
Thành phố ‘nắn’ đường sai vị trí, đất của vợ bí thư thành ủy có 4 mặt tiền
07/03/2022 13:49 GMT+7
TTO – Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ bí thư thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có 4 mặt tiền.
- Bình Thuận: Đề nghị cung cấp hồ sơ vụ giao ‘đất vàng’ cho ngân hàng không qua đấu giá
- Giao ‘đất vàng’ cho Vũ ‘nhôm’ không qua đấu giá
- Hà Nội giải thích việc giao 270ha đất cho 5 nhà đầu tư BT không qua đấu giá
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng, thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị… trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, TP Kon Tum.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, từ đề nghị của UBND phường Ngô Mây tại tờ trình vào năm 2010, UBND TP Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây.
Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND TP Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt.
Thực tế, bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành nên thửa đất có 2 mặt tiền.
UBND TP Kon Tum ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực phía tây suối Đắk Tod Rech.
Mặc dù không đúng quy hoạch, UBND TP Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông (số 11 là 161,7m2, số 12 là 118,8m2).
“Quyết định này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu.
Ngoài ra, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng.
Thực tế, cơ quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy cần phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ.
Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền.
Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển cơ quan điều tra xử lý.
Nắn đường tạo đất 4 mặt tiền cho vợ sếp
Kon Tum
Sau 2 lần điều chỉnh đường giao thông, mảnh đất của vợ Bí thư Thành ủy Kon Tum thành 4 mặt tiền với “vị trí, lợi thế đặc biệt”.
Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo kết luận, công tác giao đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh có nhiều vi phạm với số tiền hơn 194 tỷ đồng. Việc quy hoạch xây dựng có dấu hiệu buông lỏng, cần chấn chỉnh. Bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy Kon Tum năm 2011, đã nghỉ hưu) có thửa đất rộng hơn 3.739 m tại phường Ngô Mây được “nắn” đường thành 4 mặt tiền.
Cụ thể, năm 2010, thành phố xây dựng đường thông nội bộ phường Ngô Mây. Việc này nhằm tạo quỹ đất đấu giá nhưng nhà chức trách “không thu hồi đất lô đất” của bà Ánh. Sau khi mở 2 trong 5 tuyến đường nội bộ, đất của bà thành hai mặt tiền.
Năm 2011, UBND thành phố phê duyệt xây đường trong phường Ngô Mây nhưng điều chỉnh vị trí lệch 21-71 m so với đồ án được tỉnh Kon Tum phê duyệt. Qua đây, mảnh đất của bà Anh thành 4 mặt tiền. Thanh tra Chính phủ đánh giá việc này khiến khu đất có “vị trí, lợi thế đặc biệt”.
Ngoài ra, cơ quan thuế còn tính sai tiền đất bà Ánh phải nộp nên cần yêu cầu người này bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phải xử lý hành vi làm đường sai quy hoạch để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền, thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật cần chuyển cơ quan điều tra xử lý.
Cũng theo kết luận thanh tra, giai đoạn 2016-2019, tại Kon Tum có 972 trường hợp được giao gần 66 ha đất không qua đấu giá, việc này có một số vi phạm. Trong đó, thành phố Kon Tum còn tình trạng giao đất vượt hạn mức so với quy định của tỉnh, phân lô không đồng đều, giao đất cho 43 trường hợp không thuộc đối tượng tái định cư, nguy cơ thất thu hơn 3,5 tỷ đồng.
Tại huyện Đăk Hà, có 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá, vi phạm Luật Đất đai. Nhiều lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo huyện được giao đất để ở nhưng không có nhu cầu dẫn tới để hoang hóa hoặc chuyển nhượng đất kiếm lời. Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu tiền sử dụng đất của các trường hợp này, nộp ngân sách.
Song Minh
Kon Tum: ‘Nắn’ quy hoạch, thửa đất của vợ Bí thư thành uỷ có 4 mặt tiền
07/03/2022 | 11:52
TPO – Thanh tra Chính phủ xác định, UBND thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (chồng là Bí thư Thành uỷ TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có 4 mặt tiền. Ngoài ra, cơ quan thanh tra còn phát hiện một số lãnh đạo huyện và người nhà được giao đất trái quy định.
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và thanh tra việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo Kết luận thanh tra số 222/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Ánh (vợ Bí thư Thành ủy TP Kon Tum thời điểm năm 2011) có thửa đất số 144 tờ bản đồ số 26, diện tích trên 3.739 m2, liên quan đến việc thu hồi đất để phát triển quỹ đất của dự án làm đường quy hoạch phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.
Kết luận thanh tra cho biết, từ đề nghị của UBND phường Ngô Mây tại tờ trình vào năm 2010, UBND thành phố Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12 phường Ngô Mây.
Với chủ trương xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá nhưng UBND thành phố Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt, mà thực tế bà Ánh được sử dụng đất và hưởng lợi từ việc đầu tư tuyến đường (số 2 và số 3) hình thành lên thửa đất có 2 mặt tiền.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, UBND thành phố Kon Tum ban hành Quyết định số 2661/2011 phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường phường Ngô Mây. Trong đó, vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án Quy hoạch xây dựng khu vực phía Tây suối Đắk Tod Rech.
Cụ thể, tuyến đường số 11 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 21m về phía Đông Nam; tuyến đường số 12 theo quy hoạch nằm cách vị trí hiện tại 70m về phía Tây Bắc.
Mặc dù sai phạm, UBND thành phố Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông (số 11 là 161,7m2, số 12 là 118,8m2). Các quyết định này tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.
“UBND thành phố có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền”, kết luận thanh tra chỉ rõ.
Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cho biết, khi tính tiền sử dụng đất để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở, theo quy định thì tổng số tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích 500m2 là 159 triệu đồng nhưng quan thuế địa phương này chỉ tính tiền sử dụng đất là 35 triệu đồng là sai, tính thiếu tiền. Vì vậy Thanh tra Chính phủ phải yêu cầu bà Ánh nộp bổ sung 124 triệu đồng về tài khoản tạm giữ của đơn vị này.
Từ những sai phạm nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Nhiều lãnh đạo huyện và người nhà được giao đất trái quy định
Cũng tại tỉnh Kon Tum, Thanh tra Chính phủ phát hiện phát hiện 85 trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo chủ trương của HĐND huyện Đắk Hà, song có nhiều cán bộ, công chức được giao đất với diện tích lớn. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Dương (nguyên Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, được giao lô đất 651 m2; ông Phan Văn Cường, nguyên Phó ban Kinh tế HĐND huyện, nay là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện) được giao thửa diện tích 180 m2.

Nhiều trường hợp được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu nên khi kiểm tra thực địa thấy đất để hoang hoá hoặc chuyển nhượng đất để kiếm lời”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu và chỉ rõ trường hợp Phó trưởng phòng TN-MT huyện có con là Phan Đức Toàn được giao lô đất 480 m2 hiện đã bán một phần diện tích 200 m2 cho người khác với giá 280 triệu đồng trong khi kê khai nộp thuế thể hiện 60 triệu đồng.
Cá biệt, có những trường hợp là lãnh đạo hoặc người nhà lãnh đạo các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND Đắk Hà; có nhiều trường hợp được giao đất nhưng để trống không sử dụng hoặc chuyển nhượng thu chênh lệch.
“Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất của 17/85 trường hợp thấy giá giao đến thấp hơn giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước tối thiểu là 885 triệu đồng”, kết luận Thanh tra Chính phủ nêu.
Tại huyện Ngọc Hồi, qua báo cáo và xác minh 319 trường hợp cho thấy việc UBND huyện giao đất cho các trường hợp (thuộc Công ty TNHH Một thành viên 732, Binh đoàn 15) không thông qua đấu giá với tổng diện tích đất ở 7,079 ha tại thôn 2, xã Đắk Kan, là vi phạm điều 118 luật Đất đai 2013.
Hoàng An