tình hình chiến sự trong chiến tranh vệ quốc của Ukraine ngày thứ 42

Fb Hue Chi Ha Thi

06-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 42:

1. Đã có hơn 400 xác chết của dân thường được tìm thấy ở thành phố Bucha gần Kyiv, tuy nhiên, đáng tiếc, đó vẫn chưa phải là tất cả. Theo chính quyền địa phương, các nhân viên cứu hộ, nhà báo từ khắp nơi và cả nhân chứng, lính Nga đã tiến hành rất nhiều tội ác chiến tranh, trong đó có cả hiếp dâm phụ nữ, bắn trẻ em hay giết hại tập thể tại đây. Không chỉ nhiều người đã bị giết, sau đó xác được lôi đi đốt, lính Nga còn tiến hành cướp bóc cửa hàng, nhà cửa quanh vùng.

Thêm 1 cảnh từ drone tình báo theo dõi các đoàn quân Nga, cho thấy cảnh xe cơ giới Nga nã đạn vào dân thường đi xe đạp:

Chủ tịch thành phố Bucha đã lên tiếng chính thức yêu đề nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov đến Bucha để chứng kiến tận mắt chuyện gì xảy ra, sau khi ông này vẫn một mực tuyên bố là „quân Nga không gây ra bắt kỳ một tội ác chiến tranh nào cả !”. Ông ta nói: „Hãy đến đây để nhìn tận mắt những xác chết, và nhìn vào mắt gia đình, bố mẹ, vợ chồng, con cái của những người đã mất !”

Nhờ móng tay sơn trái tim, cô Anastasia đã nhận diện được khách hàng của mình, bà Iryna, một nạn nhân của vụ thảm sát ở Bucha:

Bucha, thành phố tang tóc, người dân vẫn chưa thể trở về nhà mình vì đầu tiên phải tháo gỡ hết mìn do quân Nga cài lại

Các chuyên gia và các phóng viên quốc tế đang làm việc ở Bucha:

Cộng đồng người Việt cũng gửi được một chuyến xe hỗ trợ gồm 7 palet hàng tới Bucha và Irpin, khởi hành hôm nay. Chúng ta chưa thể làm gì được cho những người chết, thì cũng hy vọng an ủi được những người còn sống 1 phần nào.

Borodyanka:

Hostomel từng là bãi chiến trường khủng khiếp, tràn ngập xe quân sự Nga bị tiêu diệt:

Thị trưởng thành phố Kyiv Vitali Klitchko đề nghị những người đã di tản chưa trở về Kyiv vội, vì dù cuộc sống ở thủ đô đã bắt đầu trở lại bình thường: cửa hàng, quán ăn đã mở, giao thông công cộng hoạt động trở lại, mọi người bắt đầu trở về nhà của mình… nhưng nguy hiểm bị tấn công vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

2. Toàn cảnh nơi quân Nga đào công sự ở trong Cánh Rừng Đỏ, thuộc vùng “cấm vào” gần nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Việc đào bới này đã khiến cho hàng trăm lính Nga bị nhiễm phóng xạ, phải đưa về Belarus chữa trị. Tuy nhiên, vẫn chưa biết họ đào bới để làm gì:

3. Chernihiv bị phá hủy:

4. Quân Nga lại bắt đầu quay trở lại Kharkiv:

Đêm qua, quân Nga lại bắn 27 lần vào khu dân cư ở đây:

5. Ở Izium, quân Nga đang tập trung thành các mũi nhọn tấn công, nhằm vào các thị trấn Slovensk và Barvinkov, để có thể đánh tập hậu quân Ukraina ở Lugahsk. https://twitter.com/JulianRoepcke/status/1511631375836852224

Kế hoạch tấn công của Nga và những nơi đang có chiến sự trong vùng:

Izium hôm nay:

Chiến sự quanh Izium:

Xe tăng Nga đang tiến gần Severodonetsk, Putin quyết tâm dùng toàn bộ quân đội để xâm chiếm vùng này trước 9/05/2022, phục vụ cho việc tuyên truyền.

Những vùng Nga sẽ lên kế hoạch chiếm đóng:

Severodonetsk chìm trong lửa, 10 tòa nhà cao tầng đang cháy:

2 tăng của Nga bị phục kích:

Quân Nga bắn phá Dniepr bằng tên lửa, tấn công vào các kho dầu:

Chiến trận gần Dniepr:

SU-25 của Nga chống trả lại hệ thống phòng không của Ukraina:

Ở Vugledar, lính Nga xả súng vào hàng người đứng chờ cứu trợ, làm 2 người chết và 5 người bị thương:

Chính phủ Ukraina kêu gọi dân chúng sơ tán ở Kharkiv, Donetsk và Luhansk.

5. Ngày nào quân Nga cũng tìm cách xung phong để chiếm lấy phần còn lại của Mariupol, ngăn chặn các nguồn tiếp tế, kể cả nhân đạo, mong dồn ép cho quân Ukraina cố thủ trong đó phải đầu hàng. Tạm thời vẫn chưa thu được kết quả gì.

Quang cảnh Mariupol:

Quân Nga bị phát hiện đã mang những lò thiêu xác di động tới Mariupol, được cho là dùng để xóa những dấu vết tội ác chiến tranh.

6. Quân Ukraina bắt đầu tấn công vào Kherson:

7. Quân Nga bắn tên lửa vào bệnh viện ở Nykolaiv:

https://t.me/mykolaivskaODA/977

Tuy nhiên, quân Nga thất thế rõ rệt ở vùng này, những đơn vị Nga bị kẹt lại quanh Nykolaiv đang bị săn đuổi và tiêu diệt:

8. Hy Lạp là nước tiếp theo đuổi 12 nhà ngoại giao Nga ra khỏi lãnh thổ của họ.

9. Biểu tình chống chiến tranh ở Vilnius, Litva, sau vụ thảm sát ở Bucha trước đại sứ quán Đức. Người biểu tình cho rằng, do chính sách đối ngoại nhu nhược của Đức với Nga trong nhiều năm quan, mới tạo nên nền tảng cho cuộc xâm lược của Putin hôm nay

Trước của đại sứ quán Nga là một „đầm lầy máu”

10. Biểu tình trước đại sứ quán Nga ở Warsaw, Poland. Người biểu tình trưng ảnh vụ thảm sát Bucha:

11. Sau vụ thảm sát Bucha, Intel quyết định sẽ rời khỏi thị trường Nga hoàn toàn. Hồi bắt đầu chiến tranh, Intel thông bố dừng hoạt động và không cung cấp sản phẩm cho Nga cũng như Belarus, nhưng bây giờ, họ không muốn ở đây nữa.

12. Để kết thúc bản tin, lần đâu tiên Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố: „Ukraina chắc chắn có thể chiến thắng cuộc chiến tranh này !”.

Nhiều người nói: „Ukraina dại, đáng bị đánh, ngu dốt để bị chiến tranh…”, mình chỉ nhắc lại: „Không có gì quý hơn Độc lập, Tự do” của một quốc gia cả. Sự tử tế cũng vậy, thường thiệt thòi, mệt người, nhưng cũng có mặt tốt là đem đến sự tôn trọng. Cá nhân mỗi người có thể không tử tế, đó cũng là quyền tự chọn, nhưng sau đó đừng hỏi „tại sao ?” thiên hạ lại khinh bỉ, xa lánh đám người không có lương tri, nhân tính. Đơn giản, bạn hãy tự hỏi, liệu bản thân có muốn giao du với đám người vô nhân tính đó không ? Thế là biết tại sao cần phải tử tế đấy, dù không ai bắt buộc cả.

Viva Ukraina.

44

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.