Hội “bao cao su đã qua sử dụng”(Hội Nhà Văn-TMH) “làm lơ” vụ “Văn Nghệ hiếp dâm”của Putin/Lương Văn An-Đất Việt

Hội Nhà văn Việt Nam ‘làm lơ’ vụ tố cáo sếp báo Văn Nghệ hiếp dâm

April 12, 2022

Ông Lương Ngọc An, Phó tổng biên tập báo Văn Nghệ

Một tuần sau vụ ông Lương Ngọc An, Phó tổng biên tập báo Văn Nghệ, bị cựu phóng viên báo này tố cáo hiếp dâm, Hội Nhà văn Việt Nam, cơ quan chủ quản của tờ báo, gửi thư viết “không có cơ sở thỏa đáng cũng như thẩm quyền để xử lý hành chính vụ việc”.

Đêm 6/4, làng báo và giới văn nghệ ở Việt Nam xôn xao trước một bài đăng dài trên trang Facebook Dạ Thảo Phương. Người phụ nữ có bút danh này cho biết, từ năm 1996 đến năm 2003, bà là phóng viên, biên tập viên công tác tại ban Văn nghệ Trẻ, thuộc Báo Văn nghệ, trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.

Bà Phương lên tiếng tố cáo hành vi cưỡng dâm và vu khống trước đây của ông Lương Ngọc An, Phó tổng biên tập báo Văn Nghệ, và là ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

“Đứng ra tố cáo sự thật này, tôi biết mình đang đặt cuộc sống ổn định của bản thân và gia đình trước những nguy cơ tổn thương, thậm chí nguy hiểm. Nhưng tôi không có lựa chọn khác.

Tôi hy vọng sự thật này sẽ được lắng nghe và đáp lại bằng những hành động thiết thực của các quý vị để cộng đồng chúng ta ngày càng trong sạch, văn minh hơn.

Điều này rất có ý nghĩa với tôi cũng như nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục khác còn phải chịu đựng âm thầm trong bóng tối…”

Tòa soạn báo Văn Nghệ

Thư của Hội nhà văn Việt Nam viết gì?

“Vụ việc mà bà [Dạ Thảo Phương] trình bày xảy ra từ năm 2000 và đã được Báo Văn nghệ giải quyết căn cứ theo những chứng cứ tại chỗ, trong phạm vị quyền hạn hành chính của cơ quan. Ở thời điểm đó, các đương sự (bà và ông Lương Ngọc An) đều không có đơn thư gửi các cơ quan hữu quan để đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật. Như vậy vụ việc đã được giải quyết về mặt  hành chính trong nội bộ Báo Văn nghệ.

Đến nay, sau 22 năm, bà gửi thư ngỏ tới đông đảo các thành phần, trong đó có BCH Hội nhà văn Việt Nam trình bày lại sự việc với mục đích “Sự thật này sẽ được lắng nghe và đáp lời bằng những hành động thiết thực…”. Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chân thành lắng nghe, chia sẻ với bà.

Tuy nhiên về phương diện pháp lý, Ban Chấp hành Hội nhà văn nhận thấy không có cơ sở thỏa đáng cũng như thẩm quyền để xử lý hành chính lại vụ việc xảy ra năm 2000 tại Báo Văn nghệ. Để làm sáng tỏ vụ việc khi thời gian đã lùi xa 22 năm, bà nên gửi đơn, thư tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền pháp lý để được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, có trách nhiệm cao nhất với các cơ quan pháp luật trong trường hợp được yêu cầu để bảo vệ danh dự, uy tín và quyền lợi hợp pháp của những người có liên quan.”

Báo Nhân Dân từng đăng bài ca ngợi Lương Ngọc An

“Hãy lên tiếng, hãy làm cho Lương Ngọc An hiểu rằng việc hắn cần làm”

Facebooker Linh Hoàng Vũ bình luận:

“Nền văn nghệ nước nhà quá nát rồi, qua sự việc kinh tởm này lại càng thấy nó gớm ghiếc. Những bạn hữu, cánh hầu của Lương Ngọc An có thể không biết chi tiết vụ việc này nhưng hẳn họ cũng không xa lạ gì với nhân cách đồi bại của gã. Nếu họ cứ tiếp tục im lặng hay tìm cách tấn công nạn nhân (hình như có Phạm Phong Lan, Thu Trân và vài người nữa đã làm điều đó) thì họ hãy hình dung tới cái ngày con gái mình bị hiếp và không được ai che chở, hay con trai mình trở thành kẻ hiếp dâm tàn nhẫn và không hề hối hận.

Vì đó chính là cái xã hội mà họ đang sống và cổ vũ cho nó tiếp tục diễn ra như thế. Hãy lên tiếng, hãy làm cho An hiểu rằng việc hắn cần làm, với lương tâm còn sót lại của một con người, là xin lỗi người bị hại và nhận lấy những trách nhiệm của hắn trong việc tàn phá cuộc đời của những người mà hắn làm hại, không chỉ Phương và đứa con đầu tiên của cô, mà còn là bố mẹ cô, chồng cô, các con cô…

Nguyễn Quang Thiều từng là sếp cũ của Dạ Thảo Phương ở Văn nghệ Trẻ. Ông hiện nay là Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam. Trách nhiệm của ông là cần trả lời một cách minh bạch và đường hoàng về các tố cáo của Phương. Đó là trách nhiệm cao hơn của người cầm bút, chứ không phải chỉ là viết những bài thơ đẹp, những truyện ngắn hay (như bài thơ ông vừa post trên Facebook về hoa loa kèn, tình cờ cũng là loại hoa mà Dạ Thảo Phương yêu thích nhất, cùng với hoa sen). Ông Thiều là một nhà văn mà Dạ Thảo Phương rất tôn trọng. Mong rằng ông sẽ làm được một điều gì đó xứng đáng để được người dân cũng tôn trọng.”

Định Tường

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.