Theo bò đỏ tiến sĩ(tốt nghiệp ở Nga theo GS Hoàng Ngọc Hiền) Nga hay Ukraina ai là tân phát xít(Facist) ?

Nga hay Ukraine mới giống phát xít?

Dương Quốc Chính

7-3-2022

Mấy hôm nay phía Nga và anh em cuồng Nga người Việt cứ ra rả là Nga giải trừ chủ nghĩa phát xít ở Ukraine. Đảm bảo đa số anh em bò đỏ, bò Nga cũng chả biết chủ nghĩa phát xít nó cụ thể thế nào đâu. Chẳng qua thấy giống phát xít Đức là ghét rồi.

Đặc điểm cơ bản nhất của chủ nghĩa phát xít là tinh thần dân tộc cực đoan, cái này hay gặp ở anh em cực hữu, nhưng nó không chỉ có ở phe cực hữu mà cực tả là Cộng sản (CS) cũng có luôn. Ví dụ Trung Quốc (TQ), tinh thần Đại Hán, muốn đồng hóa các dân tộc khác, muốn bành trướng bá quyền. Tinh thần Đại Nga cũng không kém tí nào. Còn tinh thần Đại Việt chắc chỉ kém hai anh nửa tý!

Dân tộc cực đoan của Chủ nghĩa phát xít phải kèm thêm tình thần phân biệt chủng tộc, có xu hướng bài ngoại, muốn tiêu diệt một hay một số dân tộc, hay một nhóm người khác. Như Đức quốc xã tiêu diệt người Do Thái.

Nhưng đặc điểm quan trọng nhất của một chế độ theo Chủ nghĩa phát xít là phải có tính toàn trị. Tức là triệt tiêu mọi thứ tự do của người dân, rõ nhất là không có tự do ngôn luận, tự do bầu cử, tự do kinh tế… Xem status ở comment đầu tiên để biết chế độ toàn trị nó thế nào.

Trong quá khứ, có một nhóm dân Tây Ukraine đã từng theo Đức quốc xã tấn công Liên Xô. Nhưng kết cục là Đức thua nên nhóm này cũng tan rã. Nhóm này mới gọi là có tinh thần dân tộc, muốn Ukraine thoát Liên Xô mà thôi. Vì họ chưa nắm được chính quyền nên chưa thể thực hiện đặc điểm 2 và 3. Nên chưa thể gọi là phát xít.

Đến cuộc Cách mạng Maidan, một nhóm cực hữu khác cũng ở miền Tây Ukraine trỗi dậy, dựa trên tinh thần dân tộc, bị Nga cáo buộc là tân phát xít. Thực ra họ cũng như nhóm nói trên, chưa nắm được chính quyền nên chưa thành phát xít được, vì cũng chưa có khả năng tiêu diệt dân tộc khác, cũng chưa thể toàn trị.

Trích dẫn:

“Azov là một đơn vị quân đội tình nguyện cực hữu có ước tính 900 thành viên. Họ là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Đơn vị này ban đầu được lập nên từ một nhóm tình nguyện viên vào tháng 5/2014 từ các nền tảng là nhóm dân tộc cực đoan Patriot of Ukraine và nhóm có tư tưởng tân phát xít Social National Assembly (SNA). Cả hai nhóm nói trên đều bị cáo buộc có tư tưởng bài ngoại, tân phát xít và từng có hành động bạo lực với người di cư, cộng đồng người Roma và những người phản đối quan điểm của họ. Là một tiểu đoàn, nhóm này đã chiến đấu trên tiền tuyến chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk, miền Đông Ukraine.

Vài tháng sau khi giành lại được quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol từ tay phe ly khai ở miền Đông, tiểu đoàn Azov chính thức trở thành một phần của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine vào ngày 12/11/2014. Đơn vị này từng được cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko mô tả là “những chiến binh tốt nhất của chúng ta” và “những tình nguyện viên tốt nhất”. (Theo báo Dân Trí)

Như vậy, nhà nước Ukraine chưa hình thành một chế độ phát xít nào cả. Quân đội Ukraine mới có một tiểu đoàn có tư tưởng cực hữu (một đặc điểm của phát xít). Chính phủ Ukraine là Chính phủ dân cử, dân chủ, không hề có hai đặc điểm tiếp theo của chủ nghĩa phát xít là phân biệt chủng tộc và toàn trị được. Có thể có một nhóm người Ukraine bài Nga, nhưng bảo họ là muốn tiêu diệt dân Nga là rất ngớ ngẩn, vì dân Nga rất đông, lại có nước Nga hỗ trợ. Đại khái họ bài Nga cũng như dân Việt Nam bài Tàu, gọi là chửi suông chứ không hề dám manh động.

Còn nước Nga, từ khi Putin nắm quyền. Ông biến nước Nga thành như một chế độ toàn trị, đang là độc tài rồi. Nga không khác nhiều với chế độ CS, gọi là dân chủ giả hiệu cũng được. CS như Việt Nam hay TQ cũng không có lãnh tụ nào dám cầm quyền lâu như Putin. Người Nga bị hạn chế ngôn luận, áp đặt tư tưởng… Vấn đề này nhẽ bò đỏ cũng thấy, không biện minh được.

Putin cũng dùng y chang bài của Hitler khi lên nắm quyền, đó là dựa vào sự bất mãn của dân Nga sau khi Liên Xô sụp đổ, bị phương Tây o ép, làm nhục (dân Nga cho là như vậy). Người dân tiếc nuối ánh hào quang của đế chế Xô viết, nên Putin phục dựng lại hào quáng cho đế quốc Nga. Chính anh em bò đỏ vẫn gọi Putin là Putin đại đế mà.

Hitler thì dựa vào sự bất mãn của dân Đức sau khi thua trận ở Thế chiến I, bị các nước thắng trận làm nhục, phải bồi thường chiến phí tới mức kiệt quệ kinh tế. Dân Đức mới đồng lòng theo quốc trưởng để làm trỗi dậy đế chế thứ III, đi đánh chiếm khắp châu Âu.

Còn tinh thần dân tộc cực đoan của dân Nga thì chắc khỏi phải chứng minh. Ở Nga cũng từng có nhóm đầu trọc, tân phát xít, bài ngoại, từng đi giết người Việt Nam ở Nga. Chắc mọi người còn nhớ. Cách hành xử của Putin với các nước lân bang cũng cho thấy tinh thần dân tộc cực đoan của ông ta cùng rất nhiều người Nga ủng hộ.

Hiện tại, Nga chỉ đang thiếu đặc điểm là tiêu diệt chủng tộc khác là hội đủ các đặc điểm của phát xít. Nếu cuộc chiến này kéo dài dẫn đến Nga tiêu diệt dân miền Tây Ukraine thì sẽ thành phát xít với full option.

Như vậy có thể thấy chính nước Nga và Ukraine đều có một vài đặc điểm của phát xít, nhưng Nga có nhiều hơn ở chỗ là đang duy trì chế độ độc tài, gần như toàn trị.

TT Zelensky là một người gốc Do Thái nên khả năng ông này đưa Ukraine theo Chủ nghĩa phát xít là rất thấp.

Đọc đến đây thì anh em tự giác ngộ xem bên nào mới giống phát xít hơn nhé.

Ở châu Á thì TQ mấy năm qua cũng có những đặc điểm y chang nước Nga của Putin. Trỗi dậy sau một thời gian dài nghèo đói thì TQ cũng muốn xưng hùng xưng bá dưới chính quyền Tập Cận Bình. Ông này phá bỏ nguyên tắc “Ẩn mình chờ thời” mà Đặng Tiểu Bình đề ra, để phục dựng hào quang Đại Hán.

Hiện tại, nhân cơ hội phương Tây mải cắm mặt vào Ukraine thì TQ cũng tập trận ở biển Đông để nắn gân hàng xóm và dò xét thái độ của Mỹ và phương Tây.

Nên nhớ rằng phe Trục thời thế chiến cũng có sự liên minh giữa Đức, Ý và Nhật ở cả Âu lẫn Á. Lần này biết đâu có một phe Trục mới Á-Âu là TQ và Nga?

Dương Quốc Chính

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.