tình hình chiến tranh bảo vệ tổ quốc của dân và quân Ukraine ngày thứ 47/11-4-2022-Phan Châu Thanh FB

11-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 47:

Phan Châu Thành

1. Thủ lĩnh Czeczenia Ramzan Kadyrov khoe trên mạng rằng ông ta nhận được lệnh từ tổng thống Nga, Putin, rằng phải chinh phụ được Donetsk và Luhansk, sau đó là Kyiv và những thành phố khác, vô tình lại chứng minh rằng tình báo phương tây một lần nữa lại đúng: phía Nga chưa bao giờ muốn có hòa bình, tất cả những gì họ nói chỉ là mưu mẹo để tập hợp quân đội, bổ sung thiệt hại sau thảm bại ở Kyiv và chuẩn bị một đợt tiến công mới.

Trong khi đó, Putin cũng chỉ định tướng Alexsandr Dvornikov làm chỉ huy mới cho cuộc xâm lược Ukraina, ông này từng tham chiến ở Syria và đã có nhiều chiến dịch tàn bạo đối với cả dân thường. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov cũng tuyên bố: „Nga sẽ không ngừng bắn cho tới khi đàm phán kết thúc”.

Bản đồ tình hình chiến sự hôm nay, những nơi gạch chéo là những vùng chiến sự:

https://twitter.com/…/status/1513459099047972867/photo/1

2. Dưới 1 tòa nhà bị phá hủy ở Borodynka, những người cứu hộ tìm thấy 7 người bị chết:

Thêm nhiều ngôi mộ tập thể được tìm thấy, và không chỉ riêng ở Bucha. Danh sách tội ác chiến tranh của Nga ngày càng dài:

Tổng thống Ukraina Zelensky cho phép phóng viên thăm quan 1 phần bộ chỉ huy quân sự Ukraina ở Kyiv, nơi ông cùng các trợ thủ đã sống 46 ngày qua. Đây có lẽ là lời tuyên bố gửi cho phía Nga, rằng họ không còn có thể đe dọa trực tiếp mạng sống của ông được nữa:

Cuộc sống đang trở lại với Kyiv, tuy thị trưởng thành phố vẫn kêu gọi mọi người chưa vội trở về.

3. Quân Nga rút khỏi các vùng xung quanh Kharkiv, nhưng vẫn tiếp tục bắn phá thành phố này, theo đúng nhận định của tình báo Anh trước đó, hòng giữ chân 1 bộ phận quân Ukraina tại đây, không cho tiếp viện cho chiến trường phía Đông

Quân Nga bắn vào đường phố, nơi xe cộ đang chạy bình thường.

11 người đã chết, trong đó có 1 trẻ em, và 14 người bị thương:

Các chuyên gia Ukraina vẫn đang tích cực gỡ mìn hoặc những bom đạn chưa nổ ở đây:

làng Vilkhivka được giải phóng:

Một đoàn xe quân sự Nga dài khoảng 16 km di chuyển từ Kharkiv về chiến trường phía đông.

4. Thiếu quân để ra trận, tất cả những người đàn ông ở Luhansk đang bị quân ly khai bắt rồi ép buộc đi lính công khai ngay trên phố. Tại những vùng ly khai chiếm được năm 2014, chính quyền thân Nga đang tổng động viên tất cả mọi người.

Tình báo Anh cũng chính thức công nhận việc quân Nga sử dụng đạn cấm phốt pho ở Donetsk, đồng thời bắn phá nhiều nơi trong vùng Donetsk cũng như Luhansk, nhưng ghi nhận rằng quân Ukraina hoạt động hiệu quả, tiêu diệt nhiều xe tăng, xe cơ giới và pháo của Nga.

Chiến sự vẫn diễn ra liên tục chiến trường, tuy nhiên vẫn chưa có cuộc tấn công lớn nào từ phía Nga. Tình báo Ukraina cho rằng điều đó sẽ diễn ra trong vài ngày tới, bởi như thường lệ, việc tập trung của các lực lượng Nga không đúng như kế hoạch. Các cuộc đụng độ diễn ra ở Dovhenke i Dmytrivka:

Quân Nga tập trung ở Valuyki, gần biên giới Ukraina:

Drone quay cảnh quân Ukraina tấn công lính Nga núp trong rừng:

Các đoàn xe quân sự Nga bị tấn công trong khi di chuyển hoặc tìm cách chiếm giữ các vị trí:

Quân Ukraina sử dụng xe tăng chiếm được của Nga:

Một xe chỉ huy của phía Nga bị phá hủy:

Quang cảnh cánh đồng sau 1 trận pháo kích:

Phía Nga lại tiếp tục bắn vào các bình chứa acid nitric ở Rubizhne:

Chiến sự ở vùng Donbas sẽ rất khốc liệt, quân Nga có số lượng lính và hỏa lực áp đảo, lại có lợi thế về không quân, tên lửa, đường tiếp tế ngắn, chỉ khoảng 100km là từ biên giới Nga tới mặt trận và quân Ukraina sẽ khó tập kích, phá hủy hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên quân Ukraina không phải là không có cơ hội chiến thắng, bởi họ đã chiến đấu ở đây 8 năm qua, hiểu rõ địa hình, có nhiều công sự, phòng tuyến được xây dựng từ trước, nên sẽ có sự suy tính và chuẩn bị tốt, thậm chí khi bị mất phòng tuyến này, họ sẽ có những phòng tuyến khác để tiếp tục chiến đấu. Đồng thời, sỹ khí của phía Ukraina lúc nào cũng rất cao, trong khi quân Nga cùng đồng minh ngày càng tệ hại sau thất bại ở chiến trường Kyiv, chưa kể tới lợi thế về vũ khí tối tân và sự tiếp tế liên tục từ cả thế giới. Thế nên để dự đoán bên nào thắng sẽ rất khó, mà thực tế sẽ cho thấy trong 2 tuần tới, đổ máu và thiệt hại của cả hai bên đều sẽ rất lớn, nhưng kết quả cuộc chiến này sẽ được quyết định ở đây.

Quân Ukraina dùng tên lửa vác vai tấn công máy bay Nga:

5. Đoạn phim từ phía Nga quay cảnh chiến sự ở Mariupol:

Lữ đoàn 36 Lính thủy Ukraina, một trong những đơn vị phòng thủ Mariupol, vừa đăng một đoạn từ biệt lên Facebook của họ, trong đó nói rằng ngày hôm nay có lẽ là ngày cuối cùng họ sẽ trụ lại được, bởi đã hết sạch đạn. Một bộ phận có thể sẽ chết, số khác sẽ bị bắt, nhưng họ đã chiến đấu bằng tất cả những gì có thể, cả bằng đạn dược lấy được từ xác chết quân địch.

„Hàng núi thương binh chiếm gần 1 nửa lữ đoàn, nhưng những người vẫn còn chân tay đều quay lại chiến đấu… Tất cả các bộ binh đều đã chết và các trận đấu súng giờ đây được tiến hành bởi lính pháo binh, xạ thủ phòng không, điều hành vô tuyến điện, lái xe và cả đầu bếp”

Sau 47 ngày chiến đấu, họ hiện đang bị bao vây bởi quân Nga, và hôm nay có thể hôm nay là ngày cuối cùng lữ đoàn đoàn tồn tại, 1 phần sẽ bị giết chết, những người còn lại sẽ bị bắt làm tù binh, nhưng họ sẽ luôn luôn trung thành với Tổ quốc.

Nhưng vẫn có ảnh xe tăng T-72B3 và BTR-82A bị phá hủy:

Chiến sự diễn ra ở bến cảng:

Thêm 1 đoạn phim về tình cảnh Mariupol:

6. Quân Nga lại bắn tên lửa vào Mykolaiv:

7. Nông dân Ukraina mặc áo chống đạn quay lại làm đồng ở Zaporizhzhya, chỉ 30 km cách chiến tuyến.

8. Thêm một sự dối trá của phía Nga bị bóc trần, sau khi chính quyền nước này công chiếu 1 bộ phim, khoe rằng đã phá hủy được hệ thống phòng không S-300 mà Slavakia viện trợ cho Ukraina.

Ngay lập tức, các nhà quan sát phát hiện ra rằng đây là cảnh hệ thống tên lửa S-300PT SAM của Ukraina bị phá hủy ngay từ đầu chiến tranh ở Maly, Zhytomyr. Thủ tướng Slovakia cũng tuyên bố, đây là tin giả từ phía Nga tung ra, hệ thống S-300 của Slovakia vẫn đang hoạt động.

„Phía Nga biết rằng, được cung cấp vũ khí là vấn đề sống còn của Ukraina, do đó, phía Nga dùng mọi cách để làm ảnh hưởng điều đó, từ chuyện tung tin giả tới tấn công truyền thông phương tây và những chính khách của họ. Những nhà máy „bò đỏ” sẽ gửi thư và đủ những thứ dối trá để làm loạn thông tin về Ukraina. Mọi người hãy đừng để bị lừa” – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba đề nghị.

9. Thêm một sỹ quan cao cấp của Nga tử trận là trung tá Dinar Khametov, chỉ huy trưởng Lữ đoàn Súng trường Cơ giới số 200, thuộc quân đoàn 14 quân đoàn Lục quân phía Bắc. Phía Nga cũng đã xác nhận thông tin này.

10. Putin có vẻ như đang tiến hành thanh trừng nội bộ trong đơn vị tình báo quân đội Nga FSB sau thất bại ở chiến dịch Kyiv, „khoảng 150 sỹ quan các cấp đã bị bắt hoặc bị đuổi việc, do cung cấp thông tin không trung thực về tình hình Ukraina, trong đó có cả thiếu tướng Sergey Beseda”

11. Sau thủ tướng Anh, Boris Johnson, thủ tướng Litva cũng đang ở Ukraina, sau đó quyết định sẽ tổ chức luyện tập lính mới cho quân đội Ukraina.

12. Theo The Times, Phần Lan và Thụy Điển sẽ gia nhập NATO vào hè năm nay, bất chấp sự đe dọa từ Nga. Phần Lan cũng cho biết, tất cả những giao dịch bưu điện với Nga hay Belarus cũng đã bị hủy bỏ.

13. Có tới 42 quốc gia đã nộp đơn yêu cầu Tòa án Công bằng Quốc tế ở Haga tiến hành điều tra các tội ác chiến tranh của Nga, do đó, công tác điều tra trên cấp bậc quốc tế cũng đã bắt đầu.

14. Máy bay vận tải quân sự của New Zealand đã chở hành viện trợ quân sự tới Ukraina, mang theo hàng hóa trị giá 9 triệu usd.

15. Một nhóm người Nga biểu tình ủng hộ Nga ở Frankfurt, Đức. Những người biểu tình Nga cho rằng „lính Nga đang giải phóng Ukraina khỏi họa phát xít !”

Ở Hanover, 1.000 người ủng hộ Ukraina đã chặn đoàn xe khoảng 350 chiếc chở những người ủng hộ Nga lại, có khoảng 600 người ủng hộ phía Nga. Cảnh sát đã phải can thiệp

Hiện có khoảng 2,5 triệu người gốc Nga đang ở nước này

16. Thủ tướng Ý Mario Draghi đã ký hợp đồng hôm nay với Algiery về nhập khẩu khí đốt từ nước này, thay cho việc nhập khẩu khí đốt từ Nga.

Mọi mặt nạ của chính quyền Putin đã tuột xuống, đây là cuộc chiến tranh xâm chiếm lãnh thổ của Nga đối với Ukraina, chỉ có điều, thế kỷ 21 rồi, không hiểu sao Putin còn cho rằng điều đó sẽ được thế giới chấp nhận, ngay ở giữa châu Âu này. Không có chính nghĩa, bị cô lập hoàn toàn, chính quyền Nga đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ kinh tế tới chính trị, bởi thế kỷ 21 là thế kỷ của sự liên kết toàn cầu.

Thế nên, thất bại là điều khó có thể tránh nổi.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.