Cái thắng của kẻ ác ??!!-Song Chi

Ý kiến ý cò

KẺ ÁC LUÔN LUÔN THẮNG TRƯỚC MẮT VÀ BẤT CHẤP HẬU QUẢ LÂU DẢI.

Song Chi

Chỉ hơn 2 tuần sau khi Putin ra lệnh cho quân Nga tấn công xâm lược Ukraine, từ Hoa Kỳ, châu Âu cho đến nhiều nước dân chủ khác đã tìm cách hỗ trợ, viện trợ vũ khí hoặc nhân đạo cho Ukraine, cũng như thi hành các biện pháp cấm vận khác nhau, được xem là nặng nề chưa từng thấy. Thế giới đã chứng tỏ sự đoàn kết của mình trong thái độ đối với cuộc chiến tranh phi nghĩa này của Putin.

Nhưng liệu đã đủ?

Bất chấp sự ủng hộ nồng nhiệt đó, bất chấp sự kháng cự dũng cảm của quân dân Ukraine, bất chấp cuộc chiến những ngày qua đã bộc lộ những điểm yếu của quân đội Nga như khả năng tiếp tế, hậu cần, tinh thần chiến đấu, quân Nga vẫn mạnh hơn hẳn về số lượng vũ khí, số lượng quân lính, và nhất là sự tàn bạo bất chấp mọi quy ước, luật lệ quốc tế…Quân đội Nga không hề do dự khi liên tục pháo kích, đánh bom vào các trường học, bệnh viện, bắn vào thường dân di tản để khủng bố tinh thần người dân, mặt khác, bao vây một số thành phố, cắt nguồn điện, nước, tiếp tế nhân đạo…tất cả là để làm tăng số dân thường tử vong nhằm gây sức ép buộc chính phủ Ukraine phải đầu hàng. Truyền thông Nga, quan chức Nga liên tục đưa ra những cáo buộc giả, tin tức giả, như phía Ukraine có vũ khí hóa học, sinh học, ngụy tạo những bằng cớ giả như bắn vào phía Belarus từ khu vực Ukraine để lôi kéo Belarus tham chiến; một mối lo khác là sau khi quân đội Nga chiếm giữ nhà máy hạt nhân Chernobyl, chiếm giữ và bắn pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia-nhà máy lớn nhất ở châu Âu, của Ukraine, một hành động bị xem là đe dọa đến sự an toàn của cả châu Âu, và phương Tây lo ngại rằng, Nga đang chuẩn bị bằng cớ giả để đổ thừa cho phía Ukraine tấn công Chernobyl nhằm lấy cớ cho nổ tung nhà máy này…Có nghĩa là Putin sẽ không từ một thủ đoạn nào để chiến thắng.

Kẻ ác luôn luôn thắng, cho dù hậu quả lâu dài sau đó có thế nào, họ bất cần.

Các biện pháp cấm vận kinh tế nặng nề chắc chắn sẽ gây hệ lụy lâu dài cho đất nước Nga, cho đời sống của người dân Nga, nhưng Putin sẽ chiếm được Kyiv, thay đổi một chính phủ bù nhìn ở Ukraine, dập tắt mọi nỗ lực dân chủ hóa của người dân Ukraine, thậm chí chia cắt lãnh thổ Ukraine theo kiểu mở rộng biên giới 2 khu vực tự trị Donetsk và Lugansk, có nghĩa là mục tiêu của Putin sẽ đạt được, trước khi nước Nga, người Nga thật sự thấm đòn về hệ lụy kinh tế. Và ngay cả khi nước Nga bị cô lập, kinh tế Nga suy thoái nghiêm trọng, đời sống của người dân Nga khó khăn hơn gấp bội, thì cũng đừng vội nghĩ rằng cái ghế của Putin cũng lung lay ngay tức khắc. Những hệ lụy đó, nếu có cũng không xảy ra ngay.

Tât nhiên, khi Nga chiếm được Kyiv, thay đổi một chính phủ bù nhìn ở Ukraine thì người dân Ukraine sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh du kích chống lại Nga và cuối cùng Nga sẽ thua, sẽ phải rút như bài học ở Afghanistan trước đây, dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô. Nhưng tất cả những cái đó đều cần thời gian. Trước mắt, chừng nào NATO, Hoa Kỳ còn bị ám ảnh bởi nguy cơ chiến tranh lan rộng thì Putin sẽ còn tiếp tục làm những gì Putin muốn.

Trong những ngày này, nhìn những cảnh chết chóc đổ nát hoang tàn ở Ukraine, nhìn cảnh những con người Ukraine dũng cảm bảo vệ tổ quốc, bảo vệ quyền độc lập, tự chủ, ước mơ dân chủ của họ…mà tôi thắt lòng.

Không ai muốn chiến tranh. Trừ những kẻ như Hitler hay Putin hay tất cả những tên độc tài muốn sắp xếp lại trật tự thế giới theo ý họ.

Không ai muốn chiến tranh. Nhưng với những kẻ như vậy, nếu không ngăn chặn họ thật mạnh mẽ, họ sẽ không bao giờ dừng lại.

Đó là lý do tại sao sau khi Áo, Tiệp Khắc bị Đức thôn tính năm 1938 mà không ai phản ứng gì, đến khi Đức lấn tới và tấn công xâm lược Ba Lan năm 1939 thì Anh và Pháp đã phải tuyên bố chiến tranh với Đức.

Không ai muốn chiến tranh. Nhưng cá nhân tôi cho rằng, ngay cả khi NATO hoặc Hoa Kỳ có tham dự sâu hơn như chuyển giao máy bay của Ba Lan cho Ukraine hay thực hiện vùng cấm bay, liệu Putin có dám tuyên chiến với cả khối NATO, hay liệu Putin có dám bấm nút vũ khí hạt nhân? Tôi không tin. Rõ ràng nhìn vào cuộc chiến với Ukraine thì khả năng quân sự của Nga không xứng đáng ở mức như họ tự cho là như vậy, và như thế giới vẫn thường tưởng như vậy.

Còn nếu dùng đến vũ khí hạt nhân thì cả hành tinh này đều tan thành tro bụi, có ai điên đến mức đó?

Song Chi

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.