Ý kiến và tài liệu bổ sung kiến thức cho các thế hệ “cuồng Nga”hiện nay

phê tê bốc Ls Nguyễn Khả Thành/Levan Anh

VÌ SAO NƯỚC NGA CHƯA BAO GIỜ LÀ CƯỜNG QUỐC KINH TẾ?

Không một đất nước nào trên thế giới có lãnh thổ rộng lớn như đất nước Nga. Chưa kể diện tích bán đảo Crym vừa sáp nhập từ Ukraina, nước Nga có diện tích hơn 17 triệu cây số vuông, chiếm 1/9 diện tích lục địa trái đất và trải dài trên 11 múi giờ. Nghĩa là khi hoàng hôn buông xuống ở biên giới phía Tây thì cũng là lúc bình minh thức dậy ở phía Đông đất nước Nga.

Nga có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và giàu có bậc nhất thế giới với tổng giá trị lên tới 75.700 tỷ USD (Mỹ xếp thứ nhì với 45.000 tỷ). Không quốc gia nào sánh được với Nga về tài nguyên khí đốt (chiếm 24% trữ lượng thế giới) và tài nguyên rừng. Ngoài khí đốt và rừng, Nga có sở hữu trữ lượng than lớn thứ hai, trữ lượng vàng lớn thứ ba, trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai và dầu mỏ đứng thứ 8 thế giới.

Tuy là đất nước rộng lớn và có nguồn tài nguyên dồi dào nhất thế giới, nhưng qui mô nền kinh tế Nga lại rất khiêm tốn với GDP 1.647 tỷ USD (xếp thứ 11 thế giới, thấp hơn so với GDP Hàn Quốc) và thu nhập bình quân đầu người 11.272 USD, xếp thứ 62 trên thế giới. Nếu so với thu nhập quốc dân bình quân đầu người của Thụy sĩ (93.515 USD), Mỹ (69.375 USD), Đức (50.788 USD), Nhật ( 40.000 USD) thì Nga còn một khoảng cách xa vời.

Nga là nước có tỷ lệ số dân nghèo khá cao so với nhiều nước ở châu Âu. Mặc dù số người nghèo (có mức thu nhập tương đương 180 USD/tháng) ở Nga đã giảm từ 42 triệu người (chiếm 28,6,%) vào năm 2000 xuống còn 20 triệu (chiếm 13,6%) hiện nay, nhưng vẫn còn rất cao so với các nước Phương Tây.

Về chỉ số phát triển con người (Human Development Index), là chỉ số được xem xét dựa trên các khía cạnh sức khỏe, kiến thức và mức sống, thì Nga xếp thứ 52 trên thế giới, tụt rất xa so với các nước phương Tây (Na uy thứ 1, Úc thứ 3, Đức thứ 4, Mỹ thứ 8….)

Nga là một trong những nước sử dụng tài nguyên và sức lao động kém hiệu quả.

Năm 2020, nếu mỗi km² lãnh thổ, Nhật Bản tạo ra giá trị GDP là 13.591.183 USD, Hàn Quốc là 18.200.299 USD, Đức là 11.836.642 USD thì Nga chỉ tạo ra được 96.207 USD, bằng 1/24 của Mỹ và 1/18 của Trung Quốc.

Năm 2020, bình quân mỗi người dân Nhật Bản tạo ra giá trị GDP là 40.348 USD, Hàn Quốc là 35.574 USD, Đức là 50.489 USD, Mỹ là 69.303 USD….thì mỗi người dân Nga chỉ tạo ra được 11. 289 USD (chỉ bằng 1/6 Mỹ). Với mức thu nhập này, đời sống người dân Nga khó có thể được cải thiện.

Vậy, tại sao một đất nước rộng lớn, giàu tài nguyên bậc nhất thế giới, có nhiều nhà khoa học nổi tiếng, nhưng Nga chưa từng là một siêu cường kinh tế và có tỷ lệ người dân nghèo khổ còn cao?

Đó là do tư tưởng Đại đế của giới cầm quyền, coi trọng việc mở rộng lãnh thổ, khai thác tài nguyên hơn là việc sử dụng lãnh thổ , tài nguyên đất đai một cách hiệu quả. Trong suốt chiều dài lịch sử, các triêù đại Nga luôn tìm cách xâm chiếm, mở rộng lãnh thổ để thoả mãn tham vọng Đại đế. Tư tưởng Đại đế của Nga được hình thành khi Đế quốc Mông Cổ tiêu diệt và cai trị nước Nga-Kiev suốt hơn hai thế kỷ (1230-1480). Từ đó, sau mỗi cuộc chiến với nước láng giềng, chiến lợi phẩm đầu tiên giới cầm quyền Nga nhằm đến là lãnh thổ. Không có gì giá trị hơn lãnh thổ. Lãnh thổ không chỉ là tài nguyên, là pháo đài an ninh đất nước, mà còn là con đường đi ra thế giới. Cuộc chiến Nga- Ukraina lần này cũng không là ngoại lệ khi chủ quyền lãnh thổ là yêu sách ưu tiên của TT Putin trong các vòng đàm phán với Ukraina. Thôn tính Donbass- vùng kinh tế trọng yếu của nền kinh tế Ukraina là mục tiêu chính của TT Putin khi phát động chiến tranh.

Lãnh thổ rộng lớn, mật độ dân cư thấp (8,5 người/km²), buộc Nga phải ưu tiên đầu tư cho quốc phòng nhiều hơn đầu tư cho các ngành kinh tế khác. Nga có ngân sách quốc phòng lớn thứ 11 thế giới trong năm 2021 và là nước sở hữu kho vũ khí hủy diệt hàng loạt lớn nhất thế giới. Ngoại trừ công nghiệp quốc phòng và khai thác dầu mỏ, khí đốt, còn các ngành khác, Nga có rất ít công nghệ có thể cạnh tranh với Phương Tây.

Tuy có kho vũ khí khổng lồ, hiện đại, nhưng tiềm lực kinh tế vốn đã không mạnh lại bị cấm vận ngặt nghèo, Nga khó trụ được khi cuộc chiến kéo dài. Càng kéo dài cuộc chiến, Nga càng hụt hơi.

Cuộc chiến Nga -Ukraina cho thấy rõ điều đó. Một quốc gia có nhiều vũ khí hiện đại, nhưng không có một nền kinh tế đủ mạnh thì không thể là một siêu cường quân sự.

Vị thế của một quốc gia không căn cứ vào diện tích lãnh thổ mà là dựa trên tầm ảnh hưởng và những giá trị mà quốc gia, dân tộc đó mang đến cho nhân loại. Xâm chiếm đất đai, mở rộng bờ cõi là tư duy của các đế chế từ thế kỷ 20 về trước, nay đã lỗi thời.

Ngày nay, trong thế giới hội nhập, các nước phát triển đang biến lao động của quốc gia khác thành người làm giàu cho mình ngay trên quê hương của họ, mà không cần phải đổ xương máu để tranh giành lãnh thổ. Đó mới là kiểu “thực dân văn minh” thời CN 4.0.

Duy trì một nền kinh tế với hàm lượng chất xám thấp, dựa chủ yếu vào xuất khẩu vũ khí và tài nguyên, Nga khó có thể thoát ra khỏi bẫy thu nhập trung bình để vươn lên trở thành một cường quốc đúng nghĩa.

(Facebook: Levan Anh)

May be an image of 1 person and sky

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.