nhân chứng người Việt sống ở Ukraina kể về sự tàn ác của chiến tranh xâm lược do Nga phát động chống nhân dân Ukraina !!

Thái Kế Toại‘s phê tê bốc

May be an image of 1 person, car and road

“Báo chí VN(của đám trẻ trâu tập tành viết báo) rất rẻ tiền và đáng xấu hổ”!!!!

Lời của một người Việt đang ở Ukraine

(FB Phạm Đức Bảo)

PHỎNG VẤN MỘT NGƯỜI VIỆT Ở UKRAINE:

“BỌN NGA PHÁO KÍCH RẤT ÁC. BOM ĐẠN KINH KHỦNG”.

Anh Q., một người Việt đang sống ở thành phố Kherson, nơi được thị trưởng Igor Kolykhayev xác nhận đã thất thủ vào sáng ngày 3 tháng 3- 2022, khi quân Nga tràn vào tòa thị chính.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện về những gì đang diễn ra ở nơi anh sống.

Anh Q. đề nghị không nói rõ tên trong cuộc trò chuyện nhanh giữa đạn lửa, vì theo anh:

“Có không nhiều người Việt sống ở thành phố này, nhưng rất phân hóa, vì có người chống cuộc xâm lược của Nga, nhưng có người lại ủng hộ Nga tiến quân vào đây”.

Bên cạnh đó, anh muốn nói thật suy nghĩ của mình về quân Nga – vốn đang chiếm giữ ở Kherson – nên đề nghị nặc danh để giữ an toàn.

Kherson được xem là một thành phố cảng chiến lược quan trọng với gần 300,000 dân, nằm ở phía Nam Ukraine, gần Biển Đen.

Đây là nơi diễn ra các cuộc giao tranh khốc liệt nhiều ngày qua. Nơi này cũng có đập nước quan trọng chi phối đời sống ở bán đảo Crimea, nơi Nga đã dùng vũ lực sát nhập vào lãnh thổ họ từ năm 2014. Anh Q. đã sống ở đây hơn 30 năm, chọn Ukraine làm quê hương thứ hai, kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Là dân gốc Quảng Trị, từng là đảng viên cộng sản, anh đã trải qua hai cuộc chiến Nam-Bắc Việt Nam và cuộc chiến biên giới Việt-Trung 1979.

+ PV: Báo chí Việt Nam nói rằng người Nga tuyên bố không tấn công vào khu dân cư, nên dường như mọi thứ không quá khắc nghiệt với người dân?

Đó là nói dối. Tôi đã trải qua không biết bao nhiêu lần bom rơi đạn nổ ở Việt Nam, kể cả những lần máy bay Mỹ thả bom tưởng chừng là kinh khiếp nhất trong đời, nhưng đến lần này thì không thể tưởng tượng nổi. Bọn Nga pháo kích rất ác. Bom đạn kinh khủng. Bọn Nga bắn không thương tiếc. Phải nói rõ là bọn Nga muốn chiếm thành phố dân cư thì bọn nó phải bắn vào dân cư thôi, nói tránh bắn vào dân là nói dối.

+ PV: Hiện nay quân đội Ukraine và Nga vẫn đang giao tranh ở các đường phố Kherson?

Điều đặc biệt tôi muốn nói ở đây, là quân đội Ukraine sau khi thất thủ ở vòng ngoài thành phố thì đã rút đi và mất dạng kỳ lạ. Mọi thứ như được chuẩn bị sẵn. Quân Nga tiến vào thì dè dặt vì sợ bị phục kích.

Rõ ràng quân đội Ukraine không muốn giao tranh trong thành phố vì như vậy sẽ gây thêm đổ nát và thiệt hại cho người dân. Tạm thời là tôi thấy khoảng một tiểu đoàn Nga đang kiểm soát, và ra lệnh thiết quân luật, bắt mọi người dân không được ra đường.

Chỉ có vài cuộc kháng cự lẻ tẻ của dân quân tự vệ. Từ đây đến một hai ngày nữa mà quân Ukraine không tái chiếm thì tôi kể như phải chịu sống trong thành phố bị cưỡng chiếm. Tôi đoán là cuộc chiến bên ngoài thành phố rất ác liệt vì tin tức cho biết Nga đem vài trăm xe tăng, vài trăm xe bọc thép… Khi tiến vào thành phố thì chỉ còn vài chục chiếc.

+ PV: Thái độ của người Việt ở Ukraine như thế nào trước việc Nga đem quân vào nước này?

Người Việt ở đây thì không nhiều nhưng chia rẽ lắm. Tôi thuộc nhóm những người không chấp nhận cuộc xâm lược của Nga, khác biệt với nhiều gia đình luôn coi Nga như một hình ảnh vĩ đại. Thậm chí họ vẫn tôn thờ Putin.

Với tôi, chính quyền Nga lúc này là một chế độ phát xít mới, độc tài và chỉ muốn dùng vũ lực để thôn tính nước khác.

+ PV: Như những người hàng xóm ở Ukraine của anh, sự phân hóa về chuyện yêu-ghét Nga cũng đang diễn ra đối với nhiều người Việt trong nước, kể cả báo chí.

Theo anh vì sao có chuyện này?

Tôi từng là đảng viên, tôi biết sự tai hại của tuyên truyền như thế nào. Nga thì luôn được chính quyền Việt Nam thổi phồng và ca ngợi có chủ đích. Chính sách ca ngợi Nga là để bày tỏ sự trung thành với gốc rễ xã hội chủ nghĩa. Giả sử nếu Nga thắng Ukraine, sẽ có không ít thành phần bị tuyên truyền hay bảo thủ ngầm đắc thắng, dùng đó để bôi nhọ:

“Những kẻ ngã theo phương Tây” đã bị trừng phạt như thế nào, và “Thất bại nhục nhã” như thế nào.

+ PV: Báo chí Nhà nước Việt Nam, cũng như như bọn dư luận viên, nói rằng quân đội Ukraine sống dựa vào bơ sữa phương Tây nên không có khả năng kháng cự với quân đội Nga…?

Hoàn toàn sai. Nếu năm 2014 thì có thể nói vậy. Khi ấy quân đội Ukraine chỉ có 6,000 binh lính. Nhưng sau khi quân Nga đổ quân chiếm Crimea, Ukraine đã nhận ra mình cần phải làm gì. Đến nay thì quân Ukraine không dễ khuất phục.

Hiện quân đội Ukraine có khoảng 200,000 lính. Súng đạn và các loại vũ khí cũng được trang bị tương đối tốt hơn xưa nhiều.

+ PV: Tình hình chiến sự ngày càng ác liệt. Liệu Ukraine có thể cầm cự được bao lâu?

Tôi nói anh nhá, Nga không bao giờ chiếm được Ukraine. Ngay cả khi Nga rục rịch tấn công Ukraine, tôi cũng đã nói như vậy.

Nếu cứ cái cách này, Nga chắc phải mất cả trăm năm mới chinh phục được Ukraine. Nhưng chẳng cần lâu vậy, chỉ cần ba tháng là Nga sẽ bỏ của chạy lấy người…

+ PV: Anh nghĩ sao về Tổng thống Zelensky?

Không ít người ở Việt Nam tin rằng Ukraine sẽ thất bại vì có một tên hề lãnh đạo đất nước?

Tổng thống Zelensky là một người tuyệt vời. Tất nhiên không ai sinh ra để làm lãnh đạo hay gánh chịu một cuộc chiến tranh cả. Các lãnh tụ phương Tây hiện nay, so với Zelensky, thì đều ít nhiều lép vế hơn tí – tôi thấy thế. Cứ nói ông ta đóng vai hề, nhưng giờ đây ông ta vào vai lãnh đạo thì khó ai bằng.

Nhận định về việc báo chí Việt Nam bóp méo các sự kiện, anh Q. nói: “Báo chí Việt Nam rất rẻ tiền và đáng xấu hổ”.

Trong khi quân đội Nga đang hụt hơi, Putin phải cầu cứu quân đội Belarus và Kazakstan tham chiến thì báo chí, bộ máy tuyên truyền quốc doanh khổng lồ của Việt Nam đồng loạt giật tít:

“Đoàn xe quân sự dài 65 km của Nga kéo đến ngoại ô (Thủ đô) Kyiv?”. Đó là những gì ai biết chuyện cũng thấy nực cười.

Báo chí Việt Nam nói chung không đáng tin cậy bởi truyền thông đưa tin một chiều chỉ để tuyên truyền. Chưa nói đến độ xác thực của nguồn tin, với cách mà báo chí Việt Nam đang thể hiện, chẳng khác gì họ làm tâm lý chiến phục vụ cho cuộc chiến tranh phi nghĩa của Nga.

Khi phiến quân nã pháo vào một nhà trẻ thì VOV, Soha loan tin rằng quân đội Ukraine nã pháo vào Lugal, Donesk?

Khi quân đội Ukraine tại Kherson chiến đấu anh dũng một mất một còn tại cửa ngõ thành phố với quân xâm lược Nga đông gấp bội trên một chiếc cầu, có ngày mấy lần đổi chủ; hoặc tin Ukraine chiến thắng trận này trận nọ thì Việt Nam ỉm đi. Ấy vậy khi nghe tin Kherson thất thủ thì Việt Nam đưa tin nhanh nhất thế giới, chỉ sau truyền thông Nga, làm như thể báo chí Việt Nam coi chiến thắng của bọn xâm lược Nga là chiến thắng của mình vậy, chỉ chờ Ukraine thất bại để loan tin…

Tuấn Khanh.

FB Bao Doan

Sự dối trá trắng trợn của báo Vẹm khi đưa tin về cuộc chiến tại Ukraine!

“Nhà báo như nhà chó ấy “(Nguyễn Nhu Phong)

Hương Khê (DLB) – Trong cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Nga tuy mồm nói chỉ tấn công vào các mục tiêu quân sự. Nhưng với bản chất côn đồ và lưu manh của tên độc tài khát máu Putin, chúng đã tấn công vào cả thường dân, kể cả các tòa chung cư, chứng tỏ bản chất của chúng là nói một đàng làm một nẻo.

Việc Nga tấn công vào các mục tiêu dân sự là điều không ngạc nhiên, vì bản chất của quân xâm lược là giết càng nhiều dân càng tốt. Nhưng điều đáng nói là báo chí quốc doanh VN khi đưa tin thì một là nói mập mờ để đánh lẫn con đen, không dám chỉ mặt đặt tên quân xâm lược, và trở thành cái loa tuyên truyền cho chúng.

Ngày 26/2 vừa qua, một tòa chung cư ở Kiev bị tên lửa tấn công, thế là toàn bộ hệ thống báo chí quốc doanh đều lên tiếng.

Báo Thanh Niên giật tít; “Một chung cư ở Kiev bị trúng tên lửa

Theo đó: “Theo lời giới chức dịch vụ khẩn cấp địa phương, tên lửa đã bắn trúng tầng 17 và 18 của tòa nhà”.

Báo Tiền phong có bài: “Một toà chung cư ở Kiev bị tấn công, nghi trúng tên lửa”.

Báo Vnexpress có bài: “Khoảnh khắc chung cư Ukraine trúng tên lửa“.

Báo Dân Trí có bài: “Khoảnh khắc tên lửa đánh trúng tòa nhà chung cư ở Ukraine v.v…”

Đặc điểm chung là các báo chỉ đưa tin và hình ảnh tòa chung cư bị tấn công bằng tên lửa, nhưng không dám nói tên lửa của Nga.

Tởm lợm và khốn nạn nhất là tờ Công an nhân dân. Trong khi các báo còn ngập ngừng chưa dám nói rõ tên lửa của Nga, thì tờ CAND khẳng định một cách chắc chắn như đinh đóng cột rằng, đó là tên lửa Buk-M1của Ukraine. Nhưng điều khốn nạn và lưu manh là nguồn tin mà báo này dẫn lại lấy từ kẻ xâm lược:

“Tòa nhà chung cư ở Kiev trúng tên lửa Buk-M1”.

“Interfax dẫn nguồn tin quân đội Nga ngày 26/2 bác bỏ thông tin tòa chung cư ở thủ đô Kiev bị phá hủy một phần do hỏa lực Nga, đồng thời nhận định quả tên lửa trong vụ việc là loại được phóng đi từ hệ thống Buk-M1 thuộc biên chế quân đội Ukraine”(1).

Nghĩa là tờ CAND kết án quân đội Ukraine bắn vào dân mình. Ngậm máu phun người là bản chất của kẻ xâm lược và tay sai của chúng xưa nay.

Báo Tuổi Trẻ ngày 26/2 có bài: “Ukraine từ chối đàm phán, buộc quân Nga tiếp tục chiến dịch quân sự”. Nghĩa là đánh bùn sang ao, và cho rằng Nga tiếp tục tấn công là do lỗi của Ukraine?

Về việc Châu Âu đóng cửa không phận với Nga, Báo dân trí ngày 28/2 lại lật ngược lại: “Nga đóng cửa không phận với 36 nước”.

Báo Tuổi trẻ 28/2 lại lập lờ viết: “Nga đến nay đã cấm các hãng hàng không của 36 quốc gia sử dụng không phận nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực hàng không của nước này”. Quá thô thiển. Tại sao không dám nói Nga đáp trả vì bị châu Âu cấm vận trước?

Hài hước nhất là tờ Tiền Phong ngày 28/2, cùng một giọng như tờ Dân Trí, khi viết: “Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga ngày 28/2 cho biết Mátxcơva đã quyết định cấm các hãng hàng không từ 36 quốc gia sử dụng không phận Nga”.

Một điểm nổi bật nữa là: Các báo không dám gọi đích danh Nga xâm lược Ukraine, mà lươn lẹo viết đó là chiến dịch quân sự của Nga, hoặc là sự xung đột quân sự giữa hai nước. Nhìn chung các báo dù tựa đề có thay đổi chút ít nhưng nội dung vẫn là một, chứng tỏ tất cả đều sủa theo một lệnh của tuyên giáo Vẹm.

Tờ Vnexpress ngày 27/2/ đưa tin: “Ukraine kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế”

“Tổng thống Ukraine cho biết đã kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế ở The Hague, Hà Lan, vì chiến dịch quân sự của Moskva tại nước này”.

Tờ Thanh Niên ngày 01/3 đưa tin: “Vatican kêu gọi Nga hãy ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và ngồi vào bàn đàm phán trong nỗ lực chấm dứt xung đột thông qua hòa giải”.

Tuổi trẻ ngày 01/3 đưa tin: “Thẩm phán Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra sớm nhất có thể về cuộc xung đột quân sự vừa qua ở Ukraine”

Trong số những kẻ cuồng Nga xâm lược Ukraine, phải kể đến, là Đại tá Lê Thế Mẫu(LTM), được ho là “nhà bình luận quốc tế của Viện Chiến lược quốc phòng, thuộc Bộ Quốc phòng”.

LTM dùng miệng lưỡi của tên rắn độc nhằm bênh vực cho tên kẻ cướp Putin, khi y phun ra rằng: “Tổng thống Nga V.Putin cứu thế giới thoát khỏi hiểm họa Chiến tranh thế giới lần thứ III”! Mục tiêu chính của chiến dịch đặc biệt này là nhằm ngăn chặn hiểm họa cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba”.

LTM còn viết: “Nga sử dụng vũ khí chính xác cao phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine như sân bay, kho tàng nhiên liệu, kho chứa vũ khí…. Các đòn tấn công của Nga không làm hư hỏng cơ sở hạ tầng dân sự.

Nga sử dụng vũ khí chính xác cao phá hủy tất cả các mục tiêu thuộc cơ sở hạ tầng quân sự như sân bay, kho tàng vũ khí phòng không v.v”.

Nghĩa là Nga không bao giờ tấn công vào thường dân nhờ vũ khí chính xác cao?(2)

Tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Chiến lược BCA, thì chém gió trên kênh VTC, ủng hộ Nga và nói xấu Ukraina, không nói Nga xâm lược mà nói là Ukraine xung đột với Nga?

Còn đại sứ VN tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch thì tuyên bố chẳng cần sơ tán công dân VN vì sẽ không có chiến tranh xảy ra.

Đến lúc máy bay Nga ném bom, thì lão chui xuống hầm,nhưng lão vẫn chưa tin là Ukraina bị Nga tấn công(3).

Một số báo còn đưa tin TT Ukraine đã tháo chạy. Nhưng thực tế, ông đang ở thủ đô Kiev và cầm súng sát cánh cùng binh sĩ để chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Chưa kể ổng TT lên Fb Livestream để củng cố tinh thần người dân.

Trên thế giới hiện nay, đang có hai tên độc tài khát máu đe dọa hòa bình là Putin và Tập Cận Bình. Khi cả thế giới lên án Nga thì Tập lại ủng hộ. Nếu hôm nay Nga xâm lược được Ukraine được Tập ủng hộ, thì Tập sợ gì không xua quân xâm lược VN bất cứ lúc nào, như chúng đã làm trong quá khứ.

Về biển Đông, Putin nói rằng “Nga ủng hộ lập trường hợp pháp của Trung Quốc trong việc bảo vệ các lợi ích cốt lõi,” đồng nghĩa với việc Nga ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Chiến tranh là sản phẩm của bản năng hoang dã. Chỉ có mất trí hoặc côn đồ mới đối đầu bằng bạo lực.

Phải chăng những kẻ ủng hộ quân xâm lược Nga hôm nay, là tín hiệu của những kẻ “ăn cơm quốc gia thờ ma Tàu cộng”, để rồi nay mai khi Tập xua quân xâm lược VN, thì đã có lực lượng nội gián từ trong đánh ra, sẵn sàng nã tên lửa vào tổ quốc, vào nhân dân?

Nhà văn Nguyễn Khải rất chí lý khi từng nói rằng, “Người cộng sản nói dối lem lẻm, nói dối lì lợm, nói dối không hề biết xấu hổ và không hề run sợ!”.

Chức năng của báo chí là đưa tin kịp thời, chính xác, khoa học. Nhưng váo Vẹm lấy nhiệm vụ tuyên truyền là chính, vì vậy họ không ngần ngại bẻ cong ngòi bút và bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo nhằm định hướng dư luận.

Việc báo chí lập lờ và xuyên tạc sự việc chứng tỏ hai khả năng: Một là nghiệp vụ và nhận thức của họ quá non kém. Hai là họ được lệnh phải viết theo chỉ đạo, dù có xuyên tạc sai sự thật.

Nhưng họ không biết rằng người dân VN đâu còn ngu như họ nghĩ, nhất là từ khi có Internet và mạng xã hội, thì những luận điệu dối trá ấy chắng lừa bịp được ai.

Hèn chi mà Ts Nguyễn Sĩ Dụng, nguyên Phó chủ nhiệm VPQH, khi nói về báo chí bị trói tay trói chân, viết theo chỉ đạo, cho nên luôn bị mạng xã hội cho hít khói, đã than thở và cay đắng thừa nhận rằng: “Nếu được chiến đấu sòng phẳng, không lý gì báo chí thua mạng xã hội”

Chú thích:

(1) https://cand.com.vn/the-gioi-24h/toa-nha-chung-cu-o-kiev-trung-ten-lua-buk-m1-i645324/

(2) https://www.facebook.com/daitalethemau

(3) https://dantri.com.vn/the-gioi/dai-su-viet-nam-tai-ukraine-xuong-ham-tru-an-giua-chien-su-cang-thang-20220224142314743.htm

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.