Cùng đường -tạp ghi của Nguyễn Long Chiến

CÙNG ĐƯỜNG?

Nguyễn Long Chiến

Tư lệnh Tập đoàn quân Nga số 6, trung tướng Ersov, vừa bị cách chức vì những tổn thất quá lớn trong đơn vị khi đánh với quân Ukraine (hơn 2.000 quân nhân được cho là bị loại khỏi vòng chiến đấu). Ukraina cũng vừa bắt sống trung tá quân báo Nga Koshel Alexander Olegovich.

Trước đó, có 5 tướng Nga tử trận: Thiếu tướng Andrei Sukhovetsky, thiếu tướng Vitaly Gerasimov, thiếu tướng Andrei Kolesnikov, thiếu tướng Oleg Mityaev, và trung tướng Andrei Mordvichev.

Quân lính thì sao? Nga chỉ công bố (duy nhất một lần) vào ngày 2 tháng 3 năm 2022: 498 người. Ba tuần nay “quân ta vô sự” (chẳng ai chết). Nhưng báo Nga, tờ Komsomolskaya Pravda, cập nhật theo số liệu của bộ quốc phòng, chết là 9.681 và bị thương 16.153 người. Sau 11 giờ thì báo gỡ tin xuống vì “lỗi đánh máy”, ban biên tập “thanh minh thanh nga”, có thằng ông nội nào đó chui vô báo đổi con số, “không sống chuyển qua từ trần”.

Số tử vong trên tương đương với dự đoán của bộ quốc phòng Mỹ, chừng 10.000 người. Ukraine thì công bố con số lính Nga chết cao hơn nhiều (Theo CNN).

TRong bài phỏng vấn trực tiếp với CNN, phát ngôn viên của điện Kremlin trả lời khi được hỏi “liệu Putin đạt được mục tiêu chưa”. Peskov đáp bằng tiếng Anh: “À, nói thẳng ra, là chưa. Tổng thống chưa đạt được mục tiêu”. (Well, first of all, not yet. He hasn’nt yet”). Trả lời câu hỏi, với hoàn cảnh nào, Nga sẽ sử dụng đến vũ khí hạt nhân, ông nói: “Có thể là lúc có sự sự ‘đe dọa sống còn’ đối với đất nước chúng tôi” (If it is an existential threat for our country, then it can be”.

Chưa đầy một tháng, tướng bỏ mạng nhiều, binh lính hy sinh quá mức, tinh thần chiến đấu sa sút, nhiều thành phốUkraine bị san bằng bởi bom, đạn pháo và tên lửa nhưng dân chúng không chịu đầu hàng, và với sự bất mãn của nhân dân trong nước, bao vây cấm vận quốc tế, Putin không còn “thiêng” nữa, “hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn” (Nguyễn Du).

Tình hình chiến sự thật bi đát đối với quân Nga cho đến lúc này.

Không rõ “đe dọa sống còn” đối với quyền lực của Putin hay tương lai nước Nga? Nước Nga sẽ không bị đe dọa nhưng mạng Putin có thể sẽ gặp hiểm nguy khi ông thất bại không khuất phục Ukraine. Trước khi “chết”, ông ta sẽ “bùm” một phát, thế giới tan hoang?

Cũng ngán lắm:

“Thứ nhất là sợ anh hùng

Thứ hai là sợ thằng khùng liều thân” (ca dao VN).

Nguyễn Long Chiến ‘s phê tê bốc

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.