chuyện dài đất đai..của (vợ chồng)quan kách mệnh vô sản tại Kon Tum !

Vợ nguyên bí thư thành uỷ Kontum bị phát hiện sở hữu lô đất “vàng” sai qui định

RFA
2022.03.07

Vợ nguyên bí thư thành uỷ Kontum bị phát hiện sở hữu lô đất “vàng” sai qui định

Vợ nguyên bí thư thành phố Kontum sở hữu lô đất 4 mặt tiền (Hình minh hoạ)

 Courtesy of PL, TP-RFA edited

Thanh tra Chính phủ phát hiện vợ bí thư thành uỷ Kontum được cấp thửa đất “vàng” liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường qui hoạch thành phố Kontum.

Đó cũng là một trong những nội dung tại kết luận của Thanh Tra Chính phủ về việc thực hiện pháp luật quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum, được truyền thông Nhà nước loan trong ngày 7/3.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra , Uỷ ban nhân dân thành phố Kontum đã tạo điều kiện để bà Nguyễn Thị Ánh, vợ ông Lê Đình Quang, nguyên Bí thư thành uỷ Kontum được cấp thửa đất với diện tích 3.739,9 m2, có bốn mặt tiền ở vị trí đặc biệt thuận lợi.

Năm 2011, thành phố Kontum có chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch Phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP đã không thu hồi đất lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.

Sau đó, thành phố Kontum quyết định thu hồi diện tích 280,5 m2 của bà Ánh để làm đường giao thông nhưng thực chất tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có bốn mặt tiền như hiện trạng hiện nay (nằm trên bốn tuyến đường Thoại Ngọc Hầu, Nguyễn Lân, Lê Thị Riêng và Hồ Văn Huê).

Ngoài ra, thanh tra cũng chỉ ra cơ quan thuế tính tiền sử dụng chuyển đổi mục đích 500m2 đất với số tiền 35 triệu đồng là sai, tính thiếu, cần phải yêu cầu bà Ánh bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của TTCP.

Qua đó, kết luận của thanh tra nêu rõ, việc cấp phép xây dựng còn vi phạm Luật Xây dựng 2014, còn buông lỏng quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng, để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật; công dân sử dụng đất sai mục đích; UBND TP Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.

Liên quan đến kết luận của TTCP, ông Lê Đình Quang, trả lời trên tờ Tiền Phong điện tử khẳng định ông không tác động và có văn bản chỉ đạo nào liên quan đến qui hoạch để gia đình có lô đất bốn mặt tiền, nằm ở vị trí đắc địa như hiện nay.

Ông Lê Đình Quang là Bí thư Thành ủy Kon Tum giai đoạn năm 2011- 2018, hiện ông đã nghỉ hưu. Ông Quang trước đây là Chánh Văn phòng Công an tỉnh Kon Tum, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, sau được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Kon Tum.

Nắn đường quanh đất vợ bí thư thành ủy Kon Tum: Dấu hiệu cố ý làm trái

08/03/2022 | 06:34

TP – Thanh tra Chính phủ xác định, UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (chồng là Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có 4 mặt tiền.

Thửa đất bỗng dưng có 4 mặt tiền

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Căn nhà trên thửa đất có vị trí 4 mặt tiền của vợ cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum. Ảnh: T.H

Cụ thể, theo kết luận của TTCP, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

Từ đề nghị của UBND phường Ngô Mây tại tờ trình vào năm 2010, năm UBND thành phố Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây. Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá, nhưng UBND thành phố Kon Tum không thu hồi phần đất theo chủ trương phê duyệt mà lại ban hành các quyết định thu hồi không đúng tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

“UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền”, TTCP kết luận.

Bên cạnh đó, TTCP cho rằng, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng nhưng cơ quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền.

Vì vậy, bà Ánh phải nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ theo quy định.

Từ những sai phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Giao đất giá rẻ cho lãnh đạo huyện và người nhà

Ngoài trường hợp “nắn” quy hoạch nêu trên, TTCP phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum), trong đó, có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Điển hình, ông Nguyễn Thanh Dương (nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy) được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường (nguyên Phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện) được giao thửa diện tích 180m2.

Nhiều trường hợp khác được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu, khi kiểm tra thực địa, TTCP thấy đất để hoang hóa hoặc chuyển nhượng để kiếm lời.

Kết luận của TTCP nêu và chỉ rõ trường hợp Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này có con là Phan Đức Toàn được giao lô đất 480m2, hiện đã bán một phần diện tích 200m2 cho người khác với giá 280 triệu đồng, trong khi kê khai nộp thuế thể hiện 60 triệu đồng.

Cá biệt, có những trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND Đắk Hà, cũng được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch.

“Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất của 13/85 trường hợp thấy giá giao đất thấp hơn giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước tối thiểu là 885 triệu đồng”, kết luận thanh tra nêu.

Cựu bí thư Thành ủy Kon Tum: “Chuyển điều tra thì chuyển”

Ông Lê Đình Quang, cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum giai đoạn năm 2011- 2018 khẳng định không “tác động” gì tới việc quy hoạch để vợ có vị trí đất 4 mặt tiền. Đồng thời, ông Quang cho rằng nếu cơ quan chức năng “Chuyển điều tra thì cơ quan điều tra họ làm, ai sai thì người đó chịu, tôi có sai đâu?”.

Theo tìm hiểu của PV, bà Nguyễn Thị Ánh là vợ của ông Lê Đình Quang, Bí thư Thành ủy Kon Tum giai đoạn năm 2011- 2018, nay đã nghỉ hưu. Ông Quang xuất thân từ công an, trước đây là Chánh Văn phòng Công an tỉnh Kon Tum, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, sau được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Kon Tum.

Chiều 7/3, trao đổi với PV về việc vợ hưởng lợi từ quy hoạch của TP Kon Tum, vị cựu Bí thư Thành ủy Kon Tum nói: “Tôi không chỉ đạo làm, chẳng có cái gì ở đây cả. Cái quy hoạch chung là của đô thị phát triển, phường họ làm thôi”.

Trả lời câu hỏi của PV về việc ở vị trí đương nhiệm, có hay không ông “tác động” để vợ có vị trí đất 4 mặt tiền, ông Quang phân bua: “Tôi chẳng tác động gì. Cái này là cái chung của khu đô thị đời Bí thư, Chủ tịch thành phố trước họ làm rồi, tôi về sau này. Tôi không chỉ đạo, không làm gì sai cả. Chuyện mở đường là chuyện phát triển đô thị theo đề án cũ mà tôi ở đây chẳng có tác động gì”.

Ông nói thêm, vị trí đất của vợ ông nằm ở khu ngoại ô, vùng ven, vùng nông thôn chứ không phải là khu trung tâm thành phố, khu lớn nên sự việc (đất của vợ có 4 mặt tiền – PV) “không có gì lớn cả và ông không làm gì sai”.

Trao đổi về việc TTCP kết luận trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý, ông Quang, trình bày: “Chuyển điều tra thì chuyển, có vấn đề gì đâu. Chuyển điều tra thì cơ quan điều tra họ làm, ai sai thì người đó chịu, tôi có sai đâu? Tôi chẳng có văn bản nào chỉ đạo, chuyện này là chuyện của phường, của xã, của thành phố”.

ĐÌNH VĂN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.