chuyện kể về “anh phụ bếp “trên soái hạm Moskova” của Nga (bị cháy chìm trên Biển Đen(Black Sea)

Anh phụ bếp

Vo Nhat Thu

Trời đã vào xuân nhưng Biển Đen vẫn căm căm lạnh. Anh phụ bếp phải lo cho bữa ăn của thuỷ thủ đoàn trên soái hạm Mokupa (đọc là Móc – cu – ra) hơn cả 500 người.

Anh vừa lặt rau vừa run cập cập. Cái lạnh ko dễ tan khỏi làn da thớ thịt. Anh lại nghĩ đến giấc ngủ khi tàn ca. Biết cái gì giữ ấm cho giấc ngủ được no đây? Chợt nhớ anh đọc đâu đó chuyện một người phụ bếp dùng gạch nướng đỏ gói vào giấy báo để làm nguồn giữ ấm. Anh đi tìm gạch. Nhưng làm sao tìm được gạch trên soái hạm tân tiến này?

Anh mò ra boong tàu giữa trời khuya lạnh giá. Lính trên tàu sau một chầu vodka tuý luý đã ngủ say, anh lần lượt vác 3 quả đạn về phòng bếp. Anh xếp 3 đít đạn vào nhau theo thế chân kiềng rồi bỏ than đá vào giữa đun sôi nồi nước. 3 quả đạn nóng dần lên, vỏ đạn đồng chuyển từ màu vàng sang màu xỉn rổi bắt đầu đỏ rực.

Anh thầm nghĩ: Khi 3 quả đạn này đỏ lên như 3 cục gạch, anh sẽ dùng giấy báo gói lại và sẽ dùng sưởi ấm dần trong giấc ngủ sau khi đổi ca.

“Ầm!”….

Một tiếng nổ chát chúa. Ba quả đạn sau khi đỏ rực cùng lúc phát nổ. Tiếp đó những tiếng nổ long trời của cả kho đạn nối nhau. Một cột lửa bùng lên. Thuỷ thủ đoàn một số người nhốn nháo. Số còn lại vẫn còn đang trong giấc ngủ say bởi rượu vodka chưa tan hết trong người.

Hôm sau, anh phụ bếp bị gọi lên viết kiểm điểm trong lúc tàu đang chìm.

Dù chìm nhưng trên tàu không một ai thương vong. Bởi nếu có, TASS đã thông tin cho dân Nga biết rồi. Đúng là thần kỳ.

Ngày hôm sau phụ bếp xin nghỉ việc. Anh thốt lên:

– Hoá ra nghề phụ bếp quá nguy hiểm.

May be an image of outdoors

SOÁI HẠM ĐỘI BIỂN ĐEN MANG TÊN LỬA DẪN ĐƯỜNG MOSKVA BỊ CHÌM DO THẰNG PHỤ BẾP NẤU THAN TỔ ONG BẤT CẨN

nữ nuật sư Khánh Ngọc

Moskva là tuần dương hạng nặng mang tên lửa dẫn đường thuộc Đề án 1164 Atlant của Nga. Tàu dài 186 m, rộng 21 m và có lượng giãn nước 12.000 tấn.

Vũ khí chính của Moskva là 16 tên lửa diệt hạm P-1000 Vulkan với tầm bắn 800 km, mỗi quả đạn có chiều dài tương đương một tiêm kích MiG-17 và nặng khoảng 5 tấn, mang được đầu đạn bán xuyên giáp chứa 950 kg thuốc nổ mạnh hoặc đầu đạn hạt nhân tương đương 350.000 tấn thuốc nổ TNT.

Nó cũng được trang bị 64 tên lửa phòng không tầm xa với tầm bắn 90 km, 40 tên lửa phòng không tầm ngắn cùng nhiều loại pháo tự động, vũ khí chống ngầm và hệ thống tác chiến điện tử.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.