chém gió của các “chiên gia “thượng thặng(bò) như Lê Văn Cu,Lê Thiều Mu…-Trương Nhân Tuấn

Trương Nhân Tuấn

Báo chí VN đăng các bài phỏng vấn các “chuyên gia thượng thặng” của mình về vấn đề Ukraine. Ý kiến các “chuyên gia”, khi đã lên báo đảng, báo nhà nước rồi, ý kiến đó nếu không là “ý đảng” thì cũng là “hợp ý đảng”. Hôm trước là bài phỏng vấn ông tướng Vịnh.

Có ý kiến mới đây, thấy “chuyền qua chuyền lại” trên facebook, (làm như tuyên giáo đánh trống thổi kèn quảng cáo chưa đủ ép phê), “chuyên gia” cho rằng “bản năng gốc của các quốc gia luôn là mưu cầu quyền lực”.

Ý kiến này “thậm sai”. Vì nó đúng thì thế giới này súng đạn để đâu cho hết ?

Ngoài các quốc gia Mỹ, có nhu cầu giữ tư thế đại cường đứng đầu thế giới tự do. Ngoài TQ và Nga có nhu cầu “quang phục lại hào quang đại cường trong quá khứ”. Thì các quốc gia còn lại đại đa số chỉ lo phát triển kinh tế với mục đích “chăm lo đời sống của người dân” đồng thời nâng cao năng lực quốc gia, trên mọi phương diện kinh tế, chính trị, xã hội v.v… Quốc phòng chỉ là “chuyện nhỏ”. Đại đa số các quốc gia chỉ dành khoảng 2% GDP quốc gia cho hoạt động quốc phòng.

Theo tôi, chuyên gia cần trình bày ý kiến cá nhân mình về ý nghĩa của “quốc gia”. Quốc gia là (cái chó) gì vậy ? Quốc gia là “thằng chó đẻ” nào vậy ?

Hiểu rõ “quốc gia” là gì rồi thì thấy rằng quốc gia chỉ là một thứ công cụ pháp lý, do người dân họp lại làm ra, với mục đích bảo vệ và phục vụ cho lợi ích của người dân mà thôi.

Chẳng có “thằng quốc gia” nào chủ trương “mưu cầu quyền lực hết cả”. Chỉ có những đảng độc tài, những nhà độc tài… đội lốt quốc gia (đôi khi đội lốt luôn tổ quốc) mới “mưu cầu quyền lực”. Không có quyền lực thì cách nào họ giữ vũng quyền lực cho giai cấp của họ ?

Chuyên gia cũng khuyên rằng VN “nên tăng cường quan hệ với các nước lớn” nhưng không nên “tham gia các liên minh quân sự”.

Nhiều người cũng đưa cái gương Ukraine: thấy chưa, “gia nhập liên minh quân sự, đi nước này chống nước kia” là “bể mặt” nhá!

Không ai chịu thấy là Ukraine vì chưa kịp gia nhập một “liên minh quân sự”, do nhiều lý do nội tại, mà Ukraine đã bị Nga xâm lăng. Nếu các thế hệ lãnh đạo Ukraine sáng suốt một chút, có tầm chiến lược nhứt quán từ thời 1991, thì Ukraine đã gia nhập EU và NATO từ năm 2014, cùng thời với các quốc gia Baltic (và Ba lan, Hung, Bulgaria, Roumania v.v…). Ukraine không thể gia nhập EU và NATO vì không đủ điều kiện gia nhập. Tức Ukraine không vô được là vì lý do nội tại chớ không phải vì EU và NATO không muốn.

Khúc xương chặn cổ Nga không phải là Ukraine mà là Ba lan và các quốc gia Baltic. Ba lan và các quốc gia Baltic vô EU và gia nhập NATO không có vấn đề.

Ukraine không thể gia nhập là vì các thế hệ lãnh đạo Ukraine không có chung tầm nhìn chiến lược. Họ cũng không chia sẻ một “mô hình” xây dựng quốc gia Ukraine như thế nào trong thế giới “kinh tế toàn cầu hóa”.

Kiểu như VN hiện nay. Nói là VN “không theo nước này chống nước kia”. Nhưng nếu nhìn với cặp mắt “người ngoài”. Rõ ràng VN theo TQ.

VN rập khuôn TQ, từ mô hình chính trị cho tới ý thức hệ chính trị. TQ làm cái gì VN làm cái đó. TQ có cái gì VN cố gắng bắt chước làm cái đó. Sự khác biệt là TQ thành công còn VN thì thất bại.

Tại sao “chuyên gia” không đặt vấn đề. VN cứ đi theo TQ, bắt chước TQ như con khỉ bắt chước con người. Càng thất bại VN càng theo TQ đậm hơn, sâu hơn. Tại sao VN vẫn cứ theo ?

VN “theo TQ”, bây giờ chưa biết VN sẽ “chống” ai. Trước mắt là “chống lại nhân dân Việt Nam”. Càng theo TQ nhân dân VN càng lệ thuộc vào TQ.

Mới đây thấy”chính phủ” khoe rằng hột mắc ca của VN “ăn khách” ghê lắm.

Rốt cục theo TQ, rập khuôn TQ, kết quả vẫn loanh hoanh “trồng cây gì nuôi con gì”. TQ “trở mình” một cái là nông dân VN “lãnh đủ”.

Cái nhìn “người ngoài” VN “theo” TQ. VN theo TQ, mục đích bảo vệ quyền lực cho đảng, nhưng cũng nhằm VN “chống Mỹ” và hệ thống chính trị dân chủ tự do của các quốc gia Đông Á và Châu Âu.

Vì vậy muốn khuyên VN không theo nước này chống nước kia, không gia nhập liên minh quân sự… thì VN phải “thoát Trung” cái đã.

Nhứt cử nhứt động của VN đều “toát ra mùi TQ”. VN và TQ “núi liền núi sông liền sông”, “hai cộng đồng có chung định mạng, cùng chia sẻ một tương lai”. Thì nói tới vụ “không gia nhập liên minh”, “không theo phe” v.v… là nói chuyện với đầu gối. Không ai tin hết cả.

Nói VN “không theo phe này chống phe kia”, “không gia nhập liên minh quân sự”… là khẳng định VN đứng về phe TQ (nếu không nói VN là TQ).

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.