Tình hình Ukraina ngày thứ 36-Phan Châu Thành

Phan Châu Thành

31-03-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 36:

1. Tổng thống Ukraina, Vladimir Zelensky cho rằng cuộc đàm phán với phía Nga hiện tại chỉ là những lời sáo rỗng mà chưa có gì cụ thể, đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ Ukraina không tin vào bất kỳ lời hứa hẹn nào của Nga, và đối với họ, quan trọng nhất vẫn là những gì đang xảy ra trên chiến trường.

Cũng theo ông, việc quân Nga hứa hẹn sẽ „hạn chế hoạt động quân sự” ở Kyiv và Chernihiv không đồng nghĩa với việc phía Nga rút quân, mà đó là hậu quả của việc quân Nga thua liểng xiểng ở các chiến trường này. „Chúng tôi sẽ không nhượng bộ gì cả và sẽ chiến đấu cho từng mét đất của chúng tôi cũng như cho mỗi người dân Ukraina” – ông tuyên bố.

https://twitter.com/AFP/status/1509436125211164672kl

Tin tình báo của NATO cũng cho thấy rằng, quân Nga không rút lui khỏi Kyiv và đang chuẩn bị cho 1 đợt tiến công mới.

Sau biên giới Belarus, quân Nga vẫn đang tranh thủ tập hợp lực lượng hoặc bổ sung cho các đơn vị có nhiều thiệt hại, nhưng theo nhận xét của tình báo thì tinh thần chiến đấu của quân Nga rất kém và ngày càng tệ đi. Từ lãnh thổ Belarus, tên lửa Nga vẫn tấn công các trạm xăng dầu dọc theo tuyến đường tới biên giới Ba Lan.

Tin giờ chót: Lúc 17:29, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh thông báo, nước này quyết định cung cấp cho Ukraina vũ khí tầm xa và xe bọc thép. Đây là những thứ vũ khí có thể tấn công, mà phía Ukraina đang rất cần để có thể thay đổi cục diện chiến tranh.

2. Trước khi rút lui, quân Nga cài mìn trên một số con đường quanh Kyiv. Đây là cách các tài xế Ukraina vượt qua bãi mình ở gần Borodyanka.

„Đây là bức ảnh hạnh phúc cuối cùng của Anton & Hanna, lính Nga đã bắn vào họ khi họ tìm cách di tản khỏi Bucha. Chúng đã giết Anton. Đứa trẻ trong bụng Hanna cũng đã chết. Trong 1 khoảng khắc, người phụ nữ này mất đi tất cả: ngôi nhà và gia đình của cô ý”

Hình ảnh những trận đánh trước đây xung quanh Kyiv, ngay cả nhà thờ cũng bị phá hủy.

Quân Ukraina gần như làm chủ hoàn toàn Hostomel:

https://t.me/uniannet/43111

Một bà cụ Ukraina tạ ơn thượng đế, khi quân Ukraina đẩy lùi được quân Nga ra khỏi làng:

Rất nhiều làng nhỏ xung quanh Kyiv được giải phóng:

3. Có lẽ đã có sự dò rỉ phóng xạ nhẹ từ nhà máy điện nguyên tử Chernobyl, khi quân Nga đột ngột rời bỏ khu vực này và cả thành phố Slavutych, nơi các nhân viên nhà máy ở, quay trở về bên kia biên giới. Có thông tin cho biết, có tới 7 xe bus chở đầy lính Nga mang theo các triệu chứng nhiễm phóng xạ đưa về cấp cứu ở Belarus, nhưng đây cũng có thể là kết quả của việc lính Nga xây dựng các công trình phòng thủ ở vùng Rừng Đỏ, nơi vẫn được liệt vào „Khu Vực Cấm Vào” ở Ukraina. Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Thế giới đã ngay lập tức gửi các chuyên gia tới thẩm tra toàn bộ khu vực nhà máy.

4. Bất chấp tuyên bố sẽ hạn chế các hoạt động quân sự, quân Nga vẫn tiếp tục bắn phá Chernihiv, thậm chí còn nhiều hơn cả trước tuyên bố. Tuy nhiên, phía Ukraina đã hoàn toàn làm chủ phía nam thành phố và bảo vệ được con đường tiếp tế cũng như di tản cho người dân, đồng thời tiếp tục tấn công ra khỏi thành phố và giải phóng các làng lân cận – theo thông báo từ tỉnh trưởng Vacheslav Chaus.

5. Ở Sumy, người dân làm bánh mỳ và để trong các nhà thờ để ai cần có thể lấy. Sumy cũng đã được giải vây và đường tiếp tế đã được nối lại:

Xe tăng Nga bị bỏ lại xung quanh thành phố: https://twitter.com/donikroman/status/1509532996415590407

Thêm một „xe bọc thép đặc công” của Nga đang „lặn” dưới nước:

6. Kharkiv tiếp tục dọn dẹp: „chiến tranh là chiến tranh, thành phố phải sạch sẽ !”

„Tiêu diệt phát-xít và giải trừ quân sự” sau chiến dịch của Nga. „Họ sẽ làm thế nào để giải thích rằng đây là mục tiêu quân sự ?” – phóng viên đặt câu hỏi.

7. Giao tranh vẫn dữ dội ở Izium, quân Nga chưa chiếm được thành phố, phía Ukraina công bố rất nhiều hình ảnh xe tăng và xe bọc thép Nga bị phá hủy:

Quân Nga đã phá vỡ đập nước ở phía đông nam thành phố:

Izium ngày càng gần giống như Mariupol, không có điện, nước, sưởi, không thuốc men, bệnh viện không hoạt động. Cũng không thể di tản dân chúng được. Quân Nga lại đang tập trung về đây. Chiếm được Izium, quân Nga mới có thể làm chủ được vùng Donbas.

8. Chiến sự vẫn ác liệt ở vùng Luhansk và Donbas, nhưng với sự hợp nhất của quân Ukraina ở hai vùng này, hôm nay họ đã đẩy lùi được 5 cuộc tấn công.

https://t.me/luganska_oda/1448

Cảnh tiêu diệt xe tăng T-72 của Nga ở Luhansk:

9. Ngay sau khi đẩy lùi quân Nga, chính quyền thủ đô Kyiv đã gửi 45 xe bus tới di tản người dân khỏi Mariupol dưới sự hỗ trợ của Hội chữ thập đỏ:

Quân phòng thủ Mariupol chiến đấu anh dũng hơn 1 tháng nay và vẫn tin rằng sẽ được giải vây trong thời gian tới:

Một cảnh quay từ xe tăng Nga, vừa đi vừa bắn vung vít vào các tòa nhà hai bên đường, chắc sợ phục kích nên sau đó bỏ chạy:

10. Thêm một thành công của phía Ukraina, khi 5 làng xung quanh Zaporohye được giải phóng.

11. Các làng xung quanh Kheron được giải phóng, tiếp tế nhân đạo đã có thể đến được tận trung tâm thành phố, tuy chiến sự tranh quyền kiểm soát thành phố này vẫn đang diễn ra.

12. 20 người đã chết sau cuộc tấn công tên lửa của Nga vào tòa nhà hành chính tỉnh ở Nykolaiv.

Cứu hộ vẫn đang tiếp tục làm việc:

https://t.me/dsns_telegram/5501

13. Theo Sky News, tổng thống Nga Putin vừa ký sắc lệnh tổng động viên, theo đó mùa xuân năm nay quân đội Nga sẽ có thêm 134.500 lính nghĩa vụ nữa. Nhưng không được luyện tập, không có kỹ năng chiến đấu, họ sẽ chỉ là những „bia thịt cho vào cối xay” nếu được gửi ra chiến trường mà thôi.

14. Bất chấp đàn áp, bắt bớ, người dân Nga vẫn tiếp tục biểu tình chống chiến tranh:

15. Tổng thống Nga Putin đã chính thức ký sắc lệnh, bắt buộc các nước „không thân thiện” với Nga phải trả tiền mua khí đốt và dầu hỏa bằng tiền rúp. Đầu tiên là nhóm G7, sau đó là EU, đã từ chối điều này, bởi hợp đồng đang có hiệu lực được ký kết giữa Nga và những nước này trước đây quy định thanh toán bằng usd hoặc euro. Đức và Pháp thông báo đã có kế hoạch đầy đủ chuẩn bị cho việc hoàn toàn không mua nguyên liệu từ Nga.

16. Quân Nga thả mìn trên biển để ngăn cản tàu Ukraina ra khơi, nhưng một số lượng mìn lại trôi giạt vào bờ biển của Rumania và Thổ Nhĩ Kỳ, gây nguy hiểm cho các tàu bè ở đây:

17. Trong khi đó, tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định đưa 1 triệu thùng dầu/ngày từ dự trữ quốc gia ra thị trường, để bình ổn giá cả dầu hỏa.

18. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh thông báo, nước này quyết định cung cấp cho Ukraina vũ khí tầm xa và xe bọc thép. Đây là những thứ vũ khí có thể tấn công, mà phía Ukraina đang rất cần, để có thể thay đổi cục diện chiến tranh.

19. Chính phủ Úc quyết định viện trợ cho Ukraina 25 triệu usd để mua vũ khí và khí tài quân sự.

Tình báo Mỹ cho rằng dường như tổng thống Nga Putin không có những báo cáo chân thực về tình hình chiến sự nên tưởng sự việc đang ở một chiều hướng khác, khả quan cho Nga hơn. Việc tự giam mình giữa những bức tường, chỉ tiếp xúc với 1 số quan chức thân cận, khiến ông ta ngày càng rời xa thế giới thực tại mà những người xung quanh thì „không ai đủ can đảm để thông báo sự thật”. Song song với đó, người dân Nga bị buộc phải xem tv, đài báo tuyên truyền 1 chiều, Facebook, Instagram bị khóa, Twitter, internet bị kiểm duyệt gắt gao, khiến đa số họ cũng không biết chuyện gì đang xảy ra, bởi bị cách ly với thế giới bên ngoài.

Chiến tranh đáng tiếc sẽ còn ác liệt thêm một thời gian nữa, nhưng cứ thêm một ngày, Ukraina sẽ gần tới chiến thắng hơn, và phía Nga không còn giữ được thế chủ động như trước nữa.

Viva Ukraina.

1414

1 Share

Like

Comment

Share

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.