chuyện của người “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: Từ diễn viên hài đến lãnh đạo thời chiến đầy thuyết phục”-Stephen Mulvey-BBC

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky: Từ diễn viên hài đến lãnh đạo thời chiến đầy thuyết phục

  • Stephen Mulvey
  • BBC News

qua Song Chi’s phê tê bốc

Volodymyr Zelensky making a late-night video address, hours before the invasion
Chụp lại hình ảnh,Volodymyr Zelensky có bài phát biểu trong đêm muộn, chỉ vài giờ trước khi cuộc xâm lược bắt đầu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một diễn viên hài không có kinh nghiệm làm chính trị khi được bầu lên ba năm trước, bỗng chốc nổi lên như một nhà lãnh đạo thời chiến đầy thuyết phục.

Ông đã làm dấy lên tinh thần dân tộc với các bài phát biểu và các video tự quay và là tiếng nói bày tỏ sự tức giận và kiên cường của Ukraine trước sự hung hãn của Nga.

Trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ như ngày càng thất thường – cáo buộc Ukraine “tội diệt chủng” ở các nước CH ly khai Donetsk và Luhansk, và nói rằng cần phải “phi Phát xít hóa” nước này – thì Tổng thống Zelensky, xuất thân từ một gia đình Do thái nói tiếng Nga, tiếp tục thể hiện sự chững chạc, lòng quyết tâm và khả năng ăn nói rành rẽ.

Zelensky cho thấy một mặt của ông mà nhiều người chỉ trích ông – kể cả một bộ phận lớn trong giới tình báo – không lường trước được.

Trái ngược nghi ngờ, quân đội Ukraine đang ‘anh dũng chiến đấu’ chống Nga

Lịch sử Ukraine từ bỏ hạt nhân: Tranh cãi về sai lầm, phản bội

Khoảnh khắc quyết định sự hóa thân của ông từ một nhà lãnh đạo lúc lên lúc xuống trong các cuộc trưng cầu dân ý, người đôi khi có vẻ không hiểu rõ vấn đề, thành một người dẫn dắt một dân tộc đến vào sáng sớm ngày thứ Năm, vài giờ trước khi Nga bắt đầu xâm lược.

Trong một bài phát biểu đăng trên mạng xã hội, mà có đoạn ông nói tiếng Nga, ông nói ông đã cố gắng gọi điện cho Vladimir Putin để tránh xảy ra chiến tranh nhưng chỉ được đáp lại bằng sự yên lặng.

Hai quốc gia không cần có chiến tranh, “không cần Chiến tranh Lạnh, không cần chiến tranh nóng, không cần chiến tranh hỗn hợp,” ông phát biểu khi đứng trước một bản đồ Ukraine trong bộ comple sẫm màu. Nhưng ông nói thêm nếu Ukraine bị tấn công, họ sẽ tự vệ.

“Khi các người tấn công chúng tôi, các người sẽ thấy mặt chúng tôi – không phải là lưng, mà là mặt.”

Ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu, trong bài phát biểu tiếp theo buổi trưa hôm đó, ông mặc trang phục màu quân đội, và nói về cuộc chiến đấu như David chọi với Goliath của nước mình. Tối đó, ông có một bài phát biểu khác, cảnh báo các lãnh đạo phương Tây rằng nếu họ không hỗ trợ ngay cho Ukraine, thì ngày mai “chiến tranh sẽ đến gõ cửa nhà các bạn.”

“Đây là tiếng kêu của bức màn thép mới, bức màn đã hạ và đang cắt đứt nước Nga khỏi thế giới văn minh.”

Ông Zelensky với vai trò tổng tư lệnh dường như nói câu nào trúng câu ấy trên mạng Twitter Ukraine.

Volodymyr Zelensky
Chụp lại hình ảnh,Volodymyr Zelensky trong một video selfie trấn an người dân Ukraine rằng ông đã không rời Kyiv

Yulia McGuffie, tổng biên tập trang tin Novoye Vremya, nói bà đã rất buồn khi ông được bầu làm tổng thống hồi tháng 4/2019, và bà từng không tin ông có khả năng lãnh đạo chính phủ.

Nhưng bà nói nhiều người Ukraine đã nhanh chóng có cảm tình với tổng thống của họ trong tuần vừa qua.

“Sự ủng hộ và tôn trọng dành cho ông tới sau khi Nga bắt đầu cuộc chiến – tất cả người dân Ukraine đã đồng lòng ủng hộ Zelensky. Ông đang đóng một vai trò đoàn kết người dân, và truyền cảm hứng, một phần qua tấm gương của chính mình. Ông đang dẫn dắt một chính phủ chiến đấu chống quân đội của Putin, và vì thế nhiều người thực lòng ngưỡng mộ và kính trọng ông.”

Nga-Ukraine: Tâm tư của người Việt từ Donetsk

Chiến tranh Ukraine, ai thua?

Sự xuất hiện của Zelensky trên chính trường là một ví dụ của đời sống phản ánh nghệ thuật. Khi là diễn viên hài, vai diễn thành công nhất của ông là trong phim truyền hình nhiều tập ‘Đầy tớ của Nhân dân’ với vai một giáo viên. Vai diễn này làm bệ phóng đưa ông tới chức tổng thống sau khi một học sinh đăng một video gây bão quay ông nói về tham nhũng trong chính trị.

Việc ông tham gia ứng cử trong kỳ bầu cử năm 2019 lúc đầu được coi là một trò đùa – đảng chính trị của ông có tên Đầy tớ của Nhân dân. Nhưng ông đã chiến thắng với 73% số phiếu bầu, hứa hẹn sẽ chống tham nhũng và mang lại hòa bình cho vùng đông Ukraine.

Một tổng thống Ukraine có quyền lực đáng kể, nhưng thực hiện được những lời hứa đó không đơn giản chút nào, cố vấn truyền thông Yaryna Klyuchkovska nhận xét. Và với một người bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống với mức tín nhiệm cao như vậy, hướng đi duy nhất là đi xuống.

line

Những năm trước khi làm chính trị

•Sinh ở thành phố Kryvyi Rih, đông Ukraine, năm 1978

•Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Kyiv chuyên ngành luật

•Đồng sáng lập một hãng sản xuất truyền hình thành công

•Sản xuất các chương trình cho hãng truyền hình thuộc do tỷ phú gây tranh cãi Ihor Kolomoisky sở hữu

•Tỷ phú Kolomoisky sau đó ủng hộ ông ra tranh cử tổng thống

•Cho đến giữa những năm 2010, ông tập trung chủ yếu vào sự nghiệp trong ngành truyền hình và phim ảnh

line

Zelensky được sự ủng hộ của oligarch Ihor Kolomoisky trong chiến dịch bầu cử tổng thống, khiến nhiều người lo ngại ông sẽ trở thành một lãnh đạo bù nhìn, bị kiểm soát bởi một tỷ phú bị Hoa Kỳ điều tra về gian lận và rửa tiền.

Nhưng ông đã chứng tỏ là người độc lập hơn những người hoài nghi ông tưởng, chẳng hạn ông không cho phép tư nhân hóa ngân hàng PrivatBank, do Kolomoisky sở hữu trước khi đuơc quốc hữu hóa.

Mặt khác, tham nhũng vẫn rất ăn sâu ở Ukraine, và có nhiều lo ngại rằng luật chống oligarch mới có thể chỉ hạn chế hoạt động của một số oligarch này mà không phải số khác. Những vụ án tham nhũng nhắm tới đối thủ chính của Zelensky, Petro Poroshenko, người tiền nhiệm của ông, được một số quan chức phương Tây coi là mang động cơ chính trị.

Nỗ lực đàm phán với Nga của Zelensky để tìm một giải pháp cho cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, cuộc xung đột khiến 14.000 người thiệt mạng, cũng chỉ có những thành công hạn chế. Đã có trao đổi tù binh và những động thái để thực hiện một phần tiến trình hòa bình, được gọi là thỏa thuận Minsk, nhưng không có đột phá nào.

Trong năm 2020, mức tín nhiệm của ông liên tục giảm. Zelensky sau đó vận động mạnh mẽ hơn cho việc Ukraine trở thành thành viên của EU và của khối quân sự NATO, một động thái chắc chắn làm cho tổng thống Nga tức giận.

Controversial business mogul Ihor Kolomoisky
Chụp lại hình ảnh,Zelensky được sự ủng hộ của oligarch Ihor Kolomoisky trong chiến dịch bầu cử tổng thống

Nhưng nhà tư vấn truyền thông Yaryna Klyuchkovska nói lời lẽ của Zelensky về cuộc xung đột ở phía đông và về quan hệ với Nga vẫn bị coi là quá nhẹ với nhiều người Ukraine, cho tới những ngày gần đây.

Khi tiếng trống ra trận ngày một lớn hơn, ông tuyên bố một Ngày Hòa bình, và tiếp tục nhấn mạnh ông hy vọng vào một giải pháp ngoại giao ngay cả khi Ukraine ghi nhận ngày một nhiều vi phạm ngừng bắn ở tuyến đầu.

“Ông tránh chủ đề chiến tranh, cuộc chiến, hay bất cứ điều gì dính đến quân sự. Đó là một chủ đề ông không thoải mái và không muốn đề cập đến trong những bài phát biểu với công chúng,” bà Klyuchkovska nói.

Ông cũng có vấn đề với những cảnh báo hàng ngày từ Mỹ và các chính phủ phương Tây về cuộc tấn công từ Nga sắp xảy ra. Ông nói chiến lược cung cấp thông tin của Mỹ là “rất tốn kém cho Ukraine”.

Sự thay đổi lớn xảy ra với bài phát biểu của ông tại Hội nghị An ninh Munich hôm thứ Bảy ngày 19/2, bà Klyuchkovska nói. Bài phát biểu này làm bà chuyển từ một người hoài nghi ông sang một fan. Ông bắt đầu bằng câu chuyện ông đi thăm một nhà trẻ ở phía đông Ukraine bị tên lửa đánh trúng vài ngày trước đó.

“Khi một hố bom xuất hiện trong sân chơi trường học, trẻ em đặt câu hỏi: ‘Liệu thế giới đã quên những sai lầm của thế kỷ 20?’,” ông nói.

“Sự bàng quan khiến bạn trở thành đồng phạm,” ông nói với các khách mời từ giới tinh hoa ngoại giao và quốc phòng phương Tây.

Ông nhắc lại chuyện Vladimir Putin từ chối một trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu cũng tại hội nghị này cách đây 15 năm, và khẳng định sự nổi dậy của Nga. “Thế giới đã phản ứng ra sao? Với sự nhân nhượng.”

Bà Klyuchkovska nói không một lãnh đạo Ukraine nào từng phát biểu thẳng thắn như vậy với phương Tây.

“Với tôi, khoảnh khắc tự hào về Zelensky đến khi ông có bài phát biểu xuất sắc tại hội nghị an ninh ở Munich,” bà Yulia McGuffie nói. “Đó là lúc nhiều đối thủ chính trị của Zelensky ở Ukraine quyết định đây không phải là lúc đấu đá.”

Tổng thống Ukraine Zelensky: “Tôi đang ở đây”

Các nguồn tin tình báo phương Tây nói rằng tên của Zelensky đứng đầu danh sách những người quân đội Nga muốn giết. Zelensky nói gia đình ông đứng thứ hai trong danh sách, nhưng ông và họ ở lại Ukraine.

Sự hiện diện của ông được xác nhận qua một video selfie mà ông tự quay bên ngoài phủ tổng thống và Tòa nhà Chimeras đối diện, với điêu khắc hình các con vật kỳ lạ và nhiều cảnh săn bắn đặc trưng của tòa nhà này.

“Tất nhiên ông ấy là diễn viên. Tôi không biết đó có phải là con người thật của ông hay không. Nhưng những gì ông ấy làm đang có tác dụng,” bà Yaryna Klyuchkovska bình luận. “Những người viết diễn văn cho ông đã tìm được đúng cách viết. Họ đến từ ngành giải trí, nhưng viết kịch bản cho một phim Netflix rất khác với viết diễn văn tổng thống.”

Ukraine vẫn đang phải đối mặt với khó khăn không tả xiết. Đội quân xâm lược của Nga là rất lớn và được trang bị vũ khí đầy đủ. Nhưng vị tổng thống 44 tuổi tốt nghiệp ngành luật, một người mới tham gia chính trị, đã tìm được tiếng nói giúp cổ vũ tinh thần người Ukraine.

Ukraine ‘kiên cường chống trả’, Putin muốn chiến thắng trước ngày 2/3

27 tháng 2 2022

Một xe tăng Nga bị đốt cháy gần thành phố Kharkiv, Ukraine, ngày 25 tháng 2 năm 2022
Chụp lại hình ảnh,Một xe tăng Nga bị đốt cháy gần thành phố Kharkiv, Ukraine, ngày 25 tháng 2 năm 2022

Quân đội Ukraine được cho là tiếp tục kiên cường đánh trả Nga xâm lược trong ngày giao tranh thứ tư kể từ khi Nga vượt qua biên giới hôm 24/2.

Trong ngày Chủ nhật 27/2, Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thành phố lớn thứ hai của mình, Kharkiv, sau cuộc giao tranh trên đường phố với lực lượng Nga.

Lính Nga đã vào Kharkiv, thành phố 1,4 triệu dân, cách biên giới với Nga 12 km về phía nam giao tranh dữ dội trên đường phố với lực lượng Ukraine.

Người đứng đầu chính quyền khu vực Kharkiv, Oleh Sinegubov, sau đó nói rằng người Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố.

“Quyền kiểm soát Kharkiv hoàn toàn là của chúng tôi!” Sinegubov cho biết trong một thông báo trên Telegram.

Trang NBC News ngày 27/2 viết: “Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết hôm Chủ nhật rằng Mỹ tiếp tục chứng kiến Nga bị chậm lại do sự kháng cự gay gắt của Ukraine và các thách thức hậu cần, bao gồm cả tình trạng thiếu nhiên liệu.”

“Quan chức này cho biết, mặc dù quân đội Nga đã đưa khoảng hai phần ba lực lượng được chuẩn bị xung quanh Ukraine vào đất nước này, nhưng họ vẫn chưa thể kiểm soát bất kỳ thành phố nào.”

“Theo quan chức này, cuộc kháng chiến là “anh hùng, đầy cảm hứng”, nhưng Nga vẫn có lợi thế, với “sức mạnh chiến đấu khủng khiếp” được bố trí trong và ngoài Ukraine.”

Một hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của các cuộc pháo kích ở ngoại ô phía đông bắc Kharkiv, Ukraine ngày 26 tháng 2 năm 2022
Chụp lại hình ảnh,Một hình ảnh vệ tinh cho thấy hậu quả của các cuộc pháo kích ở ngoại ô phía đông bắc Kharkiv, Ukraine ngày 26 tháng 2 năm 2022

Putin ‘muốn thắng trước 2/3’

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Fedorov đã nói rằng ông Putin đang hướng tới một chiến thắng trọn vẹn trước ngày 2/3.

Phát biểu với kênh Al Jazeera, ông Fedorov cho biết “mọi thứ sẽ phụ thuộc vào hai ngày tới bởi vì, theo hiểu biết của tôi, ông Putin ra lệnh cho hoạt động quân sự hoàn thành với chiến thắng trước ngày 2 tháng 3”.

Fedorov nói thêm rằng Moscow sửng sốt trước sự phản kháng quyết liệt của Ukraine và trước quyết định của các quốc gia châu Âu – những nước phụ thuộc phần lớn vào khí đốt của Nga – áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt.

“[Những biện pháp này đã] gây ra rất nhiều vấn đề ở đây,” ông này nói.

EU mua vũ khí cho Ukraine

Các quan chức cho biết hôm Chủ nhật, Liên minh châu Âu sẽ mua vũ khí cho Ukraine để đánh lại Nga xâm lược.

“Lần đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ tài trợ cho việc mua và vận chuyển vũ khí và các thiết bị khác cho một quốc gia đang bị tấn công,” bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết.

Một nguồn tin của ủy ban nói với Reuters rằng họ có kế hoạch chi 450 triệu euro trong quỹ của EU để mua vũ khí cho Ukraine, và thêm 50 triệu euro cho các hạng mục khác bao gồm cả vật tư y tế.

Trang Defense.gov của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ ngày 27/2 dẫn lời một quan chức nói với báo chí:

“Về tình hình ở Ukraine, quan chức này cho biết khoảng hai phần ba lực lượng Nga dàn trận dọc biên giới hiện đang ở bên trong Ukraine, tăng lên chỉ trong 24 giờ qua trong khi trước đó khoảng một nửa số lực lượng này mới ở bên trong Ukraine.”

“Quan chức này cho biết Ukraine đang kháng cự gay gắt khi đối mặt với các lực lượng Nga xâm lược, đồng thời cho biết thêm rằng chưa có thành phố lớn nào bên trong Ukraine bị đánh chiếm.”

“Quan chức này cho biết không phận Ukraine vẫn còn đang tranh chấp, có nghĩa là Ukraine vẫn đang sử dụng máy bay và hệ thống phòng không và tên lửa, những hệ thống được cho là vẫn còn nguyên vẹn và khả dụng, mặc dù có phần xuống cấp, quan chức này cho biết.”

Ngày giao tranh thứ ba

Hôm 26/2, trong ngày thứ ba từ khi Nga xâm lược Ukraine, truyền thông phương Tây nói quân đội Ukraine vẫn đang ác liệt chống trả quân Nga đông hơn, vũ trang tốt hơn.

Lịch sử Ukraine từ bỏ hạt nhân: Tranh cãi về sai lầm, phản bội

Giải ảo Điều 5 NATO: Nói hay, thực thi mới khó?

Tờ báo The New York Times ngày 26/2 viết: “Kể từ khi các lực lượng Nga bắt đầu xâm lược Ukraine từ phía bắc, phía đông và phía nam hôm thứ Năm, quân đội Ukraine, kém hơn về số binh lính và vũ khí, đã tiến hành các trận chiến ác liệt, tầm gần để duy trì quyền kiểm soát thủ đô Kyiv và các thành phố khác trên khắp đất nước.”

Tổng thống Putin “đang vấp phải sự phản kháng của người Ukraine lớn hơn những gì ông ấy tính toán”, chính phủ Anh cho biết hôm thứ Bảy sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Boris Johnson của Anh và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Nga nên bị cô lập về mặt ngoại giao và tài chính, tuyên bố cho biết thêm, đồng thời bày tỏ quan ngại về sự hỗ trợ của Belarus đối với Moscow.

Ông Johnson đã bày tỏ lòng tôn kính “đối với chủ nghĩa anh hùng và sự dũng cảm đáng kinh ngạc của Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine.”

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ gửi 350 triệu USD (261 triệu bảng Anh) vũ khí – bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, hệ thống phòng không và áo giáp.

Tờ Wall Street Journal ngày 26/2 viết: “Các lực lượng Ukraine và hàng nghìn tình nguyện viên mới được tuyển dụng đã giành lại quyền kiểm soát các đường phố của Kyiv sau khi quân đội Nga và các đơn vị chìm trong trang phục dân sự cố gắng tiến vào thành phố vào đầu ngày thứ Bảy, trong khi các cuộc không kích, đổ bộ đường không và thiết giáp của Nga tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước.”

“Vào ngày thứ ba của cuộc chiến mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động với mục đích lật đổ chính phủ được bầu của Ukraine và chấm dứt liên kết với phương Tây, các lực lượng Ukraine đã chiến đấu ác liệt trên tất cả các mặt trận, mỗi bên đều khẳng định đã gây thiệt hại nặng nề cho bên kia.”

Trang DW của Đức ngày 26/2 đăng bài ca ngợi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Bài này viết: “Trong một thời gian dài, nhiều người đã xem Volodymyr Zelenskyy là một diễn viên hài bước vào chức vụ tổng thống. Tuy nhiên, trong cuộc đối đầu với Nga, người đàn ông 44 tuổi này đã trưởng thành như một chính khách được kính trọng.”

Báo Anh The Telegraph ngày 26/2 tường thuật: “Kế hoạch của Putin dường như vẫn là nhắm vào Kyiv, bao vây các đơn vị Ukraine thiện chiến ở Donbas để ngăn chặn sự tiếp viện của họ về thủ đô và ngăn chặn phía tây đất nước để cắt đứt các tuyến đường tiếp tế. Tuy nhiên, con số thương vong được cho là cao hơn Nga dự kiến, với hàng trăm xe tăng và xe bọc thép khác bị phá hủy.”

Viết cho báo Anh The Guardian ngày 26/2, Luke Harding, từ Lviv, miền tây Ukraine cho hay:

“Khi tổn thất ngày càng gia tăng, những câu hỏi khó càng chồng chất đối với Điện Kremlin. Trước sự khó khăn và kháng cự của người Ukraine, họ dự định điều hành đất nước như thế nào? Bất kỳ chính phủ bù nhìn kiểu Donetsk nào cũng sẽ thiếu tính hợp pháp. Ngay cả khi Moscow thành công trong việc chiếm giữ Kyiv, thì nhiều tháng và nhiều năm vấn đề vẫn còn ở phía trước. Không ai mong đợi người Ukraine đầu hàng. Nhiều khả năng là kháng chiến.”

Mỹ, Canada và các quốc gia châu Âu quan trọng, bao gồm cả Đức, đã đồng ý loại bỏ “một số các ngân hàng Nga” khỏi hệ thống thanh toán Swift, các quốc gia này đã thông báo vào thứ Bảy.

“Khi các lực lượng Nga mở cuộc tấn công vào Kyiv và các thành phố khác của Ukraine, chúng tôi quyết tâm tiếp tục áp đặt các chi phí lên Nga sẽ khiến Nga bị cô lập hơn nữa khỏi hệ thống tài chính quốc tế và các nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp này trong vòng những ngày tới”, thông báo từ các nhà lãnh đạo của Ủy ban châu Âu, Pháp, Đức, Ý, Anh, Canada, và Mỹ cho biết.

Swift là mạng thanh toán quốc tế chính của thế giới. Một số quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc loại Nga ra khỏi nền tảng và Đức, nước trước đây phản đối biện pháp này, đã ủng hộ vào hôm thứ Bảy.

Trang Al Jazeera ngày 26/2 viết: “Cho đến nay, Nga vẫn chưa thành công trong việc chiếm hoàn toàn bất kỳ thành phố nào của Ukraine, mặc dù các lực lượng của họ đã tấn công Kyiv cũng như Kharkiv, nằm sát biên giới với Nga.

“Nga đã tuyên bố kiểm soát các trung tâm đô thị phía nam, bao gồm Melitopol và Kherson, phía bắc bán đảo Crimea do Ukraine sáp nhập, nhưng điều này chưa được xác nhận.”

Các nhà phân tích phương Tây ước tính rằng cuộc tấn công ban đầu của Nga có sự tham gia của khoảng một nửa trong số hơn 150.000 quân mà nước này đã tập trung ở biên giới trước cuộc xâm lược.

Phóng viên quốc phòng Jonathan Beale của BBC nói rằng Nga cũng không sử dụng pháo binh và các cuộc không kích mạnh mẽ như mong đợi.

Tuy nhiên, phóng viên của BBC cho biết thêm rằng việc quân đội giữ dự trữ khi họ điều chỉnh kế hoạch là điều bình thường. Nga có thể cần chúng cho các giai đoạn sau của cuộc xâm lược, ông nói.

CNN ngày 26/2 nói: “Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đang vấp phải sự kháng cự “gay gắt hơn dự kiến” từ quân đội Ukraine cũng như những khó khăn bất ngờ trong việc cung cấp lực lượng của họ, hai quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.”

CNN nói tiếp: “Trên chiến trường, Nga đang chịu tổn thất nặng nề về nhân sự, thiết giáp và máy bay cao hơn so với dự kiến. Điều này một phần là do hệ thống phòng không của Ukraine đã hoạt động tốt hơn so với dự đoán trong các cuộc đánh giá của tình báo Mỹ trước cuộc xâm lược. Ngoài ra, Nga vẫn chưa thiết lập uy thế trên không đối với Ukraine, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết, trong lúc không quân Ukraine và các hệ thống phòng không cố gắng chiến đấu để kiểm soát không phận.”

Nhà ga ở Odessa, miền nam Ukraine ngày 24/2
Chụp lại hình ảnh,Nhà ga ở Odessa, miền nam Ukraine ngày 24/2

Đức thay đổi, gửi vũ khí cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ca ngợi quyết định gửi vũ khí của Đức, trong một sự đảo ngược chính sách lớn đối với Berlin.

“Tiếp tục, Thủ tướng Olaf Scholz! Liên minh chống chiến tranh hành động!” ông Volodymyr Zelensky đã tweet.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Chụp lại hình ảnh,Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Ukraine cũng hoan nghênh các nỗ lực giúp đàm phán để chấm dứt cuộc xâm lược.

Trong một tin nhắn video hôm thứ Bảy, ông nói rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã đề nghị giúp tổ chức các cuộc đàm phán và “chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó.”

Quân đội Đức sẽ gửi 1.000 vũ khí chống tăng và 500 tên lửa đất đối không lớp “Stinger” tới Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiếp tục xâm lược, chính phủ nước này thông báo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky
Chụp lại hình ảnh,Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Người phát ngôn chính phủ Steffen Hebestreit cho biết số vũ khí này sẽ được chuyển giao trong thời gian sớm nhất để hỗ trợ quân đội Ukraine.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết Đức có “nghĩa vụ hỗ trợ Ukraine trong khả năng có thể để tự bảo vệ mình trước đội quân xâm lược của Vladimir Putin.”

Những con phố trống trải tại thủ đô Kyiv của Ukraine ngày 26 tháng 2 năm 2022
Chụp lại hình ảnh,Những con phố trống trải tại thủ đô Kyiv của Ukraine ngày 26 tháng 2 năm 2022

Trước đó, hôm thứ Bảy, Berlin đã ủy quyền cho các đối tác NATO là Hà Lan và Estonia thực hiện việc giao vũ khí cho Ukraine.

Đối với Hà Lan, sẽ chuyển 400 vũ khí chống tăng do Đức sản xuất, trong khi Estonia được chấp thuận gửi pháo từ các kho dự trữ cũ của Đông Đức.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với Đức, nước cho đến nay vẫn từ chối giao vũ khí sát thương cho Ukraine do chính sách không gửi vũ khí tới khu vực xung đột.

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, Hà Lan cũng cho biết sẽ gửi vũ khí chống tăng tới Ukraine.

BBC

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.