khi ông lông dân(Ninh Thuận) suy nghĩ về chiến tranh vệ quốc của dân,quân U-Cờ-Ren-Na với nhiều kiến thức hơn tướng tá Lê Văn Cu và Lê Thế Mu !!

TƯỞNG DỄ ĂN AI NGỜ ĂN KHÔNG DỄ !!

lông dân Khan Nguyễn (Ninh Thuận/Phan Rang)

Hôm khai mạc thế vận hội mùa đông tại Bắc Kinh, cặp gian hùng Tập Cận Bình – Putin đã hí hửng quấn quýt bên nhau.

Sự xuất hiện đúng lúc của bạo chúa Putin mang chút hơi ấm cho Olympic Bắc Kinh đang nguội lạnh vì quá nhiều nước tai to mặt lớn tẩy chay ngoại giao phản đối việc Bắc kinh vi phạm nhân quyền Tân Cương, Tây Tạng, Hongkong…

Sự ấm áp, sẻ chia và đồng cảm của bạo chúa Tập Cận Bình trước mưu đồ bất chính của Putin khiến vị khách Putin thêm phấn chấn, mạnh mẽ và tự tin trước lúc xua đại quân xâm lăng Ukraina.

Và để thể hiện sự hợp tác đen tối nhưng vô cùng hảo hảo giữa hai bạo chúa, bản thông cáo chung sử dụng ngôn từ ngoại giao chất ngất cảm xúc, hợp tác hai nước “không có giới hạn”…

Khi cuộc xâm lăng Ukraina diễn ra, với sức ép cấm vận Nga chưa từng thấy của cộng đồng quốc tế tính từ sau đại chiến thế giới thứ hai, mọi con mắt đều đổ dồn về phía bạo chúa Tập Cận Bình vì tin rằng Bình hí đang “ngư ông thủ đắc”, ngồi không ăn có dễ dàng. Khi Moscow hẹp đường mậu dịch, hẹp đường huy động và sử dụng công cụ tài chính, hết đường rút 2/3 trong 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối ký gửi các ngân hàng EU, không thể sử dụng tiền ký quỹ quốc tế giữ đồng RUB khỏi lao dốc, thiếu tiền trang trải chiến phí và trả nợ nước ngoài, hầu hết các công ty đa quốc gia tháo chạy khỏi Nga, các hãng hàng không Nga tê liệt không cất cánh được v.v… Putin chạy đường nào không dựa vào “huyết thề” song phương vừa ký chưa ráo mực “hợp tác không giới hạn” với TC để gõ cửa nhờ vã Bình hí, khi ấy tay thực dân mới chuyên cài bẫy nợ cướp cạn quốc tế chỉ còn mỗi một việc là ngồi phách đốc rung đùi hưởng lợi.

Bởi khoảng 1/3 ngoại hối của Nga được dự trữ bằng vàng và nhân dân tệ. Nút SWIFT bị ngắt kết nối thì Nga buộc phải nhờ phương tiện thanh toán bằng nhân dân tệ của các ngân hàng TC. Hơn nữa, Hai tay bạo chúa cũng vừa ký kết hợp đồng khí đốt hàng trăm tỷ USD qua đường ống dẫn khí từ phía Đông của Nga đến TC… Cho nên thật khó để tin Bắc Kinh không trợ giúp kinh tế cho Nga trong lúc dầu sôi lửa bỏng này, chỉ là không biết Bắc Kinh dùng quỷ kế nào giúp Nga mà không vướng luật cấm vận Nga của Mỹ và cộng đồng quốc tế?

Nay thì, thêm một lần nữa, Mỹ giật giọng cảnh báo Bình hí đang tìm cách viện trợ quân sự cho Pu điên, gồm tên lửa, thiết vận xa và UAV theo yêu cầu của Nga, dự đoán luôn hai tên bạo chúa này sẽ bác bỏ cảnh báo của Mỹ, ngu gì “nhận cha kẻ cướp” ?

Nếu Mỹ gửi cảnh báo này cho NATO và một số nước đồng minh Châu Á trước thời điểm Nga xâm lăng Ukraina thì tính thuyết phục có thể bị hạn chế. Song vì Mỹ vừa cảnh báo chính xác việc Nga tấn công Ukraina nên chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ hoàn toàn tin tưởng cảnh báo của Mỹ. Nhất là khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan họp kéo dài 7 tiếng đồng hồ với quan chức ngoại giao hàng đầu TC là Dương Khiết Trì tại Roma hôm 14/3, chủ yếu về chuyện TC giúp Nga. Jake Sullivan cảnh báo Bắc Kinh sẽ bị cô lập và trừng phạt nếu giúp Moscow trong xung đột ở Ukraina… Chứng tỏ cảnh báo của Washington nghiêm túc và có trách nhiệm.

Điều này khiến Bình hí đang lâm thế lưỡng nan, không giúp Nga thì coi thường cam kết “hợp tác không giới hạn” với Pu điên, làm suy yếu băng phái côn đồ. Nhưng nếu giúp Pu thì Bình hí sẽ bị thế giới cô lập và trừng phạt, chịu chung số phận với Pu điên. Hoá ra Bình hí tưởng dễ ăn ai ngờ ăn không dễ !

Vấn đề là, nếu Nga vì quá chủ quan và khinh địch, tin chắc chiến thắng Ukraina trong 48-72 tiếng đồng hồ, không ngờ Ukraina chiến đấu quá dũng mãnh, không ngờ quốc tế cấm vận dữ dội chưa từng thấy khiến Nga sa lầy rơi vào khủng hoảng kinh tế phải nhờ Bắc Kinh giúp đỡ thì có thể phần nào hiểu được.

Nhưng đường đường là một siêu cường quân sự hàng đầu thế giới mà thiếu vũ khí đến mức phải nhờ nước chiếu dưới về công nghệ quân sự giúp đỡ thì… Thật khó hiểu ? Thiếu thốn mà bày đặt nổi máu côn đồ xâm lăng nước khác chi cho khổ vậy trời, yếu yếu mà đòi ra gió!!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.