Sau anh Lê Văn Cu thêm anh Lê Thế Mu”kiên trì ca ngợi Putin/Hitler và tin vào thắng lợi của chiến tranh xâm lược Ukraina !!

Đại tá Lê Thế Mẫu kiên trì ca ngợi TT Putin và tin vào thắng lợi của Nga ở Ukraine

Berlin
Chụp lại hình ảnh,Người dân ở Berlin mang hình Putin, Lukashenko ra ví với Hitler trong biểu tình chống cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine

Đại tá Lê Thế Mẫu, nguyên Trưởng Phòng thông tin KHQS, Viện Chiến lược Quốc phòng, trở thành nhà bình luận hàng đầu của đài báo Việt Nam về Nga-Ukraine và tình hình quốc tế.

Trước đó, ông đã khẳng định góc nhìn của mình là ủng hộ viên của Tổng thống Nga, qua phát biểu trên Sputnik được các đài báo VN giới thiệu lại, rằng “Tổng thống Nga Putin là chính khách uyên bác” trong bài đăng ngày 21/12/2018.

Trả lời báo Sputnik của Nga, bản tiếng Việt trong tuần qua ông khẳng định “sau tất cả, nước Nga sẽ chiến thắng”.

Ngoài ra, ông tin rằng “Tiêu diệt phát xít mới ở Ukraina là cơ hội duy nhất cứu thế giới khỏi chiến tranh mới ở châu Âu” (Sputnik).

Thanh niên Ukraine gốc Việt tham gia biểu tình chống Nga tại Kherson

Alexander Dugin, thầy của Putin và lý thuyết gia Đại Nga nói gì?

Ủng hộ hay phản đối Putin? Người dùng Facebook ở Việt Nam lên tiếng

Vì Bộ Ngoại giao Việt Nam không phát biểu nhiều về cuộc chiến tại Ukraine, có thể coi quan điểm được truyền thông chính thống ở Việt Nam đăng tải phần nào phản ánh cách nhìn, và mong muốn của một bộ phận quan trọng các quan chức – quân sự nước này trong chiến sự tại Ukraine.

Đại tá Mẫu không chỉ được coi như chiến lược gia quân sự mà còn được báo chí VN giới thiệu như một chuyên gia phân tích chính trị quốc tế.

Ukraine protest in Edinburgh
Chụp lại hình ảnh,Biểu tình ở Scotland chống chiến tranh do Nga tiến hành ở Ukraine. Đại tá Lê Thế Mẫu ở Việt Nam gọi thanh niên người Scotland tình nguyện giúp Ukraine “là khủng bố Hồi giáo”
Анастасія та її кіт Фредді у бомбосховищі
Chụp lại hình ảnh,Cô gái Ukraine chăm sóc mèo trong thời gian bị bom đạn Nga tấn công

Hôm 11/03/2022, đại tá Mẫu nêu ra một số nhận định về hướng đi của cuộc chiến tại Ukraine.

Theo ông, nói trên trang Viet Times thì:

“Diễn biến chiến sự đang hướng đến kịch bản: chính quyền Ukraine phải chấp nhận thất bại, chấm dứt chiến sự và đáp ứng các yêu cầu của Nga. Đó là, chính quyền Kiev phải công nhận vị thế trung lập, không gia nhập Nato; công nhận chủ quyền của DPR và LPR; công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga.”

Hôm 22/02, hai ngày trước khi Nga tấn công Ukraine, đại tá Lê Thế Mẫu nói với VTC News rằng việc Nga công nhận hai cộng hòa Donetsk và Luhansk là nhằm “ngăn chặn hành động phiêu lưu quân sự của chính quyền Kiev”.

Cùng lúc, ông nêu ra cáo buộc nghiêm trọng với Ukraine, nước đang có tổng thống là người gốc Do Thái, có thân nhân bị phát-xít Đức hủy diệt trong Thế Chiến II rằng đây là xã hội đã phát-xít hóa:

“Tuy nhiên, dù theo kịch bản nào thì tình hình Ukraine sẽ còn lâu mới có thể ổn định được vì tư tưởng phát xít mới và quốc xã mới đã ăn sâu vào nhận thức của cả một thế hệ người Ukraine kể từ sau khi giành được độc lập từ Liên Xô năm 1991.”

Theo ông Mẫu, quân tình nguyện từ châu Âu, Mỹ, Canada sang giúp Ukraine chống Nga “chính là khủng bố Al Qaeda mới”.

Tuy thế, vị đại tá ở Việt Nam không nêu bằng chứng vì sao các thanh niên Scotland, Anh, Đức, Ba Lan… gia nhập binh đoàn tình nguyện Ukraine lại phải trở thành “chiến binh Hồi giáo, khủng bố” chống lại các nước sinh ra họ, nơi đa số dân theo Ki Tô giáo.

Mặt khác, lời của ông Mẫu về người Ukraine khá gần với nhận định của Tổng thống Nga Putin rằng “người dân Ukraine đã bị tẩy não” (brainwashed), sau khi chiến sự không diễn ra theo ý của quân Nga và không có cảnh dân Ukraine “đổ ra đường cầm hoa đón chào quân Nga”, mà trái lại, họ phản đối Nga kịch liệt.

Map showing how Asia voted
Chụp lại hình ảnh,Bài của Mariko Oi trên BBC News hôm 10/03 đánh giá vì sao Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc không lên án cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine như đa số các thành viên LHQ

Đánh giá của chiến lược gia Việt Nam cho rằng “quân Nga làm nhiệm vụ khó khăn là vừa đánh địch, vừa bảo vệ thường dân” và không nói gì về chuyện hàng triệu dân Ukraine, gồm nhiều người Việt Nam ở Ukraine bỏ chạy sang EU trước bom đạn Nga.

Trong các phát biểu của mình, đại tá Mẫu tỏ ra kiên định ủng hộ Tổng thống Putin, ngay cả sau khi ông Putin lên án kịch liệt cố lãnh tụ Liên Xô là Lenin.

Về cơ bản, luận điểm của ông Putin nói chính quyền Xô Viết thời kỳ đầu của Lenin đã “sai lầm tai hại” khi công nhận quyền tự quyết của các dân tộc bị trị trong Đế chế Nga.

Chính sách này sau được phát triển thành chiến lược của Đảng CS Nga ủng hộ các dân tộc bị trị, thuộc địa ở châu Á đấu tranh chống đế quốc.

Đây cũng là điều khiến Nguyễn Ái Quốc từ Pháp sang Nga tìm đến “chủ nghĩa Lenin” để có sự hỗ trợ giành độc lập cho Việt Nam khỏi chế độ thực dân Pháp trong thập niên 1920s.

Đại tá Lê Thế Mẫu nay đề xuất giải pháp “tốt nhất” cho Ukraine như sau:

“Giải pháp khả dĩ nhất có lợi cho cả hai bên là chính quyền Kiev chấp nhận ngừng chiến sự; công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga; thành lập Cộng hòa liên bang Ukraine bao gồm cả DPR và LPR, có vị thế trung lập, không gia nhập Nato.”

Điều ông không nói là hàng trăm nghìn dân tại DPR và LPR đã được Nga cấp hộ chiếu Liên bang Nga, vậy nếu họ “trở thành công dân CH Liên bang Ukraine” thì quy chế quốc tịch sẽ ra sao.

Và có vẻ như Đại tá Mẫu không đồng ý với quan điểm chính thức của nhà nước ở Việt Nam, và cả Trung Quốc là ủng hộ “sự toàn vẹn lãnh thổ” cho Ukraine.

https://www.bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-60734566/p0bv425y/viChụp lại video,

Ký hiệu Z – biểu tượng ủng hộ chiến tranh tại Ukraine của Nga

Ông cũng nói, không trích nguồn, rằng “hiện nay, chính quyền Kharkiv và một số tỉnh khác đang thảo luận dự thảo Bản Tuyên ngôn của Cộng hòa Liên bang Ukraine”.

Điều này khác với những gì BBC tìm hiểu được, như chuyện người dân ở Kharkiv vẫn tiếp tục chống lại nỗ lực tiến chiếm của Nga và dân ở Kherson bị Nga chiếm đóng đã biểu tình phản đối việc lập ra thêm một “Cộng hòa Nhân dân Kherson” do Nga chỉ đạo.

Thái độ hào hứng với cuộc chiến “diệt phát-xít” của Nga tại Ukraine của Đại tá Mẫu ở Việt Nam xem ra còn đi xa hơn cả quan điểm của lãnh đạo Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình gần đây nhất có trao đổi với lãnh đạo Pháp và Đức, bày tỏ “sự đáng tiếc là chiến tranh quay trở lại châu Âu”. Trung Quốc cũng đã gửi trên 700 nghìn USD viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Nga-Ukraine: Giải thích lời Putin nói Lenin ‘để mất Ukraine’

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.