TỪ VIỆT NAM NHÌN VỀ CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE !!

TỪ VIỆT NAM NHÌN VỀ CUỘC CHIẾN NGA – UKRAINE

Về địa lý, lịch sử, văn hoá, chính trị có thể nhìn thấy:

Đế chế Kieven Rus tồn tại 5 thế kỷ và là nguồn chung của 3 nước Nga, Ukraina và Belarus. Ở Đông Á, Bách Việt mà cổ sử sử có lãnh địa từ Động Đình Hồ, bờ nam sông Dương Tử đến Việt Thường Thi, phía nam Hoành Son, mà đa số các dân tộc Việt đã bị Hán hoá chỉ còn Lạc Việt xem như “đứa con bất điệt” đã nổi dậy chống cự giành giữ độc lập sau suốt gần 1.000 năm đô hộ của phương Bắc để hình thành thế đối nghịch thường xuyên “Sấm động Nam bang – Vũ sang Bắc quốc”

Giành lại độc lập sau 1.000 năm nhờ Lạc Việt giữ được tiếng nói, phong tục, tập quán riêng nhưng ảnh hưởng văn hoá là vô cùng sâu đậm, chữ viết, từ ngữ Hán Việt, một số nét văn hoá, thi ca, kiến trúc… tuy rằng không cùng tiếng nói như Nga và Ukraina

Quá trình dành độc lập của U luôn bị uy hiếp bởi các đế quốc trong vùng đặc biệt là đế quốc Nga Sa hoàng và Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Stalin giống như nền độc lập của VN luôn bị TQ từ trước đến nay luôn muốn xoá sổ.

Thời cận đại, tình hình chính trị hai nước khá giống nhau từ nguồn tư tưởng Mac – Lênin, tư tưởng muốn vươn lên trong khung cảnh ảnh hưởng rất lớn của địa chính trị, ảnh hưởng của nước lớn bá quyền trên các nước xóm giềng đang muốn phát triển, lại ở một vị trí cửa ngỏ của các khu vực trọng yếu đang tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc. Quan hệ tay ba Nga – Ukraina – Nato (Tây Âu và Mỹ) cũng giống như quan hệ Trung Quốc – Việt Nam- Mỹ. Có khác chăng là chính sách đi dây của VN trong quan hệ với TQ và Mỹ trong khi người U ngây thơ nhưng cũng khát vọng hơn, muốn thoát Nga nhanh hơn VN muốn thoát Trung nên lộ rõ ý định gia nhập Nato cản trở bước tiến của một nước Nga Putin muốn xây dựng một đế chế của một LX hay của Sa hoàng. Thế là ông chủ điện Kremlin bất chấp các chuẩn mực bang giao quốc tế, Hiến chương LHQ phát động cuộc chiến gọi là bảo vệ quyền lợi Nga mà thực chất là chiếc tranh xâm lược Ukraina, một đất nước có chủ quyền.

Chiến tranh Nga – Ukraina xảy ra theo ý muốn của Putin là Ukraina chưa bao giờ là một quốc gia, một dân tộc độc lập mà là đứa con hoang của nước Nga Sa hoàng và của Liên Xô nhưng thực tế thái độ biểu tỏ lòng yêu nước của người Ukraina từ tổng thống đến người dân đã chứng tỏ Putin đã ngụy biện và sai lầm trong nhận thức về một quốc gia. Lịch sử không đứng về phía Putin cũng như lịch sử không đứng về phía Trung Quốc trong vụ ăn cướp Hoàng Sa và tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông bằng con đường chín đoạn. Do vậy, mọi người VN yêu nước đều lên án Nga là kẻ xâm lược rõ ràng không chối cãi vào đâu được. Còn về phía Nhà Nước bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết tại ĐHĐ LHQ là do quan hệ ngoại giao, chính trị, kinh tế tế nhị trong bang giao với Nga và Ukraina nhưng xác định chủ quyền của một nước như U không thể xâm phạm là điều có thể thông cảm được.

Chiến tranh N – U nổ ra, nhiều người biện hộ cho rằng nguyên nhân Nato đông tiến gây mất cân bằng phòng thủ của Nga – Phương Tây là có thể hiểu được nhưng cách hành động của Putin, một nước lớn siêu cường về quân sự đối với thế giới ngày nay là không thể chấp nhận được vì:

Địa lý của một khu vực ảnh hưởng lẫn nhau nhất là giữa các nước lớn và nước nhỏ gọi là địa chính trị. Nhưng nhân loại trong thế kỷ 21 đã khác xa thời Trung Cổ, các nước nhỏ không thể khom lưng tì gối mãi mà họ phải tìm con đường vươn lên để thoát vòng kìm tỏa trì trệ của các nước lớn. Tất nhiên họ không dại gì uy hiếp các nước lớn để bị “chinh phạt”. Đó là một nội dung của quyền dân tộc tự quyết mà Hiến chương LHQ đã xác định. Về chính trị, bây giờ thời đại công nghiệp 4.0 rồi người ta hơn thua nhau bằng trí tuệ để sống hoà bình và cùng tồn tại. Một nước có chủ quyền được tất cả thừa nhận thì không thể vô cớ bị xâm lăng dù đó là Anh, Mỹ, Nga …, mọi người đều phản đối thông qua 141 nước đã biểu quyết. Putin chơi luật rừng là chủ quan và vô nhân dạo đem đau thương của chiến tranh đến mọi nhà. Lại còn đe dọa hạt nhân là cực cùng sự quẫn bách của nhà độc tài . Đúng như lời TT NCV nếu để U thất bại trong cuộc chiến với Nga thì thế giới không còn sự công bằng nữa.

Thế giới loài người tiến bộ ngày nay không ai muốn chiến tranh nên cũng không ai muốn các bên tham gia chiến tranh thất bại vì mọi người yêu hoà bình. Hoà bình cho người VN, người Uk, người Nga để xây dưng đất nước hùng mạnh mà không bị ai bắt nạt. Tôi yêu nước tôi nhưng tôi không xâm lăng nước khác. Người Nga chắc thấy rõ điều đó qua cuộc chiến chống phát xít Đức.

V Câu Nhí

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.