chuyện bâng quơ cảm động :cô gái Pháp(mồ côi) gốc Việt khát khao tìm mẹ đẻ tại VIệt Nam

Cô gái Pháp mắc bệnh hiếm khát khao tìm kiếm mẹ đẻ Việt Nam: “Tôi chưa bao giờ ghét mẹ. Hi vọng bà vẫn còn sống và khỏe mạnh”

 Dung Dung

31 March, 2022

Sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm, Solène Martel càng trỗi dậy khát khao tìm kiếm mẹ đẻ người Việt Nam.

Những ngày đầu tháng 3, Solène Martel, 23 tuổi, sống tại Amiens (tỉnh Somme, thuộc vùng Hauts-de-France, Pháp) dùng tài khoản Facebook cá nhân, đăng tải những thông tin và hình ảnh lên các hội nhóm ở Việt Nam, với khát khao tìm kiếm mẹ đẻ.

thành phố Amiens,Somme gần Liile(Bắc Nước Pháp) nơi Solène(Trần Thị Thanh Xuân) sống với gia đình cha mẹn nuôi.

Theo giấy khai sinh, Solène có tên tiếng Việt là Trần Thị Thanh Xuân, chào đời lúc 23h30 ngày 27/8/1998 tại một trạm xá ở xã Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 5 tiếng sau, người mẹ tên Trần Thị Hảo (22 tuổi) bỏ đi.

Solène cho biết, bà Hảo hiện nay khoảng 44-45 tuổi. Trước khi bỏ lại con, người mẹ từng nói với nhân viên y tế là sinh sống tại phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, công an về xã tìm kiếm thì không ai có tên Trần Thị Hảo.

Mẹ bỏ đi, Solène được một cô bảo mẫu chăm sóc trong khoảng 4 tháng, trước khi được một gia đình người Pháp nhận nuôi và đưa về Pháp sinh sống.

“Tôi luôn biết rằng mình là con nuôi vì ngoại hình không giống bố mẹ người Pháp”, Solène nói đã trải qua một tuổi thơ đẹp đẽ, không thiếu thốn bất cứ thứ gì ở Pháp. Cô có một người chị cũng được nhận nuôi hiện 27 tuổi và một người anh trai 42 tuổi, là con riêng của bố.


Solène Martel, 23 tuổi, hiện sinh sống tại Pháp

Solène theo học chuyên ngành nhân sự, có một công việc văn phòng ổn định nhưng hiện đang nghỉ ốm. Hè năm ngoái, cô được chẩn đoán mắc một căn bệnh hiếm gặp – hội chứng Cushing. Đây là căn bệnh hiếm, trong số một triệu người Pháp chỉ có 1 – 3 người mắc phải.

Từ khi mắc bệnh, một khối u trên tuyến thượng thận bên phải của Solène tiết ra quá nhiều hormon (nội tiết tố) cortisol khiến cô tăng cân, gặp các vấn đề về cơ, loãng xương, trầm cảm… Hồi tháng 7/2021, Solène đã phải trải qua ca phẫu thuật và duy trì chế độ điều trị cho đến nay.

“Từ tận đáy lòng, tôi muốn biết mẹ tôi trông như thế nào, hi vọng bà vẫn còn sống và khỏe mạnh. Từ khi được chẩn đoán mắc bệnh hiếm, tôi càng khát khao tìm kiếm bà ấy”, cô gái trẻ tâm sự.

Mẹ nuôi giữ vẹn nguyên những giấy tờ, hồ sơ của Solène hơn 20 năm qua và đã trao lại tất cả cho cô. Từ đó, cô gái Pháp biết rằng mình còn có một cái tên khác là Thanh Xuân. Để nhắc nhở bản thân tìm về cội nguồn, cô quyết định xăm lên mỗi cánh tay hai chữ “Thanh Xuân”.

Trước đó, khi Solène 6 tuổi, bố mẹ nuôi đã đưa cô về Thái Nguyên (Việt Nam) để tìm kiếm thông tin. Tháng 11/2019, lần thứ hai quay về quê hương trong vòng một tháng, cô dành thời gian tham quan và trải nghiệm Việt Nam nhiều hơn.

“Thời gian tới, khi sức khỏe ổn định, tôi sẽ về Việt Nam, đến ngôi làng ghi trên giấy khai sinh để thu thập thông tin. Tôi biết rằng, khi tôi trở về, có rất nhiều người tốt bụng sẵn sàng chào đón và giúp đỡ. Tôi thực sự cảm động”, Solène bày tỏ.

Tại Pháp, Solène liên hệ với những người bạn sinh ra tại Việt Nam cũng được các gia đình Pháp nhận nuôi. Chính họ đã khuyên cô đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội Việt Nam.

Từ ngày đăng tải bài viết tìm kiếm mẹ ruột trên các trang mạng xã hội của Việt Nam, cô gái Pháp nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của cộng đồng mạng. Nhiều người cung cấp thông tin liên quan bác sĩ, bảo mẫu từng chăm sóc cô. Một người bạn của Solène là Nathalie Bui (du học sinh tại Pháp) hỗ trợ dịch thuật do Solène không biết tiếng Việt.


Giấy khai sinh của Solène, có tên tiếng Việt là Trần Thị Thanh Xuân

Cô gái Pháp mắc bệnh hiếm khát khao tìm kiếm mẹ đẻ Việt Nam: Tôi chưa bao giờ ghét mẹ. Hi vọng bà vẫn còn sống và khỏe mạnh - Ảnh 3.

Solène chụp cùng bảo mẫu chăm sóc cô suốt 4 tháng tại Việt Nam trước khi được gia đình người Pháp nhận nuôi

Đến nay, Solène đã tìm thấy những người có tên trong tờ giấy khai sinh năm xưa của cô, nhưng không có thêm bất cứ thông tin gì về mẹ.

“Thật phi thường khi tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những người Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn. Tôi cảm ơn tất cả từ tận đáy lòng”, cô bày tỏ.

Solène khát khao tìm thấy mẹ, kể cho bà nghe về thời thơ ấu và cuộc sống của mình. Dẫu rằng hành trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng với mọi sự giúp đỡ của người Việt Nam, cô luôn tràn ngập hi vọng.

“Tôi chưa bao giờ ghét mẹ mình. Tôi tin mọi chuyện xảy ra đều có lý do. Tôi cũng đã tự hỏi tại sao mẹ lại bỏ rơi mình, chắc chắn bà có lý do riêng. Dẫu vậy, tôi tin vào số phận và linh cảm rằng tôi sẽ tìm thấy mẹ”, Solène nói.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.