Boác ( cựu VC) Trần Mạnh Hảo tạm ngưng bàn chuyện thơ con cóc mới(của CT/HNV/VN,người nhận thư trể của UB Nobel văn chương) mà quan tâm đến chiến tranh vệ quốc của nhân dân U-Cờ-Ren-Na !!!

chia sẻ từ các phê tê bốc Le Van Quy

Le Van Quy/Tran Quoc Bao

Tình hình chiến sự Ucraina sáng nay, 27-02-2022:

Tường thuật của Phan Châu Thành tại Ba Lan.

1. Đêm qua ngoài vài cuộc không kích, tình hình tại Kiev tương đối yên tĩnh. Tuyên bố của Putin: “48h chiếm được Kiev, 72h chiếm toàn bộ Ucraina” được cho vào sọt rác, không một thành phố lớn nào bị chiếm vào thời điểm này.

2. Lúc này, Nga thay đổi mục đích tấn công vào Kharkov, thành phố gần biên giới, “dễ ăn” hơn, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Mong sao bà con an lành.

3. Toàn bộ bầu trời sang phía tây đã bị khóa, không cho các chuyến bay thương mại của Nga qua (xem hình). Aeroflot muốn thực hiện chuyến bay, phải bay vòng rất xa để né. EU đang thảo luận việc cấm máy bay Nga hoàn toàn, điều đó có cùng nghĩa:” cấm hầu như toàn bộ công dân Nga vào EU”.

4. Nga đã bị tước quyền hội viên, loại bỏ khỏi hệ thống SWIFT, tức là không thể chuyển tiền ra hoặc nhận tiền từ nước ngoài nữa. Điều đó có nghĩa là không còn xuất khẩu hay nhập khẩu. Không cần Nga phải khóa đường ống dẫn khí đốt như thường dọa, EU tự đóng trước luôn. Nhiều người Việt Nam từng xùi bọt mép, lớn tiếng:”EU sẽ chết rét !”. Ờ. Những bạn ở Nga nhìn tin chứng khoán, giá usd chợ đen sẽ thấy thay đổi. Mình đã nói 2 ngày trước, không biết có ai nghe mà kịp trữ không ?

5. Vũ khi từ các nơi đổ về Ucraina, toàn hạng nhẹ nhưng tối tấn nhất. Chỉ huy trương Quân đội Ucraina đăng hướng dẫn cho dân chúng: “khi các đoàn xe quân sự của Nga chạy qua, cứ kệ họ. Khoảng 30-60 phút sau đoàn chở xăng sẽ theo sau, giữa lúc này chỉ cần phá đường, chặt cây ngáng đường, bắn thủng lốp xe, đặt chướng ngại vật… khiến xe chở xăng không di chuyển được, là sẽ vô hiệu hóa toàn bộ đoàn xe tăng”. Dân Ucraina đang làm đúng như vậy, khiến tiếp tế của quân Nga đã và đang bị dán đoạn.

6. Truyền hình Nga đăng hình ảnh:” khi quân Nga tiến vào giải phóng Ucraina, người dân Ucraina mang cờ, hoa ra chào đón”. Ờ. Ngoài ra, “chính phủ Nga chia sẻ nơi trú ẩn cho 80.000 người Nga chạy chiến tranh”, nhưng không thấy đăng là họ đang ở đâu. 80.000 người là dân số 1 thành phố, chắc là họ đã được cho lên tàu hỏa và chuyển tới Siberia như thời Stalin.

7. Lãnh tụ Czeczenia, Ramzan Kadyrov, hôm trước vừa khệnh khạng khoe: “12.000 lính Czeczenia đang ở Ucraina, chưa có ai chết hay bị thương, chiếm Kiev không là vấn đề”. Đêm qua đoàn xe tăng 56 chiếc của Czeczenia bị tấn công gần Kiev, tướng Magomed Tusajev, chỉ huy trưởng lữ đoàn xe tăng, cánh tay phải của ông ta tử trận.

8. Trên mạng thì nhóm Anonymous, nhóm haker nổi tiếng nhất thế giới, phát động “chiến tranh mạng” chống lại Nga, có lúc đã đánh sập toàn bộ các trang Web của chính phủ và các cty lớn, bao gồm cả trang của điện Krem. Elon Musk thông báo mở Starlink, hệ thống internet vệ tinh, cho Ucraina, và phát thiết bị thu phát miễn phí, phòng việc Nga phá hủy hạ tầng internet ở đây.

Chiến sự đã sang đến ngày thứ 4, quân Nga trên thực tế đang tỏ ra yếu hơn nhiều so với trên giấy, quân đội cũng không hề hùng mạnh, thiện chiến như đồn đại, trong khi quân Ucraina, với tinh thần và chiến thuật tốt, được sự ủng hộ của hầu hết thế giới, lại đang tự vệ rất tốt trước quân xâm lược.

Thời gian là bạn của Ucraina, càng lâu Nga càng sa lầy, là sẽ phải “đàm phán hòa bình” để rút lui thôi.

Putin không chỉ là một kẻ hung hãn, ác độc, độc tài, tham quyền, chuyên chế, mà còn là một lãnh đạo tồi, đẩy nước Nga vào khủng hoảng và một nhà cầm quân kém cỏi. Thần tượng trên giấy của nhiều người Việt, đập vào thực tế, đã thấy rõ “thần tượng” chưa ?

Quoc-Bao Tran‘s phê tê bốc

Gieo gì gặt nấy

Nguyễn Thông’s phê tê bốc

Đây là tòa thị chính thành phố Kharkiv (còn được gọi là Kharkov) sau khi bị trúng tên lửa của quân xâm lược Nga. Nó chỉ là một cơ sở thuần túy dân sự, trụ sở cơ quan hành chính quản lý đô thị, cũng giống như ủy ban nhân dân ở ta vậy.

Thằng đồ tể giết người Putin và đám quỷ sứ tay sai của nó nói rằng chỉ đánh vào các căn cứ quân sự. Thế đây là cái gì, căn căn cái mả bà mày.

Mọi người cứ thử nghĩ coi, bao nhiêu của cải, tài sản, cơ sở vật chất của một quốc gia, thậm chí từng tồn tại hàng trăm năm, chỉ nhoáy một phát, nó phá tan tành. Đứa nào cứ ủng hộ nó đi, rồi có ngày thành nạn nhân của nó, chổi cùn rế rách cũng chả còn.

Gây chiến, đánh vào thành phố gần như chỉ có dân cư, là hành vi cực kỳ tàn bạo, bất cứ thời nào, bất kỳ ở đâu.

Giả dụ hai chục vạn quân của thằng khốn Putin có chiếm được hết nước Ukraine thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc Ukraine là mồ chôn người Nga cho đến ngày phải cuốn gói, chứ không dễ như hồi trắng trợn cướp Crimea (Krưm) đâu, thằng em vừa dại vừa ngu vừa ác ạ.

Anh chỉ muốn đái vào đầu mày cho mày tỉnh ra, khốn ạ.

Nguyễn Thông

Cách đây mấy hôm bà Olena Zelenska, Đệ nhất phu nhân Ukraine có đăng một bài viết trên FB, nội dung:

“Những người dân Ukraine thân yêu của tôi! Tôi đang chứng kiến tất cả những việc các bạn đã làm hôm nay. Tôi đã thấy tất cả các bạn trên TV, trên đường phố, trên internet. Tôi thấy các bài viết và video của các bạn. Và bạn biết gì không? Các bạn thật tuyệt vời!

Tôi tự hào được sống cùng các bạn, đất nước Ukraine của chúng ta! Người ta nói rằng nhiều người làm nên một đám đông. Nó không đúng với trường hợp của chúng ta, vì hàng ngàn người Ukraine lúc này không phải là một đám đông, mà là một quân đội!

Và hôm nay tôi sẽ không hoảng loạn và khóc. Tôi sẽ bình tĩnh và tự tin. Tất cả con tôi đang nhìn vào tấm gương của mẹ chúng. Tôi sẽ bên cạnh chúng. Và bên cạnh chồng tôi. Và với các bạn.

Tôi yêu các bạn! Tôi yêu Ukraine!”

*****

Dear people of mine! Ukrainians! I’m watching all of you today. Everyone I see on TV, on the streets, on the Internet. I see your posts and videos. And you know what? You guys are amazing!

I am proud to live in the same country with you! They say a lot of people is a crowd. This is not about us. Because many Ukrainians are not a crowd. This is an army!

And today I will not panic and cry. I will be calm and confident. My kids are watching me. I will be right beside them. And next to my husband. And together with you.

I love you guys! I love Ukraine! 💙💛

Olena Zelenska

Được biết bà Olena Zelenska là một kiến trúc sư, nhà biên kịch. Hiện tại bà và hai con vẫn đang ở Ukraine, chính bà đã ủng hộ chồng mình không rời bỏ đất nước đi lánh nạn theo

lời đề nghị giúp đỡ từ phía Mỹ.

Có thể là hình ảnh về 1 người và ngoài trời

511Vo Nhat Thu, Nhu Khong and 509 others

35 Comments

44 Shares

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.