Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 30-Hue Chi Ha Thi

Hue Chi Ha Thị’s phê tê bốc

25-03-2022, tình hình chiến sự Ukraina, ngày thứ 30:

1. Đúng 1 tháng trôi qua kể từ ngày quân Nga xâm lược Ukraina không báo trước với một lực lượng hùng hậu, cùng sự trợ giúp của các nước chư hầu: Belarus, Syria, Czeczenia,Thổng thống Nga Putin khi đó hùng hồn tuyên bố: „48h làm chủ Kyiv, 72h chiếm toàn bộ Ukraina”. Thời điểm đó, không một ai cho rằng Ukraina có thể trụ được, thậm chí tình báo Mỹ đã đề nghị Tổng thống Ukraina Zelensky di tản. Câu trả lời khiến họ giật mình: „Chúng tôi cần đạn dược để chiến đấu, không phải 1 chuyến đi nhờ”. Rồi người Ukraina chiến đấu, bằng 1 sự dũng cảm không ngờ, chặn đứng đà tiến công của quân Nga và chinh phục cả thế giới bằng tinh thần quả cảm, lòng yêu nước và sự đoàn kết chống quân xâm lược. Hơn 350.000 người Ukraina ở nước ngoài đã tự nguyện trở về tham gia quân đội hoặc liên quan tới chiến đấu, hay làm các công tác hậu cần, hỗ trợ. Sau 1 tháng cầm cự, họ bắt đầu phản công, đẩy lùi quân xâm lược ra khỏi Kyiv 35 km, lại bao vây 1 phần quân Nga ở sân bay Hostomel, và dội pháo xuống đầu quân xâm lược đúng bằng cái cách người Ukraina phải chịu trong suốt một tháng qua. Chiến trận xảy ra suốt đêm, và khoảng 300 lính Nga đã chết.

Fb Hue Chi Ha Thi

https://twitter.com/…/status/1507248134879121408/photo/1

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Ukraina xuống tận chiến trường:

https://twitter.com/…/status/1507335280826765333/photo/1

„Chúng tôi đã tiêu diệt 7 xe tăng Nga sau một cuộc chiến dai dẳng để kiểm soát vùng chiến sự này…. Đó là 1 ngày rất dài” – phóng viên từ chiến trường tường thuật

4 xe tăng Nga bị phá hủy:

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Georgia Irakli Okruashvili tự tổ chức 1 nhóm lính tình nguyện và tham gia chiến đấu bảo vệ Kyiv https://twitter.com/…/status/1507365181810225183/photo/1

„Chính sự ngu dốt và tàn bạo của Putin đã đoàn kết chúng tôi” – người Ukraina nói. Chúng ta đang là nhân chứng sống: 93% người dân Ukraina không chấp nhận đình chiến nếu quân Nga không rút khỏi Ukraina ngay lập tức, những chính trị gia, vốn trước đây „ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau” thì nay lại lăn ra chiến trường, những nghị sỹ Quốc hội cầm súng ra trận như một người lính, một số thị trưởng đã bị quân Nga bắt cóc, nhưng khi được thả ra, vẫn lại quay ngay về vị trí. Ngay cả ở Mariupol, nơi bị tấn công 3 tuần nay và đang chết dần, hội đồng thành phố vẫn tồn tại và vẫn họp, cố gắng tổ chức chia sẻ những gì có thể cho những người dân còn bị kẹt lại trong thành phố. Họ sẵn sàng chấp nhận trả giá cao nhất, để Tổ quốc được Độc lập, Tự do.

Bản đồ các vùng kiểm soát mới nhất, cho chúng ta thấy, trừ Mariupol, quân Ukraina đang làm chủ được tất cả các tuyến đường qua trọng, có thể tiếp tế, chi viện hay tản cư tới tất cả các thành phố chủ chốt

https://twitter.com/…/status/1507146136422866954/photo/1

2. Để ngăn chặn quân Ukraina phản công, quân Nga dùng tên lửa tấn công 1 kho chứa dầu ở gần Kyiv. Gió đang đổi chiều nên quân Nga lại bắt đầu phá hủy những nơi mà trước đây họ muốn chiếm giữ:

Chiến dịch phía tây-bắc của quân Ukraina:

650 hầm trú ẩn ở Kyiv đã được nối mạng wifi

https://t.me/nexta_live/23299

Sau chiến dịch Makariv gần Kyiv, đại tá Jurii Medvedev, chỉ huy trưởng Trung đoàn Xe cơ giới số 37 của Nga đã bị một người lính dưới quyền dùng xe tăng cán, do quá tức giận trước việc chỉ huy cực kỳ tồi tệ của ông ta, làm hơn 1 nửa quân số trong tổng số 1.500 lính của trung đoàn chết trong chiến dịch, rất nhiều người còn lại bị thương. Viên đại tá sau đó đã chết trong bệnh viện ở Belarus. Theo nhân chứng cho biết: „trong trận đánh, một người lính đã chờ đúng thời điểm, phóng xe tăng sát vào viên đại tá, làm bị thương cả 2 chân”. Cả Sky News và The Guardian đã xác nhận tin này.

https://videos.dailymail.co.uk/…/640x360_MP4…

https://twitter.com/…/status/1506560230469083140/photo/1

Quang cảnh Makariv sau khi quân Ukraina dành lại được:

3. Quân Nga pháo kích thẳng vào giữa những người dân thường đang nhận đồ cứu trợ ở Kharkiv, 4 người chết, 7 người bị thương:

Quân Nga dùng tên lửa Grad và Uragan tấn công sân bay Kharkiv:

Chợ Barabasova lại tiếp tục bị bắn cháy, rất nhiều người Việt từng có cửa hàng ở đây:

https://twitter.com/…/status/1507356553854304258/photo/1

Kharkiv vẫn chìm trong khói lửa:

Dưới đường tàu điện ngầm, các diễn viên của nhóm Gorky Park tìm cách an ủi trẻ em:

4. Mariupol là thành phố chết ? Không, mặc dù ngay cả khi thị trưởng thành phố đã đi di tản, Hội đồng Thành phố vẫn làm việc, và ra thông báo, có hơn 300 người đã chết sau vụ ném bom vào nhà hát thành phố, cũng là nơi trú ẩn của hơn 1.000 người.

Trong lúc đó, tại một trung tâm thương mại ở Mariupol, quân Nga đã thành lập trụ sở chi nhánh của đảng Jedinaya Rossiya, đảng của Putin, và in quảng cáo, truyền đơn tuyên truyền cho việc quân Nga xâm lược

Không hiểu cách nào, quân Ukraina đã phát hiện rồi bất ngờ tập kích trung tâm chỉ huy tạm thời của Quân đoàn 49 Quân đội Nga và giết chết trung tướng Yakov Rezantsev. Đây là viên tướng yêu thích của Putin, đồng thời cũng là chỉ huy trưởng chiến dịch Mariupol, người hạ lệnh tàn phá toàn bộ thành phố, bắn phá tất cả những gì có thể, khiến hàng ngàn dân thường đã chết.

Sau khi mất chỉ huy trưởng, quân Nga phải tạm thời rút ra khỏi thành phố, Mariupol hoàn toàn ở trong tay quân Ukraina – theo Hromadske, nhưng nguồn tin chưa được kiểm chứng. Thành phố vẫn bị bao vây chặt, không có thức ăn và điện nước.

Tướng cảnh sát Vyacheslav Abroskin, phó chỉ huy trưởng cảnh sát toàn Ukraina, đề nghị phía Nga cho phép ông ta sơ tán toàn bộ trẻ em còn lại ở Mariupol, sau đó sẽ nộp mình. „Tôi là chỉ huy trưởng cảnh sát, người đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Nga từ 2014 đến 2018 ở Donetsk. Tôi nằm trong danh sách truy nã của Nga. Phía Nga đã từng tìm cách ám sát tôi. Hàng chục lính Nga đã bị tôi giết, cả ngàn người ủng hộ quân Nga đã bị bắt theo lệnh của tôi. Tôi là người chỉ huy gần gũi nhất với „trung đoàn Azov”…. Mạng sống của tôi phụ thuộc vào bản thân tôi, và bây giờ, tôi muốn đem nó ra trao đổi lấy mạng sống của những trẻ nhỏ còn bị kẹt lại ở Mariupol” – ông viết trong thông báo.

Quân Nga đã phá hủy Trung Tâm Phục hồi chức năng Trẻ em do Nhà bank Phát triển Châu Âu tài trợ

https://t.me/mariupolrada/9005

5. Ảnh vệ tinh cho thấy tên lửa của Ukraina đã bắn trúng các tàu đổ bộ đang neo đậu ở cảng Bedryansk và kho chứa dầu, đánh chìm tàu „Saratov” (không phải tàu „Orsk” như tin đã đưa), làm 2 tàu đổ bộ khác bị cháy và hư hỏng là „Ceasar Kunikov” và „Novocherkask”. Khoảng 200 lính Nga đã chết và bị thươn, rất nhiều vũ khí và dầu tan tành, việc tiếp tế cho chiến trường Mariupol bị gián đoạn.

7. 70 người lính Nga từ chối tuân theo mệnh lệnh ở Melitopol và không muốn tiếp tục chiến đấu ở Ukraina. Đã nhiều ngày nay, người dân Ukraina vùng này liên tục biểu tình phản đối quân xâm lược, bất chấp việc khoảng 600 người đã bị bắt giữ. Hôm nay, 500 người dân Melitopol cũng thành công rời khỏi thành phố:

https://t.me/kt20220224/282

8. Quân Ukraina đang tấn công vào Kherson, và đã chiếm được 1 phần thành phố – tin mới nhất từ Lầu Năm góc cho biết.

9. Tổng thống Ukraina Zelensky chính thức đề nghị phương Tây tạm thời ngừng trừng phạt kinh tế đối với tỷ phú Roman Abramovich, Chủ tịch cũ của Clb bóng đá Chelsea và đề nghị ông này tham gia vào nhóm trung gian đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina. Ông Abramovich là người Nga gốc Do thái như ông Zelensky, nhưng đồng thời lại là đồng minh thân cận với tổng thống Nga Putin. Người phát ngôn của Nga, Dmitri Peskov, từ chối bình luận về điều này, chỉ công nhận là quả thực „ông Abramovich đang có những nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho cuộc xung đột”

10. Quân Ukraina hiện đang sở hữu nhiều xe tăng hơn lúc bắt đầu cuộc chiến, theo thống kê của Forbes. Từ đầu cuộc chiến, phía Ukraina đã bị mất 74 xe tăng nhưng chiếm lại được tới 117 chiếc do quân Nga vứt bỏ, chưa kể những xe bị nông dân Ukraina dùng máy cày kéo đi.

11. Thêm một nhóm 200 lính đánh thuê từ Liban sẽ tới Belarus vào tuần tới. Đây là lính thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Hezbollah. Có thể thấy, Putin tìm đủ mọi nguồn để bổ sung lực lượng. Tổng cộng sẽ có khoảng 800 lính Liban tham chiến, với „mức lương” 1.500 usd/tháng.

https://t.me/nexta_live/23388

Ngoài ra, lực lượng quân đội Nga đang trấn giữ tại các „khu tự trị” trong lãnh thổ chiếm đóng được của Georgia cũng được triệu hồi để bố sung cho chiến trường Ukraina. Nhưng theo các chuyên gia quân sự, để thay đổi tình thế, quân Nga sẽ cần thêm rất nhiều lính, lên tới vài trăm ngàn người, chứ vài chục ngàn cũng không thể đủ để có thể tạo ra đột biến, ngay cả khi quân Nga sử dụng tất cả những quân đội chính quy dự phòng mà họ có.

12. Vũ khí của quân Nga trong thực tế hoàn toàn không hiện đại như trên giấy, khi có tới 60% những loại „đạn thông minh” không đánh trúng mục tiêu, theo nhận xét Reuters, lấy tin từ Lầu Năm góc. Cũng theo họ, đó có lẽ là lý do tại sao quân Nga, dù có lợi thế khổng lồ về không quân cũng như tên lửa, nhưng không giúp ích được gì nhiều cho các chiến dịch mặt đất, còn gây ra rất nhiều tổn thất cho dân thường. Cảnh những người lính gỡ bom mìn đang di dời các tên lửa, bom đạn không phát nổ của Nga ở Nykolaev:

13. Hãng Chatham House tổ chức thăm dò dư luận, cho thấy 67% dân chúng Belarus không muốn quân đội tham gia vào cuộc chiến Nga-Ukraina, tỷ lệ đồng ý chỉ là 8%, những người còn lại không có ý kiến. 44% số họ cũng không muốn quân Nga ở trên lãnh thổ Belarus, 24% ủng hộ, những người khác không có ý kiến. 80% người được hỏi phản đối việc Belarus sẽ có vũ khí nguyên tử của Nga, và chỉ có 28% dân số ủng hộ việc Lukashenko ủng hộ Putin. Mặc dù quân Belarus đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, nhưng dường như ngần ngừ và có vẻ không muốn tràn sang tham chiến. Nếu tham chiến, nhiệm vụ của đội quân này là đánh phá phía tây Ukraina, nhất là vùng gần biên giới Ba Lan, để cắt đứt các con đường viện trợ cho Ukraina của phương Tây.

14. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Erdogan thông báo rằng, theo ông ta, phía Nga và Ukraina đã gần đạt được thỏa thuận ở 4/6 điểm đàm phán, và ngay hôm nay ông sẽ có các cuộc nói chuyện riêng cùng với tổng thống Ukraina Zelensky cũng như tổng thống Nga Putin.

15. Thủ tướng Hungaria, Victor Orban, „người bạn lớn” của Putin, lại tiếp tục phản đối và không đồng ý để EU ra quyết định cấm nhập hoàn toàn năng lượng từ Nga. Ông ta nói rằng: „85% lượng khí đốt củ Hungaria là từ Nga, 60% xăng dầu cũng vậy, cấm nhập khẩu sẽ là nền kinh tế Hungaria chậm lại. Tôi không thể chấp nhận vì điều đó trái ngược với lợi ích của người Hungaria, và như thế là chúng tôi phải trả giá cho cuộc chiến này”. Đây là quốc gia cuối cùng trong EU phản đối việc cấm vận với xăng dầu, khí đốt của Nga, sau khi thủ tướng Đức, trước sức ép của dư luận, đã đồng ý ủng hộ đòn trừng phạt này. Không xuất khẩu được nguyên liệu sẽ là đòn nặng nhất giáng xuống nền kinh tế của Nga.

16. Chính phủ Đức ra thông báo chính thức, trong đó: vào tuần tới, việc nhập khẩu dầu từ Nga sẽ giảm đi 25%, đến tháng 6, sẽ giảm tới 50% và đến cuối năm, Đức có thể hoàn toàn không cần nhập dầu từ Nga nữa. Việc nhập than đá từ Nga cũng sẽ bị cắt giảm 50%, và tới mùa thu năm nay là cắt giảm hoàn toàn.

17. Một hành động „quay xe” đột ngột nữa của Trung Quốc, khi hôm nay, tập đoàn dầu khí Sinopec, do chính phủ Trung Quốc là chủ và quản lý, tuyên bố dừng mọi đầu tư của họ ở Nga – Reuters đưa tin.

18. Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Rzeszów, Ba Lan, ngay sát gần biên giới với Ukraina. Ông muốn trực tiếp gặp gỡ những người tị nạn và thị sát đơn vị lính Mỹ đang đóng tại đây. Joe Biden cũng tuyên bố sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang cho châu Âu, cùng với Nauy, „sẽ cung cấp tất cả những lượng khí đốt thiếu hụt cho EU để có thể mau chóng không lệ thuộc khí đốt vào Nga”

Lính Ba Lan trong cuộc tập trận chung:

https://twitter.com/…/status/1507387721945395201/photo/3

Biểu tình ủng hộ Ukraina ở Ba Lan:

Ba Lan là nước EU đầu tiên hoàn toàn ngừng nhập dầu và khí đốt từ Nga, chấp nhận giá khí đốt bị tăng tới gấp đôi.

19. Trong khi đó, ở một nơi xa xôi, đồng chí Chủ tịt Kim Jong Ủn vừa cho ra một đoạn phim theo kiểu Bollywood, quảng cáo việc Bắc Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm tên lửa tầm xa Hwasong-17 ICBM. Trong phim đó, đồng chí ăn mặc và đeo kính đen như một mafia Ý thập niên 70. ( Chú ý: đây là phim THẬT do đài truyền hình Bắc Hàn trình chiếu.)

Cỗ máy tuyên truyền của chính phủ Nga đang ra sức tuyên truyền rằng „chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraina sẽ kết thúc chậm nhất vào 9-05-2022, vào ngày Chiến thắng Phát xít Đức của Liên Xô cũ. Có vẻ như phía Nga sẽ thay đổi mục đích, cố gắng chiếm toàn bộ các cùng Donbas và Lugahsk, tiêu diệt Mariupol rồi tuyên bố „chiến thắng”, „đạt được mục đích quân sự”, „dạy cho Ukraina một bài học”, rồi ký hòa ước với Ukraina và rút quân về, bởi nếu không có „chiến thắng” mà người dân Nga biết được sự thật chuyện gì đang xảy ra, thì đế chế Putin cũng sẽ sụp đổ theo cuộc chiến này.

Cá nhân mình cũng cho rằng, chiến sự sẽ kết thúc vào khoảng cuối tháng 4 tới, bởi Nga cũng không đủ sức mà trụ được lâu hơn.

Viva Ukraina.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.