Báo lề phải(ngôn từ Đỗ Doãn Hợp) Danviet, loan tin :Một “tiểu đoàn” lính gốc Belarus thề chiến đấu vì Ukraine !!??

Một “đơn vị” lính gốc Belarus thề chiến đấu vì Ukraine

 Tuấn Anh (Theo Express) 

Thứ ba, ngày 22/03/2022 07:02 AM (GMT+7)

Một tiểu đoàn khoảng 20 binh lính gốc Belarus đã thề sẽ giúp các lực lượng Ukraine giải phóng người dân Mariupol khỏi vòng vây của Nga.

Một tiểu đoàn Belarus bất ngờ quay lưng lại với Nga và thề chiến đấu vì Ukraine - Ảnh 1.
Tiểu đoàn Kastus Kalinovsky. Ảnh Reddit

Một tiểu đoàn tình nguyện của lực lượng Belarus đã công bố một đoạn video tuyên bố ủng hộ Ukraine khi họ thề sẽ giải phóng Mariupol bị bao vây khỏi lực lượng Nga. Tiểu đoàn người Belarus này được thành lập tại Kiev, biên chế thuộc lực lượng Azov không phải quân đội chính quy của Belarus chiến đấu cùng quân Nga.

Trong đoạn video, một tiểu đoàn quân Belarus cho biết: “Đã ba tuần rồi, toàn thể Ukraine đang chiến đấu chống lại lực lượng Nga. Tình hình khó khăn nhất là gần Mariupol, nơi đang bị lực lượng Nga bao vây. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho tất cả cư dân của Mariupol và sẽ cố gắng giúp Ukraine giải phóng Mariupol. Mariupol là một thành phố của Ukraine và nó sẽ vẫn như vậy.”

Tiểu đoàn này sau đó cùng nhau hô vang: “Vinh quang Ukraine. Vinh quang các anh hùng. Belarus muôn năm”.

Hãng truyền thông Belarus Nexta đã tweet đoạn video, cho biết thêm: “Tiểu đoàn quân tình nguyện Belarus mang tên Kastus Kalinovsky sẽ đến giúp Lực lượng vũ trang Ukraine phá vỡ cuộc phong tỏa Mariupol

×

“Nhiều người Belarus đang chiến đấu bên phía Lực lượng vũ trang Ukraine, và dòng người tình nguyện không ngừng tăng lên.”

Người ta lưu ý rằng quân Belarus tình nguyện chiến đấu với lực lượng Nga có khả năng bị trừng phạt nếu họ trở về nước.

Một người dùng Reddit là Aspos tổng kết: “Nếu là công dân Belarus, họ sẽ gặp một số khó khăn khi về nước. Việc gia nhập các lực lượng vũ trang nước ngoài là bất hợp pháp và Tổng thống Lukashenko sẽ tống họ vào tù. Vì vậy, những kẻ này chiến đấu không phải vì đất nước của họ, mà là vì các nước láng giềng. Họ là lính đánh thuê”.

Nhà chức trách Mariupol cho biết ít nhất 2.500 người đã thiệt mạng trong thành phố kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Các quan chức địa phương ước tính rằng khoảng 80% các tòa nhà dân cư trong thành phố bị hư hỏng hoặc bị phá hủy – 1/3 trong số đó không thể sửa chữa.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.