như một lời chia tay(theo quy luật của đất trời) với tác giả “Saigon thiên hạ sự “: Văn Quang(Nguyễn Quang Tuyến)

Vấn Lệ Tran‘s FB

May be an image of 1 person and standing
qua FB Jimmy Nhựt Hà

Nhận được tin buồn, nhà văn Văn Quang – tác giả “ CHÂN TRỜI TÍM ”, đã tạ thế lúc 10 giờ 20 sáng, Thứ Ba 15 tháng 3 năm 2022 , tại nhà riêng cư xá Nguyễn Thiện Thuật Quận 3 – Saigon. Hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà văn Văn Quang tên thật là Nguyễn Quang Tuyến; sinh năm 1933; tại Thái Bình.

Hầu hết các tác phẩm của ông đều là những truyện dài đăng trên các nhật báo, tuần báo, nguyệt san xuất bản tại Sài Gòn vào những năm 1954-1975, khoảng trên dưới 50 cuốn, sau đó có 28 cuốn đã được xuất bản thành sách.

Từ năm 1969 đến năm 1975 ông là quản đốc Đài Phát Thanh Quân Đội.

Tác phẩm đầu tay của ông là truyện dài “Tiếng Tơ Lòng” đăng trên nhật báo Thân Dân Hà Nội vào những tháng cuối năm 1953 và đầu 1954.

Tập truyện ngắn “Thùy Dương Trang” của ông do Lạc Việt xuất bản vào năm 1957.

Văn Quang cộng tác thường xuyên với hầu hết các nhật báo và tuần báo tại Sài Gòn như Ngôn Luận, Chính Luận, Tiếng Chuông, Tin Sớm, Tiếng Vang và các tuần báo: Kịch Ảnh, Truyện Phim, Điện Ảnh, Văn Nghệ Tiền Phong, Tiểu Thuyết Thứ Năm, Tiểu Thuyết Tuần San …

Trong số những tiểu thuyết của Văn Quang, có bốn tác phẩm được thâu thành phim.

1/ Chân trời tím được Quốc Phong chủ hãng Liên Ảnh chọn quay. Nghệ sĩ Hùng Cường và Kim Vui thủ diễn hai vai chính trong phim Chân trời tím với bài “Nửa hồn thương đau” của Phạm Đình Chương do Thái Thanh hát. Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã lấy nguồn cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết này để sáng tác nhạc phẩm “Chân trời tím” cùng tên.

2/ Ngàn năm mây bay thì do Thái Lai phim thực hiện với Hoàng Anh Tuấn làm đạo diễn và sĩ quan quân đội Phạm Huấn thủ diễn.

3/ Phim thứ ba là Đời chưa trang điểm

4/ Cuối cùng là phim Tiếng hát học trò do Thái Thúc Nha của hãng Alpha thực hiện, Thanh Lan diễn vai chính.

Sau năm 1975 ông bị bắt giam hơn 12 năm tù cải tạo trước khi được thả.Tuy không cầm bút như trước năm 1975 ông tiếp tục sáng tác với loạt phóng sự “Lẩm cẩm Sài Gòn Thiên hạ Sự” và “Lên đời” được phát hành trên báo chí và radio tiếng Việt ở hải ngoại.

Năm 2009 ông được tạp chí Khởi Hành ở California trao tặng “Giải Văn chương Toàn Sự nghiệp Khởi Hành 2009”.

CHÚT KỶ NIỆM VỀ NHÀ VĂN VĂN QUANG

Còn nhớ có một bài viết nào đó trên Facebook, tôi kể lại những kỷ niệm của một thời văn nghệ học sinh (1959-1963), miệt mài làm thơ đăng báo, coi đó là niềm vui đơn sơ của một cậu học trò nghèo. Khoảng năm 1958, nhân đọc một bài giới thiệu nữ sĩ trẻ Như Lan trên tạp chí Phổ Thông của nhà văn Nguyễn Vỹ, tôi chợt bắt gặp hai câu thơ thật dễ thương:

Ngoài hiên vắng, con bướm vàng lịm chết,

Tôi ngỡ ngàng, trời đã tắt mùa Thu ….

Hai câu thơ đã giúp tôi giải tỏa sự tắc tị sau khi loay hoay mấy ngày trời để tìm cho mình một bút hiệu vừa ý. Thế là bút hiệu Hoàng Điệp ra đời từ đó.

Trong những năm tháng vụng dại ấy, ngoài những bài thơ gửi đăng rải rác ở báo này, báo kia, tôi có những kỷ niệm khó quên về 2 bài thơ được thi sĩ Vũ Hoàng Chương chọn đăng trong mục Thơ và Thi nhân, báo Tự Do (của ông Phạm Việt Tuyền), số ra chủ nhật hàng tuần; một bài thơ do nhà thơ Nhất Tuấn, một bài thơ do nhà văn Văn Quang chọn đăng trên nhật báo Tiếng Dân, với lời bình của các vị.

Thời đó, trên văn đàn miền Nam, hai cái tên song hành nhau: Thanh Nam và Văn Quang, tuy không sánh được với Võ Phiến, Doãn Quốc Sỹ, Mai Thảo…, song họ vẫn ghi được dấu ấn trong lòng nhiều độc giả miền Nam thập niên 1950-1960. Riêng Văn Quang, ông còn có nhiều tác phẩm được đưa vào phim ảnh lúc bấy giờ như Chân trời tím, Ngàn năm mây bay, Tiếng hát học trò …

Năm 1961, cậu học trò Hoàng Điệp 17 tuổi thỉnh thoảng gửi thơ cho mục Thơ Tâm Tình của nhật báo Tiếng Dân do một số nhà văn, nhà thơ tuyển chọn và viết lời bình.

Ngày 29.7.1961, bài Chiều Đô Thị của tôi được chọn đăng, người chọn và viết lời bình là nhà văn Văn Quang. Không phải là những nhận xét chung chung, chiếu lệ như thói thường, mà là những lời phê phán chân tình của một bậc đàn chú, đàn anh (ông sinh năm 1933). Ông đã bình ở cuối bài thơ:

“Một buổi chiều đô thị sang Thu với đại lộ nằm yên nghe lá rụng, với nắng vàng gió lạnh; đó là những hình ảnh khiến Hoàng Điệp rung động, trao gửi ở thơ hôm nay. Ý tình tuy cũ mà đậm đà, vần điệu đôi khi còn vấp váp nhưng êm dịu. Hoàng Điệp còn dễ tính với chính mình, nhưng tôi hi vọng người bạn trẻ có nhiều tương lai tiến bộ. Tôi nghĩ những người thơ trẻ có quyền khóc lóc, có quyền “lưu luyến, thẫn thờ” vì một giấc một mỏng manh, nhưng không phải đem cả vào thơ nguyên vẹn những tiếng khóc đó, nó đã cũ lại còn có vẻ sáo rỗng. Nếu tiếng khóc và nỗi buồn chỉ thoáng qua như một cơn gió, và chỉ cho người yêu thơ cảm thấy, chứ không cần viết thành tiếng, thành lời, đấy mới chính là nghệ thuật diễn tả tâm tình đạt tới cao độ vậy.

Người chọn: VĂN QUANG “

Ông phê phán đúng quá, giờ đây đọc lại câu “Khóc ướt chiều hoang, lệ chẳng vơi”, tôi vẫn còn cảm thấy xấu hổ trọn vẹn như thời còn là một cậu bé 17 tuổi thích khóc gió than mây. Với câu nói nổi tiếng: “Khen ta mà khen đúng là bạn ta, chê ta mà chê đúng là thầy ta…” thì qua những nhận xét thẳng thắn, chân tình trên, Văn Quang xứng đáng là thầy mình.

Ông có một thâm niên tù cải tạo đáng nể: 12 năm, vậy mà ông vẫn ở lại Việt Nam sinh sống. Mình so với ông là kẻ hậu sinh, song riêng về sự chọn lựa này, mình vẫn xếp chung ông và mình vào thành phần những kẻ …can đảm.

Chiều nay đọc trên trang Facebook của bạn Nguyên My, được tin nhà văn Văn Quang vừa nằm xuống, mình không thấy buồn, vì với tuổi 90, ông đã nếm đủ mùi đời, không để lại điều tiếng gì như một số người khác. Thế là đủ.

Bài thơ Chiều Đô Thị của mình có lời bình của ông nay cũng đã gần 61 tuổi đời, đã trở thành một kỷ niệm đáng quý biết bao nhiêu!

Cầu mong ông được luôn thanh thản ở một cõi trời thênh thang.

Lê Nguyễn

15.3.2022

Có thể là hình ảnh về văn bản

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.