nhiên, khi chiến tranh nổ ra, Ba Lan lại là quốc gia giang tay đón nhận người tị nạn Ukraina nhiều nhất, đồng thời viện trợ cho rất nhiều lương thực, vũ khí.

https://vi.wikipedia.org/…/Th%E1%BA%A3m_s%C3%A1t_ng%C6…

Sự hỗ trợ vô điều kiện khi khó khăn đó đã làm quan hệ giữa hai nước hoàn toàn thay đổi, hiện nay, Ukraina coi Ba Lan là đồng minh thân cận nhất, thậm chí những người mang tư tưởng „bài Ba Lan” như Vitali Klitschko cũng đã công khai thay đổi quan điểm, trái ngược hẳn với trước đây.

Chỉ có sự tử tế mới thuyết phục được con người, đơn giản vậy.

Viva Ukraina.

+4

1111

1 Share

Like

Comment

Share

0 Comments

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.