ĐỆ NHẤT PHU NHÂN UKRAINE-OLENA ZELENSKY VIẾT TÂM THƯ GỬI THẾ GIỚI

ĐỆ NHẤT PHU NHÂN UKRAINE VIẾT TÂM THƯ GỬI THẾ GIỚI

Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska viết thư ngỏ gửi truyền thông quốc tế, mô tả những bi kịch trong xung đột ở Ukraine và tin rằng nước này sẽ “chiến thắng”.

✍️Trong bức thư có tựa đề “Tôi làm chứng” được công bố trên Telegram hôm 9/3, Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá thấp “lòng đoàn kết vô song” của người dân Ukraine.

✍️Trong bức thư, Zelenska, 44 tuổi, mô tả “những bi kịch đã chứng kiến ở Ukraine” và kể tên một số trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

“Có lẽ điều đáng sợ nhất của cuộc xung đột này là tổn thất với trẻ em. Bé Alice 8 tuổi thiệt mạng trên đường phố Okhtyrka, dù ông nội đã cố tìm cách che chở cho bé. Bé Polina ở Kiev cũng qua đời cùng bố mẹ do trúng mảnh pháo”, bà viết.

“Arseniy, 14 tuổi, bị bê tông vỡ rơi trúng đầu và không thể qua khỏi, bởi xe cấp cứu không thể đưa em đến bệnh viện kịp lúc do giao tranh quyết liệt”, bà viết tiếp.

Bà cho biết nhiều em bé được sinh ra trong chiến tranh, thứ nhìn thấy đầu tiên là nóc hầm trú ẩn, hơi thở đầu tiên là bầu không khí ngột ngạt trong lòng đất, và được chào đón bởi những người đang sợ hãi và mắc kẹt. “Tới lúc này, đã có hàng chục trẻ em chưa từng biết đến hòa bình trong cuộc đời của mình”, thư ngỏ có đoạn.

Dù vậy, bà khẳng định người dân nước này “sẽ không bao giờ bỏ cuộc”. “Chúng ta sẽ thắng, vì lòng đoàn kết của mình, vì tình yêu với Ukraine”, bà Zelenska nhấn mạnh.

Hiện chưa rõ nơi ở của Đệ nhất phu nhân Ukraine. Cuối tuần trước, Tổng thống Zelensky thông báo gia đình của ông vẫn ở Ukraine và bà Olena cũng khẳng định lại điều này trong thư ngỏ.

✍️Theo Đệ nhất phu nhân Ukraine, bà viết bức thư này do nhận được quá nhiều yêu cầu chia sẻ từ các hãng truyền thông thế giới và bức thư chính là câu trả lời của bà, lời kể từ Ukraine.

Sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Tổng thống Zelensky nhiều lần bác thông tin ông đã rời Kiev và khẳng định sẽ ở lại thủ đô. Lãnh đạo Ukraine cũng từ chối đề nghị sơ tán của Mỹ, ngay cả khi được cảnh báo ông có thể là “mục tiêu số một” và gia đình ông là “mục tiêu số hai”.

Sau 14 ngày mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách bao vây Kiev. Đoàn xe tăng Nga đã xuất hiện ở vị trí cách thủ đô Ukraine khoảng hai km.

* Ngọc Ánh (Theo Sky News)

—————

Gia Nguyễn chia sẻ từ Hương Nguyễn

* Chú thích ảnh:

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska trong bài phát biểu trên truyền hình ở Kiev

May be an image of 2 people, people standing and text that says '" Chúng ta sẽ thắng, vì lòng đoàn kết của mình, vì tình yêu với Ukraine." Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska'

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.