Cập nhật chiến tranh vệ quốc của dân,quân Ukraine ngày thứ 48-12/4/2022-Phan Châu Thành

Fb Phan Châu Thành

12-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 48:

1. Sau cuộc gặp với tổng thống Belarus hôm nay, tổng thống Nga Putin đã có cuộc họp báo, trong đó tuyên bố rằng: „chiến dịch quân sự đặc biệt” (cách Nga gọi cuộc xâm lược vào Ukraina) của Nga là để giúp đỡ những người dân vùng Donbas”, „đó là sự lựa chọn đúng đắn, bởi Nga không còn có sự lựa chọn nào khác”, „những người lính Nga đã chiến đấu dũng cảm, hiệu quả cùng sự trợ giúp của các loại vũ khí tối tân”, „những mục tiêu đặt ra của chiến dịch này đã đạt được” và „quân đội Nga tới Ukraina để giúp đỡ mọi người”.

Sự dối trá của Putin thật không có điểm dừng, khi bỏ qua cái chết của hàng ngàn người dân Ukraina, trong đó có hàng trăm trẻ con, những tội ác chiến tranh mà lính Nga gây ra đối với người dân, việc phá hủy hàng trăm ngàn ngôi nhà, công trình công cộng, mạng sống của hàng chục ngàn lính, trong đó có cả lính Nga. Họ sẽ giải thích sao trước những hình ảnh 1 gia đình 3 người phụ nữ và 2 trẻ nhỏ bị sát hại được tìm thấy ở Bucha hôm nay ?

https://twitter.com/Alisia2606…/status/1513790048600301573

Trong khi đó, tổng thống Belarus Lukashenko lại cho rằng đặc nhiệm Anh là thủ phạm của vụ thảm sát ở Bucha:

2. The New York Times công bố bản đồ những xác chết dân thường ở Bucha được tìm thấy ngoài các hố chôn tập thể, cho thấy việc quân Nga thảm sát dân thường diễn ở khắp mọi nơi trong thành phố, trên diện rộng chứ không chỉ „một vài trường hợp”, bao gồm cả hãm hiếp phụ nữ rồi giết. Hơm 360 người đã chết.

3. Một hố bom ở sân vận động Chernihive cho chúng ta hình dung quân Nga đã „bảo vệ” dân thường Ukraina bằng những vũ khí gì:

https://twitter.com/…/status/1513825914471124995/photo/1

4. Quân Nga vẫn tiếp tục kéo về Donbas:

Quân Nga bắn tên lửa phá hủy hoàn toàn sân bay Dnepr:

Một vài quả tên lửa khác tấn công thành phố:

Để réo rắc sự sợ hãi, một kẻ làm việc cho Nga đã sơn chữ Z lên tượng Pushkin giữa thành phố, và đã bị cảnh sát bắt được:

5. Một nhóm những người lính thủy đánh bộ của Lữ đoàn 36 (đơn vị đã đăng lời từ giã hôm qua) vẫn còn sống sót sau cuộc tấn công, dù đã hết đạn, có những người phải chống nạng, họ vẫn gửi lời chào và tuyên bố „sẽ chiến đấu đến cùng”.

Một số khác đã chết, hoặc bị bắt, hoặc phải ra hàng:

https://twitter.com/…/status/1513831457642496000/photo/1

Trong khi đó, quân Nga có vẻ như đã sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vị trí của trung đoàn Azov, các nạn nhân có triệu chứng mặt đỏ, huyết áp cao, khô miệng và họng, chảy nước mắt và mũi, ợ nóng. Rất may là không có nhiều người ở vị trí đó:

Tình báo Anh đang tiến hành xác minh thông tin:https://twitter.com/trussliz/status/1513636563405713416

„Sử dụng vũ khí hóa học không là gì xa lạ với Putin. Ông ta đã sử dụng nó ở Syria, ở Anh (vụ Salisbury), ở Bulgaria và ở chính nước Nga” – ông Dmitri Alperovitch – nhà nghiên cứu quân sự và an ninh mạng phát biểu. – „Tôi không tin rằng Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng vũ khí hóa học thì hoàn tòa có thể”.

Quân phòng thủ Mariupol chiếm được 1 thứ rất quý giá thời điểm này, đó là xe chở các dụng cụ y tế của lính Nga:

Mariupol:

6. Đúng như dự kiến, phía Nga bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình „ủng hộ” Nga ở Kherson và đang ráo riết định thành lập 1 nhà nước ly khai mới ở vùng này. Nhưng khác với những nơi kia, lượng người ủng hộ Nga không được nhiều như mong đợi:

7. Ở Mykolaiv, một nhóm đặc nhiệm Nga đã mặc giả làm dân thường Ukraina chạy tị nạn trên 3 xe ô tô con đi lạc, rồi bất ngờ tấn công công sự phòng thủ của lính Ukraina. Một cuộc đấu súng đã nổ ra, quân Nga phải tháo chạy sau khi 5 lính bị bắn chết. https://www.facebook.com/watch/?v=1018357052110562

Sau đó, 1 số lều trại được ngụy trang trong rừng của lính Nga được phát hiện:

Một phần của 1 quả tên lửa Tochka-U khác bắn xuống cánh đồng Mykolaiv, tự lột trần việc quân Nga đang rêu rao rằng: „chúng tôi không có loại tên lửa này.”

Một đoàn tàu chở tên lửa Tochka-U có đánh dấu V của Nga được phát hiện:

Đây cũng chính là loại tên lửa đã bắn vào nhà ga Kramatorsk, khi mọi người đang di tản, làm hơn 50 người chết, gần 100 người khác bị thương, mà phía Nga đang tìm cách đổ cho quân Ukraina „tự bắn vào dân của họ để ăn vạ”.

8. Chính quyền Nga tiếp tục sự tuyên truyền dối trá về cuộc xâm lược vào Ukraina bằng cách vận động những công nhân viên chức của bộ máy nhà nước thể hiện sự ủng hộ thông qua việc đeo băng trắng có chữ „Z”.

9. Cảnh sát Nga đàn áp mọi cuộc biểu tình chống chiến tranh. Người phụ nữ này bị bắt sau 5 phút, chỉ vì cầm những quả bóng mang 2 màu cờ của Ukraina. Tổng cộng đã có 15 425 người Nga bị bắt do biểu tình phản đối chiến tranh từ đầu cuộc chiến tới nay. Nếu có lẽ phải, tại sao chính quyền Nga phải sợ biểu tình ?

10. Ngoài Ukraina, Moldavia và Georgia cũng đã xin được khởi động tiến trình ra nhập EU. Đây là bước đầu tiên để có thể nộp đơn gia nhập cộng đồng này.

Hôm nay là một ngày khá yên tĩnh trên chiến trường, như một sự yên lặng trước cơn bão. Nhưng những hoạt động di tản dân chúng và cứu trợ nhân đạo lại diễn ra tấp nập, bởi nếu chiến sự nổ ra, sẽ có rất nhiều thành phố, làng mạc có thể bị bao vây, cắt đứt tiếp tế. Dniepr đang là trung tâm trung chuyển hàng cứu trợ của toàn vùng, từ Kharkiv tới Donetsk, Luhansk, với sự hộ trợ của hàng ngàn tình nguyện viên đủ các độ tuổi, hơn 109.000 gói thực phẩm đã được gửi ra tiền tuyến, mong có thể cố gắng hạn những khủng hoảng nhân đạo như những gì đã xảy ra ở Mariupol.

Trận chiến quyết định đang chuẩn bị bắt đầu

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.