chiến tranh vệ quốc của dan,quân Ukraine ngày thứ 43-Hue Chi Ha Thi/Phan Chau Thanh’s FB

Fb Hue Chi Ha Thi

Phan Châu Thành

07-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 43:

1. Với 93 phiến thuận, 24 phiếu chống và 58 phiếu trắng, nước Nga đã tạm thời bị treo quyền là thành viên của Ủy ban Nhân Quyền Liên Hợp quốc bởi „những vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống, xâm phạm những quyền cơ bản của con người trong cuộc chiến tranh với Ukraina”.

https://twitter.com/…/status/1512100256074317824/photo/1

Bị treo quyền tại Ủy ban có nghĩa là đại diện của Nga sẽ không còn có thể phát biểu hay bỏ phiếu, nhưng vẫn có thể tham dự và lắng nghe. Ngay trước khi bỏ phiếu, phía Nga đã lên tiếng cảnh cáo những quốc gia bỏ phiếu rằng: „những quốc gia nào bỏ phiếu „thuận” hoặc phiếu „trắng” sẽ được coi như một hành động „không thân thiện” và nước Nga sẽ nghiên cứu cụ thể mọi lá phiếu trong quan hệ song phương”. Nhưng có thể thấy trên danh sách, thế giới có vẻ không quan tâm mấy tới sự dọa nạt của Nga và cũng trước sự lựa chọn giữa „quyền con người” hay „thân thiện với Nga”, đa số các nước chọn: „quyền con người”.

Rất ít khi chuyện loại bỏ này xảy ra, lần gần đây nhất là 11 năm trước, ngày 02-03-2011, chính quyền của độc tài Gaddafi ở Libia cũng bị treo tư cách thành viên của Ủy ban, sau khi đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ở Libia, làm hàng ngàn người chết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergey Lavrov lại tiếp tục lải nhải: „Chính quyền độc tài Ukraina được giật dây bởi Mỹ và đồng minh, thúc đẩy tổng thống Zelensky tiếp tục chiến tranh”. Nhưng bài này đã quá cũ, mà người Ukraina đã hiểu: „chính phủ Nga không thể tin được”, và con đường duy nhất để có hòa bình, đó là chiến đấu để đạt được.

2. Mấy ngày qua nhưng vụ thảm sát dân thường của lính Nga ở Bucha vẫn ám ảnh, „Tại sao người Nga lại có thể tàn ác với chúng tôi đến như vậy ?” là câu hỏi được chính người Ukraina đặt ra, khi hai dân tộc này vốn có lịch sử lâu đời gắn kết với nhau, văn hóa, ngôn ngữ thậm chí tôn giáo cũng rất tương đồng

Theo thị trưởng thành phố Bucha: „gần 90% số người chết được tìm thấy ở đây là chết do đạn bắn, chứ không phải là do mảnh đạn”

Không chỉ ở Bucha, quân Nga cũng gây ra rất nhiều tội ác chiến tranh ở Borodyanka gần đó:

Thêm hàng trăm người đã chết ở đây:

Người dân Irpin bắt đầu bắt tay vào dọn dẹp đống đổ nát:

Công binh Ukraina đang tích cực tháo gỡ mìn ở những vùng được giải phóng, trong vòng 24h qua, họ đã tháo gỡ 3.955 bom mìn các loại để người dân có thể sớm an toàn trở về nhà:

https://twitter.com/…/status/1511957190118187008/photo/1

3. Chiến sự chuẩn bị nổ ra rất lớn ở phía đông, do quân đội cả Nga lẫn Ukraina đều đang đổ về đây, chuẩn bị cho trận chiến quyết định của cuộc chiến tranh này. Trong khi đó, chính quyền dân sự Ukraina ra sức kêu gọi người dân di tản và sơ tán dân chúng ra khỏi Izium, Donetsk, Luhansk

Theo các nhà quan sát, chiến trận sẽ rất ác liệt ở Severodonetsk, Slovyansk và Kramatorsk, những thành phố này cũng có thể bị phá hủy nặng nề:

Chiến sự bắt đầu nổ ra lẻ tẻ, xe tăng Nga bị phục kích (hãy xem tới cuối phim để thấy tháp pháo bay lên cao cả chục mét sau khi trúng tên lửa, liệu xe tăng Nga thực tốt như họ quảng cáo không ?)

Theo tình báo Anh, quân Nga đang thi hành chiến thuật:

– Tấn công chiếm đóng các vùng phía đông Ukraina.

– Dùng pháo binh bắn phá dọc theo biên giới với các vùng ly khai mà Nga đang kiểm soát.

– Tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraina, để làm giảm sự tiếp tế cho chiến trường cũng như gây sức ép lên chính quyền Ukraina.

– Tập trung lực lượng và củng cố lại hệ thống tiếp tế cho chiến trường của chính họ, do quãng đường sẽ ngắn hơn và khó bị phục kích hơn.

https://twitter.com/…/status/1511973787511754755/photo/1

Đúng như dự đoán, ngay sau đó, quân Nga đã không kích phá hủy đường tàu hỏa nối liền các thành phố Slovyansk, Kramatorsk, Lyman, con đường mà hàng chục ngàn người tị nạn đang sử dụng để thoát ra khỏi các vùng chiến sự:

4. Mariupol, những gì còn sót lại của 1 thành phố 500.000 dân:

Nhưng không biết cách nào, họ vẫn chiến đấu và quân Nga vẫn chưa chiếm được, dù đã không còn vũ khí chống tăng hay hạng nặng và chỉ còn khoảng 3.500-4.000 lính ở bên trong.

Mariupol đã trở thành biểu tượng của cuộc chiến chống xâm lược này. Khoảng 100.000 người dân vẫn còn bị kẹt trong thành phố, 40.000 người đã bị chở sang Nga, 360.000 chạy sang được các thành phố khác.

Tình hình chiến sự bên trong thành phố: https://twitter.com/…/status/1512088308129546243/photo/1

2 xe tăng Nga bị phá hủy:

5. Kherson, phía Ukraina theo dõi và phục kích trận địa pháo của Nga:

6. Thượng nghị viện Mỹ đã thông qua đạo luật Ukraine Democracy Defense Lend-Lease Act, cho phép tổng thống Mỹ Joe Biden được quyền bán/cho mược vũ khí cho Ukraina rất nhanh ngay cả khi phía Ukraina chưa trả được tiền.

7. Trong cuộc họp với Tổng thư ký NATO ở Brussels, Bỉ, ông Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina cho rằng: „có 3 thứ rất quan trọng đối với Ukraina lúc này, đó là vũ khí, vũ khí và vũ khí”. Người Ukraina cần vũ khí để tự chiến đấu, tự bảo vệ đất nước mình trước quân Nga xâm lược.

Trong khi đó, người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitri Peskov, trả lời phỏng vấn cho rằng: „cung cấp vũ khí cho Ukraina không làm cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina thành công nhanh hơn”. Trên thực tế, có lẽ chẳng còn một quốc gia tiến bộ nào tin vào nền „hòa bình” mà nước Nga sẽ đem lại, còn người Ukraina họ hoàn toàn ý thức được rằng, muốn có hòa bình, họ sẽ phải chiến đấu đến cùng. Nhưng ông ta cũng lần đầu tiên thừa nhận, lính Nga đã có những tổn thất nặng nề:

8. Tổng thống Belarus Lukashenko đột nhiên đòi tham gia trực tiếp vào cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraina vì cho rằng „chiến tranh có tác động trực tiếp tới Belarus”. Belarus đang là quốc gia hỗ trợ, cho lính Nga mượn đường tấn công Ukraina và bắt đầu phải hứng chịu các đòn trừng phạt kinh tế từ phương Tây:

https://twitter.com/…/status/1512022484354314247/photo/1

9. Khoảng 60 lính dù của đơn vị dù nổi tiếng „Pskov” của Nga từ chối, không chịu đến chiến trường Ukraina – theo Pskov Gubernia.

https://twitter.com/…/status/1511905761693253637/photo/1

58 lính ở Kaliningrad cũng từ chối chuyển tới chiến trường Ukraina

https://twitter.com/StZaryn/status/1508824171790405639…

10. Từ đầu chiến tranh tới nay, có khoảng 250.000 – 300.000 người Nga đã qua nước ngoài tị nạn, trong đó rất nhiều người thuộc các tổ chức xã hội, đối lập, quyền con người hay các nhà báo độc lập cùng gia đình họ. Ở Nga, ai cũng có thể bị phạt tù tới 15 năm nếu đăng tin không có lợi cho chính quyền Nga trong cuộc chiến này.

11. Những người phản chiến ở Belarus đang góp phần tích cực giúp đỡ Ukraina bằng cách phá hủy các đường tàu hỏa, khiến quân Nga không thể chuyển quân nhanh được, dù cái giá phải trả là nhiều người đã bị bắt:

12. Bất chấp sự đe dọa từ Nga, Phần Lan chính thức chuẩn bị các quá trình xin gia nhập NATO:

13. Bộ ngoại giao Pháp đã triệu tập đại sứ Nga ở Paris và phản đối việc ông này tuyên bố rằng vụ thảm sát ở Bucha chỉ là „sân khấu dựng phim”. „Chúng tôi sẽ cương quyết chống lại tất cả những thông tin tuyên truyền thất thiệt của người Nga trong cuộc chiến ở Ukraina”.

„Tuyên truyền sai sự thật cũng cần phải được xét xử giống như các tội phạm chiến tranh khác. Nếu phía Nga thực sự muốn đàm phán, học cần phải giảm sự dối trá thù địch”

„Cuộc chiến này cho chúng ta thấy rõ ai là ai, quân đội Nga và quân đội Ukraina thật sự thế nào, ai là những người bạn thật sự và ai chưa bao giờ là bạn cả. Ukraina cả ơn tất cả những người đã giúp chúng tôi chống lại sự ác độc này. Bất cứ ai, những người đã cưu mang chúng tôi, giúp đỡ và hỗ trợ vũ khí. Chiến thắng của chúng tôi sẽ là chiến thắng của tất cả !” – ông Podolyak, cố vấn của tổng thống Zelensky phát biểu.

14. Áo là nước tiếp theo trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi lãnh thổ của họ, để phản đối vụ thảm sát dân thường ở Bucha, trong khi Úc nới rộng lệnh trừng phạt lên thêm 67 người Nga có quan hệ với chính quyền Putin:

https://twitter.com/…/status/1511950386088890369/photo/1

15. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chuẩn bị cho tình huống Nga sẽ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến này, nếu tình huống bất lợi cho họ và lên kết hoạch sơ tán cũng như cứu chữa cho những người dân Ukraina nếu điều đó xảy ra.

16. Spotify treo toàn bộ mọi hoạt động ở Nga, người Nga không thể còn nghe được nhạc trên trang của họ, cũng như qua app. Bà J.K. Rowling cũng yêu cầu rút toàn bộ e-book „Harry Potter” ra khỏi hệ thống cửa hàng sách on-line của Nga, bắt đầu từ 08-04. Nga đang phải gánh chịu khoảng 6.000 lệnh cấm vận, cũng là một kỷ lục thế giới.

17. 21:00 hôm nay, toàn bộ 27 nước EU vừa thông qua những trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, trong đó có cấm nhập khẩu hoàn toàn than đá, gỗ và rượu vodka.

18. Người Đức biểu tình trước Quốc hội, yêu cầu chính phủ ngay lập tức dừng nhập khẩu nhiên liệu từ Nga. Theo thăm dò dư luận, có tới 54% người dân Đức cho rằng: „nếu đó là cái giá phải trả cho việc Nga phải dừng cuộc chiến ở Ukraina, thì nước Đức cần phải làm ngay lập tức, bất chấp các thiệt hại về kinh tế”. Điều này rõ ràng đang ảnh hưởng rõ nét tới đường lối chính trị của chính phủ Đức, khi ngày càng cương quyết với Nga hơn.

Số lần mà các cơ quan ngoại giao châu Âu phải phản đối việc tuyên truyền sai sự thật cũng như chính sách của Nga:

Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, muốn có người tử ở xung quanh, chỉ có một cách duy nhất, đó là làm người tử tế.

Viva Ukraina.!!!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.