Cuộc sống đạm bạc của gia đình trí thức – ông bà sinh ra 1 tổng thống anh hùng.-Hồ Tịnh Văn

Cuộc sống đạm bạc của gia đình trí thức – ông bà sinh ra 1 tổng thống anh hùng.

Hồ Tịnh văn ‘s phê tê bốc

Sau 7 ngày chiến đấu , sau những sự kiện như dòng thác đổ , sau cả những tin tốt ,cảm động và bi tráng ( quân đội Ucraine vẫn đứng vững trước mưa bom , bão đạn , cả nước hừng hực chống giặc ngoại xâm , không chỉ những người lính , những người dân quân cầm súng mà cả rất nhiều trường hợp người dân tay không tìm cách ngăn bước tiến của kẻ thù …. Cả thế giới văn mình đứng về phía Ucraine, lên án Nga xâm lược , Ucraine ước mơ 30 năm vào EU thì nay đã được bước đầu được thông qua ….), sau cả những cảnh mất mát , đau thương ( Nga đưa quân vào càng ngày càng đông , bắn phá nhiều cơ sở dân sự , dân thường chết và mất nhà cửa nhiều , phải di tản khắp nơi , Nga bắt đầu dùng các vũ khí hạng nặng , cả vũ khí cấm , trong tay kẻ đổ tể Putin còn rất nhiều vũ khí kinh khủng ….) tôi muốn viết một bài về những xu hướng , về những điều rút ra từ cuộc chiến này với dân tộc Ucraine.

Đọc bài phát biểu ngày hôm qua của Tổng Thống Ucraine tôi cảm thấy rằng có rất nhiều thông điệp trong đó phù hợp với những suy nghĩ của tôi , hơn nữa bài viết rất hay nên thay vì viết , tôi dịch bài của Tổng Thống cho những người dân Ucraine trên mạng xã hội . Nhiều người Việt gọi ông ta là “ thằng hề “ mặc dù chẳng cần tìm hiểu về ông ta hoặc chỉ lấy thông tin từ truyền thông Nga . Họ gọi điều đó với một niềm sung sướng tí tiện . Chẳng sao cả , cả thế giới văn mình tự hào về Ông ta , tôi nghĩ rằng công dân nhiều nước mơ ước một Tổng Thống như thế này . Còn đối với một số người Việt sau những chuyện xảy ra ông ta vẫn là “ Thằng Hề “ , thì đó không phải là vấn đề của tôi hay của những người hiểu biết nữa , mà nó là • Vấn Đề “ của đầu óc của họ

Có thể sau này Ông ta không làm tốt công việc của một Tổng Thống thời bình , nhưng hôm nay Ông ấy là Anh Hùng , nếu chiến thắng ông ấy sẽ là một Winston Churchill của Ucraine thời hiện đại .

“ Cầu mong yên lành , Đất nước một lòng của tôi! Không phải tình cờ tôi nói -Đất Nước Một Lòng .

Ngày thứ bẩy của cuộc chiến tranh tàn khốc đã bắt đầu . Cuộc chiến tranh mà tất cả chúng ta đều cảm thấy giống nhau . Trong những ngày ngắn ngủi đó sự Đoàn Kết của chúng ta hơn cả 30 năm Độc Lập . Đầu tiên chúng ta đã cùng sợ hãi , sau đó cùng đau đớn . Còn bây giờ thì hoàn toàn bình thản , chẳng quan trọng bất kỳ điều gì. Ngoại trừ chiến thắng . Ngoại trừ sự thật . Ngoại trừ hoà bình . Ngoại trừ sự điềm tĩnh mà chúng ta muốn hướng tới . Ngoại trừ cuộc sống của những người con của Ucraine mà tất cả chúng ta cùng lo lắng . Ngoại trừ tổ quốc Ucraine. Trong thời gian ngắn ngủi chúng ta thực sự đã trở thành một thể thống nhất . Chúng ta đã tha thứ cho nhau nhiều thứ … Chúng ta đã yêu quí nhau hơn …. Chúng ta giúp đỡ nhau . Chúng ta cùng lo lắng cho an toàn của nhau . Sáng ngày hôm qua trên quảng trường Tự Do chúng ta đều cảm thấy mình là những người dân Khác – Cốp . Sau đó chúng ta cùng nhau cảm thấy kẻ thù đã đánh thẳng san phẳng những ngôi nhà của chúng ta ở Boroiank ( một địa điểm ngày hôm qua bị bắn tên lửa – lời người dịch ). Ngày hôm qua kẻ thù dội bom vào tất cả chúng ta tại Kiev , và chúng ta cùng chết một lần nữa ở Babia Yar ( Бабий Яр)( địa điểm này trong chiến tranh phát xít Đức đã bắn khoảng 150000 người dân thường và tù binh – lời người dịch ) – vì một quả tên lửa , dù cho thế giới có nói nhiều lần , hứa nhiều lần là sẽ không bao giờ có thể xẩy ra chiến tranh và những điều tương tự nữa .

Đối với một người thông hiểu lịch sử , Babie Yar ( Бабий Яр) là một phần rất đặc biệt của Kiev . Một phần đặc biệt của châu Âu . . Nơi người ta cầu nguyện . Nơi này người ta tưởng nhớ về hàng trăm nghìn người đã bị phát xít giết hại . Đây là nơi các nghĩa địa cũ của Kiev ,phải là ai khi lấy nơi này thành mục tiêu của tên lửa ? Họ đã giết một lần nữa những nạn nhân của tội ác diệt chủng . Trong thời Xô Viết trên nền có xương cốt của những nạn nhân đã dựng nên một đài truyền hình . . Còn một khu thi đấu thể thao . . Những công trình dân sự . . Một công viên đã dựng lên . Kẻ thù muốn xoá đi lịch sử của Babie Yar . Họ ném bom và bắn tên lửa nhằm mục đích gì ? Điều này đã vượt qua giới hạn của con người . VIỆC BẮN TÊN LỬA ĐÓ MÌNH CHỨNG CHO SỰ THẬT LÀ ĐỐI VỚI KẺ THÙ THÀNH PHỐ KIEV CỦA CHÚNG TA HOÀN TOÀN XA LẠ . HỌ KHÔNG HIỂU GÌ VỀ THỦ ĐÔ CỦA CHÚNG TA . LỊCH SỬ CỦA CHÚNG TA . NHƯNG HỌ ĐÃ ĐƯỢC RA LỆNH – XOÁ SẠCH LỊCH SỬ CỦA CHÚNG TA . XOÁ SẠCH ĐẤT NƯỚC CỦA CHÚNG TA . Xoá sạch tất cả chúng ta . Trong ngày đầu của chiến tranh kẻ thù tàn bạo ném bom Uman ( Умань) , nơi hàng năm có hàng trăm nghìn người Do Thái toàn thế giới hành hương về . Để cầu nguyện . . Sau đó là Babie Yar, nơi hành trăm nghìn người Do Thái bị bắn . Tôi muốn kêu gọi tất cả người Do Thái trên toàn thế giới – chả lẽ các bạn không nhìn thấy điều gì xẩy ra ư ? Vì vậy rất quan trọng là bây giờ hành triệu người Do Thái trên toàn thế giới không im lặng . Sự im lặng sinh ra chủ nghĩa phát xít . Hãy hét to lên về những người dân thường bị giết . Hãy hét to lên về những người Ucraine bị giết .

Chiều và tối hôm qua kẻ thù lại bắn phá các thành phố của chúng ta . Các loại bom . Tên lửa . Pháo . Súng đại liên . Bắn vào những dân thường . Một lần nữa . Bắn vào các khu dân cư . Một lần nữa . Mariopol, Khác – cốp , Kiev , Zitomir …. và các thành phố và khu dân cư của Ucraine. Điều đó không thể giải thích bằng bất kỳ một logic nào của con người . Không một logic nào của Trời Đất . Tiếp theo sẽ là gì nếu hôm nay Babie Yar đã bị bắn phá ? Những mục tiêu quân sự nào đe dọa Ngước Nga ? Những “căn cứ nào của Nato “? Mục tiêu tiếp theo là nhà thờ Xô Phi A

( Софийский собор – một nhà thờ cổ tại Kiev được xây từ đầu thế kỷ 10 – lời người dịch ) ? Nhà thờ Lavra ( một trong những khu nhà thờ và hầm mộ cổ nhất của nước Nga Kiev cổ , được bắt đầu xây vào năm 1051 – lời người dịch ) ? Nhà thờ Andreevski ( nhà thờ tại Kiev được xây vào thế kỷ 18 , do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới lúc đó Франческо Растрелли- lời người dịch ) ? Dù cho kẻ thù có mơ ước về cái gì – thì Quỉ sẽ đồng hành với chúng ! Bởi vì Chúa ở bên chúng ta !

Bẩy ngày này chúng ta đã đoàn kết cả Liên Mình Châu Âu trên tầm cao mới . Cao hơn những quan hệ ngoại giao . Cao hơn những quan hệ giữa các quốc gia . Tầm cao của những con người bình thường . Từ biển Atlantic đến vùng ngoại ô Khác Cốp , nơi đang diễn ra những trận đánh đẫm máu nhất . KHI NGHỊ VIỆN CHÂU ÂU ĐỨNG HẾT LÊN ĐỂ VỖ TAY CỔ VŨ CHÚNG TA , CỔ VŨ .CHO CUỘC ĐẤU TRANH CỦA CHÚNG TA , ĐÓ CHÍNH LÀ SỰ ĐÁNH GIÁ NHỮNG NỖ LỰC CỦA CHÚNG TA . SỰ ĐOÀN KẾT CỦA CHÚNG TA . SÁU NGÀY CHIẾN TRANH CHÚNG TA ĐÃ ĐOÀN KẾT HƠN 30 NĂM QUA . VÌ VẬY LIÊN MÌNH CHÂU ÂU ĐÃ NÓI VỚI CHÚNG TA LÀ “ ỦNG HỘ “ . Chúng ta đã bắt đầu qui trình đặc biệt rút gọn để gia nhập . Các nhà ngoại giao và những người bạn của chúng ta đã đoàn kết hơn vì Ucraine và vì hoà bình . Nước Thụy Sỹ trung lập ủng hộ những biện pháp trừng phạt của Liên Mình Châu Âu chống lại các nhà tài phiệt , các quan chức Nga , chống lại chính chính phủ Nga và các công ty Nga . Tôi muốn nhân mạnh rằng : nước Thụy Sỹ trung lập ! Vậy các nước khác thì sao ? Thậm chí các nước mà Mosow trông cậy vào sự ủng hộ cách đây 1 tuần đã gia nhập vào liên mình chống chiến tranh của chúng ta . Đó là một kết quả kinh ngạc . Bây giờ thì không thể đứng ngoài và giữ vai trò trung lập !

Kết quả gì cho nước Nga ? Chúng ta sẽ chẳng thể nhìn thấy lá cờ của quốc gia này tại các sự kiện thể thao . Nền văn hoá thế giới hiện đại sẽ đóng lại với nước Nga . Hàng hoá Nga bị dọn sạch tại các cửa hàng trên thế giới . Các ngân hàng Nga bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu . Những công dân Nga mất tiền tiết kiệm , mất bất kỳ tương lai nào . Các bà mẹ Nga đang mất những đứa con của mình ở một đất nước hoàn xa lạ với họ . Hãy thử suy nghĩ về con số : gần 6000 người Nga đã bỏ mạng . Những người lính Nga . Trong 6 ngày chiến tranh . Chưa tính đến thiệt hại của họ đêm qua . Sáu nghìn . Vì cái gì ? Xâm chiếm Ucraine chăng ? Điều đó LÀ KHÔNG THỂ . Điều đó không thể thay đổi dù có dùng tên lửa, bom đạn, xe tăng… . Bất cứ phương tiện gì . Chúng ta đang chiến đấu cho mảnh đất cha ông . Vì tội ác trong cuộc chiến tranh với chúng ta điều giành cho kẻ thù là toà án Quốc Tế.

Những người Ucraine!

Lại qua 1 đêm chiến tranh tổng lực của nước Nga chống chúng ta ,chống lại loài người . Một đêm rất ác liệt . Có những người trú ẩn trong hầm tầu điện ngầm . Có những người chui xuống hầm chung cư .Những người may mắn hơn được ngủ ở nhà . Một số người được họ hàng và bạn bè cho ở nhờ khi đi sơ tán . Bẩy đêm chúng ta hầu như không ngủ . Hoặc là ngủ trong sự lo lắng . Những người Ucraine thân yêu , sẽ đến ngày các bạn có thể ngủ yên giấc . Nhưng đó là khi kết thúc chiến tranh . Sau chiến thắng . Trong một thế giới mà chúng ta muốn hình dung . Thế giới mà chúng ta luôn trân quí . Một thế giới mà chúng ta không bao giờ hủy hoại . Tôi muốn yêu cầu các bạn hãy bảo vệ người thân của mình . Bảo vệ những người anh em đồng bào . Tôi khâm phục các bạn ! Cả thế giới dõi theo các bạn . Ngày hôm nay chúng ta , người Ucraine là biểu tượng của tinh thần kiên cường . Biểu tượng cho một điều : con người ở bất kỳ quốc gia nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào có thể trở thành những người anh dũng nhất trên hành tinh .

Vinh quang thay Ucraine!

May be an image of 3 people, people sitting, people standing and indoor

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.