02-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 38(FB Phan Châu Thành)

02-04-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 38:

Phan Châu Thành

1. Không có gì là bí mật nữa, khi Putin bắt buộc phải thay đổi kế hoạch xâm lược Ukraina sau thất bại trên chiến trường Kyiv. Không đủ sức để chiếm toàn bộ Ukraina, hất đổ chính phủ của tổng thống Vladimir Zelensky do người dân Ukraina bầu ra, quân Nga sẽ tập trung lực lượng đánh chiếm toàn bộ Lugahsk và Donbas, những vùng mà tuy đã ly khai từ năm 2014, Nga đang chỉ chiếm được 1 phần. Bên cạnh đó, hủy diệt toàn bộ Mariupol, giữ cho bằng được Kherson, hòng lập thêm „nhà nước ly khai” tại đây, đàn áp người Ukraina còn đang ở lại, đưa người Nga vào, vài năm sau Kherson sẽ theo chân Donbas, Lugahsk, tổ chức „trưng cầu dân ý để sát nhập vào Liên bang Nga.

Bên cạnh đó, để ngăn quân Ukraina chi viện cho miền đông, ở phía Bắc, quân Nga vẫn sẽ giữ 1 bộ phận quân đội ở Belarus, nhòm ngó Kyiv và đánh mạnh vào Kharkiv, bởi thành phố này gần biên giới, dễ tiếp tế cho mặt trận. Ở phía Nam ,hạm đội biển Đen sẽ thường trực uy hiếp Odessa, còn lại dùng tên lửa bắn lung tung, phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraina càng nhiều càng tốt. Cách „rạch mặt ăn vạ” ở thành phố biên giới Belgorod gần Kharkiv, dường như đang tự tạo dư luận để hòng có cớ sử dụng vũ khí hóa học, hay thậm chí bom nguy tử, cho chúng ta thấy quân đội Nga suy yếu đến mức nào. Bởi đối với những kẻ có sức mạnh thực sự, họ không cần phải hạ mình dùng những phương pháp hèn hạ làm gì.

Thêm một mặt nạ nữa tuột xuống, khi mà trước chiến tranh, Putin tuyên truyền là „cuộc tấn công tự vệ để bảo vệ Nga trước NATO và người dân Ukraina trước nạn phát xít mới”, bây giờ chúng ta đều đang thấy, trên thực tế, đây lại là một cuộc xâm lược để chiếm đất, vẽ lại bản đồ.

Một điều nữa là các nước như Nga, Trung Quốc… có truyền thống tuyên truyền „khuyên” người dân tránh xa chính trị, rằng „chính trị phương Tây là bẩn thỉu”, trên thực tế, chẳng có nước nào trên thế giới này sử dụng chính trị bẩn thỉu như Nga hay Trung Quốc: không có thực lực, không có sự thật, chẳng có sự tử tế, họ chỉ lừa dối, ngăn cấm rồi khi không thể giấu nổi nữa thì dùng sức mạnh đàn áp, mua chuộc hay đe dọa.

Putin ngồi trong lâu đài của mình, với khối tài sản lớn nhất thế giới, ông ta không quan tâm ai đó sẽ đau khổ, ngay cả khi đó là người dân Nga, sẵn sàng đạp lên xác người để có được cái tự mãn „hẩm hố” về một nước „Đại Nga” và vị trí „đại đế” của mình, quy chụp những ai chống lại tư tưởng đó là „phản bội”, rồi ăn vạ rằng „cả thế giới đang cố tình làm suy yếu nước Nga” để lừa chính dân Nga.

Người dân Ukraina hiểu rõ điều đó, nếu chấp nhận cái „hòa bình” mà Putin ném ra lúc này, họ sẽ hoàn toàn mất miền đông và đông nam, chẳng biết khi nào có thể đòi lại, mà bây giờ, cùng sự ủng hộ của cả thế giới, họ còn hy vọng, tuy nhỏ thôi, nhưng vẫn có khả năng giành lại những vùng đã mất, bằng cách cho quân xâm lược Nga chảy máu, tới mức không chịu nổi, phải rút về theo cái cách người Phần Lan đã làm, đánh bại cuộc xâm lược Stalin và Liên Xô trong cuộc chiến giai đoạn từ 30-11-1939 đến 13-03-1940.

Do đó, theo mình, giai đoạn 1 của cuộc chiến đã kết thúc, chúng ta sẽ chứng kiến sự bắt đầu của giai đoạn 2, dai dẳng, tàn bạo và đổ nhiều máu hơn nữa, khi mọi mặt nạ của Putin đã tuột xuống rồi. Còn tính khí của người Ukraina chúng ta có thể nhìn thấy suốt 38 ngày qua, họ chiến đấu anh dũng và sẽ không buông vũ khí đầu hàng – có thể tin hay không, nhưng có lẽ đó là cách duy nhất để tồn tại, không bị đồng hóa, nội thuộc, khi phải sống bên cạnh những láng giềng lớn mà mất dạy, lịch sử Việt Nam cho chúng ta thấy điều này

2. Bucha được giải phóng, nhưng những gì người Ukraina tìm thấy là sự đổ nát, xác dân thường bị bắn chết đầy đường. Phía Nga trước khi rút chạy còn cài mìn vào khắp nơi, thậm chí vào cả các xác chết, để „giết thêm được ai thì giết”. Rất nhiều xác dân thường được phát hiện đã bị trói tay rồi lính Nga mới bắn.

Phóng viên người Ukraina, Max Levin đã bị quân Nga giết hại ở gần Kyiv, để lại 4 đứa con nhỏ.

Một chiếc trực thăng KA-52M của Nga được tìm thấy gần như nguyên vẹn ở Kyiv:

Bản đồ cho thấy những làng và thành phố nhỏ được quân Ukraina dành lại hôm qua (màu vàng) và hôm nay (mày xanh). Chernihiv cũng đã được giải vây.

https://twitter.com/…/status/1509862876433235972/photo/1

Hình ảnh chiến sự xung quanh Chernihiv:

3. Cờ Ukraina lại tung bay trên cột cờ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl:

Tổ chức Năng Lượng Nguyên tử Thế giới công nhận là quân Nga đã rút khỏi đây, trả lại nhà máy cho những nhân viên người Ukraina và hiện tại nhà máy an toàn.

4. Quân Nga bắn vào các đoàn xe tị nạn của người dân khi họ rời khỏi Kharkiv, nhưng cũng không ngăn cản được quân Ukraina phản công chiếm lại những làng mạc xung quanh thành phố này:

Một máy bay trực thăng Nga bị bắn tan gần Kharkiv:

Một drone Bayraktar của Ukraina bị quân Nga bắn rơi:

Các đội tiếp tế nhân đạo đã vào được tận nơi, tới các người dân Kharkiv:

Quân Nga phá hủy các trang trại xung quanh Kharkiv, họ hoàn toàn không quan tâm đâu là mục tiêu quân sự, đâu không, may mà 1 vài con bò đã thoát ra được:

5. Chiếm được Izium, quân Nga đẩy lùi được phòng tuyến phía đông của quân Ukraina, phía Ukraina phải rút quân ở vùng Lugahsk sát về Severodonetsk, vừa để tập trung lực lượng đối phó, cũng để tránh bị đánh bọc hậu và bao vây:

Xe bọc thép của Ukraina Kozak-2 bị phá hủy ở Izium:

Izium đổ nát, không có điện, nước hay sưởi:

https://www.amnesty.org/…/latest-news-on-russias-war…/

6. 300 người đã chết sau vụ ném bom vào nhà hát ở Mariupol, nơi có hơn 1.000 thường dân trú ẩn:

Quân Nga bắt một số dân thường ở Mariupol về Nga, sau đó ép họ lên truyền hình Nga phát biểu rằng: „không có chuyện gì xảy ra, quân Nga không ném bom vào bệnh viện”.

Vấn đề là phía Nga có lẽ lại không nhớ rằng, đây chính là cô gái đã được cả thế giới biết tới, do ảnh đã được các phóng viên chụp ngay tại thời điểm tấn công:

Sự dối trá của Putin ngày càng trắng trợn.

7. Quân Nga đang đổ về Kherson để cố giữ thành phố này, đồng thời cố gắng thành lập 1 chính quyền dân sự của Nga, ra tuyên bố rằng từ 04-04-2022, ngôn ngữ chính thức ở Kherson sẽ là tiếng Nga và vấp phải sự phản đối dữ dội từ dân chúng.

Trong khi đó, chiến sự đang diễn ra ở rìa thành phố, phía Ukraina tuyên bố đã giải phóng được 11 làng ở phía bắc và tây bắc.

8. Người dân Ukraina ở Enerhodar tiếp tục biểu tình phản đối quân xâm lược, quân Nga đã bắn vào họ rồi bắt giữ rất nhiều người. „Quân Nga đến đây là để bảo vệ người dân Ukraina” bằng cách này đấy:

Câu hỏi cần đặt ra là: cuộc chiến tranh xâm lược này đem lại lợi ích gì cho đất nước, dân tộc Nga ? Kinh tế thụt lùi cả chục năm bởi các chính sách cấm vận, hàng hóa, dịch vụ thiếu hụt, giá cả tăng vọt do lạm phát, tự do đi lại, du lịch sẽ ngày càng hạn chế, sự hắt hủi, khinh bỉ ở khắp nơi trên thế giới, càng ngày sẽ càng phụ thuộc vào Trung Quốc và sự thù hận của người Ukraina đối với Nga sẽ ít nhất kéo dài trong 30 năm tới. Đổi lại nước Nga được cái gì ? Chẳng cái gì cả, ngoài một chút xíu đất (so với nước Nga) mà chưa chắc có giữ nổi không.

Thế nên đây không phải là cuộc chiến tranh của nước Nga, của dân tộc Nga, đây là cuộc chiến tranh của Putin, người đang dắt mũi họ bằng lừa dối, dọa nạt, đàn áp và bắt bớ, chỉ để thỏa mãn sự tự phụ của bản thân. Nhưng khác với những gì „vĩ đại” ông ta muốn, sử sách sẽ ghi tên ông ta là một tên tội phạm, một kẻ sát nhân máu lạnh, một kẻ đáng phải lên án và khinh bỉ.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.