Khi “vợ chồng ông hề “mần TT xứ Ukraina/Ukraine

Nguyễn Hoàng Anh Thư ‘s phê tê bốc

Giao Gia

Vợ chồng TT Ukraina cùng nhau ra trận

Đệ Nhất phu nhân Tổng thống Ukraine . OLENA ZELENSKA.

Bà sinh cùng năm với chồng 1978, là kiến trúc sư học cùng đại học nhưng khác khoa với chồng ( ông học Luật). Họ yêu nhau 8 năm rồi mới đám cưới, bà luôn hỗ trợ chồng. Ngay khi chồng còn chưa nổi tiếng, bà luôn đi theo các chương trình của ông để ủng hộ ông. Khi ông là diễn viên giỏi, có công ty riêng, bà bỏ việc, về làm biên kịch cho công ty của chồng.

Bà không hề muốn ông làm TT nhưng sau do chồng thuyết phục nên chấp nhận. Trong thời gian chồng làm TT, bà thường đóng vai im lặng, lui về hậu trường để chồng lo công chuyện, dù bà vẫn tháp tùng ông trong các sự kiện cần thiết.

Riêng Volodymyr Zelensky , trước khi nhậm chức, ông đã nổi tiếng với tư cách là một người dẫn chương trình, diễn viên, diễn viên hài, đạo diễn, nhà sản xuất và là nhà biên kịch. Ông là đồng sở hữu và giám đốc nghệ thuật của Kvartal-95 Studio (2003 – 2019) và Tổng sản xuất của kênh Inter TV (2010 – 2012).

Nay chiến tranh tới với đất nước của mình, họ vẫn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi giây phút hiểm nguy nhất.

Đây có thể là lần cuối cùng mọi người thấy tôi còn sống”. TỔNG THỐNG UKRAINE nói.

Một đất nước nhỏ ở diện tích, nhưng rất lớn ở chí khí kiên cường, bất khuất và mạnh mẽ.

Họ để lại một gia đình nhỏ sau lưng, mạnh dạn tiến bước cùng chiến đấu với toàn dân bảo vệ lãnh thổ của họ.

Cầu nguyện cho hai vợ chồng họ được bình an trong trận chiến sinh tử của đất nước và của chính họ .

Theo MTL

ZELENSKY VÀ NGUYỄN TRÃI

Tác giả: (mê mèo)Đào Hiếu.

*

Tôi không bình luận về nhân cách và lòng yêu nước, tôi chỉ muốn nói rằng ông Zelensky không đủ những tố chất để làm một tổng thống, nhất là tổng thống Ukraina.

Ông không biết đất nước và dân tộc Ukraina đang đứng ở đâu, đang tiềm ẩn trong lòng nó những tình thế nan giải cỡ nào và những nguy hiểm chết người cỡ nào kể từ khi Ukraina tách rời khỏi Liên bang Sô viết cũ.

Ông không hiểu rằng từ xưa đến nay, thân phận của các nước nhỏ, yếu luôn là phải giữ ở thế nhẫn nhịn, cầu hòa, vì lúc nào nó cũng có thể bị bán đứng, bị uy hiếp và tiêu diệt. Huống chi một bên là Putin tham lam, giận dữ, một bên là NATO đểu cáng, hứa hẹn, ve vãn… được thì kéo lên giường, không được thì quất ngựa truy phong như anh chàng họ Sở.

Zelensky không học được bài học của Đài Loan, Việt Nam và Afghanistan. Ông vốn là một diễn viên hài, ông không phài nhà chính trị.

Ông như người đàn bà lấy phải anh chồng vũ phu, tham lam và độc ác, gặp thời cơ chạy thoát được nó, nhưng lại vớ phải những gã họ Sở của NATO.

Tiếc thay ông không hiểu điều đó. Ông không hiểu rằng “chuyện tình chính trị thế giới” tự cổ chí kim luôn là như thế. Phải hiểu để biết chọn cho mình thế đứng, chọn cho mình cách ứng xử giữa hai thế lực hùng mạnh và gian ác.

Ông quá ngây thơ.

Đọc những phát biểu của ông sau khi Ukraina bị Nga tấn công phủ đầu, tôi thấy tội cho ông và tôi cho dân tộc Ukraina đã chọn một lãnh đạo hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường.

Đối diện với tình thế của Ukraina hiện nay, tôi chợt nhớ đến tình thế Việt Nam khi Lê Lợi vừa đánh đuổi quân Minh. Lúc ấy Việt Nam đang chiến thắng oanh liệt, nhưng Nguyễn Trãi đã phải viết thư cho tướng nhà Minh là Vương Thông để thúc giục họ rút quân. Đại khái: “Nếu các ngài rút đi, chúng tôi sẵn sàng trải thảm đó và dân tôi sẽ lo mọi bề cơm nước đầy đủ, đưa tiễn các ngài” (Quân Trung Từ Mệnh Tập – 軍中詞命集)

Bức thư ấy cho thấy cái thế chính trị của một nước nhỏ, yếu, nghèo… nó “tội nghiệp” nó nan giải cỡ nào!

Tình hình Ukraina sau khi tách ra khỏi liên bang Sô Viết còn nan giải hơn nữa. Nó bị mắc kẹt giữa Nga và NATO. Đó là một thế đứng rất chênh vênh, rất nhạy cảm, rất tế nhị và rất nguy hiểm. Sơ xuất một chút là chết.

Vì thế việc Ukraina muốn gia nhập NATO là vô cùng dại dột. Và giờ đây những tuyên bố lên gân của Zelensky lại càng dại dột hơn.

Lê Lợi vừa thắng lớn mà Nguyễn Trãi còn phải viết thư năn nỉ Vương Thông, thì Zelensky chỉ còn một con đường là tìm cách ngồi vào bàn đàm phán với Putin mà thôi. Và ông ta sẽ phải đàm phán trong tư thế yếu hơn trước rất nhiều!

Thực ra nước Nga cũng đang gặp khó khăn về kinh tế, nước Nga cũng không muốn bị phương Tây cấm vận, có nghĩa là Putin có thể sẽ chấp nhận đàm phán. Nhưng nếu Zelensky cứ lên gân thì rất có thể Putin sẽ lấy cớ mà đoạt lấy Ukraina dễ như trở bàn tay.

Vũ khí của Ukraina phần lớn đều do Liên xô trước đây để lại và đã lỗi thời, hư hỏng, không có phụ tùng thay thế. Máy bay và xe tăng Nga đi vào lãnh thổ Ukraina như vào chỗ không người. Các nước Nato thì ngoảnh mặt làm ngơ. Thế thì còn đánh đấm nỗi gì!

Ngày 27/2/2022

ĐÀO HIẾU

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.