không như những người”theo voi hít bã mía” như Lê Văn Cu,Lê Thiều Mu….đương kim thị trưởng thủ đô Kiev của Ukraine Vitali Klischenko,một nhà thể thao chuyên nghiệp, là một chiến binh anh hùng,yêu nước sẵn sàng hy sinh cho lẽ phải,sự thật !!

Thị trưởng thủ đô Kiev Vitali Klitschko trả lờ PV tờ Welt (CHLB Đức)

Từ FB Nguyễn Xuân Hoài

https://www.welt.de/…/Vitali-Klitschko-Ich-sage-es…

Thị trưởng Vitali Klitschko nói về tháng đầu tiên của cuộc chiến ở Kiev Von Christian Ultsch, Jürgen Streihammer, Alfred Hackensberger

Thị trưởng thủ đô Kiev Vitali Klitschko: „Kể từ khi xẩy ra chiến tranh, có cảm giác ngày dài vô tận và không dứt“

Là thị trưởng Kiev ông Vitali Klitschko mô tả với báo WELT về cuộc sống trong chiến tranh đầy kinh hoàng. Ông giải thích về những gì mà Châu Âu hiểu sai về cuộc chiến ở Ukraine – ông đề cập đến những yêu cầu cụ thể, rõ ràng đối với nước Đức.

Vitali Klitschko xuất hiện trên màn hình máy tính trong trang phục chiến đấu màu ô liu. Bức tường phía sau trống, nơi ở chính xác của ông là một bí mật. Sau một tháng chiến tranh, thị trưởng của Kiev trông có vẻ mệt mỏi. Chúng tôi hỏi ông, tình hình thế nào. Ông thở dài và nói bằng tiếng Đức rất thông thạo: “Tôi không thể nói là mình ổn.” Klitschko lao từ cuộc họp khủng hoảng này sang cuộc họp khủng hoảng khác, từ ngôi nhà bị bom này sang ngôi nhà khác ở thủ đô đang bị bao vây. Vị cựu võ sĩ chuyên nghiệp muốn dành cho chúng tôi 15 phút cho cuộc phỏng vấn qua video. Cuối cùng thì kéo dài gần 40 phút.

WELT: Ông trải qua cái đêm mà quân Nga bắt đầu tấn công xâm lược như thế nào?

Vitali Klitschko: Trước đó tôi nhận được tin tình báo sắp xẩy ra cuộc xâm lược, nhưng cho đến giây phút cuối cùng tôi vẫn không tin, tôi nghĩ rằng trong thế giới hiện đại của chúng ta ngày nay thì không thể xẩy ra một cuộc chiến tranh như vậy. Tôi xin nói thật rằng chúng tôi chưa sẵn sàng cho chiến tranh. Tất cả chúng tôi đều hy vọng đây chỉ là một cú lừa, một kiểu diễu võ dương oai của người Nga. Tôi cũng không nghĩ cuộc chiến tranh này lại có thể vô nhân đạo và đẫm máu đến như vậy.

WELT: Một ngày của thị trưởng ở một thành phố triệu dân trong chiến tranh diễn ra như thế nào?

Klitschko: Có cảm giác kể từ lúc xẩy ra chiến tranh thời gian như một ngày dài bất tận, duy nhất và không chấm dứt. Các trận ném bom, hội họp, đưa bà con đến nơi an toàn. Cứu tính mạng người dân, lo khâu cấp phát thuốc, lo khâu ăn uống, lo chuyện nước nôi, điện đóm.

Không thể tưởng tượng nổi: trong khi ông Vitali Klitschko đang an ủi một phụ nữ Ukraine nước mắt đầm đìa thì người anh em của ông Wladimir đang xem xét tổn thất của trận ném bom.

WELT: Thưa ông, tình hình cung cấp lương thực, thực phẩm như thế nào?

Klitschko: Hiện tại thì ổn. Nhưng không có chuyên gia nào ở trên thế giới này có thể cho biết cuộc chiến tranh này kèo dài bao lâu nữa. Kinh tế, cơ sở hậu cần đều bị tàn phá nặng nề. Đó là lý do tại sao bọn xâm lược Nga đang bao vây và phong tỏa Kiev. Chúng nó có kế hoạch chiếm Kiev bốn tuần trước. Nhưng chúng đã không thành công.

WELT: Tổn thất đối với Kiev cho đến nay như thế nào?

Klitschko: Chờ tôi một lát (lấy một tờ giấy; Anm.). 300 tòa nhà đã bị phá hủy. Cả nhà trẻ, trường học cũng bị đánh bom. Trên 1000 người bị thương phải nằm viện, trong đó có 18 cháu nhỏ bị thương nặng. Gần 300 người bị chết, trong đó cũng có nhiều trẻ em.

WELT: Số người đã rời thành phố là bao nhiêu, thưa ông?

Klitschko: Chúng tôi ước tính khoảng một nửa số dân đã tản cư, không còn ở Kiev. Rời khỏi thủ đô chủ yếu là trẻ em, phụ nữ và người già. Chúng tôi nhận thấy có xu hướng những người đàn ông sau khi thu xếp cho gia đình sơ tán đến chỗ an toàn đã quay trở lại làm công tác bảo vệ thủ đô.

WELT: Khi nào thì diễn ra các trận tấn công lớn, ồ ạt vào Kiev ?

Klitschko: Các cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xẩy ra bất kỳ lúc nào.

WELT: Trải nghiệm nào khiến ông bị sốc nhất trong tháng chiến tranh vừa qua?

Klitschko: (nước mắt rưng rưng; Anm.) Tôi thấy một cháu bé ở Kiev hỏi ba mẹ đâu. Cháu đó không biết ba mẹ đều đã chết. Một cảnh làm tôi vô cùng xúc động, sau một vụ phóng tên lửa, một ông khoảng 60 tuổi đứng thất thần trước ngôi nhà đang bốc cháy của mình, ông ấy hỏi tôi : „Giờ tôi biết làm gì? Nhà tôi ở đây.“ Tôi nói, sẽ bố trí ông đi về phía Đông Ukraine, ở đó tương đối an toàn. Nhưng ông cụ đã từ chối và nói: „Đây là thành phố của tôi, cả cuộc đời tôi đã ở đây. Tôi không muốn đi đâu cả. Tôi chỉ có một mong muốn: Thưa ông chủ tịch, ông có thể kiếm cho tôi một khẩu súng được không? Tôi sẵn sàng bào vệ ngôi nhà của mình.“ Tôi thường hay đi công tác. Ở thành phố này tôi gặp nhiều người làm những nghề rất hòa bình, họ là nhạc công, là bác sỹ, cả cuộc đời họ chỉ là thường dân vậy mà nay họ điều khiến súng máy và mặc quân phục.

WELT: Dân thường hoàn toàn không biết sử dụng vũ khí. Phải chăng họ chỉ là bia đỡ đạn?

Klitschko: Các vị biết đấy? Những người này dù sao cũng là bia đỡ đạn? Người ta chỉ có hai lựa chọn ở Mariupol hoặc những nơi khác: người ta có thể đợi một tên lửa Nga bắn trúng và chết. Hoặc họ đứng lên bảo vệ thành phố của mình, gia đình mình, con cái mình, tương lai của mình.

WELT: Sau cuộc chiến tranh này liệu giữa người Nga và người Ukraine có quan hệ bình thường với nhau được không?

Klitschko: Khó lắm. Tôi nói chuyện với bạn bè và họ hàng ở Nga, với những người được học hành tử tế. Tôi đã bị sốc. Dân Nga bị ma quỷ ám cả rồi. Họ rất tàn nhẫn, hoặc họ bị đe nẹt nên luôn sợ hãi. Putin đã tẩy não hàng triệu người. Người Nga nghĩ, nếu Nga không tấn công thì Ukraine sẽ xâm lược nước Nga. Họ nói về chủ nghĩa Nazi ở Ukraine, những kẻ được cho là rất căm thù người Nga. Thật vớ vẩn và ngu xuẩn.

WELT: Ông có thấy một giải pháp thương lượng nào không?

Klitschko: Lời nói của tôi có thể gay gắt, nhưng tôi không thấy cách nào khác hơn là: người Nga phải hiểu rằng cuộc chiến này là vô nghĩa. Chỉ tiếc rằng họ chỉ nhận ra vấn đề khi những xác chết được đưa về Nga. Người Nga phải tự vấn mình, vì sao con trai họ, những người chồng của họ phải chết ? Các biện pháp trừng phạt cũng phải gây nhức nhối. Người dân Nga phải nhận thức vì sao cả thế giới lên án cuộc chiến tranh này là vô nhân đạo.

WELT: Ông có cảm giác ở châu Âu người ta thực sự hiểu điều gì đang diễn ra ở Ukraine ?

Klitschko: Các vị biết không, với một khoảng cách xa người ta khó có thể cảm nhận, hiểu được. Tôi cũng thường nhìn thấy những hình ảnh về chiến tranh ở những nơi xa xôi, qua truyền hình. Nhưng khi người ta phải chứng kiến chiến tranh tận mắt, các trận bom làm các cơ quan nội trạng của mình rung lên và sự sợ hãi lên đến tột độ. Tuy nhiên tôi có thông điệp cho các người.

WELT: Thông điệp đó là?

Klitschko: Nếu có ai đó ở châu Âu nghĩ rằng cuộc chiến này ở chốn xa vời, kẻ đó phạm sai lầm rất lớn. Cuộc chiến tranh này có thể đụng chạm đến mọi người ở EU. Chúng tôi cũng từng không tin điều này có thể xẩy ra thế mà giờ đây chúng tôi phải nói về nguy cơ chiến tranh hóa học và hạt nhân.

WELT: Ông trông đợi gì ở châu Âu?

Klitschko: Một sự ủng hộ triệt để. Tôi rất biết ơn về sự giúp đỡ nhân đạo, về mọi sự hỗ trợ về chính trị và tài chính, về cung cấp vũ khí. Nhưng tôi không hiểu vẫn có những chính trị gia thích khiêu vũ trong hai đám cưới. Họ lớn tiếng ủng hộ Ukraine và lên án chiến tranh. Nhưng đồng thời họ lại không sẵn sàng cho các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga.

WELT: Cụ thể ý ông là gì?

Klitschko: Tôi hiểu rằng lệnh trừng phạt là cái chết đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp. Nhưng thế giới đã có màu đen và trắng rõ ràng. Hoặc người ta đứng về phía Ukraine, quốc gia đang chiến đấu cho độc lập của nó, hoặc bạn đứng về phía kẻ xâm lược. Mỗi một đồng mà Liên bang Nga nhận được đều phục vụ chiến tranh.

WELT: Đức và Áo bác bỏ lệnh cấm vận năng lượng với lý do vì an ninh năng lượng của chính họ. Ông biết không?

Klitschko: Có thể viện ra rất nhiều lý do. Nhưng nếu người ta muốn người ta sẽ có cách. Còn khi người ta không muốn thì luôn tìm ra những cái cớ.

WELT: Ông mong đợi điều gì ở Đức?

Klitschko: Trước hết, tôi muốn cảm ơn nước Đức đã tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine và chấp nhận thêm gánh nặng về kinh tế vì cuối cùng Đức đã dừng Nord Stream 2. Và đối với các biện pháp trừng phạt và hỗ trợ Ukraine, tôi mong đợi một lập trường rõ ràng, dứt khoát và không khoan nhượng từ chính phủ Đức.

Ảnh: Thị trưởng thủ đô Kiev Vitali Klitschko; Hai anh em nhà Klitschko bám trụ ở Kiev đến cùng

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.