Ukraine đã thắng kiện bước đầu ở Tòa án Quốc tế.

Lưu Thủy Hương

2 hrs  · 

Ukraine đã thắng kiện bước đầu ở Tòa án Quốc tế.

*

Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh:

NGA PHẢI CHẤM DỨT NGAY CHIẾN TRANH Ở UKRAINE

16.03.2022, 17:23

Tòa án cao nhất của Liên hợp quốc, Tòa án Công lý Quốc tế ở Den Haag, đã ra lệnh cho Nga chấm dứt cuộc chiến chống Ukraine – ngay lập tức.

Bà chánh án Joan Donoghue cho biết, bạo lực cần phải chấm dứt ngay lập tức. Việc triển khai quân sự của Nga dẫn đến vô số người chết và bị thương. Moscow cũng phải đảm bảo rằng các nhóm vũ trang do Nga hỗ trợ cũng tuân thủ mệnh lệnh này.

Chính vì vậy mà, các thẩm phán đã chấp thuận đơn kiện khẩn cấp của Ukraine. Chính phủ Kyiv cáo buộc Nga lạm dụng công ước diệt chủng năm 1948. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng người Nga ở miền đông Ukraine phải được bảo vệ khỏi nạn diệt chủng – nhưng phía Nga không đưa ra bằng chứng nào về tội ác đó.

Quyết định được đưa ra bây giờ chỉ là bước đầu. Những vấn đề chủ chốt sẽ được đưa ra sau quá trình tố tụng chính, có thể mất nhiều năm. Tuy nhiên, có khả năng điện Kremlin sẽ không tuân thủ yêu cầu. Trước đó, Nga đã tẩy chay phiên điều trần ngày 7 tháng 3.

Tòa án Công lý Quốc tế có nhiệm vụ giải quyết các xung đột giữa các quốc gia một cách hòa bình. Mặc dù các phán quyết của họ mang tính bắt buộc, các thẩm phán lại không có khả năng thi hành các phán quyết và thực hiện mệnh lệnh của họ. Tuy nhiên, quyết định vừa được đưa ra có khả năng sẽ làm gia tăng áp lực quốc tế lên Moscow thêm một lần nữa.

https://www.tagesschau.de/…/europa/igh-zu-ukraine-101.html

*

Tòa án của Liên Hợp Quốc không có quyền lực để bắt một quốc gia thua kiện thực hiện phán quyết, nhưng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra yêu cầu.

Nếu thắng ở Tòa án Công lý Quốc tế, Ukraine có thể kiện cá nhân Putin ra Tòa án Hình sự Quốc tế. Khi lệnh truy nã quốc tế được ban hành, cho dù Nga không tuân thủ việc dẫn độ tội phạm, nhưng lệnh bắt giam sẽ hạn chế quyền tự do đi lại của tội phạm. Bởi vì các tội phạm luôn đối diện với nguy cơ bị bắt và đưa về Den Haag.

ghi chú hình ảnh :Trong hình, người biểu tình trước Tòa án Công lý Quốc tế đòi dẫn độ Putin về xử ở Den Haag.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.