các con bò cuồng Nga có biết Tàu đang làm phép thử (qua chiến tranh Nga/Ukraine)phản ứng của thế giới(và khả năng của VN)trong “tập trận nửa đêm trên Biển Đông ??!

Trung Quốc loan báo tập trận ở Biển Đông gần bờ biển Việt Nam

05/03/2022


Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Sự việc dẫn tới các vụ va chạm tàu của cả hai bên.
Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Sự việc dẫn tới các vụ va chạm tàu của cả hai bên.

Trung Quốc đang tiến hành diễn tập quân sự kéo dài hơn một tuần ở Biển Đông tại khu vực giữa tỉnh Hải Nam ở miền nam và Việt Nam, chính phủ nước này loan báo, cảnh báo các tàu biển tránh xa.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển có tranh chấp này, nơi các tuyến đường vận tải lớn đi qua, và đã xây cất các đảo nhân tạo và sân bay trên một số bãi đá ngầm và đảo nhỏ của mình, gây lo ngại cho nhiều nước trong khu vực và ở Mỹ.

Trong một thông cáo vào cuối ngày thứ Sáu, Cục Hải sự Hải Nam nói các cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ cùng ngày và kéo dài đến ngày 15 tháng 3.

Cơ quan này cung cấp tọa độ cho một khu vực nằm giữa thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam. Tam Á là nơi đặt một căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc.

“Cấm đi vào khu vực này,” họ nói trong một thông cáo bằng tiếng Trung và tiếng Anh trên website của mình.

Một phần diện tích nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam và Việt Nam trước đây đã chỉ trích Trung Quốc về hành vi xâm phạm chủ quyền của họ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, và Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng vậy, theo Reuters.

Năm 2014, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập niên khi một giàn khoan dầu của Trung Quốc bắt đầu khoan ở vùng biển Việt Nam. Sự việc dẫn tới các vụ va chạm tàu của cả hai bên và các cuộc bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam.

Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông.

Việt Nam, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền cạnh tranh.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ‘không làm phức tạp tình hình’ khi tập trận ở Biển Đông 

07/03/2022


Tàu chiến của Trung Quốc, Nga và Iran trong một cuộc tập trận quân sự chung ở Ấn Độ Dương hồi tháng 1. Trung Quốc tuyên bố đang tập trận tại Biển Đông, giữa đảo Hài Nam và Việt Nam.
Tàu chiến của Trung Quốc, Nga và Iran trong một cuộc tập trận quân sự chung ở Ấn Độ Dương hồi tháng 1. Trung Quốc tuyên bố đang tập trận tại Biển Đông, giữa đảo Hài Nam và Việt Nam.

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận quân sự trên Biển Đông, Bộ Ngoại giao ở Hà Nội lập tức đề nghị Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và không có hành động làm phức tạp tình hình.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam của Trung Quốc hôm 4/3 đưa ra một tuyên bố trong đó nói rằng nước này đang diễn tập quân sự kéo dài hơn một tuần, bắt đầu cùng ngày và kéo dài đến 15/3, và cảnh báo các tàu thuyền chớ qua lại.

“Một phần khu vực thông báo hàng hải nêu trên thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển) 1982,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong một tuyên bố được đưa ra hôm 7/3 dưới dạng trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Hà Nội đối với thông báo tập trận của Cục Hải sự Hải Nam.

Cục này cung cấp toạ độ cho một khu vực nằm giữa thành phố Tam Á, nơi đặt một căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc, trên đảo Hải Nam và thành phố Huế của Việt Nam.

Hà Nội trước đây đã chỉ trích Trung Quốc về hành vi vi phạm chủ quyền của họ do một phần diện tích này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

“Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam,” bà Hằng nói hôm 7/3, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh “không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông.”

Người phát ngôn BNG cho biết “phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này” và rằng “Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông” có nhiều tranh chấp.

Tranh chấp trên biển giữa Hà Nội và Bắc Kinh tăng cao khi Trung Quốc đưa dàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. Sau đó, nhiều cuộc tranh chấp lãnh hải giữa hai quốc gia láng giềng tiếp tục diễn ra, bao gồm việc Trung Quốc đưa tàu thăm dò vào gần khu vực khoan dầu ở Bãi Tư Chính của Việt Nam. Hà Nội cũng cáo buộc tàu hải quân của Trung Quốc đâm chim tàu cá của ngư dân Việt Nam ở miền Trung.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông chồng lấn lên các tuyên bố chủ quyền của các quốc gia láng giềng, trong đó có Việt Nam, với đường “lưỡi bò” 9 đoạn mà nước này đơn phương đưa ra nhưng bị một toà trọng tài quốc tế ở La Haye của Hà Lan bác bỏ hồi năm 2016.

Trong khi đó người phát ngôn BNG ở Hà Nội hôm 7/3 cho biết Việt Nam luôn “thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật phát quốc tế,” nhất là UNCLOS 1982.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.