NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ CHIẾN TRANH – HỌ LÀ AI?

Fb Frank Cong Binh

NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ CHIẾN TRANH – HỌ LÀ AI?

1. (Trích nội dung from Facebook Viet Nguyen Trung):

Người Việt ủng hộ chiến tranh , ủng hộ Nga xâm lược Ukraine

Lê Thế Mu

Lê Văn Cu

Có một điều vô cùng kỳ lạ từ lâu là có một bộ phận rất đông người Việt ủng hộ Putin. Họ ủng hộ từ lâu và kể cả sau khi Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ucraine, đem bom đạn ném vào đầu những người dân vô tội Ucraine họ vẫn ủng hộ . Họ chửi dân Ucraine ngu vì dám khát vọng tự do , họ cho rằng Ucraine bị Nga đánh vì Ucraine muốn chiến đấu thay Mỹ chống Nga hay Ucraine muốn tham gia liên mình quân sự . Họ đâu biết rằng vấn đề ở chỗ nhân dân Ucraine muốn chọn một mô hình nhà nước , một mô hình xã hội hiện đại và văn mình , mà Nga thì muốn họ làm nước chư hầu cho Nga , nhiều người Việt gọi Tổng Thống Ucraine miệt thị là “ thằng hề “ mà hoàn toàn không đọc gì về ông ta và không hiểu rằng tất cả nhân cách , tài năng của tất cả bọn họ cộng lại không bằng một ngón tay của ông ta . Khi chiến tranh xâm lược nổ ra họ vẫn cho rằng Putin đúng , họ lập luận theo kiểu : ông ta làm thế chắc vì lý do chính đáng ?! Họ lần mò trên mạng , chui vào các xó xỉnh để đào ra những bài phát biểu của ông nghị viên của Đức ủng hộ Putin từ năm 2014 ( do tờ báo mạng lá cải và vớ vẩn nhất soha đăng ) mặc dù hôm nay cũng chính ông ta đang ủng hộ trừng phạt Nga và nói rằng nên vứt bài viết của ông ta vào thùng rác . Để biện hộ chuyện Putin ném bom vào dân thường họ hỏi chúng ta rằng tại sao không nói đến chuyện Mỹ ném bom ở Irak, Syria.. mà quên rằng chính ác quỉ Putin đã dung túng cho chế độ Asad dùng vũ khí hoá học giết hàng nghìn dân thường . Họ rất thất vọng vì Nga và Putin không hạ gục Ucraine sớm .

Đơn giản là họ đã nghe quá nhiều truyền thông Nga và quá nhiều truyền thông Việt Nam lấy thông tin từ truyền thông Nga và đã bị Putin lừa . Họ không chấp nhận điều đó và bám vào mọi thứ để bảo vệ Putin

Cô Đại Biện của Ucraine nói rằng cô ấy rất buồn vì nhiều người Việt Nam ủng hộ Putin, còn vào Facebook để tấn công cô ấy , đúng là chẳng còn gì để nói cả !

Họ là ai ?

Họ có rất nhiều khuôn mặt khác nhau , đa phần là người có tuổi , nhiều người nằm trong hệ thống nhà nước , nhưng cũng có nhiều người trẻ chưa bao giờ đến Nga , chưa hiểu gì về Ucraine . Họ yêu Putin, ghét và chửi Mỹ và phương Tây nhưng nếu được chọn cho con đi học hay mua nhà , bất động sản …. thì họ không bao giờ chọn Nga mà sẽ chọn Mỹ và phương Tây . Tâm lý và chuẩn mực đạo Đức của họ thực sự phức tạp và khó hiểu .

Khi phân tích động cơ của một hành động người ta thường chú ý đến lợi ích trong đó , kể cả lợi ích quốc gia . Nhưng sự ủng hộ Putin của người Việt thì các chuyên gia tâm lý cũng đều bó tay .

Nếu nói trước đây Nga ủng hộ Việt Nam đánh Mỹ thì không đúng. Giúp Việt Nam là Liên Xô giúp , trong đó đóng góp của Ucraine rất nhiều ( tôi biết hàng năm hội cựu chiến binh của những người Ucraine đã từng chiến đấu ở Việt Nam vẫn họp , rất đông ) .

Khi Trung Quốc xâm phạm biển đảo của Việt Nam Nga đã ủng hộ Trung Quốc và còn tập trận chung ở biển Đông , Ucraine thì luôn phản đối Trung Quốc .

Nếu vấn đề là việc Việt Nam mua vũ khí của Nga thì chúng ta mua có trả tiền chứ không đi xin .

Về vũ khí Nga thì trước đây năm 2012 tôi đã viết về chuyện này . Tôi cho rằng câu chuyện vũ khí Nga hiện đại ngang với các nước sản xuất vũ khí tiên tiến nhất thế giới cũng là một phần của câu chuyện do truyền thông nói láo của Nga dựng nên . Muốn sản xuất ra vũ khí hay đồ dùng thì đều phải có công nghệ , qui trình , con người …. Một đất nước không thể làm ra những đồ như ti vi , tủ lạnh , điện thoại , ô tô , máy bay.. ra hồn thì không thể làm ra vũ khí ra hồn được . Chẳng qua vũ khí là thứ cất trong kho không kiểm chứng được mà thôi . Hãy cứ nhìn những “ vũ khí hiện đại nhất “ của Nga đối đầu với những vũ khí rất cũ của Nato trên chiến trường Ucraine thì thấy chất lượng vũ khí của Nga như thế nào . Sau cuộc chiến này có lẽ những người có trách nhiệm trong quân đội phải xem lại chiến lược đặt cửa vào vũ khí Nga .

Chẳng vì lợi ích . Vậy giải thích về sự ủng hộ kinh khủng dành cho Putin là do đâu ?

Người Việt mình đa phần thiếu Đạo . Đạo đối với tôi đơn giản chỉ là những giá trị cơ bản của con người thôi , cái mà Khổng Tử gọi là Đạo Nhân . Trên cái nền giá trị đó họ sẽ phân biệt được “ đúng , “ sai “ . Nhìn những dòng người Ucraine chạy nạn , những đứa trẻ chết thảm , những giọt nước mắt … nếu họ có “ tình “ ( tình người ) thì họ sẽ hiểu và ủng hộ cái gì . Nếu họ không mảy may rung động và vẫn ủng hộ những kẻ ném bom đạn xuống đầu dân Ucraine thì đơn giản họ rất thiếu “ tình “ chứ không phải “ lý “ , và chỉ đơn giản là có rất ít phần Người trong họ . Đó chính là điều đáng sợ nhất của dân tộc chúng ta !

Với những người như vậy tôi nghĩ rằng chẳng cần tranh luận với họ, phẫn nộ với họ . Họ có thế giới của họ , và đó cũng là “ vấn đề “ của họ . Hãy cứ để họ chết ngập trong đống rác thông tin mà họ nhận được , nó bốc mùi , có cả mùi máu nữa , bao quanh họ , đầu độc họ . Họ xứng đáng với điều đó !

….

2. (From Facebook Phạm Đức Bảo) :

HỌ LÀ AI?

Rất nhiều người đặt câu hỏi, tại sao có những người có học vị cao vẫn cuồng Putin. Trước tiên khẳng định nhận thức chính trị và trình độ chuyên môn là hai khái niệm khác nhau. Cắt nghĩa cho loại học vị cao, thì cũng giải thích được cho trường hợp thấp hơn.

Ở đây không bàn đến Thiến sót kiểu Đông Đô, loại này tỷ lệ khá cao, mà chỉ bàn loại còn lại.

Đa số họ học Đại học tại Việt Nam hay Liên Xô hoặc Đông Âu trước đây. Nền giáo dục XHCN, các môn chính trị chủ yếu là chủ nghĩa Mác lê, ở Việt Nam thành Mác – Mao. Kiến thức về chính trị, triết học nói chung một chiều, hời hợt thiếu đa nguyên. Họ bị nhồi sọ theo quan điểm cs, phe Mỹ tư bản xấu xa, phe ta thì tốt, phe ta bao giờ cũng đúng, họ là loại người lấy mục đích biện minh cho phương tiện, kể cả phương tiện xấu xa. Họ cho Putin, người cs theo bản chất, hành động, dối trá cũng như họ nên không có gì sai.

Sau này nếu có học vị cao hơn, nếu tự làm khoa học thì chỉ thêm được kiến thức chuyên môn, kiến thức nền vẫn đì đẹt vậy.

Chỉ có một số ít, họ biết sự thiếu hụt về khoa học chính trị, triết học, tôn giáo, văn hóa, nên bổ sung, vì ở Việt Nam hiện nay không thiếu sách, nguồn internet thì mênh mong. Nếu làm vậy họ có nền cơ bản để nhìn nhận vấn đề một cách độc lập bằng cái đầu của mình thì không thể cuồng Putin.

Hơn nữa ghét hay yêu kẻ cướp thuộc phạm trù đạo đức. Thiếu kiến thức có thể bổ sung, thiếu đạo đức thì thua.

Ta có thể dắt con cừu đến bờ sông, nhưng không bắt được nó uống nước. Ta có thể đưa con khỉ ra khỏi rừng, nhưng không thể đưa rừng ra khỏi đầu con khỉ.

Khi não trạng bị nhồi sọ, đóng bê tông, để tan chảy cần thời gian dài, dù họ là ai, càng có học vấn cao càng khó, vì họ hay đeo kính râm, khó thấy ánh sáng thật.

Trên đây bàn về suy nghĩ thật, không tính đến những người nghĩ khác, nhưng buộc phải nói khác.

Một người bạn ở Nga.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.