Lê Văn Cu,Lê Thiều Mu…. và những kẻ cuồng Nga có biết điều này không :Đói khát, thống khổ, đào ngũ: Quân đội của Putin là một trường huấn luyện nô lệ;tướng tá tham nhũng….bộc lộ qua chiến tranh xâm lược Ukraine !!

Đói khát, thống khổ, đào ngũ: Quân đội của Putin là một trường huấn luyện nô lệ

Michail Schischkin,

30.03.2022

FB Lưu Thủy Hương(Đức Quốc )

Mikhail Schischkin sinh năm 1961 tại Moscow, là một trong những nhà văn Nga đương đại đáng chú ý nhất. Anh học tiếng Đức và tiếng Anh tại Đại học Sư phạm Moscow, được đào tạo quân sự với tư cách là phiên dịch viên. Schischkin sống ở Thụy Sĩ từ năm 1995.

Bài viết rất có giá trị này của anh đăng trên hai trang báo hàng đầu của châu Âu: báo Thụy Sĩ “Neue Zürcher Zeitung” và báo Đức “Der Tagesspiegel”.

Tôi chỉ định dịch một đoạn, vì quá dài. Nhưng rồi bài viết thật hay, nó cuốn tôi đi.

Trân trọng giới thiệu.

Người Ukraine biết họ đang chiến đấu vì điều gì. Lính Nga có biết không? Trong thời gian là một sĩ quan Liên Xô, tôi được dạy rằng: một tân binh giỏi trước tiên phải từ bỏ phẩm giá con người của mình.

Kế hoạch chiến tranh của Bộ Tổng tham mưu Nga đã thấy trước rằng các lực lượng vũ trang của NATO sẽ không can thiệp vào cái gọi là giải phóng Ukraine. Tại sao thế giới phải kết thúc trong địa ngục hạt nhân vì một Mariupol nào đó? Tính toán này đã có hiệu quả. Kèm theo nó cũng là việc để trống không phận Ukraine.

Ngược lại, các cơ quan tình báo Mỹ biết chính xác Nga có bao nhiêu xe tăng, máy bay chiến đấu và tên lửa. Họ cho rằng Ukraine sẽ bị đánh bại trong vài ngày tới. Về vấn đề này, người Mỹ đã tính toán sai. Cuộc chiến không phải do xe tăng quyết định mà do binh lính.

°

🔘 Quân đội Nga vẫn luôn là một đội quân đói khát

Nga đang thua trong cuộc chiến ở Ukraine. Vì hoảng sợ, binh lính Nga bỏ xe tăng và tháo chạy. Cuộc tấn công bị bế tắc, binh lính mất tinh thần, thiếu nhiên liệu và lương thực. Một ví dụ trắng trợn đã lột trần hiện thực của quân đội Nga là nguồn cung cấp lương thực.

Cả thế giới kinh ngạc trước những hình ảnh về khẩu phần ăn trên chiến tuyến đã hết hạn sử dụng từ năm 2015, nó được những người lính Nga tử trận và tù binh Nga mang theo. Quân đội của Putin phải đi ăn cướp ăn trộm để tránh bị chết đói. Tất cả những điều này nói rằng, quân đội ngày hôm nay của Nga vẫn là quân đội Xô Viết ngày trước, quân đội của những kẻ đói khát.

Tôi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Matxcova với tư cách là một phiên dịch viên quân sự. Tôi là một sĩ quan trong Quân đội Liên Xô, trung úy lực lượng dự bị. Tôi sẽ không bao giờ quên lời thề trong buổi lễ tuyên thệ tại doanh trại quân đội ở Kovrov: “Tôi thề sẽ bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa của tôi đến giọt máu cuối cùng.” Sau đó, tôi hôn lá cờ, nó có mùi cá hun khói. Các chỉ huy của chúng tôi đã uống bia, ăn cá rồi chùi tay lên lá cờ.

Thức ăn trong quân đội rất thảm hại, luôn là loại cám xay và một thứ nước uống không tên, chúng tôi cứ phải chạy lòng vòng với cái bụng cồn cào và ngày Chủ Nhật, chúng tôi đột kích vào ngôi làng gần nhất. Ở đó chúng tôi ăn trộm rau trong vườn, rung táo trên cây và sau đó hầu như tất cả đều bị tiêu chảy.

Phục vụ nhà bếp là một công việc yêu thích. Vâng, nó được xem như là đi dự bữa tiệc. Ở đó người ta có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Mỗi khi chúng tôi khui những hộp thịt hầm ra, thì chúng tôi lén ăn một nửa. Nửa còn lại mang tới bàn của các sĩ quan. Chỉ còn lại những nắm cám xay không có thịt cho đám lính trơn. Không ai chống đối chuyện này, không ai nghĩ đó là ăn cắp thức ăn từ đĩa của người khác, bởi vì tất cả mọi người đều làm điều đó, khi họ đến phiên được phục vụ trong bếp.

Mỗi đội quân đều là tấm gương phản ảnh thực chất của nền trật tự xã hội. Quân đội Nga đóng một vai trò xã hội quan trọng đối với đất nước, nó là tâm điểm giáo dục cảm tính con người. Và quân đội Nga đã và đang là một trường huấn luyện nô lệ.

Bản chất của nghĩa vụ quân sự nằm ở “các quy tắc ứng xử không theo quy định”, những luật quân đội bất thành văn, không thể phá vỡ đó được gọi là “decovshchina” (*). Vị trí của một người lính trong cái xã hội phân chia giai cấp này phụ thuộc vào thời gian anh ta tại ngũ. Những tay lính lão làng có quyền lực hầu như vô hạn đối với những tân binh và họ lạm dụng, cưỡng bức tân binh vào những công việc nặng nhọc hàng ngày.

°

🔘 Tân binh giỏi, trước tiên phải từ bỏ phẩm giá con người của mình

Nếu anh lính mới muốn sống sót, trước hết phải chấp nhận thân phận nô lệ, từ bỏ nhân phẩm của mình. Sau này, anh sẽ từ chỗ nô lệ lên hàng quý ông, bấy giờ đến lượt anh đánh đập những người lính mới, anh bắt họ ăn miếng bánh mì có bôi xi đánh giày, anh cướp đồ thăm nuôi của gia đình họ.

Hầu hết đàn ông Nga đã hoàn thành chương trình giáo dục nô lệ này và mang các kỹ năng và khả năng có được vào mỗi gia đình. Các cuộc xung đột bằng bạo lực diễn ra hàng ngày trên đất nước tôi thật là kinh khủng. Sự khoan dung đã không còn tồn tại.

Trong báo cáo về “Tình hình của các lực lượng vũ trang Nga”, Tổ chức Konrad Adenauer đã công bố các số liệu sau đây vào năm 2006: Khoảng 130.000 vụ phạm pháp hình sự đã được thực hiện mỗi năm. Các thủ tục tố tụng hình sự đã được tiến hành đối với 15.700 binh lính và sĩ quan, và 15.000 người trong số họ đã bị kết án.

Hơn một nghìn binh lính và sĩ quan đã bị kết án tù vì ăn cắp vũ khí, công nghệ, thiết bị và quỹ. 40 phần trăm là các tội bạo lực thể chất. Trung bình có 88 binh sĩ và sĩ quan thiệt mạng mỗi tháng (trong thời bình!). Mỗi năm thiệt mạng 1064 binh sĩ, 276 người trong số họ do tự sát và 16 người chết do bị cấp trên và những người lính khác bạo hành thể xác.

Đây chỉ là những con số từ các nguồn công khai. Sau đó, cuộc cải tổ quân đội của Putin bắt đầu. Theo sau cuộc cải tổ, Novaya Gazeta của phe đối lập cho biết, những dữ liệu đó đã được giữ bí mật. Bộ trưởng Quốc phòng liên tục thề thốt rằng tình trạng “decovshchina” đã chấm dứt trong quân đội. Nói vậy mà không phải vậy. Báo chí thường xuyên đưa tin về những người lính bị chính đồng chí của họ bắn và họ phải bỏ trốn.

Công bằng mà nói, quân đội Nga cũng đã được văn minh hóa. Ngày 15 tháng 2 năm 2006, Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Sergei Ivanov tuyên bố tại Duma: “Lần đầu tiên trong đời, nhiều lính nghĩa vụ được nhìn thấy bồn cầu, bàn chải đánh răng và ba bữa ăn mỗi ngày”.

°

🔘 Bây giờ thế hệ Nga được văn minh hóa này cũng tham chiến

Ai đó nói rằng mọi thế hệ đều cần chiến tranh? Ở Nga, điều đó đúng. Hai người bạn của tôi đã ngã xuống chiến trường Afghanistan. Thế hệ tiếp theo phải tham gia vào các cuộc chiến ở Chechnya. Vô số báo cáo từ các cựu chiến binh đã vẽ nên bức tranh giống nhau về quân đội Nga: đói khát và tham nhũng. Các chỉ huy thường bán vũ khí và thông tin tình báo cho phe đối lập là phiến quân Chechnya, hay nói cách khác là bán mạng sống của chính binh lính của họ.

Nhà báo nổi tiếng Arkady Babchenko, người từng chiến đấu ở Chechnya, đã đưa ra châm ngôn nổi tiếng về tinh thần người lính trong quân đội Nga: “Tổ quốc của ta luôn bỏ rơi ta trong khốn khó, luôn luôn.”

Thế hệ tiếp theo có cuộc chiến của họ. Hình ảnh một quân đội cải cách, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu – hóa ra chỉ là trò tuyên truyền lừa dối của Putin. Cả một chế độ tội phạm tham nhũng và biển thủ ngân quỹ nhà nước được nuôi dưỡng từ các khoản chi khổng lồ cho cải cách và trang bị lại quân đội.

Các khoản chi tiêu mờ ám trong việc phân bổ ngân sách đã khiến mọi nỗ lực cải cách đều thất bại. Không có ngân sách quân sự khổng lồ nào có thể thay đổi tình hình nguy hại này. Sự ô nhục của ngành công nghiệp quốc phòng càng trở nên nổi tiếng hơn, khi vào tháng 5/2015, một chiếc xe tăng Armata T-14 thế hệ mới bỗng tắt máy trên Quảng trường Đỏ trong cuộc duyệt binh, và sau đó nó phải được kéo đi. Việc sản xuất loại quân bị mới này rơi vào bế tắc. Nó là thứ cải trang từ nhiều thiết bị cũ kỹ, có từ thời Liên Xô.

Trong cuộc chiến ở Ukraine, quân đội Nga sử dụng chiến thuật tương tự đã được áp dụng trong tất cả các cuộc chiến trước đó: không ngừng đẩy hàng loạt binh lính vào biển lửa. Nga có một lợi thế, cái lợi thế mà thế giới văn minh không thể làm được: Putin không quan tâm đến việc phải hy sinh bao nhiêu binh sĩ, hàng nghìn hay hàng chục nghìn trên đất Ukraine. Georgy Zhukov, người được mệnh danh là Nguyên soái chiến thắng, đã nói rõ ràng: “Không sao hết. Đàn bà Nga sẽ đẻ thêm binh sĩ”.

Ông Putin đã từ chối đề nghị của ICRC về việc chuyển thi thể các binh sĩ Nga từ Ukraine về Nga. Đó là thực chất về mối quan hệ giữa quyền lực và nhân dân ở quê hương tôi.

Khi tôi đang tìm cách viết đoạn cuối về quân đội Nga và những người lính Nga, thì con trai tôi đến và hỏi: “Ba ơi, tại sao một người lính bộ binh Hy Lạp trên chiến trường lại mạnh hơn hàng chục lính đánh thuê của vua Ba Tư?”

Tôi trả lời con trai: “Anh ấy là một công dân tự do bảo vệ quyền tự do của anh, và quân Ba Tư là những người nô lệ.”

VTP-LHT dịch từ nguồn: https://plus.tagesspiegel.de/…/hungern-leiden-fliehen

*

Chú thích

(*) Dedovshchina: Huấn nhục tân binh một cách bạo tàn bằng bạo lực. Nhiều người trẻ tuổi bị giết hoặc tự vẫn mỗi năm do bị dedovshchina. Theo báo The New York Times, ít nhất có 292 lính Nga bị giết chết bởi dedovshchina trong năm 2006 (dù quân đội Nga chỉ thừa nhận có 16 lính bị giết chết trực tiếp bởi những hành động của dedovshchina và tuyên bố rằng số còn lại là tự tử).

https://vi.wikipedia.org/wiki/Dedovshchina

*

châu chấu đá xe

Lưu Thủy Hương

March 12 at 1:19 PM  · 

🌗Cuộc chiến ở Ukraine phơi bày một sự thật tệ hại: Nạn tham nhũng đã hủy hoại thực lực của quân đội Nga.

°

Nước Nga có một ngân sách quân sự khổng lồ (theo thống kê năm 2020):

– Với 4,3% tổng sản phẩm nội địa GDP, Nga đứng hàng thứ 3 trên thế giới, hơn cả Hoa Kỳ (3,7%), Anh, Pháp, Đức.

– Với số tiền binh phí mỗi năm là 61,7 tỉ USA, Nga đứng hàng thứ tư trên thế giới, chỉ sau những nước đông dân hơn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ (xem chú thích *1,2 bên dưới).

Mở cuộc chiến xâm lược Ukraine, Putin đã đưa sang nước láng giềng một quân đội được cho là hùng mạnh hàng đầu trên thế giới. Tổng thống Nga tin tưởng rằng, sẽ chiếm Ukaine trong vòng 1 tuần. Phương Tây cũng nghĩ như vậy. Ukraine ở vào tình cảnh châu chấu đá xe.

Sau một tuần gặp phải sự kháng cự anh dũng, quyết liệt của người Ukraine, quân đội của Putin rơi vào thế bị động, bắt đầu bộc lộ những yếu kém. Một điều nghịch lý, không phải sức mạnh của Putin làm phương Tây kinh ngạc, mà chính là sự yếu kém của quân đội Nga đã buộc các chuyên gia quân sự phải đặt ra nhiều câu hỏi.

*

Theo bản tin của đài truyền hình nhà nước Đức, hôm 04.03.2022 (*3):

Lính Nga không chỉ chiến đấu với lính Ukraine, họ còn phải chiến đấu với sự thiếu hụt thiết bị, chiến đấu với tổ chức quân sự tồi tệ và thậm chí chiến đấu chống lại thời tiết.

– Thức ăn thiếu thốn hay đã quá hạn sử dụng.

– Không có thông tin, kế hoạch cụ thể từ cấp chỉ huy.

– Phương tiện di chuyển không thích hợp với địa hình, địa thế, khí hậu.

– Các phương tiện chiến tranh không được bảo trì.

Theo Telenko, chuyên gia về xe tải quân sự ở Mỹ: Không giống như xe tải thương mại, xe tải quân sự thường không phải di chuyển liên tục mà phải nằm đợi trong kho, chờ triển khai. Cho nên, những chiếc xe này phải được cho chạy bảo trì và chăm sóc thường xuyên để tránh hư hỏng. “Nếu bánh xe tải quân sự nằm yên trong nhiều tháng, vành bánh sẽ trở nên giòn”, Telenko nói. Chúng có thể rách toạc ngay cả khi chạy một khoảng cách ngắn. Đây chính là chuyện đang xảy ra với nhiều phương tiện bị hư hỏng của Nga.

Chỉ trong mười ngày xâm lược, quân đội Nga bị hư hỏng 618 chiến xa.

Năm 2008, nước Nga đã tiến hành các cuộc cải cách quân sự quy mô. Các lực lượng vũ trang được hiện đại hóa, và các trang thiết bị cũ của Liên Xô được thay thế bằng những kỹ thuật mới. Nhưng trong cuộc chiến xâm lược Ukraine, các loại vũ khí chiến tranh hiện đại này đã không xuất hiện – Carlo Masala, giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Bundeswehr ở Munich, nói: “Tất cả các thiết bị công nghệ cao mà người Nga đã khoe ra trên các phương tiện truyền thông kể từ năm 2008 đều không được nhìn thấy ở Ukraine.”

Cũng theo Masala, quân đội Nga không chú ý đến cả những điều cơ bản nhất trong triển khai quân đội. “Tổ chức hậu cần tệ hại khủng khiếp, không có dầu diesel nên xe tăng bị bỏ lại, không có bếp dã chiến nên binh lính sĩ không có gì để ăn sau ba hoặc bốn ngày – đây là những sai lầm lớn, sai lầm ấu trĩ của người mới tập sự, mà chúng ta không ngờ đến.”

*

Thông tin trên thực tế cho thấy, với một kinh phí quân sự khổng lồ, nhưng quân lính Nga rơi vào tình trạng đói kém thảm thương. Giám đốc điều hành của mạng nghiên cứu Bellingcat, Christo Grozev, viết trên Twitter (*4):

“Ngày càng có nhiều báo cáo của người Ukraine trên lãnh thổ bị chiếm đóng về việc binh lính Nga đi xin ăn. Mặc dù sự yếu kém khét tiếng về hậu cần của quân đội Nga có thể là một lý do, nhưng có vẻ như những người lính – hoặc chỉ huy của họ – bán khẩu phần thực phẩm ra thị trường chợ đen của Nga.”

Bên cạnh đó, nhiều thông tin cũng tố cáo việc binh lính Nga phải đi xin xăng dầu của người dân Ukraine, để đổ cho các chiến xa cạn kiệt nhiên liệu của họ. Ngay cả việc binh lính Nga đi bắt gà của dân để chống đói, cũng bị quay phim. Những tin tức này nói lên một sự thật bi thảm, tưởng là không thể xảy ra ở châu Âu, năm 22 của thế kỷ 21.

*

Nga là nước nổi tiếng về nạn tham nhũng.

Chỉ riêng số tài sản của tổng thống Nga, đã là một câu trả lời. Putin với mức lương căn bản là 283.787 euro mỗi năm, chi tiêu xa xỉ cho riêng bản thân (*5), nhưng tổng số tài sản ước tính được cho là 36 tỷ euro. Con số thật sự có thể lớn hơn rất nhiều. So sánh với thủ tướng Đức, Angela Merkel có mức lương 422.135 euro mỗi năm. Trong 16 năm cầm quyền và tiện tặn ở nhà thuê trong khu bình dân, bà Merkel đã tiết kiệm được 3,5 triệu euro để nghỉ hưu. Ông Donald Trump là tổng thống giàu sụ của nước Mỹ, với tài sản 1,75 tỉ euro, tuy nhiên, số tiền này không có từ chức vụ tổng thống. Với tài sản 36 tỉ euro, Putin được xem là tổng thống giàu nhất thế giới. (*6)

Tham nhũng ở Nga luôn được nhìn nhận là một vấn đề nghiêm trọng. Cao điểm năm 2010, theo xếp hạng của Transparency International, nước Nga đứng hàng 154, trong 175 quốc gia. Tệ nạn này được biết là đã đục khoét tất cả các nền tảng của hệ thống hành chính, thực thi pháp luật, y tế công cộng và giáo dục. Sau cuộc chiến này, người Nga có thể thấy, tình trạng tham nhũng trong quân đội mới là điều trầm trọng nhất. Và, nó làm sụp đổ một cường quốc.

*

Chiến tranh Ukraine có phải là sai lầm quân sự của Putin?

Có hai khả năng:

1. Putin tin rằng quân đội Nga hùng mạnh hàng đầu thế giới, tin vào những con số phô trương và báo cáo láo chạy theo thành tích của thuộc cấp.

2. Putin là kẻ hoang tưởng. Những người nói ra sự thật tiêu cực đều bị hắn trừ khử (*7).

Dù gì đi nữa, cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine đã ghi lại một nỗi ô nhục cho nước Nga. Quân đội Nga với những binh sĩ đi ăn xin và trộm cắp.

VTP-LTH

Link theo thứ tự:

*1: https://de.statista.com/…/laender-mit-den-hoechsten…/

*2: https://www.facebook.com/thuphuong.vo.75436/posts/1126529191482834

*3: https://www.zdf.de/…/russische-armee-pannen-ukraine…

*4: https://twitter.com/christo…/status/1502368064695934979…

*5,7: https://www.facebook.com/thuphuong.vo.75436/posts/1127140184755068

*6: https://www.wmn.de/…/politiker-und-ihre-gehaelter…/amp

Thái Kê Toại ‘s phê tê bốc

Phụ đính

Còn Việt Nam ???

Thêm sỹ quan cấp tướng, tá quân đội VN bị kỷ luật

17 tháng 8 2020

Getty Images

Một nguyên tư lệnh và một nguyên phó tư lệnh Quân đoàn 4 có quân hàm cấp trung tướng thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo do vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.

Sáu đại tá khác thuộc các ngành quan trọng từ hậu cần đến quân y cũng bị cảnh cáo, theo báo chí Việt Nam.

Chủ tịch Hà Nội bị đình chỉ: Cách đưa tin báo chí nhà nước thế nào?

Năm 2020: Lò sẽ đốt các nhóm lũng đoạn chính sách?

Bình luận đa chiều về vụ đình chỉ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Hôm thứ Hai, 17/8/2020, báo mạng VnExpress đưa tin:

“Chiều 17/8, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thông báo nội dung kỳ họp thứ 47, xem xét đề nghị thi hành kỷ luật của Ban thường vụ Quân ủy Trung ương, liên quan đến trung tướng Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4; trung tướng Trần Xuân Ninh, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tư lệnh Quân đoàn 4; đại tá Mai Văn Hào, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân đoàn 4 và đại tá Phan Văn Tiên, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần Quân đoàn 4.

“Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định cảnh cáo bốn người nêu trên, do họ đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai”. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng cho biết đã cảnh cáo đại tá Nguyễn Văn Giang, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Hệ trưởng Hệ 5, Học viện Quân y; vì ông Giang có vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng ký túc xá của Nhà trường.”

Đại tá quân đội có vai trò ‘đáng lưu ý’

Một cựu đại tá quân đội, ông Đinh Ngọc Hệ, thường được báo chí Việt Nam nhắc tới với danh xưng “Út trọc”, người đang thi hành một số bản án bị kết án từ trước, có thể cũng sắp phải chấp hành thêm một số biện pháp pháp lý trong một vụ việc khác.

Vụ này liên quan tới một thứ trưởng giao thông vận tải, người bị bắt và bị khởi tố bị can tuần trước, cũng theo báo chí nhà nước.

Việt Nam, tham nhũng
Chụp lại hình ảnh,Ông Đinh Ngọc Hệ, biệt danh “Út trọc” (giữa, hàng sau) tại lễ ký kết hợp đồng dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì (Hạc Trì)

Hôm 14/8, báo Lao động đưa tin: “Cựu Thứ trưởng giao thông & vận tải, ông Nguyễn Hồng Trường bị bắt vì liên quan đến Út ’trọc’ – Đinh Ngọc Hệ”.

Việt Nam: Lò của TBT ‘chưa đốt được nhiều tham nhũng’?

Út ‘trọc’ dùng bằng giả để vào Đảng và thăng tiến

Báo Sài Gòn Giải phóng hôm Chủ nhật 16/8 cho biết thêm:

“Về việc khởi tố và bắt tạm giam ông Nguyễn Hồng Trường, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT, thông tin từ Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Hồng Trường bị bắt do liên quan đến vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh (Công ty Yên Khánh), Tổng Công ty Cửu Long và các đơn vị trong việc đấu giá và thu phí tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương.”

Hôm thứ Sáu, vẫn theo báo Lao động, cựu đại tá quân đội Đinh Ngọc Hệ có vai trò đáng lưu ý trong vụ việc mà thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng (trước đó) đều vướng vòng lao lý.

Tờ báo thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay:

“Đinh Ngọc Hệ làm chủ Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh nhưng doanh nghiệp này không có vốn, không có cơ cấu tổ chức, nhân lực; công ty lập ra chỉ để ký hợp đồng liên doanh phục vụ cho mục đích cá nhân, kiếm lời.

“Thế nhưng, Công ty Yên Khánh sau đó đã trúng đấu giá 2004 tỷ đồng và được quyền thu phí từ 1.1.2014 đến 31.12.2018. Theo hợp đồng, Công ty Yên Khánh phải thanh toán 2.004 tỷ đồng trong ba đợt diễn ra trước tháng 11.2014. Tuy nhiên, phải sau 15 đợt và đến 31.3.2017, phía Yên Khánh mới hoàn tất việc thanh toán.”

“Không tận gốc, nhưng có thành công”

Gần đây, Ủy ban kiểm tra trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục có các phiên họp và ra nhiều thông báo về kết quả kiểm tra, xử lý các vụ việc chống tham nhũng trong nội bộ chính quyền, các cơ quan đảng và lực lượng vũ trang, trong đó có nhiều vụ ‘đại án’ được dư luận quan tâm tới.

Bình luận về công cuộc chống tham nhũng mà ban lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đang tiến hành mấy năm qua cho tới thời điểm hiện nay, nhà báo Mạc Việt Hồng, chủ biên báo mạng Đàn Chim Việt từ Warsaw, Ba Lan nêu đánh giá của mình với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm:

“Chống tham nhũng ở Việt Nam không được làm một cách tận gốc, bởi vì nếu muốn chống tham nhũng tận gốc, Việt Nam phải có đa đảng và tự do báo chí.

“Nhưng tôi cũng ghi nhận rằng công cuộc đốt lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng có những thành công nhất định.

“Thứ nhất là chúng ta thấy cũng đã cho “vào lò” một số thanh củi gộc, thanh củi lớn, một số vụ án lớn mà trong đó xử đến cấp bộ trưởng, đến những mức án cảm thấy là rất thích đáng.

“Và tôi cho rằng, đánh giá rằng công cuộc đốt lò có những thành công nhất định, tuy rằng như đã nói là nó không phải là tận gốc, bởi vì tận gốc như Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói thì cán bộ sẽ không còn ai ‘làm việc cả’.

“Bởi vì chúng ta biết ông trưởng thôn cấp ấy cũng tham nhũng, cấp hiệu trưởng cũng tham nhũng, xã trưởng hay là cấp huyện trở lên, nhiều vị đều có những tài sản rất lớn cả.

“Cho nên tuy không tận gốc, nhưng tôi có ghi nhận những thành công nhất định của việc đốt lò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng,” bà Mạc Việt Hồng nói với một chương trình hội luận vào thứ Năm của BBC News Tiếng Việt hôm 13/8.

Cũng tại cuộc thảo luận này, bình luận về công cuộc “đốt lò, củi lửa” chống tham nhũng ở Việt Nam, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng viện phản biện chính sách độc lập (IDS – đã tự giải thể), nói:

“Nếu mà chống tham nhũng nghiêm túc, thì đảng Cộng sản Việt Nam không có ai làm việc được nữa, nhiều người trong số họ, quan chức, đều có tham nhũng cả, chỉ mức độ khác nhau mà thôi.”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.