chuyện vớ vẩn của nhiều người nhưng quan trong đến danh dự ,nỗi khổ nhiều năm của một người do văn nghệ hiếp dâm(trong hội bao cao su đã qua sử dụng)VN.

Vấn Lệ Tran‘s phê tê bốc

May be an image of 1 person and text
Ngân Hà Trần

Nhà thơ Dạ Thảo Phương trả lời Vietnamnet:

“Tôi đã tưởng mình rất hiểu những người thân của mình, cho đến khi chuyện này xảy ra. Tôi đã nghĩ họ là mắt xích quan trọng nhất nhưng cũng dễ gẫy vỡ nhất trong vòng tròn quan hệ của tôi. Hoá ra tôi đã nhầm. Họ đối mặt với chuyện này một cách can trường, và trao tôi sự ủng hộ vô điều kiện. Tôi biết họ đang có rất nhiều lo âu, bất ổn, tổn thương, nhưng chúng tôi vẫn sẽ đi bên nhau. Cùng trải qua những ngày tháng khó khăn này, chúng tôi cảm nhận rõ hơn tình yêu thương, sự gắn bó và lòng tin dành cho nhau.

Nhân đây, tôi muốn ngỏ một lời đề nghị tha thiết tới dư luận. Tôi hy vọng mọi người hãy đối xử với gia đình của tôi cũng như gia đình của Lương Ngọc An một cách tỉnh trí, công bằng, có trách nhiệm. Họ hoàn toàn không có lỗi gì và đang ở tình trạng rất dễ tổn thương. Hãy để yêu thương, hiểu biết và sự lịch thiệp dẫn đường cho mọi hành động, lời nói của chúng ta.

PV: Được biết, chị đã công bố email của Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng xác nhận là đã viết email đó, chị có hài lòng với phần hồi đáp của ông?

– Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều quen biết tôi từ năm tôi 19 tuổi. Anh cũng là sếp đầu tiên của tôi, là người nhận tôi về làm việc tại Văn nghệ Trẻ khi tôi mới ra trường, lúc đó tờ báo còn chưa thôi nôi. Anh là một nhà thơ tôi rất yêu quý và kính trọng cả về tài năng và nhân cách. Đó cũng là lý do tôi đã tin cậy gọi điện cho anh tâm sự về quyết định này trước khi tôi chính thức công khai.

Thoạt tiên khi nhận được email tôi lại tưởng là tin giả của ai đó. Sau đó nghe nói anh Nguyễn Quang Thiều khẳng định là thật.

Tôi thất vọng về nội dung thư nhưng tôi tránh không nói nhiều về việc này vì thực sự không muốn bị hiểu lầm hay vu cáo là tôi có ý đồ phe phái văn chương hay suy luận khác. Tôi đã và đang hết sức cố gắng để tránh sự phức tạp này. Tôi không đánh đổi danh dự của bản thân và gia đình, máu và nước mắt thống khổ của tôi hơn 20 năm qua vì những lý do như vậy.

PV: Tại sao sau nhiều năm chị mới đưa câu chuyện của mình lên mạng xã hội? Thông điệp cuối cùng của chị là gì?

– Tôi đã nghĩ sẽ chôn giấu mãi những năm tháng tột cùng đau đớn này trong im lặng, vì đó là điều cuối cùng và duy nhất tôi có thể làm để gìn giữ sự bình ổn trong cuộc sống của mình và người thân.

Nhưng gần đây, đọc những bình luận tấn công các nạn nhân bị xâm hại tình dục khi họ đứng ra tố cáo, tôi bàng hoàng, đau xót. Những cô gái ấy trẻ dại như tôi của ngày xưa, và nếu đứa con đầu tiên của tôi còn sống đến bây giờ, cháu cũng gần gần tuổi họ. Lúc đó tôi chợt hiểu ra, tệ nạn xâm hại tình dục và tệ nạn tấn công nạn nhân vẫn đang không ngừng săn đuổi những nạn nhân kế tiếp, và sự im lặng cầu an, hèn nhát trước đây của tôi đã góp phần vào việc dung dưỡng tệ nạn đó.

Tôi hy vọng sự lên tiếng của mình có thể khích lệ một nạn nhân nào đó, để họ đừng phải mất đến 23 năm quý giá của cuộc đời sống trong đau khổ dằn vặt như tôi trước đây. Tôi có một con trai 14 tuổi và con gái 6 tuổi. Tôi hy vọng con tôi và con cái của các bà mẹ khác sẽ được lớn lên trong một xã hội văn minh, an toàn hơn.”

Lương Ngọc An không kiện Dạ Thảo Phương mà báo cho công an

BTV Tiếng Dân

14-4-2022

LGT: Sau hơn một tuần im lặng, có lúc đóng luôn Facebook, biến khỏi thế giới mạng, cuối cùng, Lương Ngọc An, Phó tổng Biên tập báo Văn Nghệ, cũng đã lên tiếng về vụ bê bối mà nhà thơ Dạ Thảo Phương tố cáo. Tuy nhiên, Lương Ngọc An không kiện Dạ Thảo Phương ra tòa, mà ông ta chỉ báo … cho công an, mang công an ra dọa lại người tố cáo mình.

Chiều 14-4-2022, Lương Ngọc An viết trên Facebook: “Không nói hay chưa nói?

Hơn một tuần qua với tôi thật dài. Sững sờ trước những gì diễn ra vào buổi tối 6/4 không phải chỉ vì tên mình, hình ảnh của mình, cùng những bài thơ vô tội đang bị đem ra mổ xẻ, phê phán một cách gay gắt trên mạng xã hội; mà còn bởi vì tôi không hiểu nổi vì sao bỗng dưng lại xảy ra chuyện đó. Một câu chuyện tôi không muốn nhắc lại thêm một lần nữa không phải chỉ vì sự đúng sai, bởi dù đúng hay sai thì cũng chẳng vui vẻ gì.

Tôi đã từng trả giá cho những sai lầm của mình từ hơn 20 năm qua. Suốt hơn 20 năm qua, ai dám bảo sự im lặng là không có sóng. Giữa cái lý với cái tình, khi không thể đồng hành thì tránh đi chẳng phải tốt hơn sao. Trả lời báo chí: “Không biết nói gì lúc này” không phải là né tránh, mà là muốn nghĩ kỹ hơn về chuyện này và chọn thời điểm thích hợp để bớt tổn thương những người không có liên quan.

Vì câu chuyện này mà gia đình, người thân, bạn bè cũng phải chịu đựng bao uất ức, áp lực từ dư luận trên mạng xã hội. Mà uất ức ấy, áp lực ấy có đáng không? Tệ hơn nữa, có những người xưa nay chẳng oán thù gì bỗng nhân chuyện này mà nhảy ra nói những điều oan nghiệt, dựng chuyện vu khống chẳng ngượng mồm. Bất nhân quá. Chuyện người ta có thể giết nhau bằng lời nói là có thật. Nhưng có lẽ chết vì lời thì không dễ thế.

Với tôi, cái đáng sợ không phải là đối mặt với sự thật, vì điều đó đã diễn ra từ hơn 20 năm qua rồi. Điều mà tôi không muốn là sự tổn thương của những người không đáng bị tổn thương khi nhắc lại chuyện này. Đã có những người bạn khuyên tôi nên giải quyết câu chuyện theo cách mà họ cho là đúng. Có nhiều người không phải bạn bè cũng đề xuất những giải pháp hết sức khách quan. Tôi đã lắng nghe, và nhận thấy để hài hòa tất cả, thì không gì bằng dùng ý của người xưa: Cái lý lớn nhất cũng chính là cái tình lớn nhất, tôi xin cảm ơn thịnh tình của tất cả mọi người. Tôi cũng xin lỗi những người bạn đã vì tôi mà bị xúc phạm những ngày qua. Xin lỗi cơ quan, gia đình đã vì chuyện này mà xáo trộn, vất vả. Tôi xin được giải quyết việc này theo cách tôi cho là cần thiết”.

Hình ảnh Lương Ngọc An gửi cho các cơ quan an ninh, sau đó đăng lại trên Facebook

***

Facebooker Khoa Le bình luận: “Theo như mình hiểu là: Ông này thừa nhận 20 năm trước đã mắc ‘sai lầm’, và không thể đối mặt với sự thật nên lựa chọn ‘tránh đi’.

Bây giờ, mặc dù đối mặt với sự thật ko phải là ‘cái đáng sợ’, nhưng thay vì đối mặt với nó thì ông ta thưa với công an, lấy lý do để người khác không bị ‘tổn thương’ vì cái ‘sai lầm’ mà chính ông ta đã mắc.

Thưa với công an thế nào thì có 3 khả năng: 1 là tự thú. 2 là đòi xử lý người tố cáo ông ta. 3 là đòi xử lý những người chửi bới người thân ông ta.

Nếu là 1 thì không cần phải úp mở như stt này viết, còn nếu là 3 thì vô ích vì bao nhiêu người chửi, xử lý sao hết. Nên 2 là khả dĩ nhất.

Mà nếu 2 là đúng thì đây nói ngắn gọn là kẻ bị tố cáo hãm hiếp người khác yêu cầu công an bịt miệng và xử lý người tố cáo mình, cũng là nạn nhân bị chính ông ta hiếp dâm (allegedly).

Cá nhân mình cho rằng đây không phải điều một người thực sự vô tội sẽ làm và nên làm. Correct me if I’m wrong” (Hãy cho tôi biết nếu tôi sai).

***

Nhà hoạt động Trịnh Hữu Long viết: “Lương Ngọc An không kiện, mà báo công an”.

Lương Ngọc An lên tiếng về đơn tố cáo của Dạ Thảo Phương. Theo những gì Facebook Lương Ngọc An đăng thì đây không phải đơn kiện. Vì kiện thì phải gửi tòa án dân sự.

Địa chỉ của những bưu phẩm này là… các cơ quan công an, bao gồm:

– Giám đốc Công an Hà Nội

– Trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao PA05 Công an Hà Nội

– Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ PA03 Công an Hà Nội

Như vậy Lương Ngọc An chọn con đường tố cáo/tố giác tội phạm và muốn nhờ công an “xử lý” Dạ Thảo Phương theo thủ tục xử phạt hành chính hoặc tố tụng hình sự, thay vì con đường kiện ra tòa dân sự để tranh cãi sòng phẳng. Điều này tương tự vụ Vinfast méc công an sau khi bị một Youtuber đánh giá chất lượng xe.

Nếu công an ra tay, Dạ Thảo Phương sẽ có khả năng bị truy tố và kết tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ (Điều 331). Hoặc ít nhất là bị xử phạt hành chính.

Xin lưu ý: Lương Ngọc An KHÔNG kiện Dạ Thảo Phương ra tòa. Mà báo công an“.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.