tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 44(8/4/202)-Phan Châu Thành

Fb Hue Chi Ha Thi

Phan Châu Thành

08-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 44:

1. Thêm 1 tội ác chiến tranh của lính Nga đang diễn ra trước mặt tất cả chúng ta, khi quân Nga đã bắn thẳng tên lửa vào nhà ga tàu hỏa ở Kramatorsk sáng nay, nơi hàng trăm người dân thường Ukraina đang xếp hàng chờ lên tàu để di tản, làm ít nhất 50 người chết, trong đó có 5 trẻ em. 87 người bị thương nặng.

https://news.obozrevatel.com/…/kilkist-zhertv-raketnogo…

Trên một mảnh tên lửa Nga không nổ, lính Nga còn viết hàng chữ: „Dành cho trẻ em”. Đây có thể là để chế diễu việc người dân Ukraina viết chữ „Trẻ em” ở bên ngoài nhà hát ở Mariupol để mong quân Nga đừng ném bom, nhưng cuối cùng vẫn bị oanh tạc, làm hơn 300 người chết. Nền giáo dục cực đoan, nhồi sọ và tệ hại tạo nên những con người, những người lính không còn nhân tính, sẵn sàng giết chết tất cả nếu có vũ khí trong tay, ngay cả khi đó là chỉ là dân thường mà điều họ muốn là có được là an toàn.

Trong khi đúng lúc đó, chính quyền Nga lại đang tuyên truyền trâng tráo rằng: „quân đội Nga vừa bắn trúng 1 đoàn tàu chở đạn của Ukraina ở Kramatorsk”. Sau khi phát hiện có nhiều dân thường đã chết, họ chuyển sang đổ tội cho phía Ukraina: „dùng dân thường làm lá chắn”.

Một lúc sau, phía Nga đổi sang tuyên bố: „Tên lửa tấn công DÂN THƯỜNG ở Kramatorsk là loại Tochka-U mà chúng tôi không sử dụng. Đấy là phía Ukraina tự bắn vào dân của mình đổ tội cho Nga.” Tất nhiên đây lại tiếp tục là một sự trơ trẽn, vì đoạn phim dưới đây cho thấy hàng hoạt tên lửa Tochka-U được đánh dấu „V” đã được chuyển tới vùng chiến sự phía đông này ngày 31-03-2022 từ Belarus.

Chính quyền Nga dối trá, dối trá một cách kinh khủng và coi cả thế giới như mù. Không may cho họ, trong thời đại thông tin này, tuyên truyền 1 chiều là điều không tưởng, muốn thực sự không ai biết tới cái xấu của bản thân, thì chỉ có không làm.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện Châu Âu, ông Charles Michel, sau đó tuyên bố: EU sẽ tiếp tục các trừng phạt kinh tế mới đối với Nga và cung cấp tiền cho Ukraina mua thêm vũ khí.

2. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen đang đến làm việc chính thức ở Kyiv

Sau đó, bà cùng cộng sự đã tới Bucha để tận mắt chứng kiến những gì đã xảy ra ở đây:

Và có cuộc gặp với tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky:

Một người phụ nữ ở Bucha chôn con gái và 2 cháu của mình:

1 cậu bé 6 tuổi mang các hộp thức ăn đến đặt trên mộ mẹ mình, người đã chết vì đói ở Bucha:

Số người chết trong các đống đổ nát ở Borodyanka còn nhiều hơn cả ở Bucha – chính quyền địa phương cho biết:

Ở Marakiv tìm thấy 72 xác người trong 1 ngày, tuy nhiên vẫn chưa lục tìm được tất cả các đống đổ nát, do mình của Nga cài lại.

Andreevka bị phá hủy:

Phương tiện quân sự của Nga vương vãi khắp nơi quanh Kyiv:

Tội ác chiến tranh của quân Nga đối với dân thường đang hiện ra ở khắp nơi: cả 1 gia đình bị bắn chết trong xe ở ngoại ô Hostomel, hướng đi về Irpin.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu quân Nga đã định làm gì ở trong Rừng Đỏ, khi đào bới xây dựng công sự ở đây, khiến hàng trăm lính đã bị thương và một số tử vong. Khu vực này bị nhiễm phóng xạ nặng và là vùng đất cấm, không lẽ lính Nga không biết điều đó hay sao ?

3. Ở Chernihiv điện đã khôi phục được trở lại, vẫn chưa có nước và khí đốt, nên còn rất lạnh và vẫn thiếu lương thực, thực phẩm. Một xe tăng T-72B của Nga bị bắn rơi khỏi cầu:

Hố bom của Nga trên cánh đồng Chernihiv:

4. Thành phố Sumy đã được giải phóng hoàn toàn, tuy xung quanh thành phố vẫ còn những chỗ nguy hiểm. Cảnh 1 lính Nga chạy trốn drone của Ukraina, dẫn quân Ukraina tới thẳng vị trí đóng quân của đơn vị mình, khiến toàn bộ đơn vị bị tiêu diệt, bao gồm nhiều xe quân sự:

Đây là một tiểu đoàn „tinh nhuệ” đến từ vùng Amur:

5. Quân Nga thỉnh thoảng vẫn bắn tên lửa và đạn pháo vào Kharkiv:

Nhà thờ cũng bị trúng tên lửa:

Trong thời kỳ chiếm đóng ở làng Husarivka, lính Nga đã tra tấn rồi giết 3 người dân. Để xóa dấu vết, xác của họ đã được đem đốt dưới đống lốp xe:

https://t.me/prokuratura_kharkiv/3314

Quân Nga đã thả bom hạng nặng xuống quanh Kharkiv:

6. Chiến sự xung quanh Izium.

Theo tình báo Anh, các đơn vị lính Nga đang tập trung về đây, chỉnh đốn lực lượng và trong vòng 7 ngày tới sẽ bắt đầu những trận đánh lớn. Quân Nga vẫn tiếp tục bắn phá khu vực này, sử dụng đạn phốt pho bị cấm bởi Công ước Geneva trên diện rộng, thậm chí không thèm che giấu dưới cái tên „đạn nhiệt hạch” như trước nữa:

Vùng Gorlovka cũng trúng đạn phốt pho:

Alekseevka trúng tên lửa:

Phía Ukraina công bố đoạn phim cho thấy, họ đã có hệ thống phòng không SAM 2k12-2D”Cube” và BM9K330 „Thor” đang được triển khai:

Drone Orlan-10 của Nga bị bắn rơi:

Do khoảng cách gần hơn và nhanh hơn, quân tiếp viện của Ukraina từ miền tây đã tới Luhansk và đẩy lùi quân Nga khoảng 6-10 km ở Kremennya. Tuy nhiên, khác với chiến trường khác, càng chiến đấu lâu ở phía đông thì phía Ukraina sẽ bất lợi hơn, do con đường tiếp tế của Nga từ biên giới sang tới mặt trận chỉ khoảng 100 km, trong khi từ Kyiv tới mặt trận là khoảng 1.000 km.

7. Quân tử thủ Ukraina ở Mariupol bắn cháy xe bọc thép Nga từ mái nhà:

Cứ mỗi ngày trôi qua, họ lại viết tiếp trang sử oanh liệt về vùng đất này.

Ngay cả khi quân Nga có chiếm được Mariupol, thực tế thành phố cũng chẳng còn gì, ngoài 1 đống đổ nát:

8. Các nguồn tin độc lập của Nga cho thấy, cơ quan tuyên truyền Nga đàn áp ngay cả học sinh khi các cháu nói về chiến tranh ở Ukraina. Trong các trường học, môn „giáo dục công dân” chỉ giảng dạy lối tuyên truyền 1 chiều của Nga, mà theo những nhà hoạt động nhân quyền thì lối giáo dục đó cực kỳ độc hại, bởi làm hỏng tâm lý của trẻ nhỏ và dạy các cháu sự căm thù mù quáng đối với các dân tộc khác.

9. Phía Nga chiếu 1 bộ phim cho thấy tổng thống Nga Putin đã đến 1 đám tang chính trị gia Nga theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, Vladimir Zhirinovsky, người cũng được cho là đã tiết lộ ngày Nga tấn công Ukraina. Điều kỳ lạ là trong đám ma không có 1 ai cả, kể cả gia đình người mất hay lính canh:

Nhưng một lúc sau, khi ông Dmitry Medvedev đến thì lại đầy người:

Phải chăng Putin đang lẩn tránh chỗ đông người do „sợ bị ám sát” như lời đồn đại ?

10. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova dường như „đang say rượu” trong buổi họp báo hôm nay, khi đột nhiên tuyên bố: „Họ (Ukraina) chỉ muốn súp „borscht” (loại súp nổi tiếng của Ukraina) chỉ thuộc về một dân tộc. Không có chuyện họ sẽ chịu chia sẻ công thức cùng người khác, mà chỉ để cho riêng dân tộc họ, không muốn cho những người nội trợ ở khắp nơi được nấu theo kiểu của mình…” và coi đó là ví dụ về sự cực đoan, phát xít ở Ukraina, mà đó là lý do chính mà Nga phải gây ra cuộc chiến tranh này.

11. Một người phụ nữ Nga đã tới trước cổng Bộ quốc phòng Nga ở Moscow để phản đối chiến tranh. Cô ý đã bị bắt ngay sau đó:

12. Các nước trên thế giới bắt đầu gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraina, bất chấp sự cảnh báo của NATO về việc chiến sự có thể leo thang:

– Slovakia chuyển xong hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga mà họ có tới Ukraina và đã đươc triển khai. Thủ tướng của Slovakia Eduard Heger đã xác nhận điều này.

Bản thân ông cũng đã bí mật tới Bucha và tận mắt chứng kiến vụ thảm sát tại đây:

– Anh quyết định gửi xe bọc thép Mastiff cùng với hệ thống phòng không vác vai Starstreak cho Ukraina, trị giá 130 triệu usd.

Ngoài ra, hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon cũng đã lắp đặt xong ở Odessa. Giờ đây tàu chiến Nga khó có thể lại gần thành phố này bắn phá mà không sợ bị tấn công ngược lại:

– Ba Lan gửi cho Ukraina số tăng T-72 mà họ có:

– Úc gửi đến các xe quân sự hạng nặng Bushmaster:

13. Không chỉ châu Âu, Nhật Bản chính thức trục xuất 8 nhà ngoại giao Nga để phản đối vụ thảm sát ở Bucha và tăng thêm mức độ trừng phạt.

14. Quả bóng vàng châu Âu năm 1986, Ihor Belanov, cũng đang tham gia cầm súng trên chiến hào bảo vệ Tổ quốc:

15. Twitter đã treo tài khoản của chương trình truyền hình Nga Russia Today vì „tung tin giả”.

https://twitter.com/…/status/1512407334173224960/photo/1

16. Một số người dân Ukraina ở miền tây bắt đầu trở về nhà của họ, số lượng người Ukrain xuất cảnh trở về bắt đầu tăng – theo thông báo từ biên phòng Ba Lan.

Những ai đã đến Nga, có dịp tiếp xúc với cảnh sát Nga thì sẽ không lạ khi lính Nga tỏ ra rất ác độc với người nước ngoài. Từ nhiều năm nay, họ đã được giáo dục nhồi sọ về một nước „Đại Nga”, một dân tộc thượng đẳng, đất nước rộng lớn, giỏi giang, nhưng bị cả thế giới „ganh ghét”, „hãm hại” nên không phát triển nổi. Họ mơ về một nước Nga đứng đầu thế giới và họ nghĩ rằng, sức mạnh quân sự có thể mang lại điều đó.

Thực tế cho thấy là Nga nhầm to. Chưa bao giờ thế giới văn minh lại đoàn kết đến như vậy, thậm chí sẵn sàng hy sinh lợi ích, tiền bạc, chỉ để Ukraina tự bảo vệ được chính mình.

Không ai bắt buộc chúng ta phải tử tế, sự tử tế chỉ là một sự lựa chọn. Nhưng ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chúng ta muốn có cuộc sống thế nào, thì phải chọn lựa tương xứng vậy thội.

Viva Ukraina

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.